Chiến tranh đã thay đổi cách nhìn của mọi người về Ukraina

Cù Tuấn dịch từ The Economist.

Volodymyr Zelensky hiện là “nhà lãnh đạo của thế giới tự do”, theo lời của chánh văn phòng Ukraina Andriy Yermak.

Trong những năm tháng trước khi trở thành nhân vật chính trị quyền lực thứ hai ở Ukraina, Andriy Yermak đã từng sản xuất phim. Một trong những bộ phim thành công của ông, “The Fight Rules” (2017), kể về câu chuyện của một võ sĩ đường phố người Ukraina tên là Taras. Tại một thời điểm, người hùng này tuyên bố rằng anh ta bị một quy tắc duy nhất trong cuộc sống chi phối: “Hãy kết liễu hắn trước khi hắn kết liễu bạn.” Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng ngay cả những người viết kịch bản của ông cũng không thể tưởng tượng được sự khủng khiếp của cuộc chiến Ukraina. Nhưng thông điệp của Yermak khác một chút với thông điệp của người hùng Taras trong điện ảnh của ông. Ông nói: “Ukraina cần phải đứng vững và tồn tại. “Nếu không, Putin sẽ không bao giờ dừng lại.” Tuyên bố của Nga vào ngày 29 tháng 3 rằng họ sẽ “giảm mạnh” các cuộc tấn công vào Kyiv, được đưa ra sau khi cuộc phỏng vấn diễn ra, nếu là đúng, chắc chắn cho thấy lợi ích của việc dám đứng lên chống lại sự xâm lược, ngay cả khi Vladimir Putin còn lâu mới kết thúc chiến tranh.

Ông Yermak là một nhân vật phức tạp và bí mật. Không giống như Zelinsky, ông không thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Vũ khí chính của Yermak là sự gần gũi của ông với tổng thống, với tình bạn được hun đúc trong hơn một thập kỷ. Trước khi chiến tranh bắt đầu, cả hai đã từng làm việc cùng nhau. Kể từ ngày 24 tháng 2, họ đã ngủ trong cùng một boongke dưới lòng đất. “Chúng tôi đã không ở nhà kể từ đó,” anh nói. Ông Zelensky chắc chắn có vẻ tin tưởng bạn mình. Ông đã giao cho Yermak những nhiệm vụ khó khăn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, từ việc xử lý Donald Trump trong vụ bê bối Ukraina năm 2019 đến chỉ đạo các cuộc đàm phán hòa bình hiện tại với Nga. Trong các hành lang quyền lực, ông thường được gọi là “phó tổng thống”, mặc dù theo hiến pháp Ukraina đó là một vị trí không tồn tại trên thực tế.

Hơn 30 ngày sống trong dưới lòng đất đã không sinh ra cảm giác u ám hay sinh tử trong người ông Yermak. Trên thực tế, thành công đáng ngạc nhiên của Ukraina trong việc giữ chân người Nga đã mang lại cho ông sự lạc quan mà đôi khi dẫn đến những suy nghĩ cường điệu và mơ mộng. Phát biểu tại dinh thự tổng thống ở trung tâm Kyiv, ông đưa ra một quan điểm lạc quan về cách cuộc chiến đang thay đổi trật tự thế giới và cách Ukraina hòa nhập với nó. “Chúng tôi đã chứng minh rằng có thể không phải sợ hãi, không cần phải có hàng nghìn xe tăng hoặc hàng triệu quân. Đơn giản chỉ cần trở thành một người dũng cảm, trung thực và yêu đất nước của mình,” ông tuyên bố.

Khả năng chống cự của Ukraina trước cuộc tấn công của Nga, hiện tại đã ở tuần thứ năm, rõ ràng đã thay đổi quan điểm của quốc gia này về chính nó. Trong suốt 30 năm độc lập, nó giống như một thứ gì đó ít liên quan đến Tây Âu, chỉ biết gõ vào cánh cửa để thu hút sự chú ý. Ngay cả việc tổ chức một cuộc điện thoại gọi cho một nhà lãnh đạo nước ngoài cũng là một vấn đề: “Ít nhiều sẽ có thái độ,“ Vâng, chúng tôi biết bạn tồn tại, nhưng chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau”.

