Một quan chức hàng đầu của Nga đe dọa Hoa Kỳ sẽ phải chịu ‘cơn thịnh nộ của Chúa’ vì đã điều tra các tội phạm chiến tranh chống lại Nga

Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Một trong những nhân vật chính trị hàng đầu của Nga hôm 6/7 đã gợi ý khả năng hạt nhân của đất nước mình và đe dọa Mỹ sẽ phải đối mặt với “cơn thịnh nộ của Chúa” vì theo đuổi các cuộc điều tra tội ác chiến tranh chống lại Nga.

Trong một thông báo đăng trên Telegram, quan chức Dmitri Medvedev cho biết: “Ý tưởng trừng phạt một quốc gia có tiềm năng hạt nhân lớn nhất là vô lý. Và điều này có khả năng gây ra mối đe dọa cho sự tồn tại của nhân loại ”.

Ông cũng gọi Mỹ là đạo đức giả khi buộc tội Nga về tội ác chiến tranh, tố cáo “toàn bộ lịch sử Mỹ” là “một cuộc chiến tàn sát đẫm máu”. Ông liệt kê việc người da trắng đã tàn sát thổ dân châu Mỹ và việc thả bom hạt nhân xuống Nhật Bản làm ví dụ.

“Ai phải trả lời cho tội ác này?” Ông Medvedev hỏi về cuộc chiến ở Việt Nam. “Tòa án nào đã lên án biển máu do Mỹ đã gây ra ở Việt Nam và ở những nơi khác?”

Trước đó, Nga đã bác bỏ bằng chứng về những hành động tàn bạo mà quân đội của họ đã thực hiện ở Ukraine, đặc biệt là ở ngoại ô Bucha, Kyiv. Tổng thống Vladimir V. Putin, đồng minh chặt chẽ của ông Medvedev, đã đổ lỗi cho cuộc xâm lược của Nga là do các hành động khiêu khích của Mỹ, NATO và bọn “phát xít mới” ở Ukraine.

Ông Medvedev không đề cập đến bất kỳ sự kiện cụ thể nào gần đây đã khiến ông phải đưa ra thông điệp của mình. Viễn cảnh xét xử các quan chức Nga như tội phạm chiến tranh đã được một số quốc gia và tổ chức quốc tế nêu ra.

Hồi tháng 3, Tổng thống Biden và ngoại trưởng Antony J. Blinken đều cáo buộc ông Putin phạm tội ác chiến tranh. Tháng trước, trong chuyến thăm Ukraine, Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland đã thông báo về việc thành lập một “đội giải trình tội ác chiến tranh” tập trung vào Ukraine.

Ông Garland nói: “Tội phạm chiến tranh sẽ không có nơi ẩn náu.”

Vào tháng 5, chủ tọa của Tòa án Hình sự Quốc tế, Karim A.A. Khan, đã triển khai những gì ông mô tả là đội điều tra viên và chuyên gia pháp y lớn nhất trong lịch sử đương chức của ông. Liên minh châu Âu đã cam kết hỗ trợ hàng triệu đô la vào tháng trước, nhưng Nga, cũng như Mỹ, không phải là thành viên của tòa án này.

Các quan chức Nga và các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ tự do, đặc biệt là Mỹ, đã sử dụng ngôn ngữ ngày càng gay gắt để mô tả các thế giới quan đối lập trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Medvedev là hiện thân của phong cách lên án đối thủ đó. Trong nhiệm kỳ tổng thống Nga từ năm 2008 đến năm 2012 – khi ông Putin, bị giới hạn nhiệm kỳ, giữ chức thủ tướng – ông Medvedev đã gặp gỡ các nhóm nhân quyền và các nhà báo đối lập, tạo dựng được tiếng tăm là người có thiện cảm với tự do, ngay cả khi chỉ có ý nghĩa hình thức.

Giờ đây, với tư cách là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Medvedev cổ vũ chủ nghĩa dân tộc cuồng nhiệt trên kênh Telegram của mình. Những lời hùng biện về nhân bản trong thông điệp mới nhất của ông bao gồm cả việc ám chỉ người Mỹ là “những con chó thối rữa của chiến tranh”.


2 thoughts on “Một quan chức hàng đầu của Nga đe dọa Hoa Kỳ sẽ phải chịu ‘cơn thịnh nộ của Chúa’ vì đã điều tra các tội phạm chiến tranh chống lại Nga

  1. Nếu nhẩm tính thì ông Medvedev này dùng nhiều hạt (nhân) nhất, hầu như mỗi lần phát biểu ông ta đều nhắc đến hai chữ này. Trong thành ngữ VN có câu “Chưa đánh đươc người mặt đỏ như vang, đánh người xong mặt vàng như nghệ”, nhưng có thể mặt xanh như tàu lá, và đây không phải phong cách của người quân tử.

    Thích

  2. Con chó của chiến tranh ư! nói vậy phải tội con chó chết. Có những kẻ là con quỷ của chiến tranh nhưng giả bộ đội lên người không biết bao nhiêu là cái lốt, miệng kêu hạt nọ nhân kia, bụng bồ tham tàn

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s