Nga xâm lược Ukraine

     Nguyễn Văn Nghệ

     Ngày 24/2/2022 quân đội Nga tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào quốc gia có chủ quyền là Ucraina. Phía Nga gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt”, còn phương Tây gọi là “Nga xâm lược Ucraina”.

   Thế nào là xâm lược, xâm lăng? Xâm trong chữ Hán thuộc bộ Nhân, có nghĩa là hiếp, xâm phạm, xâm nhập, tấn công. Ví dụ: Cường bất xâm nhược =Mạnh không hiếp yếu; Lược thuộc bộ Điền, có nghĩa là xâm chiếm, cướp. Ví dụ: Lược địa= Chiếm đất; Lăng thuộc bộ Băng, có nghĩa là hiếp đáp. Ví dụ: Thịnh khí lăng nhân= Cậy thế hiếp người. Xâm lăng và Xâm lược nghĩa như nhau. Xâm lược quốc= nước xâm lược; Xâm lược biệt quốc= Đi xâm lược nước khác.

   Ucraina là một quốc gia có chủ quyền, nhân dân Ucraina có quyền tự quyết vận mệnh dân tộc của mình khi xin gia nhập Khối này hay Khối nọ. Nước nào kéo quân vào đánh chiếm Ucraina chính là kẻ xâm lược. Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky đã phát biểu: “Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước của mình, bởi vì vũ khí của chúng tôi là sự thật và sự thật của chúng tôi đó là: đây là đất của chúng tôi, nước của chúng tôi, con cái của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ tất cả những điều này”[1].

   Việc quân đội Nga xâm lược Ucraina chẳng có chút gì là chính nghĩa cả. Trước tiên nước Nga là một trong năm thành viên Thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với nhiệm vụ là “Bảo An” (gìn giữ hòa bình), nhưng ngược lại nước Nga đã đem quân xâm lược Ucraina gây tang thương chết chóc cho dân tộc Ucraina. Với hành động như vậy, nước Nga chẳng xứng đáng ngồi vị trí ghế Thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nữa!

  Nước Nga là một cường quốc về quân sự đem quân xâm lược Ucraina chẳng khác nào ỷ mạnh hiếp yếu. Giả sử quân đội Nga dưới sự lãnh đạo của Putin có thắng Ucraina cũng chẳng có chút gì là vinh dự. Theo thiên “Mưu công” sách binh pháp Tôn tử viết: “Phàm dụng binh chi pháp, toàn quốc vi thượng, phá quốc thứ chi; toàn quân vi thượng, phá quân thứ chi…Cố bách chiến bách thắng, phi thiện chi, thiện giả dã; bất chiến nhi khuất nhân chi binh, thiện chi thiện giả dã. Cố thượng binh phạt mưu, kỳ thứ phạt giao, kỳ hạ công thành” (Phàm là phép dùng binh, bảo toàn nước địch [bắt chúng phải khuất phục] là trên hết, phá tan nước địch là thứ chi; bảo toàn quân đội địch [buộc chúng phải chịu thua] là trên hết, đánh tan quân đội địch là thứ chi…Cho nên trăm trận trăm thắng chưa phải là tướng giỏi trong hàng tướng giỏi. Không đánh mà khuất phục được quân đội đối phương mới là tướng giỏi nhất trong hàng tướng gioi. Cho nên cao nhất trong việc binh là đánh bằng mưu, thứ đến là đánh bằng ngoại giao, bét nhất là binh đánh thành).

   Những người có lương tri và yêu chuộng công lý- hòa bình đều ủng hộ Ucraina và lên án Nga. Ngày 28/8/1963 trước đài tưởng niệm Abraham Lincoln ở Washington, Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn lịch sử “Tôi có một giấc mơ” (I have dream) có đoạn: “Bi kịch lớn nhất không phải sự áp bức và tàn ác của kẻ xấu, mà chính là sự im lặng của người tốt” (The ultimate tragedy is not the oppression and cruelty by the bad people, but the silence over that by good people). Hiện nay có một số quốc gia im lặng không dám gọi Nga là kẻ xâm lược. Bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời của Ucraina tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt: “Bởi vì nếu bây giờ các quốc gia sợ gọi tên kẻ xâm lược trong hoàn cảnh nguy cấp này, thì họ sẽ dung túng cho bất kỳ loại hành vi nào của Nga”

  Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu nhận định về sự im lặng: “Kẻ yếu sợ kẻ mạnh mà “khôn khéo” im lặng để kẻ mạnh ức hiếp người yếu, thì khi ngồi ghế quan tòa sẽ bẻ cong công lý mà xử lợi cho người thân, xử lợi cho người phải chịu ơn, xử lợi cho kẻ có quyền, có tiền”.

