Putin hiểu sai lịch sử. Nhưng, thật không may, Mỹ cũng vậy

Ảnh: Kirill Kudryavtsev / AFP / Getty Images

Niall Ferguson*

Biên dịch: GaD

Ngày 22 tháng Ba 2022

Biden đang mắc một sai lầm lớn khi nghĩ rằng ông có thể làm cho nước Nga chảy máu, lật đổ Putin và ra hiệu cho Trung Quốc bỏ tay ra khỏi Đài Loan.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter từng nhận xét: “Ngôn ngữ mà mọi người nói trong hành lang quyền lực, không phải là kinh tế hay chính trị. Đó là lịch sử”.

Trong một bài báo học thuật gần đây, tôi đã cho thấy điều này đúng như thế nào sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001 và vụ phá sản “15/9” của Lehman Brothers năm 2008. Các nhà hoạch định chính sách đã sử dụng tất cả các loại suy luận lịch sử khi họ phản ứng. “Trận Trân Châu Cảng của thế kỷ 21 đã diễn ra hôm nay,” Tổng thống George W. Bush ghi trong nhật ký vào đêm muộn của các cuộc tấn công, chỉ nêu một ví dụ, mặc dù nhiều điểm tương đồng khác đã được rút ra trong những ngày tiếp theo, từ Nội chiến đến Chiến tranh lạnh.

Bảy năm sau, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York Tim Geithner là những thành viên đầu tiên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đánh giá cao rằng, nếu không có các biện pháp quyết liệt, họ có nguy cơ tái điều hành cuộc Đại suy thoái.

Loại lịch sử nào đang thông báo cho các quyết định ngày nay ở Washington khi cuộc chiến ở Ukraina gần kết thúc tháng đầu tiên? Một vài manh mối đã xuất hiện.

David Sanger đưa tin cho New York Times hôm thứ Bảy rằng: “Các quan chức Mỹ đang chia rẽ về mức độ bài học từ các cuộc chiến tranh ủy nhiệm thời Chiến tranh Lạnh, như cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan, có thể áp dụng cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraina”.

Theo Sanger, người không thể viết tác phẩm của mình nếu không có các nguồn tin cấp cao, chính quyền Biden “tìm cách giúp Ukraina khóa Nga vào vũng lầy mà không kích động một cuộc xung đột rộng lớn hơn với một đối thủ có vũ khí hạt nhân hoặc cắt đứt các con đường tiềm năng để giảm leo thang… Các quan chức CIA đang giúp đảm bảo rằng các hòm vũ khí được chuyển đến tay các đơn vị quân đội Ukraina đã được kiểm tra, theo các quan chức Mỹ. Nhưng cho đến nay, ông Biden và các nhân viên của ông không thấy lợi ích của một nỗ lực bí mật mở rộng nhằm sử dụng cơ quan gián điệp để vận chuyển vũ khí như Hoa Kỳ đã làm ở Afghanistan chống lại Liên Xô trong những năm 1980 ”.

Đọc kỹ điều này, tôi kết luận rằng Mỹ có ý định giữ cho cuộc chiến này tiếp tục. Chính quyền sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraina Stinger phòng không, Javelin chống tăng và drone Switchblade mang chất nổ. Nó sẽ tiếp tục cố gắng thuyết phục các chính phủ khác của NATO cung cấp vũ khí phòng thủ hạng nặng hơn. (Đề xuất mới nhất của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Ukraina hệ thống phòng không tinh vi S-400 mà Ankara đã mua từ Moskva chỉ vài năm trước. Tôi hy vọng nó sẽ đi đúng kế hoạch đối với máy bay chiến đấu MiG của Ba Lan). Washington sẽ sử dụng lại vở kịch của Afghanistan sau năm 1979 là chỉ cung cấp lực lượng nổi dậy nếu chính phủ Ukraina thua trong cuộc chiến tranh quy ước.

