Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa trả đũa

 Cù Tuấn dịch từ CNN

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh tại Đài Bắc hôm thứ Ba, đánh dấu sự ủng hộ đáng kể đối với Đài Loan bất chấp những lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc đối với chuyến thăm.

Điểm dừng chân của Pelosi tại Đài Bắc là lần đầu tiên một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan sau 25 năm. Chuyến đi của bà đến vào thời điểm thù địch của quan hệ Mỹ-Trung và bất chấp những cảnh báo từ chính quyền Biden về việc dừng chân ở Đài Loan.

Bà Pelosi và phái đoàn quốc hội tháp tùng bà cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng chuyến thăm “tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ mạnh mẽ của Đài Loan.”

“Các cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với đối tác và thúc đẩy các lợi ích chung của chúng tôi, bao gồm cả việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, tuyên bố cho biết. “Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ.”

Pelosi đang đi cùng Chủ tịch Bộ Ngoại giao Hạ viện Gregory Meeks của New York, Chủ tịch Các vấn đề Cựu chiến binh Mark Takano của California và các Hạ nghị sĩ Suzan DelBene của bang Washington, Raja Krishnamoorthi của Illinois và Andy Kim của New Jersey.

Bà Chủ tịch Hạ viện dự kiến ​​sẽ thăm văn phòng tổng thống và quốc hội Đài Loan vào sáng thứ Tư (giờ địa phương), một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với CNN. Quan chức này cho biết, trước tiên bà sẽ đến thăm quốc hội trước khi tới văn phòng tổng thống để gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Pelosi dự kiến ​​sẽ rời Đài Loan vào cuối ngày thứ Tư, theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao. Quan chức này không được phép nói về kế hoạch du lịch của Pelosi khi chưa được công khai.

Viện Mỹ tại Đài Loan cho biết phái đoàn của Pelosi sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan “để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, hòa bình và an ninh, tăng trưởng kinh tế và thương mại, đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng khí hậu, nhân quyền, quản trị dân chủ, và các vấn đề quan trọng khác Viện cho biết trong một tuyên bố.

Pelosi đã viết một bài báo đăng trên tờ The Washington Post sau khi hạ cánh hôm thứ Ba, cho rằng chuyến đi của bà thể hiện cam kết của Mỹ đối với Đài Loan trước mối đe dọa từ Trung Quốc. “Trước sự hung hăng ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng tôi nên được coi là một tuyên bố dứt khoát rằng Mỹ luôn đồng hành với Đài Loan, đối tác dân chủ của chúng tôi, vì nước này bảo vệ chính mình và tự do của mình”, bà đảng viên Dân chủ tại California viết.

Điểm dừng của Pelosi ở Đài Loan không được liệt kê trong hành trình của chuyến thăm quốc hội của bà đến châu Á, nhưng điểm dừng đã được thảo luận trong nhiều tuần trước chuyến đi của bà. Việc dừng lại tiềm năng này đã dẫn đến những cảnh báo từ Trung Quốc cũng như chính quyền Biden, với việc chính quyền thông báo cho bà về những rủi ro khi đến thăm hòn đảo dân chủ tự quản lý mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố sau khi bà Pelosi hạ cánh, cáo buộc rằng chuyến thăm của bà “có tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.”

Bộ Ngoại giao nước này cho biết: “Việc này phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, đồng thời gửi tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng ly khai về ‘sự độc lập của Đài Loan'”. “Trung Quốc kiên quyết phản đối và nghiêm khắc lên án việc này, đồng thời đã đưa ra phản đối nghiêm túc và mạnh mẽ đối với Mỹ.”

Tuyên bố đưa ra sau cảnh báo hôm thứ Hai từ Trung Quốc về “tác động chính trị nghiêm trọng” từ chuyến thăm của ông Pelosi, nói rằng quân đội Trung Quốc “sẽ không ngồi yên” nếu Bắc Kinh tin rằng “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của họ đang bị đe dọa.

Nhà Trắng hôm thứ Ba cho biết chuyến đi của Pelosi phù hợp với chính sách của Mỹ về Đài Loan và Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ các hành động của Trung Quốc sau khi Pelosi rời đi.

“Rõ ràng, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ điều này. Không có lý do gì để chuyến thăm này trở thành một sự kiện thúc đẩy khủng hoảng hoặc xung đột hoặc vì lý do rằng Trung Quốc có thể cố gắng chuẩn bị cho một số loại hành động quân sự, “Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về truyền thông chiến lược John Kirby cho biết trên chuyên mục “At this Hour with Kate Bolduan” của CNN vào thứ Ba.

“Tất nhiên, chúng tôi lo ngại về điều đó, đó là lý do tại sao một phần và toàn bộ chuyến đi của Pelosi là để tái khẳng định cam kết của Mỹ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để giúp Đài Loan tự vệ”, Kirby nói thêm. “Một lần nữa, không có lý do gì để điều này nổ ra xung đột. Không có thay đổi nào đối với chính sách của chúng tôi. Điều này hoàn toàn phù hợp với nó. Và chúng tôi sẽ quan sát khi mọi thứ diễn ra.”