   Thông cảm cho Việt Nam, bà Nataliya Zhinkina đã có lời nhắn nhủ: “Tôi hiểu được Việt nam muốn giữ thế trung lập. Nhưng hiện không phải thời điểm thích hợp để giữ lập trường như vậy, bởi vì đây không chỉ là chuyện của Ucraina. Đây là vấn đề trật tự thế giới, đây là vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam là nước nhỏ, cần dựa vào luật pháp quốc tế. Họ cần thể hiện ra rằng bất cứ ai vi phạm luật pháp quốc tế đều phải chịu hậu quả và phải đối mặt với công lý”

    Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu có lời nhắn nhủ: “Kẻ yếu viện cớ trung lập để yên thân, đến mức thấy kẻ mạnh xâm lược không dám lên án, thấy kẻ mạnh cướp bóc không dám hô hoán, thì đến lúc mình rơi vào hoàn cảnh tương tự sẽ không ai cứu giúp”, “Trung lập không có nghĩa là im lặng cho cái ác lộng hành. Khôn khéo không có nghĩa là ủng hộ phi nghĩa. Trung lập có giới hạn, khôn khéo có biên giới”[2]

     Đầu tháng 3/2022 Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về tình hình Ucraina: “Chiến tranh và xung đột thường xuất phát từ các học thuyết lỗi thời về chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp quốc tế”[3]

  Nói thì nói vậy nhưng khi biểu quyết thông qua Nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ucraina thì Việt Nam là 1 trong 35 nước bỏ phiếu trắng. Vậy Việt Nam tiếp tục giữ “trung lập”!!! (Campuchia thì lại bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết!!!)

    Bài thơ Lời mẹ dặn của Phùng Quán ghi: “Yêu ai cứ bảo là yêu/ Ghét ai cứ bảo là ghét/ Dù ai ngon ngọt nuông chiều/ Cũng không nói yêu thành ghét/ Dù ai cầm dao dọa giết/ cũng không nói ghét thành yêu”.

       Độc giả Đỗ Xuân Đại đã viết bình luận trên facebook VOA Tiếng Việt: “ Tôi không bài Nga. Những tâm tình tốt đẹp dành cho Liên Xô và nước Nga vẫn nguyên vẹn như ngày nào. Nhưng với tôi tập đoàn Putin và đội quân xâm lược không đại diện cho các giá trị Nga và văn hóa Nga. Làm ơn đừng bắt cóc tôi phải tin ủng hộ nước Nga là phải ủng hộ Putin độc tài khát máu và xâm lược…Như thế là vô đạo đức, bán rẻ linh hồn”.

    Chiến tranh gây ra tang thương. Abraham Lincoln nói: “Khi một viên đạn xuyên vào một người lính, dù bên nào đi nữa, thực ra nó đã xuyên vào trái tim người Mẹ”.                                          


Chú thích:

[1]- nghiencuuquocte.org/2022/03/01/volodymyr-zelensky-tu-dien-vien-hai-thanh-tong-thong-thoi-chien/#more-44046

[2]- Bài viết Trung lập và khôn khéo? của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu đăng trên trang web bauxite Vietnam

[3]- nghiencuuquocte.org/2022/03/03/toan-van-phat-bieu-cua-dai-su-viet-nam-tai-lhq-ve-tinh-hinh-ukraine/#more-44104

14 thoughts on “Nga xâm lược Ukraine

 1. 1. Không kẻ nào tự mình nhận là kẻ xâm lược, là kẻ gây chiến cả. Vả lại, nghĩa từ XÂM LƯỢC thì trẻ con cũng biết, khỏi phải phân tích lôi thôi dài dòng.
  2. Nếu xét về mặt lịch sử thì Ukraine chính là bộ phận tiền phương của Ruskievan, người dân ở đó đã chiến đấu hết mình (kể cả việc phải chấp nhận đầu hàng, chịu bị chiếm đóng) đối với mọi sắc du mục, từ Thổ Kipchap, Mông cổ đến Thổ Tarta, Otoman…, cốt chỉ để bảo vệ hậu phương (Belorussi, Novogrod….). Điều đáng buồn là những người dân ở hậu phương sau này tự tách ra thành dân tộc riêng thì lại coi Ukrane là BỌN NGƯỜI Ở BIÊN CƯƠNG, là MẢNH ĐẤT VEN LỀ.

