Pháo binh chiến thuật của Ukraine trong cuộc chiến chống Nga xâm lược

Tác giả Trent Telenko

Nguyễn Trần Khánh Duy giới thiệu

Đây sẽ là bài phân tích về phong cách chiến đấu thế kỷ 21 độc đáo dựa trên phần mềm C3I kiểu Uber của Ukraine, và tại sao tình báo phương Tây lại không biết về nó do bàn tay của công ty an ninh mạng CROWDSTRIKE và tác động của Satcom (vệ tinh truyền thông) Starlink của SpaceX đối với tương lai của chiến tranh và chính trị. Đây sẽ là một chủ đề khó nhằn, vì vậy hãy thắt dây an toàn nhé. Đầu tiên chúng ta cần nói về gói phần mềm “GIS Art for Artillery” của Ukraine do Yaroslav Sherstyuk phát triển.

https://t.co/qtgvI2tX7U

Ứng dụng của Sherstyuk gợi nhớ đến ứng dụng đặt taxi của Uber hoặc Lyft ở chỗ nó chỉ định mục tiêu cho hỏa pháo, cối, bệ phóng hỏa tiễn, máy bay không người lái Aerosvidzka hoặc Đặc biệt Lực lượng trong bán kính gần nhất.

Đây không giống với chiến thuật hỏa lực định hướng hệ thống (TACFIRE) của Quân đội Hoa Kỳ hoặc Hệ thống dữ liệu chiến thuật pháo binh hiện trường nâng cao (AFATDS).

AFATDS 2009 đã chuyển đổi từ máy tính Sun Microsystems SPARC chạy nhân Linux sang phiên bản dựa trên máy tính xách tay chạy hệ điều hành Microsoft Windows.

Ứng dụng GIS Art for Artillery, hay gọi tắt là “GIS Art”, không phải là thiết bị đầu cuối Máy tính lớn (TACFIRE) phong cách “Ngôi sao” của những năm 1950 hoặc Thiết bị đầu cuối Máy tính lớn (AFTADS) được chuyển sang máy tính xách tay.

Đây là một môi trường phần mềm phân tán thực thụ giúp thời gian từ khi gọi hỏa lực yểm trợ đến khi tác xạ giảm từ 20 phút xuống 30 giây.

Để so sánh, Quân đội Mỹ đã tốn 5 phút ở Thế chiến 2, 15 phút ở Việt Nam và một giờ vào thời điểm hiện tại.

Không, không phải lỗi đánh máy đâu.

Thời gian ‘từ khi lúc yêu cầu đến khi khai hỏa’ mà Quân đội Hoa Kỳ đã tăng lên là nhằm ngăn ngừa khả năng bắn trúng vào quân mình cộng với việc đưa mấy sĩ quan JAG vào các trung tâm điều khiển hỏa lực pháo binh của Sư đoàn để đảm bảo các quy tắc về giao tranh / kiểm tra thiệt hại phụ của các lệnh khai hỏa.

Năm 2006, khi lực lượng đặc nhiệm của Lực lượng Đặc biệt Quân đội Hoa Kỳ săn lùng các mục tiêu có giá trị cao được quyền gọi trực tiếp một khẩu đội MLRS với hỏa tiễn GMLRS – mà không có một sĩ quan JAG nào làm ô nhiễm chuỗi chỉ huy – đã đưa nó trở lại thời Việt Nam, khi có thể triển khai hỏa lực yểm trợ trong 15 phút ở Iraq, nhờ vào Blue Force Tracker (Đơn vị đánh dấu vị trí lực lượng đồng minh để tránh thương vong phe mình).

Điều này không kéo dài với Chính quyền Obama do việc các “mục tiêu” giá trị cao của Taliban đã sử dụng con cái của họ làm lá chắn cho sống, cùng với các bức ảnh từ điện thoại di động của những đứa trẻ đã chết.

Sau đó, mọi thứ quay trở lại trò chơi sĩ quan JAG và Lực lượng đặc biệt bắt đầu mua máy bay không người lái bay lảng vảng.

Quay trở lại ứng dụng “GIS Arta”, (GIS có nghĩa là không gian địa lý), nó đã phát triển thành một hệ thống điều khiển và chỉ huy đa cấu hình có thể xử lý dữ liệu từ máy bay không người lái, điện thoại thông minh, máy đo khoảng cách và hình ảnh vệ tinh thương mại.