Các quan chức Nhà Trắng hôm thứ Hai đã cảnh báo Bắc Kinh không nên thực hiện bất kỳ hành động leo thang nào để đáp trả chuyến đi của Pelosi. “Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm tiềm năng, phù hợp với chính sách lâu nay của Mỹ, thành một loại khủng hoảng hoặc xung đột nào đó, hoặc lấy đó làm cái cớ để gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn trong hoặc xung quanh eo biển Đài Loan”, Kirby nói với các phóng viên vào thứ Hai.

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho biết hôm thứ Hai rằng quyết định thăm Đài Loan là của Pelosi, lưu ý rằng đã có tiền lệ về việc các thành viên Quốc hội – bao gồm cả các diễn giả trước đây của Hạ viện – đến thăm. Blinken nói trong các phát biểu tại Liên Hợp Quốc: “Quốc hội là một nhánh độc lập, cùng quan trọng của chính phủ. Quyết định này hoàn toàn là của bà Chủ tịch Hạ viện.”

Một nhóm hơn hai chục thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện, bao gồm cả Lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell, đã đưa ra tuyên bố ủng hộ phái đoàn quốc hội của Pelosi ghé vào Đài Loan.

“Chúng tôi ủng hộ chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan”, đảng Cộng hòa nói. “Trong nhiều thập kỷ, các thành viên của Quốc hội Mỹ, bao gồm các Chủ tịch Hạ viện trước đây, đã đến Đài Loan. Chuyến đi này phù hợp với chính sách Một Trung Quốc của Mỹ mà chúng tôi đã cam kết. Hiện tại, chúng tôi cũng cam kết hơn bao giờ hết đối với tất cả các yếu tố của Đạo luật Quan hệ Đài Loan. “

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố công khai rằng quân đội Mỹ không tin rằng đây là thời điểm thích hợp để bà Pelosi thăm Đài Loan, nhưng ông đã không nói thẳng với Pelosi rằng đừng đi, hai nguồn tin trước đó nói với CNN.

Vấn đề Đài Loan vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong quan hệ Mỹ – Trung. Biden và người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình đã thảo luận về vấn đề này trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ vào tuần trước.

Các quan chức chính quyền lo ngại rằng chuyến đi của Pelosi diễn ra vào thời điểm đặc biệt căng thẳng, vì ông Tập dự kiến ​​sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới. Các quan chức đảng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu đặt nền móng cho hội nghị đó trong những tuần tới, gây áp lực lên giới lãnh đạo ở Bắc Kinh để thể hiện sức mạnh.

Trong khi Biden không tán thành chuyến thăm của Pelosi, các quan chức Mỹ tin rằng lãnh đạo Trung Quốc có thể đang coi chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ như một chuyến thăm chính thức và họ lo ngại rằng Trung Quốc không phân biệt giữa Pelosi và Biden, nếu có, vì cả hai đều là Đảng viên Đảng Dân chủ.

Pelosi từ lâu đã chống Trung Quốc mạnh mẽ trong Quốc hội Mỹ. Trước đây bà đã gặp gỡ những người bất đồng chính kiến ​​ủng hộ dân chủ và Đức Đạt Lai Lạt Ma – nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, người vẫn là cái gai trong mắt chính phủ Trung Quốc. Pelosi cũng giúp trưng bày một biểu ngữ đen trắng tại Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh hai năm sau vụ thảm sát năm 1989, và trong những năm gần đây, bà đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Nancy Pelosi: Tại sao tôi dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến Đài Loan

“Tưởng nhớ những người chết cho nền dân chủ ở Trung Quốc”
Nancy Pelosi, 9/1991, ngay tại Thiên An Môn, hai năm sau vụ thảm sát

 Cù Tuấn dịch bài viết của Nancy Pelosi trên Washington Post

Khoảng 43 năm trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua một cách áp đảo – và Tổng thống Jimmy Carter đã ký thành luật – Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một trong những trụ cột quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở Châu Á Thái Bình Dương.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan đưa ra cam kết của Mỹ đối với một Đài Loan dân chủ, cung cấp khuôn khổ cho mối quan hệ kinh tế và ngoại giao sẽ nhanh chóng phát triển thành quan hệ đối tác chủ chốt. Nó đã nuôi dưỡng một tình bạn sâu sắc bắt nguồn từ những lợi ích và giá trị chung: quyền tự quyết và tự quản, dân chủ và tự do, nhân phẩm và quyền con người.

