Phương thức tác chiến của quân đội Mỹ và quân đội Nga

274869735_288004913474552_1353592331407677143_n

1- Quân đội Mỹ: Tối ưu hóa hỏa lực chính xác để giảm thiểu tử vong binh lính

Mỹ khi tiến hành cuộc chiến tính từ Chiến tranh Vùng Vịnh 1991 tới nay luôn đi theo mô thức cơ bản sau:

-Bắn cỡ 300 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu chiến, tàu ngầm tấn công phủ đầu vào các cơ quan đối phương như: Bộ tổng tham mưu, Trung tâm chỉ huy hành quân, Căn cứ hỏa lửa, Căn cứ tiếp vận, Cơ sở liên lạc và các Đài radar, các hỏa điểm phòng không, sân bay… Ưu tiên luôn là khiến đối phương tê liệt khả năng liên lạc với nhau.

Bắn Tomahawk đã đời xong, tiêm kích chiến đấu Mỹ với UVA (máy bay không người lái) sẽ bao vùng dội bom làm đối thủ sốc, tiêu diệt binh lực phòng thủ đối phương.

Không vận tới chiến trường các đơn vị đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến, Nhảy dù, Đặc nhiệm Hải quân (SEAL) tới nơi chỉ định dọn ổ cho Pháo binh mặt đất chuẩn bị lập hỏa điểm.

Đưa pháo binh bằng Không vận trực thăng tới lập các Căn cứ hỏa lực để bao vùng yểm trợ hỏa lực cho bộ binh.

Cuối cùng, đưa các sư đoàn bộ binh, cơ giới và Thiết giáp vào trong vòng yểm trợ của Phi pháo Không quân, máy bay không người lái và trong tầm bao vùng hỏa lực của Pháo binh mặt đất.

Cách thức tác chiến này của Mỹ khiến họ đưa quân vào vùng chiến sự rất an toàn, nhanh và hiệu quả, ít chết lính.

Tổng kết lại chiến trường Mỹ đã kinh qua từ Iraq, Afghanistan thì lính Mỹ thương vong 80% từ việc bị cài bom vệ đường hoặc bị bắn sẻ.

Đây cũng là cách hiệu quả nhất để chống lại quân Mỹ. Người Mỹ nếu không tha thiết gì việc đánh lộn lâu dài mà rút ngay thì cũng khó làm gì được nó.

2- Quân đội Nga: Không tạc tiêm kích hạng nặng. Tên lửa chiến thuật. Đưa bộ binh áp đảo.

Nga không có loại hỏa tiễn hành trình “bắn lọt ô cửa sổ” Tomahawk như của Mỹ nên người Nga rất khó khăn khi muốn phủ đầu đối thủ như tại Ucraina.

Quân đội Nga dùng Không quân chiến thuật là các dòng tiêm kích tấn công mặt đất như SU-25, trực thăng “Cá Sấu” để phóng tên lửa vô các vị trí họ muốn tiêu diệt. Do không có các loại bomb thông minh điều khiển được nên muốn bắn cho chính xác phải bay gần mặt đất nên sẽ bị hỏa lực phòng không tấn công.

Đây là lý do Mỹ và NATO viện trợ rất nhiều tên lửa vác vai Stinger với tầm bắn 5.000m đổ lại để diệt các máy bay bay thấy. Nga rất đau đầu với bài toán này.

Nga do ưu thế kỹ thuật chính xác kém xa Mỹ nên họ sẽ dùng tên lửa chiến thuật địa đối địa để bắn vô các mục tiêu của Ucraina. Tên lửa đối địa Nga thực ra độ chính xác không cao, lệch 20-50 mét là thường nên khi họ bắn vô Tòa thị chính ở Kharkov thì không trúng ngay chính giữa tòa nhà mà trúng sượt qua mái nhà cắm đầu đạn nổ ngay trên mặt đường. Tòa nhà còn nguyên mà mặt phố banh chành.

Không kiểm soát được bầu trời, thiểu hỏa lực chính xác nên quân Nga buộc phải đưa các đơn vị lớn là các Lữ Đoàn Cơ giới, Thiết giáp vào nhanh lãnh thổ Ucraina để chiếm lĩnh mặt trận. Bên cạnh đó các đơn vị Biệt kích Checchen sử dụng để làm mũi xung kích.

Cả 2 việc này đều nguy cơ cao và thực tế Nga chịu thương vong lớn và thiệt hại nặng do bị các vũ khí chống chiến xa từ cổ điển như RGP-7 (súng B41) ở tầm 200m đổ lại cho tới các loại chống tăng AT-4 của Thụy Điển (tầm 400m) hay loại Javelin của Mỹ tầm bắn tới 4.000m. Ở gần thì bắn B41, ở tầm trung bắn AT-4 ở tầm xa thì bắn Javelin tùy theo địa hình và khả năng tiếp cận đoàn xe của Nga.

Nói thật, nhìn Putin nướng quân Nga rồi hỏa lực phi đạn Nga bắn tứ tung để gỡ gạc tốt nhất Nga nên rút quân sớm về càng tốt. Ở thêm ngày nào lính Nga chết thêm càng nhiều vì người Ucraina khi lòng căm thù tăng cao, họ sẽ không còn tình thương với lính Nga như lúc ban đầu cuộc chiến nữa.


(NĐK)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s