Con tem mang biểu tượng đấu tranh của người Ukraina đã bán hết sạch

Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Người Ukraina đã đợi hàng giờ bên ngoài bưu điện trong tuần này để mua những con tem có hình ảnh với ngón tay giữa mang hàm ý chửi bậy mà giờ đây đã trở thành biểu tượng cho cuộc kháng chiến của đất nước này. Vào ngày 20/4, họ phát hiện ra rằng những con tem mang tính biểu tượng này đã được bán hết.

Igor Smelyansky, giám đốc dịch vụ bưu chính của Ukraina, cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Tính đến nay, gần 700.000 con tem này đã được bán và các chi nhánh của chúng tôi đã bán sạch số tem họ có.”

Dịch vụ bưu chính Ukraina đã in ra một triệu con tem với hình ảnh một chiến sĩ đặc nhiệm Ukraina đang giơ ngón tay giữa về phía một tàu chiến Nga. Hình ảnh này liên quan đến một sự việc vào thời điểm ban đầu của cuộc chiến, khi một tàu chiến Nga yêu cầu một nhóm nhỏ binh sĩ Ukraina đang canh giữ một hòn đảo đá ở Biển Đen phải đầu hàng.

Cử chỉ của người lính là sự thể hiện trực quan của cụm từ tục tĩu mà một trong những người lính bảo vệ hòn đảo đã nói qua một đường truyền vô tuyến, trong đó anh nói với tàu chiến Nga rằng: “Cút con mẹ mày đi!”. 13 binh sĩ người Ukraina trên đảo sau đó đã bị Nga bắt giữ và được thả theo hình thức hoán đổi tù nhân.

Một ngày sau khi những con tem này được phát hành để bán vào ngày 12 tháng 4, tàu chiến Matxcơva của Nga ở Biển Đen đã bị trúng tên lửa của Ukraina, theo các quan chức Ukraina và Mỹ. Chính phủ Nga thì thông báo rằng một vụ hỏa hoạn ngẫu nhiên đã gây ra các vụ nổ kho đạn trên tàu. Cả hai bên đều cho biết tàu này sau đó đã chìm.

Những con tem này đã nhanh chóng trở thành mặt hàng của các nhà sưu tập bên ngoài Ukraina, và được bán trên eBay với giá 20 đến 100 USD mỗi con tem, dù mệnh giá của nó ít hơn 2 USD, với một số người bán cam kết sẽ tặng tiền thu được cho các tổ chức từ thiện.

Ông Smelyansky cho biết bưu điện đã đặt trước tem này cho 1.500 người. Vào ngày 20/4 những người này đã xếp hàng tại bưu điện chính ở thủ đô Kyiv, nhưng không thể mua được nó. Ông cho biết một số lượng hạn chế tem sẽ được cung cấp trực tuyến, nhưng Bưu điện sẽ không in thêm nữa để giữ giá cho các nhà sưu tập.

“Mọi người có thể đặt hàng, sử dụng thẻ tín dụng và nhận đơn đặt hàng,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn, “cho đến khi hết hàng.”

Hôm 19/4, tại thành phố Lviv, miền tây Ukraina, một dòng người đầy hy vọng đã vây xung quanh khu nhà của bưu điện thành phố.

Alla Liubinska, một nhà sinh vật học tại Vườn Bách thảo Quốc gia, cho biết cô đã đợi gần ba giờ đồng hồ để mua một phong bì gồm sáu con tem – giới hạn mua tối đa cho phép.

“Rất là đáng tiền,” cô nói. “Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp về chiến thắng của chúng tôi.”

Một kỹ sư đã nghỉ hưu chỉ cho biết tên của mình là Illya, cũng đã đợi ba tiếng đồng hồ để mua tem này cho con mình.

“Đó là một biểu tượng lớn”, ông Illya 73 tuổi nói. “Nó thể hiện niềm tin của chúng tôi vào tương lai, niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các con tôi”.

Ông cho biết tương lai mà ông hình dung sẽ là một Ukraina độc ​​lập và tự do.

Andrei Antoniv, một chuyên gia tin học sưu tập tem từ khi còn nhỏ, đã trả tiền mua con tem này tại bưu điện Lviv hôm 19/4 sau khi xếp hàng ba tiếng rưỡi.

“Một số người đã chờ đợi 5 giờ liền trở lên,” anh nói và cho biết thêm rằng nhân viên bưu điện vẫn chưa chịu thông báo cho hàng trăm người đang xếp hàng rằng họ chỉ còn 380 bộ tem.

Ông Antoniv, 44 tuổi, cho biết: “Đây là lần đầu tiên sau 30 năm, tôi thấy chuyện như thế này xảy ra ở bưu điện. Tôi mua lần này không chỉ với tư cách là một nhà sưu tập mua một con tem hiếm gặp. Đây là một dấu hiệu của cuộc đấu tranh của chúng tôi. Con tem này đã miêu tả thái độ của cả quốc gia chúng tôi trong một tác phẩm nghệ thuật nhỏ.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s