Nga đối mặt cách mạng và sụp đổ trong vòng 10 năm – chuyên gia nhận định

Các sĩ quan cảnh sát bắt giữ một người đàn ông ở Moskva tháng Chín 2022, sau những lời kêu gọi phản đối việc huy động một phần do Tổng thống Vladimir Putin công bố. Ảnh: AFP

Business Insider

ngày 10 tháng Một 2023

Dịch: GaD

  • Gần một nửa số người được hỏi trong cuộc thăm dò của một nhóm chuyên gia tư duy dự đoán đất nước sẽ tan rã vào năm 2033 và hơn 1/5 cho rằng nó có khả năng trở thành một quốc gia thất bại.
  • Nền kinh tế Nga đã sụp đổ khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nước này sau cuộc xâm lược Ukraina

Theo một cuộc khảo sát mới do Hội đồng Đại Tây Dương thực hiện, Nga có nguy cơ trở thành một quốc gia thất bại hoặc thậm chí tan rã vào năm 2033 khi nền kinh tế lao dốc do tác động lâu dài từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Cuộc thăm dò đã thu thập quan điểm của 167 chuyên gia về việc họ nghĩ thế giới sẽ như thế nào sau 10 năm nữa. Trong khi 46% số người được hỏi cho rằng Nga sẽ tan rã vào năm 2033, thì 21% coi đây là quốc gia có nhiều khả năng trở thành một quốc gia diệt vong nhất.

“Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất là có bao nhiêu người được hỏi chỉ ra khả năng Nga sụp đổ trong thập kỷ tới – cho thấy rằng cuộc chiến của Kremli chống lại Ukraina có thể gây ra những biến động có hậu quả to lớn ở một cường quốc có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất hành tinh.” think tank nói.

Hơn nữa, 40% số người được hỏi cho rằng Nga sẽ tan rã nội bộ vào năm 2033 vì “cách mạng, nội chiến, tan rã chính trị”.

Nền kinh tế Nga đã sụp đổ khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nước này sau cuộc xâm lược Ukraina. Hồi tháng 11, nó đã rơi vào suy thoái, 8 tháng sau khi Moskva nổ súng tấn công.

Ngân hàng trung ương nước này đã cảnh báo rằng lệnh cấm dầu Nga và mức trần giá dầu thô do EU công bố là “những cú sốc kinh tế mới” có thể bóp nghẹt hoạt động trong những tháng tới.

Các biện pháp trừng phạt, được áp đặt vào cuối năm ngoái, nhằm mục đích siết chặt doanh thu cho nền kinh tế thời chiến của Moskva.

Các chuyên gia nói với Insider rằng việc Moskva bị phương Tây cô lập có thể dẫn đến thảm họa cho nền kinh tế nước này.

Trong khi Nga đang cố gắng giảm tác động của các biện pháp trừng phạt bằng cách hợp tác riêng với các quốc gia “thân thiện”, các chuyên gia cho rằng đó là “công thức dẫn đến sự trì trệ lâu dài”.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã viết trong một bài bình luận mới cho Financial Times rằng, quyết định phát động chiến tranh chống Ukraina của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến đất nước này “nghèo hơn và bị cô lập hơn trong nhiều thập kỷ”.

Theo nhóm chuyên gia cố vấn, những diễn biến địa chính trị ảm đạm khác dự kiến ​​sẽ xảy ra theo thời gian. Điều đó bao gồm khả năng Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan trong vòng 10 năm tới.

Nguồn: https://www.scmp.com/news/world/russia-central-asia/article/3206186/Ukraina-war-russia-faces-revolution-and-collapse-within-10-years-experts-say?module=lead_hero_story&pgtype=homepage

2 thoughts on “Nga đối mặt cách mạng và sụp đổ trong vòng 10 năm – chuyên gia nhận định

  1. Nước nga hay ong Putin có thất bại hay không thì không nghe được bọn báo bẩn báo hèn ăn cơm nhà nhưng ngửi dắm hàng xóm. Nước nga có vài trăm triệu dân khi tài nguyên hàng đầu thế giới thì chết kiểu gì ông putin đã hiểu và chuẩn bị khi đối đầu với Mỹ và châu âu rồi

    Thích

  2. Ông ba nè, là tui nói hổng cần cách mạng gì ráo thằng nga hớt, là nó tự cắm leng phập bàn giò nó thôi, chớ dân nó mông muội hổng biết làm cách cách gì ráo, nhưng mà hô hào chiến dịch đặc biệt gì gì thì tụi nó ủng hộ muông năm, bởi dzậy nó mới ngu, bị người ta uýnh trả mà nó la hổng đau, hổng đau như con nít, cái gì, ông nói nó có dầu khí là dzũ khí, ừ, lúc đầu nó hù dzữ lắm, mà giờ còn ai để ý dzụ đó, dầu nó giờ bán rẻ bèo, mà bán thiếu nữa mới chết đời nó, hổng tin ông ba đọc nhựt trình coi, người ta áp nó sáu chục, nó chỉ bán được năm chục, mà thằng kinh tế nó nói, phải trăm hai mới cân bằng ngân sách, ừ, đó là trong nước nó, còn phải xài cho chiến tranh đặc biệt, tui nói, phở thường năm chục một tô, phở đặc biệt tám chục, ông ăng được mấy tô, có cái dzụ này là cho nó thăng hạng được nè, là thăng hạng nói dzóc, nói bậy, nói cậy hột nhưng, còn dzụ này nữa phải khen tụi nó, là mười thằng như một, thằng nào cũng đạt mục tiêu, thằng nào cũng đòi u cờ phải chịu thua, thua cái quầng qwùe, mới đây có thằng điên dzốt ka lảm nhảm, nếu nó, tức là thằng nga thua chiếng dịch đặc biệt thông thường nó sẽ chơi hột nhưng, là tui nói, chắc mình nó có hột nhưng chắc, mà tui thấy nó chết chục tướng, thay tư lịnh chiếng trường năm bảy lần, tức là nó đã thua u cờ, người ta có một tướng mà nó xất bất sang bang, tức là nó thua, mà mày thua mày dám chơi hột nhưng chắc, đúng hông ông ba, nhưng mà kể cũng tội, nhận thua thì nhục mặc quá, hay là cứ để cho bu tinh nó cố lỳ mình coi tiếp tập hai, tập hai là tui biết trước rồi, nó giống như liên bang xô dziếc gì đó thôi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s