Thượng Hải lockdown: nguồn cung thuốc cản quang CT toàn cầu giảm

Máy chụp CT Scan (ảnh: Wikimedia Commons)

Judy Siegel-Itzkovich

 26 tháng 7, 2022

Biên dịch: GaD

Các cuộc hẹn chụp CT ở Israel và nước ngoài đang bị hủy hoặc hoãn lại vì các bệnh viện không có đủ thuốc cản quang cho tất cả các cuộc hẹn.

Việc chụp cắt lớp vi tính (CT) tại các bệnh viện trên khắp Israel và nhiều nơi trên thế giới đã bị hủy hoặc hoãn lại vì thiếu thuốc i-ốt cản quang.

Thuốc cản quang được tiêm vào bệnh nhân người lớn và trẻ em trong hầu hết các quy trình chụp CT để hình dung rõ hơn các cơ quan nội tạng. Thường được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân, nó cung cấp độ tương phản cao hơn so với các thủ thuật hình ảnh như chụp CT mà không dùng thuốc.

Chụp CT có thể là một công nghệ sinh tử để chẩn đoán các tình trạng nghiêm trọng. Ví dụ, họ có thể tiết lộ vị trí của cục máu đông khi ai đó bị đột quỵ. Chúng được sử dụng để kiểm tra các nạn nhân tai nạn và phát hiện các tổn thương bên trong và nói với các bác sĩ tim mạch đặt stent để mở các động mạch bị tắc ở nơi mà stent hỗ trợ sẽ đi đến.

Thuốc cản quang tương phản cũng theo dõi sự tiến triển của khối u ác tính. Trên khắp các chuyên khoa và bệnh viện ở mọi quy mô, chúng là một vật dụng y tế cứu người được sử dụng hàng triệu lần mỗi tuần ở các nước phát triển.

Sự thiếu hụt là do lệnh lockdown được áp dụng vào ngày 27 tháng Ba tại Thượng Hải để dập tắt sự bùng phát COVID-19 như một phần của chiến lược “không COVID” của Trung Quốc. Một nhà máy chăm sóc sức khỏe của General Electric (GE) ở Thượng Hải đang làm thuốc nhuộm tạm thời đóng cửa vì bị khóa.

Bộ Y tế ở Jerusalem đã không đưa ra tuyên bố nào về vấn đề chụp CT, nhưng khi The Jerusalem Post nộp đơn truy vấn, họ thừa nhận rằng họ đã “nhận thức được việc thiếu chất tương phản tạm thời, sau khi ngừng tiếp thị chế phẩm Omnipaque 300 bởi công ty.” Một nữ phát ngôn viên của Bộ cho biết “Bộ Y tế đã phê duyệt một đợt giao hàng đặc biệt để có thể cung cấp các nguyên liệu trong bệnh viện và sẽ phê duyệt các đơn đặt hàng bổ sung khi cần thiết.

Không có lời giải thích nào từ Bộ về lý do tại sao thế giới phụ thuộc vào một nguồn phương tiện tương phản thay vì đảm bảo rằng nó được sản xuất ở Israel hoặc ở những nơi khác ở nước ngoài.

Sản phẩm AI của Aidoc được nhìn thấy đang phân tích ảnh chụp CT. (ảnh: AIDOC)

GE làm việc hết công suất

GE Healthcare gần đây cho biết nhà máy của họ hiện đã hoạt động hết công suất và “chúng tôi kỳ vọng lượng phương tiện tương phản có chứa i-ốt sẽ giảm đi khi chúng tôi tiếp tục ổn định lại nguồn cung toàn cầu”. GE đang đẩy nhanh việc giao hàng bằng đường hàng không thay vì bằng tàu nước, từ cả nhà máy ở Thượng Hải cũng như nhà máy ở Cork, Ireland, để tăng nguồn cung trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo các báo cáo nước ngoài, các hệ thống y tế không lường trước được việc cứu trợ ngay lập tức, và tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài sang mùa hè.

Nhà máy ở Thượng Hải là nhà cung cấp thuốc nhuộm chính cho các hệ thống y tế của Mỹ, với khoảng một nửa số bệnh viện và trung tâm hình ảnh của Mỹ sử dụng sản phẩm của GE. Tỷ lệ bệnh viện Israel sử dụng nó chưa được công bố.

GE Healthcare cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi là mang đến cho khách hàng và bệnh nhân của họ, và chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để mở rộng năng lực của các sản phẩm phương tiện tương phản có i-ốt. “Sau khi phải đóng cửa cơ sở sản xuất ở Thượng Hải trong vài tuần do chính sách COVID của địa phương, chúng tôi đã có thể mở cửa trở lại và đang sử dụng các nhà máy toàn cầu khác của mình ở bất cứ đâu có thể.”

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ cũng đã báo cáo tình trạng thiếu thuốc cản quang CT. Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ yêu cầu GE ưu tiên phân phối hóa chất cho các bệnh viện đang điều trị cho những bệnh nhân trong tình trạng khẩn cấp nhất. Nó thừa nhận rằng một số bệnh viện Hoa Kỳ đã ép nhiều liều lượng hơn từ một lọ chất lỏng cản quang bằng cách đóng gói lại thuốc cản quang với lượng nhỏ hơn.

Vì sự thiếu hụt, các hệ thống bệnh viện từ New York đến California nói với NBC News rằng họ đã bắt đầu hoãn các thủ tục y tế không khẩn cấp và đang sử dụng các công cụ chẩn đoán và hình ảnh thay thế không cần thuốc cản quang khi thích hợp, chẳng hạn như CT không cản quang, chụp cộng hưởng từ ( MRI) hoặc siêu âm, mặc dù chúng ít thích hợp hơn để chẩn đoán các vấn đề lâm sàng cụ thể.

“Tôi tin chắc rằng sẽ có một số chẩn đoán bị trì hoãn hoặc chẩn đoán sai vì chúng tôi đang sử dụng các kỹ thuật hình ảnh không được tối ưu hóa, không hoàn hảo”.

Ts. Matthew Davenport

Ts Matthew Davenport, phó chủ tịch ủy ban về chất lượng và an toàn của trường Cao đẳng X quang Hoa Kỳ cho biết: “Rất khó để biết được những tác hại nào sẽ xảy ra từ việc này, từ chẩn đoán chậm trễ hoặc chẩn đoán sai. “Và tôi tin tưởng rằng sẽ có một số chẩn đoán bị trì hoãn hoặc chẩn đoán sai vì chúng tôi đang sử dụng các kỹ thuật hình ảnh không được tối ưu hóa, không hoàn hảo.”

Ông nói, ước tính có khoảng 50 triệu lượt quét có cản quang được thực hiện mỗi năm.

“Thật không may, chúng tôi không có tùy chọn chỉ tạo độ tương phản cho mọi người như chúng tôi đã từng làm, vì vậy một chút trong số đó sẽ là lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn tồi: Tôi thà không có hình ảnh hoặc một hình ảnh mà kỹ thuật không tối ưu?” Davenport nói với NBC.


https://www.jpost.com/health-and-wellness/article-713093

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s