Và Mỹ đã tuyên bố long trọng sẽ ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan: “coi bất kỳ nỗ lực nào nhằm xác định tương lai của Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình… là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương và là mối quan tâm nghiêm trọng đến Mỹ. ”

Ngày nay, nước Mỹ phải ghi nhớ lời thề đó. Chúng ta phải đứng về phía Đài Loan, một hòn đảo kiên cường. Đài Loan là nước đi đầu trong quản trị: trong việc giải quyết đại dịch covid-19 và ủng hộ hành động bảo tồn môi trường và khí hậu hiện nay. Đây là quốc gia đi đầu về hòa bình, an ninh và năng động kinh tế: với tinh thần kinh doanh, văn hóa đổi mới và năng lực công nghệ được thế giới ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, thật đáng lo ngại, nền dân chủ sôi động, mạnh mẽ này – được Freedom House mệnh danh là một trong những nền dân chủ tự do nhất trên thế giới và được lãnh đạo một cách tự hào bởi một phụ nữ, Tổng thống Thái Anh Văn – đang bị đe dọa.
Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã gia tăng đáng kể căng thẳng với Đài Loan. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tăng cường tuần tra máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay giám sát gần và thậm chí trên vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiến Bộ Quốc phòng Mỹ kết luận rằng quân đội Trung Quốc “có khả năng chuẩn bị cho một tình huống bất ngờ để thống nhất Đài Loan với CHND Trung Hoa bằng vũ lực. “

Trung Quốc cũng đã thực hiện cuộc chiến vào không gian mạng, phát động nhiều cuộc tấn công vào các cơ quan chính phủ Đài Loan mỗi ngày. Đồng thời, Bắc Kinh đang siết chặt Đài Loan về mặt kinh tế, gây áp lực buộc các tập đoàn toàn cầu cắt quan hệ với hòn đảo này, đe dọa các nước hợp tác với Đài Loan và kìm hãm hoạt động du lịch của Trung Quốc.

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tăng tốc gây hấn, chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng tôi nên được coi là một tuyên bố dứt khoát rằng Mỹ song hành với Đài Loan, đối tác dân chủ của chúng tôi, vì nước này bảo vệ bản thân và quyền tự do của mình.

Chuyến thăm của chúng tôi – một trong số các phái đoàn quốc hội tới hòn đảo – không hề mâu thuẫn với chính sách Một Trung Quốc có từ lâu đời, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Hiệp ước chung Mỹ-Trung Quốc và Sáu đảm bảo. Mỹ tiếp tục phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng.

Chuyến thăm của chúng tôi là một phần trong chuyến đi rộng lớn hơn của chúng tôi tới Thái Bình Dương – bao gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản – tập trung vào bảo vệ an ninh lẫn nhau, quan hệ đối tác kinh tế và quản trị dân chủ. Các cuộc thảo luận của chúng tôi với các đối tác Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với hòn đảo này và thúc đẩy các lợi ích chung của chúng tôi, bao gồm cả việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Sự đoàn kết của Mỹ với Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết – không chỉ đối với 23 triệu người dân trên đảo mà còn đối với hàng triệu người khác bị CHND Trung Hoa đàn áp và cưỡng bức.

Ba mươi năm trước, tôi đi trong đoàn đại biểu quốc hội lưỡng đảng đến Trung Quốc, tại đó, tại Quảng trường Thiên An Môn, chúng tôi giăng một biểu ngữ đen trắng có nội dung “Vì những người đã chết vì dân chủ ở Trung Quốc”. Cảnh sát mặc sắc phục truy đuổi chúng tôi khi chúng tôi rời khỏi quảng trường. Kể từ đó, hồ sơ nhân quyền tồi tệ và sự coi thường pháp quyền của Bắc Kinh vẫn tiếp diễn, khi Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền lực của mình.

Cuộc đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ đối với các quyền tự do chính trị và nhân quyền của Hồng Kông – thậm chí bắt giữ Hồng y Công giáo Joseph Zen – đã đưa những lời hứa về “một quốc gia, hai hệ thống” vào thùng rác. Ở Tây Tạng, ĐCSTQ từ lâu đã dẫn đầu một chiến dịch nhằm xóa bỏ ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và bản sắc của người dân Tây Tạng. Ở Tân Cương, Bắc Kinh đang tiến hành cuộc diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác. Và trên khắp đại lục, ĐCSTQ tiếp tục nhắm mục tiêu và bắt giữ các nhà hoạt động, các nhà lãnh đạo tự do tôn giáo và những người khác dám thách thức chế độ.
Chúng tôi không thể đứng nhìn khi ĐCSTQ tiến hành đe dọa Đài Loan – và chính nền dân chủ.

Thật vậy, chúng tôi thực hiện chuyến đi này vào thời điểm thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ. Khi Nga tiến hành cuộc chiến bất hợp pháp đã được tính toán trước chống lại Ukraine, giết chết hàng nghìn người vô tội – thậm chí cả trẻ em – thì điều cần thiết là Mỹ và các đồng minh của chúng tôi phải nói rõ rằng chúng tôi không bao giờ nhượng bộ những kẻ chuyên quyền.

Khi tôi dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến Kyiv vào tháng 4 – chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới quốc gia bị tấn công này – tôi đã chuyển đến Tổng thống Volodymyr Zelensky thông điệp rằng chúng tôi ngưỡng mộ sự bảo vệ dân chủ của ông ấy cho Ukraine và cho nền dân chủ trên toàn thế giới.

Bằng cách đến Đài Loan, chúng tôi tôn trọng cam kết của mình đối với nền dân chủ: tái khẳng định rằng các quyền tự do của Đài Loan – và quyền tự do của tất cả các nền dân chủ – phải được tôn trọng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s