Tôi có bằng chứng từ các nguồn khác để chứng thực điều này. “Trò chơi kết thúc duy nhất bây giờ,” một quan chức chính quyền cấp cao đã nói trong một sự kiện riêng vào đầu tháng này, “chính là sự kết thúc của chế độ Putin. Cho đến lúc đó, tất cả thời gian Putin ở lại, [Nga] sẽ là một quốc gia không bao giờ được chào đón trở lại cộng đồng các quốc gia. Trung Quốc đã mắc một sai lầm lớn khi nghĩ rằng Putin sẽ thoát khỏi nó. Nhìn thấy Nga bị cắt đứt sẽ không phải là một vector tốt và họ sẽ phải đánh giá lại trục Trung-Nga. Tất cả điều này là để nói rằng nền dân chủ và phương Tây có thể nhìn lại đây như một thời điểm quan trọng để củng cố. “

Thu thập, tôi thấy các nhân vật cấp cao nước Anh đang nói về những điều tương tự. Có niềm tin rằng “lựa chọn số một của Vương quốc Anh là để cuộc xung đột được kéo dài và do đó làm chảy máu Putin”. Một lần nữa và lần nữa, tôi nghe thấy cách nói này. Nó giúp giải thích, trong số những điều khác, việc Hoa Kỳ thiếu bất kỳ nỗ lực ngoại giao nào để đảm bảo một lệnh ngừng bắn. Nó cũng giải thích sự sẵn sàng của Tổng thống Joe Biden khi gọi Putin là tội phạm chiến tranh.

Bây giờ, tôi có thể quá bi quan. Tôi rất muốn chia sẻ sự lạc quan của Francis Fukuyama rằng “Nga đang hướng tới một thất bại hoàn toàn ở Ukraina.” Đây là dự đoán táo bạo của ông ấy từ ngày 10 tháng Ba:

Sự sụp đổ vị trí của họ có thể đột ngột và thảm khốc, thay vì diễn ra từ từ thông qua một cuộc chiến tranh tiêu hao. Quân đội trên chiến trường sẽ đến một điểm mà nó không thể nhận tiếp tế cũng như không được rút lui, và tinh thần sẽ bốc hơi. … Putin sẽ không thể sống sót sau thất bại của quân đội… Một thất bại của Nga sẽ có thể tạo ra “sự ra đời mới của tự do” và đưa chúng ta thoát khỏi sự sợ hãi về tình trạng suy giảm của nền dân chủ toàn cầu. Tinh thần của năm 1989 sẽ sống mãi, nhờ có rất nhiều người Ukraina dũng cảm.

Từ laptop của ông ta đến tai Chúa.

Tôi có thể hiểu tại sao rất nhiều nhà quan sát phương Tây gắn một xác suất cao cho kịch bản này. Không có gì phải bàn cãi khi lực lượng xâm lược Nga có thương vong và tổn thất trang thiết bị rất cao. Thật đáng kinh ngạc, Komsomolskaya Pravda, một tờ báo thân Điện Kreml của Nga, vừa công bố con số của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy 9.861 binh sĩ Nga thiệt mạng tại Ukraina và 16.153 người bị thương. (Tin nhanh chóng bị gỡ bỏ.) Để so sánh, 15.000 quân Liên Xô chết và 35.000 người bị thương trong 10 năm ở Afghanistan.

Hơn nữa, có rất nhiều bằng chứng cho thấy hậu cần của họ là một mớ hỗn độn, ví dụ như nhiều xe tải cung cấp đã bị bỏ lại đơn giản vì lốp hoặc động cơ của họ bị hỏng. Những bằng chứng này cho thấy, Ukraina dường như đang chiến thắng trong cuộc chiến, như Phillips O’Brien và Eliot A. Cohen đã lập luận. Lịch sử cũng đưa ra nhiều trường hợp các chế độ độc tài tan rã khá nhanh khi đối mặt với sự đảo ngược của quân đội – hãy nghĩ đến số phận của Saddam Hussein và Moammar Al Qaddafi, hoặc quân đội Argentina đã xâm lược Falklands gần đúng 40 năm trước.

Sẽ thực sự tuyệt vời nếu sự kết hợp của sự tiêu hao ở Ukraina và cuộc khủng hoảng tài chính do lệnh trừng phạt ở quê nhà dẫn đến sự sụp đổ của Putin. Hãy nắm lấy điều đó, Trung Quốc! Chỉ cần bạn thử thủ thuật tương tự với Đài Loan – nhân tiện, chúng tôi quan tâm đến đó hơn Ukraina rất nhiều vì tất cả những chất bán dẫn tuyệt vời mà họ tạo ra tại Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.