Năm tuần chống trả quyết liệt đến không ngờ đã làm thay đổi tất cả. Ông Zelensky hiện tại nhận được tới hàng chục cuộc gọi cấp cao trong một ngày bình thường. Ngoại trừ thành phố Mariupol, nơi có thể sớm thất thủ sau một cuộc bao vây khốc liệt khiến hàng nghìn người thiệt mạng, Nga đã không thể chiếm được các mục tiêu chính. Ông Yermak khẳng định Ukraina có khả năng phản công và giải phóng các vùng lãnh thổ của mình. “Nếu chúng tôi có đủ vũ khí chuyên sâu, chúng tôi sẽ giành chiến thắng,” ông tin tưởng, mặc dù nếu người Nga tấn công sâu vào, việc đánh đuổi họ sẽ khó hơn nhiều so với việc ngăn chặn bước tiến của họ. “Tôi nghĩ rằng có một, hoặc có thể là hai quân đội trên thế giới có khả năng ngăn chặn quân đội Nga sau một tháng chiến đấu. Nếu tôi là một thành viên NATO, tôi sẽ rất quan tâm đến việc có được một quốc gia thể hiện khả năng đó trong thực tế, ”ông Yermak nhấn mạnh.

Lập luận đó đối kháng trực tiếp với lý lẽ chính của NATO phản đối tư cách thành viên của Ukraina: rằng nước này đang có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thảm khốc với Nga. Nhưng lập luận này cũng cho thấy giới lãnh đạo Ukraina đã trở nên tự tin như thế nào khi cuộc xâm lược đã bị sa lầy. Có thể hiểu được rằng, sau khi Yermak và Zelensky sống sót sau một thời gian dài bị Vladimir Putin vùi dập, giờ thì ông Yermak dường như nghĩ rằng họ cũng có thể làm tốt hơn các nhà lãnh đạo phương Tây. Ông nói, hệ thống an ninh quốc tế đã được áp dụng kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Trong một cấu hình mới, Ukraina sẽ giữ một vị trí tự nhiên với tư cách là một trong những “người sáng lập và lãnh đạo hệ thống đó”. Ông lập luận, nếu các chính trị gia phương Tây không chấp nhận điều đó, thì cử tri của chính họ có thể đuổi họ ra khỏi văn phòng. “Người dân trên đường phố ở các quốc gia khác nhau trên thế giới đã bỏ phiếu ủng hộ Ukraina. Họ đã bỏ phiếu để đóng cửa bầu trời, họ đã bỏ phiếu rằng Ukraina sẽ là một phần của Liên minh châu Âu. ” Ông Yermak cho biết: Để có được những gì họ cần, Ukraina sẽ không chờ đợi các chính trị gia trên toàn cầu trở nên kiên quyết hơn. Thay vào đó, nó sẽ thu hút trực tiếp người dân. “Đã đến lúc rồi. Nếu bạn là một phần của làn sóng đang diễn ra, và cảm nhận được nó, bạn sẽ thay đổi. Nếu bạn không chịu thay đổi thì thời gian sẽ thay đổi bạn. “

Thật không may cho ông Yermak, các cuộc biểu tình thì không phải là bỏ phiếu và chúng không thường xuyên làm thay đổi chính sách. Các chính trị gia phương Tây đã chống lại các yêu cầu của Ukraina về một khu vực cấm bay và nhiều yêu cầu khác, mà không phải chịu sự mất mát nào rõ ràng của sự ủng hộ của công chúng nước họ. Thật vậy, Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, đã nhìn thấy cơ hội tái đắc cử của mình tăng lên khi cuộc chiến tiếp diễn, mặc dù ông là một trong những người có tiếng nói thận trọng hơn trong cuộc tranh luận về sự can thiệp của phương Tây vào Ukraina.

Tuy nhiên, ông Yermak cho rằng ông Zelensky đã thu hút được trí tưởng tượng của thế giới, và đặc biệt là trí tưởng tượng của những người trẻ tuổi. “Tôi không ngạc nhiên vì tôi biết ông ấy. Nhưng tôi nhớ nhiều chính trị gia đối lập đã nói đùa về việc ông ấy không phải là một nhà lãnh đạo thích hợp. Tôi yêu cầu tất cả họ nhìn thẳng vào mắt tôi và nói rằng họ đã sẵn sàng lặp lại lời nói trên.” Theo quan điểm của ông Yermak, tổng thống Ukraina sẽ có thể thuyết phục toàn thế giới đi theo quan điểm của mình. “Hôm nay,” Yermak tuyên bố, “Zelensky là một nhà lãnh đạo của thế giới tự do.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s