  Thích

 2. Vụ này cũng khó cho Việt Nam, cả Russia và Ukraine đều là anh em tốt. Thấy anh em mình đánh nhau thì nói vài lời can ngăn giảng hòa, chứ nghiêng hẳn về một bên, báo cảnh sát bắt bên kia thì dễ mất tình anh em lắm.

  Thích

 3. Hề…. hề…, thưa cụ Đoàn Dựa:
  1. Chuyện anh em trong nhà (cùng cha cùng mẹ) mâu thuẫn nhau đánh nhau, nó khác rất nhiều so với chuyện thằng em cùng mẹ khác cha sau khi mạnh lên lại tự vỗ ngực rằng thì là TAO LÀ ĐẠI CA còn cái thằng ốm yếu (do phải bỏ hết sức lực để bảo vệ cái thằng em mặt dầy của mình), chỉ là tiểu đệ mà thôi!
  2. Cũng tiện đây (do vì tác giả và các cụ từng vỗ ngực rằng mình giỏi Hán Nôm hơn người, vì thế, có nhiều phát ngôn xúc phạm tới TIẾNG VIỆT và NGƯỜI VIỆT), nên, tôi muốn hỏi các cụ: ĐẠI NGA, TIỂU NGA, BẠCH NGA là như thế nào!?

  Thích

  • Cái thế kẹt là tiểu đệ không chịu trung lập đứng làm phên dậu cho đại ca như hàng trăm năm qua, mà lại cứ khăng khăng đòi gia nhập NATO bao vây đại ca mới chết chứ. Mà đại ca này lại là nhà cung cấp vũ khí và đối tác khai thác dầu mỏ chính của Việt Nam.
   Theo nhiều nghiên cứu của Hà Văn Thùy tiên sinh thì Bách Việt là tổ tiên của Hoa Hạ. Sự đời nó loằng ngoằng tréo nghoe thế đấy cụ ạ, cứ ngẫm thật kỹ cái vòng Nga – UNa – Mỹ – CNa – Ta thì mới thấy nhiều khi càng cố gỡ thì càng rối.

   Thích

   • Thưa cụ Đoàn Dựa, mọi việc không như biện giải của cụ đâu ạ.
    1. Kể từ năm 1991, khi khối Warszawa tan rã, các nước Đông Âu và cả 3 nước Pri Baltic (thuộc Lienso cũ) đã gia nhập Liên minh châu Âu, tuy vẫn là thân phận chư hầu nhưng, đời sống của người dân trong các nước này đã được nâng cao hơn nhiều so với trước, nên, điều ấy đã là niềm cảm hứng cho đa số dân Gruzia và Ukraine dẫn đến việc họ yêu cầu nhà nước của mình làm đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu.
    2. Đối với các nước Pri Baltic và Gruzia, mỗi nước chỉ có vài ba triệu dân, thì, Putin không ngại lắm, nhưng, với 45 triệu dân Ukraine có đời sống được nâng cao hơn lại là điều mà cái bọn suốt ngày ra rả rằng: DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO SÁNG SUỐT CỦA….. CỦA….. chẳng khoái chút nào!

    Thích

   • Nhìn lại cuộc chiến kéo dài 20 năm của anh em VN, và sau đó là cuộc chiến VN-CN chớp nhóang vài tháng thì ta sẽ thấy đầy dấu chân của chú Đại bàng. Thế nên thấy chú Đại bàng lượn lờ đến gần thì chú Gấu trắng phải ra uy thôi.
    Bần tăng Thích Dựa Dẫm, lòng chứa chúng sinh, nên tôn trọng cả lý lẽ, quyền lợi của Phi cầm và Tấu thú.

    Thích

   • Rất đồng ý với Đoàn Dựa . Cứ để chúng nó rối lùng nhùng như thế vẫn tốt hơn . Tiến sĩ Nguyễn Quang A phát minh ra phái xuyên quyền thế, những cặp phạm trù trắng-đen, phải-trái, địch-ta … không cần phân biệt làm gì cho nó phiền . Cứ để mặc mọi thứ thế mà lại rất tốt, mình vẫn sống khỏe là được . Quẳng gánh lo đi mà vui sống . Càng cố gỡ thì càng rối, nhưng đôi khi mình chả cần làm gì, mọi thứ sẽ tự giải quyết với nhau . Mình ở giữa, ngồi mát ăn bát vàng có phải là hơn không ?