Điều hấp dẫn về chiến lược này là cách nó kết hợp giữa sự hoài nghi và sự lạc quan. Khi bạn nghĩ về nó, nguyên mẫu của Realpolitik để cho phép cuộc tàn sát ở Ukraina tiếp tục; được ngồi lại và nhìn những người Ukraina anh hùng đã “làm khô máu nước Nga”; coi xung đột chỉ là một âm mưu phụ trong Chiến tranh Lạnh thứ hai, một cuộc đấu tranh mà Trung Quốc là đối thủ thực sự của chúng ta.

Chính quyền Biden không chỉ nghĩ rằng họ làm đủ để duy trì nỗ lực chiến tranh ở Ukraina, mà còn không quá khích để khiến Putin leo thang. Nó cũng cho rằng nó làm đủ để thỏa mãn dư luận, vốn đã tập hợp mạnh mẽ sau Ukraina, nhưng không quá nhiều để cướp đi sinh mạng của người Mỹ, ngoại trừ một số tình nguyện viên và nhà báo kém may mắn.

Tuy nhiên, sự lạc quan là giả định rằng việc để chiến tranh tiếp tục sẽ nhất thiết làm suy yếu vị thế của Putin; và đến lượt nó, việc sỉ nhục ông ta sẽ là một biện pháp răn đe đối với Trung Quốc. Tôi sợ những giả định này có thể sai nghiêm trọng và phản ánh sự hiểu lầm về lịch sử liên quan.

Việc kéo dài chiến tranh có nguy cơ không chỉ khiến hàng chục nghìn người Ukraina thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa, mà còn trao cho Putin thứ gì đó mà ông ấy có thể thể hiện một cách chính đáng ở quê nhà như một chiến thắng. Đặt cược vào một cuộc cách mạng Nga là đặt cược vào một sự kiện cực kỳ hiếm gặp, ngay cả khi cuộc chiến tiếp tục diễn ra tồi tệ đối với Putin; nếu chiến tranh có lợi cho ông, sẽ không có đảo chính cung đình.

Đối với Trung Quốc, tôi tin rằng chính quyền Biden đã sai lầm sâu sắc khi nghĩ rằng những lời đe dọa trừng phạt thứ cấp đối với các công ty Tàu sẽ ngăn cản Chủ tịch Xi Jinping cung cấp hỗ trợ kinh tế cho Nga.

Bắt đầu với tình hình quân sự, mà các nhà phân tích phương Tây thường đưa ra là quá thuận lợi cho người Ukraina. Như tôi viết, đúng là người Nga dường như đã trì hoãn kế hoạch bao vây Kyiv của họ, mặc dù giao tranh vẫn tiếp diễn ở ngoại ô thành phố. Nhưng các rạp chiếu phim chiến tranh để xem nằm ở phía đông và phía nam.

Ở phía đông, theo các chuyên gia quân sự mà tôi tin tưởng, có nguy cơ đáng kể là các vị trí của Ukraina gần Donbas sẽ bị đe dọa nghiêm trọng trong những tuần tới. Ở phía nam, một lực lượng Chechnya quy mô tiểu đoàn đang áp sát thành phố Mariupol bị bao vây và bị tiêu diệt 80%. Lực lượng phòng thủ Ukraina thiếu tiếp tế và chỗ cho đột phá chiến thuật. Tóm lại, sự sụp đổ của Mariupol có thể chỉ còn vài ngày nữa. Điều đó sẽ giải phóng lực lượng Nga để hoàn thành việc bao trùm mặt trận Donbas.

Các mục tiêu chính tiếp theo ở phía nam nằm xa hơn về phía tây: Mykolayiv, nằm trong đất liền, phía tây bắc Kherson, và sau đó là thành phố cảng lịch sử của Odesa. Việc một cơn bão lớn ở phía bắc Biển Đen hôm thứ Sáu cũng không giúp ích được gì cho các lực lượng phòng thủ khi đánh bom mìn.

Cũng trong ngày thứ Sáu, người Nga tuyên bố, lần đầu tiên họ sử dụng vũ khí siêu thanh trong chiến đấu: tên lửa phóng từ trên không Kinzhal được sử dụng để hạ gục một kho vũ khí dưới lòng đất tại Deliatyn, miền tây Ukraina. Họ có thể đạt được kết quả tương tự với tên lửa hành trình thông thường. Điểm này có lẽ là để nhắc nhở những người ủng hộ Ukraina về sức mạnh hỏa lực vượt trội khổng lồ mà Nga có trong tay. Cho đến nay, khoảng 1.100 tên lửa đã tấn công Ukraina. Có rất nhiều đến từ nơi khác.

