Giải mã hôn nhân đầu triều Trần

 

ly chieu hoang

Lý Chiêu Hoàng – tranh của PhanThanh Nam

Trần Vũ Chung

Triều Trần là triều đại có hôn nhân lạ lùng nhất trong lịch sử Việt Nam với những cuộc hôn nhân cận huyết, đặc biệt là giai đoạn đầu triều Trần. Tất cả đều nhằm mục đích gìn giữ quyền lực họ Trần nhưng cụ thể được tính toán chính xác ra sao ?

Hôn nhân của Trần Cảnh

Cuối đời nhà Lý, vua Lý Huệ Tông không có con trai nối dõi nên truyền ngôi cho con gái là Lý Chiêu Hoàng. Trần Cảnh được sắp xếp để lấy Lý Chiêu Hoàng và nhận ngai vàng từ họ Lý chuyển qua họ Trần, một cuộc chính biến cung đình không đổ máu. Điều không may mắn cho Chiêu Hoàng là bà mãi vẫn chưa có con với Trần Cảnh, trước nguy cơ Trần Cảnh không có con nối dõi Trần Thủ Độ đã ép Trần Cảnh phải phế Chiêu Hoàng để lấy chị ruột của Chiêu Hoàng là Thuận Thiên công chúa khi đó đã có mang 3 tháng với Trần Liễu ( anh ruột của Trần Cảnh ). Tại sao có sự lạ lùng vậy, chẳng lẽ không còn ai nữa mà phải chọn lấy Thuận Thiên công chúa ? ( Em trai lấy vợ của anh )

Mục đích của Trần Thủ Độ là muốn quyền lực được tập trung tối đa vào tay họ Trần, hạn chế tới mức thấp nhất sự chia sẻ quyền lực, hướng tới ổn định nội bộ để xây dựng đất nước. Trần Thị Dung là người con gái có nhan sắc của họ Trần. Vua Lý Huệ Tông lấy Trần Thị Dung sinh được 2 người con gái là Thuận Thiên và Chiêu Hoàng.

Nếu chọn một người không phải họ Lý để lấy Trần Cảnh sẽ gây bất ổn, họ Lý vừa mới mất ngai vàng mà nay vị trí Hoàng Hậu lại bị cướp luôn khỏi tay họ Lý càng gây sự oán trách lớn trong dòng họ này, sẽ có những sự chống đối hay thậm chí âm mưu làm phản. Chọn Thuận Thiên giúp họ Lý yên tâm hơn vì vẫn còn chỗ dựa, con của Thuận Thiên sau này sinh ra tuy mang họ Trần nhưng cũng là cháu bên ngoại họ Lý, tôn thất nhà Lý sẽ được sống cuộc sống yên ổn phần đời còn lại, và nếu tôn thất nhà Lý có chuyện gì thì chắc cũng không đến nỗi bị đuổi cùng giết tận, hay tịch thu gia sản !

Vậy sao không tìm lấy trong tôn thất nhà Lý một người con gái nào khác, chẳng lẽ họ Lý đông như vậy lại không có lấy nổi một người con gái nào ? Thuận Thiên công chúa họ Lý và có một nửa dòng máu họ Trần, Trần Thị Dung vẫn còn đó nên việc kiểm soát Thuận Thiên cũng dễ dàng hơn, không ai có thể tác động tới con gái dễ bằng mẹ đẻ, hạn chế việc có một hoàng hậu mới lại ngả theo họ Lý bên ngoại. Đây chính là lý do chỉ chọn Thuận Thiên chứ không chọn lấy một người con gái nào khác trong tôn thất nhà Lý.

Quốc mẫu Trần Thị Dung lấy Thái sư Trần Thủ Độ

Một cuộc hôn nhân khác cũng rất đáng chú ý đó là việc Thái sư Trần Thủ Độ lấy Trần Thị Dung, hai người có mối quan hệ anh em họ. Trần Thị Dung là hoàng hậu của Lý Huệ Tông , có công rất lớn trong việc đưa nhà Trần tới ngôi báu. Khi Huệ Tông chết, Trần Thị Dung là Quốc Mẫu, với những gì đã đóng góp cho họ Trần từ ngày đầu còn ở Hải ấp, bà có ảnh hưởng không nhỏ tới triều chính, giả sử như Trần Thị Dung tái giá với một người không được tin tưởng nào đó thì quyền lực của họ Trần sẽ bị chia sẻ. Vậy ai là người có thể đáng tin nhất, đảm bảo nhất cho sự toàn vẹn và tuyệt đối của quyền lực họ Trần? Ngoài Thái sư Trần Thủ Độ ra thì không ai là người xứng đáng hơn cả. Người ta cho rằng thủa xưa khi chưa vào cung Trần Thị Dung và Trần Thủ Độ đã yêu nhau nhưng do phải lấy Lý Huệ Tông nên hai người đành chia cách. Có lẽ đó chỉ là một cách nói để hợp thức hóa việc hôn nhân của bà và Trần Thủ Độ. Trong lịch sử Việt Nam đã có trường hợp nhà vua chết, sau đó hoàng hậu tái giá với người họ khác và họ khác chiếm được ngôi báu. Một ví dụ điển hình đó là Thái Hậu Dương Vân Nga của nhà Đinh. Sau khi Đinh Tiên Hoàng bị ám sát, Thái Hậu Dương Vân Nga đã lấy Thập đại tướng quân Lê Hoàn dẫn tới nhà Đinh mất ngôi vào tay Lê Hoàn. Chắc chắn Thái sư Trần Thủ Độ phải rõ bài học này hơn ai hết.