    Trong khi rỗi rảnh, may i suggest mở mục đọc sách, giới thiệu sách của những người được chúng ta kính trọng, như kinh Phật, sách của Thầy Thích Nhất Hạnh …

    Thích

 4. ● Hì . . . HÌ . . . CÓ CHO TÔI THAM GIA KHÔNG VẬY TIÊN SINH ?
  ● Ai thì sao tôi không biết Chứ cá nhân của tôi không có xem thường NGÔN NGỮ Việt và cũng như mọi loại NGÔN NGỮ khác vì NGÔN NGỮ không có làm gì nên tội hay sai phạm với bất cứ một ai cả !
  ● Cái CHỮ mà từ năm 1945 trở lại đây được gọi là chữ HÁN = ( HÁNG ) là của người HÁNG là hoàn toàn không đúng ● .Do một số người không hiểu biết rồi gán ghép đó thôi ( Hãy nhìn kỹ lại chữ HÁNG giãn thể thì sẽ ngộ ra đấy !
  ● Hãy thông cảm cho Bọn Chúng vì ngay từ bé bọn chúng là ngườ i 《 KẺ CHỢ 》 rồi mà ! giờ thì cũng trên dưới 50 t rồi Cho nên Tầm Nhìn của bọn họ không bằng một gang tay tay thì lấy đâu ra sự THÔNG SUỐT CAO SIÊU chứ ? Vả lại hàng ngày họ chỉ chú trọng vào những việc khác mà ● ● ●
  《 NGƯU TẦM NGƯU – MÃ TẦM MÃ mà 》
  ● Tôi cũng vô cùng cảm thấy QUÁ LÀ XẤU HỔ vì bị người đại diện cho mình và dân tộc VN lại hành sự như vậy ĐÂY CHỈ LÀ MANG TÍNH CÁ NHÂN CỦA BỌN CHÚNG CHỨ KHÔNG PHẢI PHẢI LÀ ĐẠI ĐIỆN CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM. Vì họ chưa có trưng cầu ý dân mà !
  Cũng như cái ê kíp KHÁT MÁU của tên NGÁO ỘPPUTIN nó cũng không đại diện cho nhân dân Nga hết được v v
  Vĩnh Long 05/03/2022

  Thích

  • Quá đúng thưa cụ, Putin đã tự biến nhà nước của mình thành tổ chức khủng bố, không chỉ đối với người ngoài mà cả đối với người Nga nữa ạ, chúng vừa ra luật bỏ tù 15 năm cho những ai “đưa tin sai lệch” đấy.

   Thích

   • Bổ sung: Thưa cụ Minh Thương, nỗi niềm đau xót của cụ về người ĐẠI DIỆN CHO MÌNH lại GIƯƠNG CỜ TRẮNG (trong khi, mọi người dân lương thiện ở khắp nơi đều lên tiếng ỦNG HỘ UKRAINE trước SỰ THAM TÀN, VÔ LỐI CỦA PUTIN) đã có thể cho cụ một cơ hội để chất vấn cái bọn ĐẠI DIỆN CHO MÌNH một câu thôi: TẠI SAO CHÚNG MÀY LẠI LÀM THẾ!?