Và, tất nhiên, Putin có quyền – không giống như Saddam hay Qaddafi – đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, mặc dù tôi không tin rằng ông ấy cần phải làm nhiều hơn là đưa ra những lời đe dọa, vì cuộc chiến thông thường có thể sẽ có lợi cho ông ấy. Cú đánh tiếp theo sẽ là khi các lực lượng Belarus xâm lược miền tây Ukraina từ phía bắc, điều mà Bộ tổng tham mưu Ukraina dự kiến ​​sẽ xảy ra trong những ngày tới và có thể gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung cấp vũ khí từ Ba Lan.

Trong mọi trường hợp, Putin có những lựa chọn khác ít gây ảnh hưởng hơn nếu ông muốn leo thang. Chiến tranh mạng cho đến nay là con chó của Sherlock Holmes không sủa. Hôm thứ Hai, chính quyền Biden đã chính thức cảnh báo khu vực tư nhân: “Hãy coi chừng con chó.” Các cuộc tấn công vật lý trực tiếp vào cơ sở hạ tầng (ví dụ: cáp ngầm mang phần lớn lưu lượng truy cập kỹ thuật số toàn cầu) cũng có thể hình dung được.

Tôi không thấy trong các chiến lược gia phương Tây hiện tại có bất kỳ sự công nhận thực sự nào về việc cuộc chiến này có thể diễn ra tồi tệ như thế nào đối với Ukraina trong những tuần tới. Động cơ thúc đẩy Putin rõ ràng là tạo cho mình một vị thế thương lượng mạnh mẽ hơn hiện tại trước khi bước vào các cuộc đàm phán nghiêm túc. Người Ukraina đã đưa ra quân bài của họ. Họ đã sẵn sàng từ bỏ ý tưởng trở thành thành viên NATO; để chấp nhận sự trung lập; để tìm kiếm sự đảm bảo an ninh từ các bên thứ ba; chấp nhận các giới hạn về khả năng quân sự của họ.

Điều kém rõ ràng hơn là họ đứng ở đâu trên tình trạng tương lai của Crimea và các nước cộng hòa được cho là độc lập như Donetsk và Luhansk. Rõ ràng là Putin cần nhiều hơn những thứ này để có thể tuyên bố một cách đáng tin cậy rằng mình đã chiến thắng trong cuộc chiến của mình. Rõ ràng không kém rằng, nếu tin rằng mình đang thắng, người Ukraina sẽ không nhường một dặm vuông lãnh thổ. Việc kiểm soát bờ Biển Đen sẽ giúp Putin có cơ sở để yêu cầu nhượng bộ hơn nữa, đặc biệt là một “cây cầu trên bộ” từ Crimea đến Nga.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt tài chính chủ yếu áp đặt đối với Nga đang thực hiện đúng mục đích của họ, gây ra tình trạng như một ngân hàng toàn quốc hoạt động và thiếu hụt hàng tiêu dùng. Các ước tính khác nhau tùy theo quy mô của sự suy giảm kinh tế – có lẽ khoảng 1/3, làm nhớ lại những điều kiện suy thoái sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Tuy nhiên, miễn là các nước Liên minh châu Âu từ chối áp đặt lệnh cấm vận năng lượng đối với Nga, chế độ của Putin vẫn tiếp tục nhận được khoảng 1,1 tỷ USD mỗi ngày từ EU trong các khoản thu từ dầu và khí đốt. Tôi vẫn hoài nghi rằng các lệnh trừng phạt như hiện nay có thể ngăn chặn cỗ máy chiến tranh của Nga hoặc lật đổ Putin. Tại sao đồng rúp không giảm thêm và thậm chí còn tăng giá so với đồng euro vào tuần trước?

Hãy nhớ rằng, cả hai bên đều có thể áp dụng lịch sử. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy là một bậc thầy về nghệ thuật, cẩn thận điều chỉnh các bài phát biểu của mình cho phù hợp với từng quốc hội mà ông phát biểu, nói với quốc gia này một cách hiệu quả: “Lịch sử của chúng tôi là lịch sử của các bạn. Chúng tôi là bạn.” Ông đã cho người Anh Churchill, người Đức – Bức tường Berlin, người Mỹ – Martin Luther King Jr., và người Israel là Holocaust.