Về mặt sinh học hay đạo đức thì những cuộc hôn nhân này là không đúng, tuy nhiên do thời đó hiểu biết chưa được tiến bộ nên người ta có thể tạm chấp nhận. Nhưng đứng từ góc độ tranh quyền đoạt vị mà nhìn vào thì đây là những mưu mô toan tính hoàn hảo từ một nhà chính trị xuất sắc như Thái sư Trần Thủ Độ.

Cuối cùng, xin kể ra đây một câu chuyện được lưu truyền từ đời xưa để chúng ta thấy có lẽ Trời đã định cho nhà Trần ngai vàng từ trước. Về cái tên của Lý Huệ Tông –  vị vua cuối triều Lý. Lý Huệ Tông tên thật là Lý Sảm hay Lý Hạo Sảm. Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, đời sau có người làm phép chiết tự cho rằng tên ông là Sảm, theo Hán tự thì bên trên: chữ Nhật là mặt trời, bên dưới: chữ Sơn là núi, chữ “Sảm” nghĩa là trên Nhật dưới Sơn, “mặt trời gác núi”, theo nghĩa đó mà suy thì đến đời Lý Sảm, mặt trời nhà Lý sẽ tắt. Quả đúng như vậy, Lý Huệ Tông truyền ngôi cho Chiêu Hoàng, Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh, nhà Lý kết thúc mở ra nhà Trần, một trong những triều đại huy hoàng nhất lịch sử Việt Nam.

6 thoughts on “Giải mã hôn nhân đầu triều Trần

 1. Dựa theo khoa học và y khoa đã được kiểm chứng thời nay thì việc hai người trong cùng một họ lấy nhau thì đứa trẻ ra đời sẽ bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển về não bộ và cơ thể. Vậy mà nhà Trần vẫn tồn tại khá lâu & có nhiều quan & tướng giỏi có gốc hoàng thân quốc thích họ Trần theo sử sách Đại Việt chúng ta. Ôi thật là nghi ngờ tính chân thật của sử ta lắm…

  Thích

 2. Theo khoa học và y khoa thời nay thì khi hai người có cùng một huyết thống lấy nhau thì đứa trẻ sinh ra sẽ có dị tật về cơ thể hoặc bệnh thiểu năng. Trong khi đó trong sử Việt ta đều ca ngợi những vị vua & quan (có huyết thống với nhà Trần) triều Trần là những người tinh anh và cường tráng. Tại hạ thật là “quan ngại” với tính chân thật của sử ta lắm í…

  Thích

 3. Charles Dar win không có học thuyết nào nói là hôn nhân cận huyết là khi sinh con ra bị dị tật bẩm sinh hay bị ảnh hưởng về trí tuệ cả nhé ! Đây là do một số người không hiểu biết mà nói bừa bãi đó thôi ! Hãy quay ngược về thời gian cổ đại thì sẽ rõ. Khi xưa loài người sống theo bầy đàn, mật độ thì thưa thớt, ý thức hệ thì chưa cao v v mỗi đàn vài ba người vậy họ có cùng huyết thống với nhau không vậy ? Nếu như kết luận mà các vị trích dẫn thì xin hỏi trải qua mấy ngàn đời rồi thì liệu ngày hôm nay còn có các vị hay không vậy ? Các vị có bị gì không vậy ? Hay là đã rơi vào trường hợp đó rồi vậy ? =》 ?
  Nói về máu huyết thì loài người của chúng ta có tất cả là 8 loại nhưng có 6 loại là có chung một nguồn gốc và chiếm tuyệt đối về số lượng người gồm các nhóm : OO , AA, BB, OA, OB ,AB vì nhóm máu OO hoà huyết được với tất cả các nhóm máu khác chính vì thế nó thuộc về nhóm trung hoà có mặt trong tất cả mọi người như vậy nhóm AAvà BB là nhóm phân biệt giới tính nam thuộc dương nữ thuộc âm do đó nếu ta gọi nhóm AA là dương tính thì nhomBB là âm tính thì ta sẽ có nhóm máu ban đầu của người nam như sau OA còn của nữ là OB khi giao phối ta có F1= 00 , OA , OB,AB. Đến F2 thì ta được OO, AA,BB, OA,OB, AB
  Một điều kỳ diệu của cấu trúc của vũ trụ là bất cứ những gì có mặt hiện hữu trong vũ trụ thì phải có 3 dạng. âm – trung hoà – dương
  Ngay cả cấu trúc cơ bản của thiên hà hay hố đen của vũ trụ thì cũng dựa trên 3 yếu tố cơ bản này mà tạo thành và tồn tại v v
  Như vậy còn lại 2 nhóm máu chiếm tỉ lệ rất là nhỏ bé còn lại là do của chủng người khác với chủng người của chúng ta hoặc là do đột biến mà ra !
  =》 Như vậy từ lúc mới hình thành của loài người hiện đại thì có cùng một cha và một mẹ mà thôi ! ( giống như truyền thuyết Ađam và Êva vậy !)
  Còn việc sinh con ra bị dị tật bẩm sinh hay đần độn là do nhiều nguyên nhân khác gây ra chứ không có liên quan gì đến sự hôn nhân cận huyết cả ! Nhưng vì đạo lý nhất là nho giáo thấy việc kết hôn như thế là khó coi là chưa văn minh v v mà thôi đó là đỉnh cao của Văn minh của nho giáo
  Hiện nay các Hoàng Gia của các nước như Nhật Bản Anh và 1 số nước bắc Âu cũng còn hôn nhân họ hàng như thời Trần đấy ! Vậy họ có bị gì không nè. ?
  Hãy tư duy nhiều hơn nửa và xem xét những kết luận kiểu như vậy có đúng không ?có phù hợp không ? vv.
  Bài viết này chỉ mang tính truyền tải dữ liệu mà thôi ! Điều này thì từ xa xưa là đề tài đàm đạo , bình luận v v. của các cụ rồi !

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s