Lựa chọn của Trung Quốc trong chiến tranh Nga – Ukraine  

274742303_5129439387119955_1288072278567930917_n

– Trung Quốc không thể bị ràng buộc với Putin và cần phải cắt đứt càng sớm càng tốt. Ở cùng thuyền với Putin sẽ tác động đến Trung Quốc nếu ông ta mất quyền lực. Trung Quốc không có sức mạnh để chống lưng cho Nga nếu Putin không thể thắng. Trong hoàn cảnh quốc tế hiện nay, Trung Quốc chỉ có thể bảo vệ lợi ích tốt nhất của mình, trút bỏ gánh nặng Nga càng sớm càng tốt. Hiện tại, người ta ước tính rằng vẫn còn một khoảng thời gian từ một hoặc hai tuần nữa trước khi Trung Quốc mất khả năng phòng ngự. Trung Quốc phải hành động một cách dứt khoát.

 

– Trung Quốc nên từ bỏ trung lập và chọn vị trí chủ đạo trên thế giới. Hiện tại, Trung Quốc đã cố gắng không làm mất lòng bất cứ bên nào và đi trung gian trong các tuyên bố và lựa chọn quốc tế của mình. Tuy nhiên, vị trí này không đáp ứng được nhu cầu của Nga và khiến Trung Quốc đi ngược với thế giới. Trong một số trường hợp, trung lập rõ ràng là một lựa chọn hợp lý, nhưng nó không áp dụng cho cuộc chiến này, nơi mà Trung Quốc không có lợi gì. Chỉ cần đứng chung với đa số các nước trên thế giới thì Trung Quốc mới có thể tránh được sự cô lập hơn nữa. Vị trí này cũng có lợi cho việc giải quyết vấn đề Đài Loan.

 

– Trung Quốc cần đạt được bước đột phá chiến lược lớn nhất có thể và không bị phương Tây cô lập thêm. Cắt đứt quan hệ với Putin và từ bỏ vị thế trung lập sẽ giúp xây dựng hình ảnh quốc tế của Trung Quốc và làm dịu quan hệ với Mỹ và phương Tây. Mục tiêu chính của Hoa Kỳ là kiềm chế Trung Quốc trở thành cường quốc thống trị ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong hoàn cảnh như vậy, ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là thực hiện các điều chỉnh chiến lược cho phù hợp, nhằm thay đổi thái độ thù địch của Mỹ đối với Trung Quốc và tự cứu mình khỏi sự cô lập. Điểm mấu chốt là ngăn chặn Hoa Kỳ và phương Tây khỏi việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chung đối với Trung Quốc.

 

– Trung Quốc nên ngăn chặn sự bùng nổ chiến tranh thế giới và chiến tranh hạt nhân và có những đóng góp cho hòa bình thế giới. Để chứng tỏ vai trò của một cường quốc có trách nhiệm, Trung Quốc không những không thể đứng chung với Putin mà còn phải có những hành động cụ thể để ngăn chặn những cuộc phiêu lưu có thể xảy ra của Putin. Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới có khả năng này, và phải phát huy hết khả năng của mình. Không có sự ủng hộ của Trung Quốc, Putin rất có thể sẽ kết thúc chiến tranh, hoặc ít nhất là không dám leo thang chiến tranh. Do đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ giành được sự khen ngợi rộng rãi của quốc tế, giúp Trung Quốc ngăn chặn sự cô lập và tìm thấy cơ hội cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và phương Tây.

 


 

Vũ Thanh Bình dịch

 

Tiếng Trung: http://k.uscnpm.org/wap/article.aspx?d=99&id=27365

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s