Putin áp dụng lịch sử theo một cách hoàn toàn ngược lại. Nhà báo Nga Mikhail Zygar đã lập luận trong một bài viết gần đây của New York Times: “Tổng thống đã hoàn toàn không còn hứng thú với hiện tại. Nền kinh tế, các vấn đề xã hội, đại dịch coronavirus, tất cả đều khiến ông ta khó chịu. Thay vào đó, ông ấy và [cố vấn của mình – Yuri] Kovalchuk bị ám ảnh về quá khứ.”

Tôi có thể thấy rằng. Bài viết giả học giả gần đây của Putin – về nguồn gốc của Thế chiến thứ hai và “Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và  người Ukraina (http://en.kremlin.ru/events/president/news/66181)” – khẳng định bước ngoặt lịch sử trong tư tưởng của ông.

Tôi không đồng ý với cựu ngoại trưởng Nga, Andrey Kozyrev, người đã nói với Financial Times rằng, đối với Putin và những người bạn của ông, “chiến tranh lạnh chưa bao giờ dừng lại”. Đó không phải là lịch sử mà Putin quan tâm. Như nhà khoa học chính trị người Bulgaria Ivan Krastev nói với Der Spiegel, Putin “bày tỏ sự phẫn nộ rằng việc sáp nhập Crimea được so sánh với việc Hitler sáp nhập Sudetenland vào năm 1938. Putin sống trong những phép loại suy và ẩn dụ lịch sử. Những ai là kẻ thù của nước Nga vĩnh viễn phải là phát xít (Nazi)”. Hơn thế nữa:

Sự đạo đức giả của phương Tây đã trở thành nỗi ám ảnh của ông, và nó được phản ánh trong tất cả những gì chính phủ Nga làm. Bạn có biết rằng trong các phần của tuyên bố về việc sáp nhập Crimea, ông đã lấy những đoạn gần như nguyên văn từ tuyên bố độc lập của Kosovo, vốn được phương Tây ủng hộ? Hay cuộc tấn công vào Kyiv bắt đầu bằng việc phá hủy tháp truyền hình giống như NATO tấn công tháp truyền hình ở Belgrade năm 1999?

Tuy nhiên, lịch sử gần đây đối với Putin ít quan trọng hơn so với lịch sử lâu đời hơn nhiều về quá khứ đế quốc của Nga. Tôi đã đưa ra lập luận này ở đây trước đây. Bằng chứng mới mẻ cho thấy dự án của Putin không phải là phục sinh Liên bang Xô viết, mà là nhìn lại chủ nghĩa đế quốc Nga hoàng và Chính thống giáo, được đưa ra trong bài phát biểu của ông tại cuộc mít tinh phát xít được tổ chức vào thứ Sáu tại sân vận động bóng đá chính của Moskva. Lời kết của nó ám chỉ đến đô đốc Nga hoàng Fyodor Ushakov, người đã tạo nên danh tiếng của mình bằng những chiến thắng ở Biển Đen, khiến tôi cảm thấy đáng ngại đối với Odesa.

Người Trung Quốc cũng biết cách áp dụng lịch sử vào các vấn đề đương đại, nhưng họ lại làm theo một cách khác. Trong khi Putin muốn đưa nước Nga thời hậu Xô Viết trở lại quá khứ Nga hoàng đã được thần thoại hóa, ông Xi vẫn là người thừa kế Mao Trạch Đông và là người khao khát có được một vị trí bên cạnh ông này trong điện thờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm kéo dài hai giờ vào thứ Sáu, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Biden nói với ông Xi:

Cách đây 50 năm, Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra lựa chọn quan trọng là phát hành Thông cáo chung Thượng Hải. 50 năm trôi qua, mối quan hệ Mỹ – Trung một lần nữa lại đi đến thời điểm quan trọng. Mối quan hệ này phát triển như thế nào sẽ định hình thế giới trong thế kỷ 21. Biden nhắc lại rằng Mỹ không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc; nó không nhằm mục đích thay đổi hệ thống của Trung Quốc; việc phục hồi các liên minh của nó không nhằm vào Trung Quốc; Hoa Kỳ không ủng hộ “Đài Loan độc lập”; và nó không có ý định tìm kiếm xung đột với Trung Quốc. 

