Biden tỏ ra mập mờ đối với Ukraina

 Cù Tuấn dịch từ Wall Street Journal.

 Tổng thống Mỹ đang hạn chế Ukraina phóng tên lửa và sẽ không giúp xuất khẩu lương thực.

Đôi khi, thật khó để biết liệu Tổng thống Mỹ Biden và các chiến lược gia của ông muốn Ukraina giành chiến thắng trong cuộc chiến phòng thủ chống lại Nga, hay chỉ đơn thuần là sống sót để ký một thỏa thuận ngừng bắn với việc trao cho Nga nhiều phần lãnh thổ mà Nga đã chiếm được. Sự mập mờ đó lại đang trở lại khi quân Nga thực hiện các chiến lược quân sự mới ở khu vực Donbas, miền đông Ukraina.

Hôm thứ Hai, quân Nga đã tấn công vào trung tâm Severodonetsk, một trong những thành trì lớn cuối cùng của Ukraina ở Donbas, trung tâm công nghiệp của nước này. Các cuộc tiến công kéo theo pháo binh và tên lửa không ngừng tấn công thành phố giống như sự tàn phá của Mariupol.

Quân Ukraina đã cầm cự trong nhiều tuần ở Mariupol nhưng do bị bao vây và với nhiều người bị thương nặng, những binh sĩ còn lại đã đầu hàng vào tháng 5 này. Số phận của họ vẫn chưa được biết và chúng ta hãy hy vọng họ sẽ được thả trong một cuộc hoán đổi tù binh. Nhưng chiến thắng đó đã giải phóng quân Nga, cho phép họ tiến hành cuộc tấn công vào Severodonetsk. Một chiến thắng của Nga ở đó sẽ giải phóng số quân tấn công để mở rộng các cuộc tấn công sang các thành phố khác.

Quân Nga có lợi thế về pháo và tên lửa về tầm bắn và hỏa lực và có thể gây ra những tổn thất khủng khiếp cho quân Ukraina. Quân Ukraina đã nhận được một số pháo do Mỹ đưa đến, nhưng họ cũng cần các hệ thống phóng tên lửa có thể bắn từ tầm xa hơn. Cách phòng thủ tốt nhất để chống lại pháo binh là chính pháo binh và sức mạnh không quân, kể cả tên lửa. Các hệ thống tên lửa của Mỹ sẽ làm giảm lợi thế pháo binh của Nga và có thể làm chậm bước tiến của họ.

Lầu Năm Góc đã rò rỉ thông tin, rằng Mỹ có thể sớm cung cấp một số hệ thống tên lửa tầm trung cho Ukraina, nhưng ông Biden hôm Chủ nhật nói rằng “chúng tôi sẽ không gửi cho Ukraina các hệ thống tên lửa tấn công vào lãnh thổ Nga”. Một lần nữa, ông Biden đã trấn an Vladimir Putin về những gì Mỹ sẽ không làm.

Tổng thống Mỹ không nói chi tiết, nhưng có lẽ ông sợ rằng việc gửi tên lửa có thể kích động ông Putin. Ukraina đã tấn công các kho vũ khí bên trong lãnh thổ Nga nên Điện Kremlin gặp khó khăn hơn trong việc tăng cường quân đội của mình ở Donbas. Nhưng nếu Mỹ muốn Ukraina chỉ bắn tên lửa vào các mục tiêu trong Ukraina thôi, thì chắc chắn Mỹ có thể nói rõ điều đó.

Sự miễn cưỡng của vụ trao hệ thống tên lửa phản ánh thái độ của Nhà Trắng trước và trong suốt cuộc chiến này. Một ví dụ khác là việc từ chối tập hợp một liên minh sẵn sàng phá vỡ sự phong tỏa của Nga đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina ở Biển Đen. Ukraina cung cấp phần lớn hạt giống lúa mì và dầu cho thế giới, và các nhà lãnh đạo thế giới đang cảnh báo về tình trạng thiếu hụt và giá cả tăng đột biến. Bạo loạn vì thiếu lương thực có thể xảy ra ở nhiều quốc gia.

“Nhiều quốc gia trên thế giới phụ thuộc vào ngũ cốc của Ukraina”, Tướng Mark Milley, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên hợp, cho biết vào tuần trước. ”Về những gì chúng tôi đang làm, hiện tại – chúng tôi không có bất kỳ tàu hải quân nào của Mỹ ở Biển Đen. Chúng tôi không có ý định can thiệp trừ khi được chỉ đạo.” Vị tướng này nói thêm, “Không thể sử dụng vận chuyển thương mại [tại biển Đen].”

Một lần nữa, Mỹ đang đưa ra một nhượng bộ cho phép Nga gây thêm áp lực kinh tế lên Ukraina và phương Tây mà không sợ bị đáp trả. Đây không phải là cách để giành chiến thắng trong một cuộc chiến, hoặc là đình chiến theo những điều kiện có lợi cho Ukraina.

Ông Putin đã không từ bỏ các ý đồ để lật đổ chính quyền Kyiv và đe dọa trực tiếp NATO, và sự ủng hộ nửa vời của ông Biden trong việc hỗ trợ Ukraina đã khuyến khích Tổng thống Nga tin rằng ông vẫn có thể đạt được một chiến thắng chiến lược.

2 thoughts on “Biden tỏ ra mập mờ đối với Ukraina

  1. Bạn đã thấy Biden và mọi thứ chính trị gia Tây phương chỉ là bọn đầu sai của cái gọi là TINH HOA chưa? Chúng đang phụt ra các phát ngôn rất thối từ LỖ MỒM (LỖ TRÔN) hòng đẩy UKRAINE nào vòng nô lệ đấy!!

    Thích

  2. Vì thế, tôi rất mong chủ trang nghiencuulichsu.com hãy bỏ đăng các bài có tính thời sự về Ukraine, mà hãy để cho các nhà quan sát và các sử gia có đủ độ lùi cần thiết để ghi đúng và chép đủ các vấn đề đang xảy ra ỏe Ukrane, có vậy thì mới giúp dân Ukraine chống lại bọn dùng lịch sử để bao biện cho chủ nghĩa thực dân đấy.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s