    Thích

 5. ● Tiên sinh chắc cũng thừa biết câu trả lời của lũ chúng nó là như thế nào rồi chứ gì !
  ● Những kẻ ngồi XỔM TRÊN HIẾN PHÁP VÀ LUẬT PHÁP thì họ cứ làm theo ý của bọn chúng . Còn những ai cản trở bọn chúng dù đúng cũng thành sai mà v v . Mà kết cuộc thì ai cũng biết hết rồi mà !
  ● Hơn nữa tôi đã sống ở THẾ NGOẠI ĐÀO VIÊN cũng gần 40 năm rồi ! Và những người như thế KHÔNG ĐÁNG ĐỂ CHO TÔI GIAO TIẾP ĐÂU . Chỉ tổ làm BẨN TAI THÊM MÀ THÔI !
  ● Vào thời Đế NGưu Nghiêu ( 2357 – 2257 TCN ) ikhi đang trị vì thì người cha của ông đã lỡ tay đánh chết một người giúp việc . Gia đình của nạn nhân mới kiện lên đến tận triều đình . Vị quan bộ hình này cũng không biết phải làm sao cho nên cứ NGÂM lại miết mà không xét xử gì hết . Đế Nghiêu biết chuyện nên triệu vị quan này vào chầu để hỏi rõ lý do . Sau khi biết rõ là ông không dám đem ra xử vụ này là vì nếu xử thì cha của Đế Nghiêu phải chết để đền tội vì luật đã quí định là 《 giết người thì phải đền mạng 》
  Nghe xong Đế Nghiêu ra lệnh cho vị quan này lập tức thu xếp sự việc và đem ra xét xử sớm nhất và đích thân ông là người giám sát v v
  Nghe đến đây vị quan này chỉ biết tròn xoe đôi mắt và mồm há thật là to nhìn Đế Nghiêu .
  Đế Nghiêu hiểu ý của vị quan này nên nói : Chẳng lê nhà ngươi muốn giữ lại đời đời kiếp kiếp mà không đem ra xét xử à ?
  Vậy thì còn gì là CÔNG LÝ – còn gì là LUẬT PHÁP NGHIÊM MINH – còn đâu là sự CÔNG BẰNG
  Nay ta ra lệnh cho người ngày hôm ấy xét xử cho thật đúng người đúng tội một cách thật là nghiêm minh. Bằng không ta sẽ nghiêm trị ngươi đấy !
  ●Ngày 27/02/2022 tên Putin với tên bộ trưởng QP là : Sergei Shoigu và tên tham mưu trưởng của QĐ Nga là : Va lery Gerasimov .
  Và ra lệnh cho họ kích hoạt toàn bộ các đơn vị VŨ KHÍ HẠT NHÂN để sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất ●
  ● Năm 2017 tên Putin có ký một sắc lệnh : Cho phép theo đuổi chiến lược SỬ DỤNG VŨ KHÍ HẠT NHÂN ĐỂ LÀM GIẢM CĂNG THẲNG NẾU NHƯ LỰC LƯỢNG NGA ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ THẤT BẠI TRÊN CHIẾN TRƯỞNG . . .
  =》 Qua đây cho thấy bản chất DÃ MAN VÀ KHÁT MÁU CỦA HẮN ! Là hiện thân của Hitler và Xittalin ở thế kỷ thứ 21 này ! Bản chất TÀN BẠOVÀ KHÁT MÁU CỦA HẮN CHẮC GẤP CẢ TRĂM LẦN CỦA HITLER VÀ XITTALIN cộng lại đấy !
  Giải Pháp giúp Ukraina cũng không phải là khó !

  Vĩnh Long : 05/03/2022

  Thích

 6. Luật nằm trong tay kẻ mạnh mà. Tác giả nên kết tội luôn cả Mỹ & NATO đã xâm lược Serbia, và tạo nên tiền lệ Kosovo, xâm lược Iraq với bằng chứng là “lọ muối”, tấn công Lybia chỉ vì chướng mắt chế độ, và cả Việt Nam chỉ vì học thuyết Domino & vết dầu loang. Và cũng nên kết án Trung Quốc vì đã phớt lờ cũng như diễn dịch sai UNCLOS để mưu chiếm hiện thực hóa đường 9 đoạn. Kể cả Anh hùa theo Mỹ trong các chiến dịch, nhưng đặc biệt cũng từng ỷ mạnh hiếp yếu Iceland trong việc bảo kê ngư dân Anh đánh bắt cá trong vùng biển Iceland. Còn Pháp, vâng là 1 thành viên của NATO, tác nhân chính trong việc tạo cớ tấn công Lybia.

  Thích

  • Vâng, chỉ có Việt Nam của các bác, aka Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hổng phải thứ “việt nam kia”, là lúc nào chính nghĩa cũng sáng ngời á . Cả thế giới điên, chỉ 1 mình ta tỉnh

   Thích

   • Thưa ông MÔNG TAO MUỖI ĐỐT, đã đến lúc tôi phải khuyên ông rằng, những trò châm chích của ông chỉ nên dùng ở các trang web thời sự chính trị và xã hội thôi (vì ở đó bọn hoạt đầu chính trị còn lúc nhúc khá nhiều), còn ở trang nghiencuulichsu.com này, rất nhiều người viết bài hoặc “còm” thì phần lớn đều là những người tử tế, ông ạ!?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s