Về phản ứng của ông Xi, ông ta không tin một lời đảm bảo của Biden khi trả lời:

Mối quan hệ Trung – Mỹ, thay vì thoát ra khỏi tình trạng khó khăn do chính quyền Mỹ trước đây tạo ra, lại gặp phải một số thách thức ngày càng lớn. …

Đặc biệt là… một số người ở Mỹ đã gửi tín hiệu sai cho lực lượng “Đài Loan độc lập”. Điều này rất nguy hiểm. Xử lý sai câu hỏi về Đài Loan sẽ có tác động phá vỡ quan hệ song phương… Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình hình hiện nay trong mối quan hệ Trung – Mỹ là do một số người ở phía Hoa Kỳ đã không tuân thủ những hiểu biết chung quan trọng mà hai Tổng thống đạt được. … 

Ông Xi kết luận bằng một câu nói của người Trung Quốc: “Ai buộc chuông vào hổ thì phải tháo nó ra (thành ngữ Trung Hoa: 解 铃 还须 系 铃 人).” Hãy làm điều đó theo ý bạn, nhưng điều đó không khiến tôi cảm thấy rất khích lệ đối với những người trong Đội của Biden, những người đã và đang thúc đẩy một đường lối diều hâu với Trung Quốc.

Những con diều hâu [chống] Trung Quốc trong chính quyền – đặc biệt là Kurt Campbell và Rush Doshi tại Hội đồng An ninh Quốc gia – không thích thuật ngữ “Chiến tranh Lạnh thứ hai”. Nhưng cuốn sách gần đây của Doshi “ Trò chơi dài (The Long Game)” về cơ bản là một cẩm nang về việc ngăn chặn Trung Quốc – điều gần nhất mà chúng ta có thể xem là Bức điện Dài (Long Telegram) nền tảng của George Kennan và bài báo “X” trên tờ Foreign Affairs.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã không khiến mình nổi tiếng trong cuộc họp marathon hôm thứ Hai tuần trước với người đồng cấp Trung Quốc, Yang Jiechi, bằng cách đe dọa trừng phạt thứ cấp đối với danh sách các công ty Trung Quốc mà Mỹ sẽ theo dõi để tìm dấu hiệu cho thấy họ đang giao dịch với Nga. Nếu Benn Steill và Benjamin Della Rocca của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đúng, thì Trung Quốc đã giúp Nga che giấu một số dự trữ ngoại hối của mình khỏi các lệnh trừng phạt tài chính.

Đánh giá về cuộc phỏng vấn cuối tuần trên tờ Wall  Street Journal, Matthew Pottinger, một thành viên NSC của Tổng thống Donald Trump, hiện không hài lòng khi gọi một cuộc chiến tranh lạnh bằng tên thật của nó. Tôi đồng ý: Cuộc xâm lược Ukraina về nhiều mặt giống như cuộc xâm lược Hàn Quốc của Triều Tiên năm 1950.

Tôi có thể nói như thế này: Chiến tranh Lạnh II giống như một hình ảnh phản chiếu kỳ lạ của Chiến tranh Lạnh I. Trong Chiến tranh Lạnh I, đối tác cấp cao là Nga, đối tác cấp dưới là Trung Quốc – giờ đây các vai trò đã bị đảo ngược. Trong Chiến tranh Lạnh I, cuộc chiến tranh nóng đầu tiên là ở Châu Á (Hàn Quốc) – bây giờ là ở Châu Âu (Ukraina). Trong Chiến tranh Lạnh I, Triều Tiên chỉ là nước đầu tiên trong nhiều cuộc đối đầu với các lực lượng thân tín hiếu chiến do Liên Xô hậu thuẫn – ngày nay cuộc khủng hoảng ở Ukraina có thể sẽ được tiếp nối bởi cuộc khủng hoảng ở Trung Đông (Iran) và Viễn Đông (Đài Loan).

Nhưng có một sự tương phản rất nổi bật. Trong Chiến tranh Lạnh I, chính quyền của Tổng thống Harry Truman đã có thể lãnh đạo một liên minh quốc tế với sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc để bảo vệ Hàn Quốc; bây giờ Ukraina phải làm gì với chỉ cung cấp vũ khí. Và lý do của điều đó, như chúng ta đã thấy, là chính quyền Biden lo sợ rằng Putin có thể leo thang tới chiến tranh hạt nhân nếu sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraina đi quá xa.

Đó không phải là mối quan tâm vào năm 1950. Mặc dù Liên Xô tiến hành vụ thử nguyên tử đầu tiên vào ngày 29 tháng Tám 1949, chưa đầy một năm trước khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, họ không có cách nào sẵn sàng trả đũa nếu (như Tướng Douglas MacArthur khuyến cáo) Mỹ đã sử dụng bom nguyên tử để giành chiến thắng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Lịch sử nói về hành lang quyền lực. Nhưng nó nói bằng nhiều giọng khác nhau, tùy theo vị trí của các hành lang. Theo quan điểm của tôi – và tôi thực sự rất muốn sai về điều này – chính quyền Biden đang mắc một sai lầm lớn khi nghĩ rằng họ có thể kéo dài cuộc chiến ở Ukraina, làm cho nước Nga chảy máu, lật đổ Putin và ra hiệu cho Trung Quốc bỏ tay ra khỏi Đài Loan.

Mỗi bước của chiến lược này đều dựa trên lịch sử đáng ngờ. Ukraina không phải là Afghanistan của những năm 1980, và ngay cả khi có, cuộc chiến này sẽ không kéo dài 10 năm – hơn 10 tuần. Để Ukraina bị Putin ném bom thành đống đổ nát là không thông minh; nó tạo ra cơ hội để ông ta đạt được mục tiêu của mình là biến nền độc lập của Ukraina không thể lay chuyển. Putin, giống như hầu hết các nhà lãnh đạo Nga trong lịch sử, rất có thể sẽ chết vì những nguyên nhân tự nhiên.

Trung Quốc theo dõi tất cả những điều này với cảm giác ngày càng chắc chắn rằng họ không chống lại nước Mỹ của Truman và Kennan. Đối với Mỹ – quốc gia đã tự tin tiến hành giai đoạn mở đầu của Chiến tranh Lạnh lần thứ nhất – giờ đây đã là lịch sử.


*Niall Ferguson là Thành viên cấp cao của Gia đình Milbank tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford và là nhà báo chuyên mục Ý kiến ​​của Bloomberg. Ông từng là giáo sư lịch sử tại Harvard, Đại học New York và Oxford. Ông là người sáng lập và giám đốc điều hành của Greenmantle LLC, một công ty tư vấn có trụ sở tại New York. Cuốn sách mới nhất của ông là Doom: Chính trị của thảm họa. 

https://www.bloomberg.com/opinion/articles/2022-03-22/niall-ferguson-putin-and-biden-misunderstand-history-in-Ukraina-war

6 thoughts on “Putin hiểu sai lịch sử. Nhưng, thật không may, Mỹ cũng vậy

 1. 1. Cuộc chiến này đã giáng rất nhiều nhát búa tạ vào đầu Putin: Ukraine là một dân tộc riêng biệt không phải là Nga, cương quyết không chấp nhận bị Nga hóa; Quy trình Đại Nga bị chặn đứng, và, Thiên Mệnh của ĐẠI NGA cũng suy tàn. Với vài nhát búa này, Putin rất dễ nổi khùng trở thành chó điên, nên, người Ukraine nói riêng và tất cả mọi người (không phải là thứ CHÓ LỢN HÌNH NGƯỜI) cần phải hết sức cảnh giác.
  2. Nước Mỹ (thật khốn thay cho dân Mỹ và dân Ukraine) và các nước Tây Âu lại muốn lấy Ukraine làm trái đệm để tạo thế trên cơ khi cần mặc cả gì đó với Nga, nhưng, trong lợi ích chung đó thì Biden còn muốn theo đuổi một mục đích riêng: Lập ra một nhà nước Ukraine (là chư hầu của Nga cũng được mà là chư hầu của Tây Âu cũng xong) nhưng phải sẵn sàng bỏ qua quá khứ tội lỗi của cha con ông ta!

  Thích

 2. TT. Putin, TT. Biden và các vị nguyên thủ EU đều thống nhất với nguyên tắc chung là sẽ Không để chiến tranh Lan rộng ra ngoài biên giới Ukraine. Đại Nga đã chảy máu khá nhiều nên sẽ xuống thang và thỏa mãn với 3 vùng lãnh thổ Crimea, Donetsk, Luhansk. Cuộc chiến này sẽ không kéo dài quá 10 tuần như tác giả Niall Ferguson đã nhận định.

  Thích

  • Thưa cụ Đoàn Dựa:
   1. Thông điệp của Tây Âu (thiên đường mù 2) đối với Putin là rất rõ ràng: MÀY MỔ XẺ UKRAINE KIỂU GÌ CŨNG ĐƯỢC NHƯNG ĐỪNG CÓ ĐỤNG VÀO CÁC ÔNG NHÉ!?
   2. Ngay từ mấy ngày đầu của cuộc chiến, BIDEN ĐÃ “RỦ” ZELENSKY CHẠY TRỐN BẰNG TRỰC THĂNG với mục đích gì!?

   Thích

   • 1. Thông điệp của Putin đối với NATO cũng rất rõ ràng: các bố muốn nhàn nạn Ukraine sao cũng được nhưng chớ có đem binh lính và khí tài quân sự vào.
    2. Thừa nước đục thả câu thôi. Mà nước chưa đục thì ta quậy lên cho nó đục. Cái mà Biden cần là một vũng nước đục, phương án A không được thì dùng phương án B.
    Cả Nga và Mỹ đều hiểu đúng lịch sử, họ đã đầu tư chi phí khá nhiều cho chuyến buôn này và đang chuẩn bị hốt hụi thu lợi nhuận. Đáng tiếc là TT Zelensky đến giờ mới mơ hồ nhận ra là đu dây ở sân khấu Xiếc và đu dây trên sân khấu Địa chính trị là hai công việc hoàn toàn khác nhau.

    Thích

 3. ● Tên NGÁO ỘP putin lần này GĂM PHẢI ỐNG XƯƠNG SẮT . Dù bị ĐAU nhưng cũng CỐ KIẾM CHÁT một ít để xem như là một chiến thắng MINI nhằm giữ lại chiếc GHẾ của mình ! * Nuốt trọn nước Ukraine không được. Giờ hắn tập trung đánh chiếm vùng đất phía ĐÔNG để liền một dãy với diện tích hơn gấp đôi 3 vùng Crimea + Donetsk + Luhansk Cộng lại v v
  ☆ MƯU SỰ TẠI NHÂN THÀNH SỰ TẠI THIÊN ! Chắc hắn không ngờ khi bị quân đội Ukraine đẩy lùi thì họ sẽ TỔNG TẤN CÔNG MÀ LẤY LẠI CÁC VÙNG ĐẤT BỊ CHIẾM ĐOẠT v v
  CHIẾN TRANH CÒN XẢY RA DÀI DÀI ! ( NGOẠI TRỪ NGƯỜI UKRAINE CHẤP NHẬN ĐỂ MẤT LÃNH THỔ )
  ● Năm 1953 vị đại tướng Douglas MacArthur là bộ trưởng bqp Mỹ đề nghị với vị tt Harry Truman là để ông ta ra lệnh cho không quân Mỹ RẢI THẢM HẠT NHÂN dọc theo con sông Áp Lục ( biên giới giữa Bắc Kinh và Triều Tiên để ngăn chặn sự chi viện của Nga và Trung Quốc v v. Là một sáng kiến TỒI ! Thay gì hắn ta tặng cho ê kíp của Stalin và ê kíp của Mao Trạch Đông mỗi người vài cặp v v Thì nhân loại ngày nay có lẽ thái bình và AN YÊN hơn bây giờ rất là nhiều !
  ☆ ĐÁNH CHÓ THÌ ĐÁNH CON CẦM ĐẦU
  ☆ GIAI ĐOẠNTỪ NĂM 2031 ĐẾN NĂM 2033 BẮT BUỘC PHẢI DÙNG CÁCH NÀY ĐỂ CỨU LẤY MỘT PHẦN NHỎ SỰ SỐNG TRÊN HÀNH TINH NÀY . NẾU KHÔNG THỰC HIỆN THẬT LÀ CHU TOÀN – NHANH VÀ GỌN v v THÌ XEM NHƯ BỊ HỦY DIỆT HẾT !
  DO ĐÓ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆
  VĨNH LONG : 02/04/2022

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s