Điểm lớn nhất là với một liên kết SATCOM (vệ tinh truyền thông) tốt, chỉ huy cấp cao của Ukraine có thể chỉ định các mục tiêu trong ứng dụng “GIS Arta” cho các đội sát thủ hỏa lực yểm trợ, máy bay không người lái hoặc đoàn xe sát thủ gần nhất trong toàn bộ không gian chiến đấu của Ukraine mà không cần thông báo đến các đơn vị địa phương.

Tình báo của Tây phương hoặc đần độn hoặc muốn làm giảm giá trị ứng dụng “GIS Arta” vì một bài báo của công ty an ninh mạng CROWDSTRIKE ngày 22 tháng 12 năm 2016 tuyên bố người Nga đã hack “GIS Arta.”

Và nhóm “Fancy Bear” đã sử dụng cùng một phương pháp hack để vào được DNC (Dân Chủ Quốc Gia Ủy Ban).

Vấn đề là việc hack ứng dụng “GIS Arta” mà CROWDSTRIKE tuyên bố đã không bao giờ xảy ra.

VOA đã gỡ bài xuống ở đây:

https://www.voanews.com/…/crowdstrike…/3776067.html

Tôi biết rằng người đồng sáng lập CrowdStrike, Dimiti Alperovitc đã nói dối vào thời điểm đó vì một cuộc điều tra OSINT vào mùa hè năm 2015 mà tôi đã thực hiện về khả năng nã pháo của Ukraine có độ tập trung ảo diệu vào lực lượng ly khai ở Donbass.

Quân đội Ukraine dường như đang sử dụng các radar giám sát mặt đất cũ hơn từ thời Liên Xô để hướng dẫn các cuộc tấn công bằng pháo theo chiều sâu của mình.

Video của Nga do quản trị viên danh sách Donbas War đăng lên mạng cho thấy một cuộc tấn công của pháo binh UA bắn hụt một đoàn xe của Nga trong một lỗi trung tâm cổ điển của radar cũ đời cũ, khi có hai mục tiêu gần nhau ở cự ly cực hạn và coi chúng là một mục tiêu duy nhất.

Thông thường, các khẩu đội pháo theo học thuyết của Nga bắn theo “giải pháp khẩu đội” và những quả đạn pháo sẽ tiếp đất theo cùng kiểu bố trí với đội hình của các khẩu pháo đã bắn chúng đi.

Một loạt đạn rơi cùng lúc từ một số khẩu đội pháo của Nga sẽ bao phủ một khu vực đáng kể.

Vì vậy, người Ukraine đã làm một cái gì đó khác.

Pháo binh UA không bắn theo khẩu đội. Họ bắn từng khẩu pháo và bệ phóng, sau đó di chuyển ngay lập tức.

Nhiều khẩu pháo và cối riêng lẻ có cỡ nòng khác nhau được bắn phân tán trên một khu vực rộng lớn vào cùng một mục tiêu theo giải pháp bắn nhiều chỗ khác nhau nhưng đạn rơi cùng lúc (TOT).

1. Một thiết bị đo khoảng cách bằng ra đa hoặc laser được trang bị trong thiết bị quan sát phía trước với GPS,

2. Một pháo có vô tuyến kỹ thuật số, máy tính điều khiển hỏa lực pháo binh kỹ thuật số cùng GPS, và

3. Dữ liệu internet kỹ thuật số liên kết thông tin liên lạc vô tuyến liên kết chúng với nhau.

Sau đó, nó trở nên tương đối dễ dàng để lập trình một đợt tác xạ cho nhiều pháo, nhiều cỡ đạn vào mục tiêu từ bất kỳ loại pháo nào trong tầm bắn. Bạn thậm chí có thể gọi nhiều phát đạn đến mục tiêu cùng lúc trong một khoảng thời gian ngắn bằng cách sử dụng các loại pháo khác nhau cho mỗi cuộc pháo kích vào cùng một mục tiêu.

Điều đó có nghĩa là các radar phản pháo của Nga không nhìn thấy các khẩu đội pháo đã bắn.

Chúng nhìn thấy rất nhiều khẩu pháo riêng lẻ trên khắp mặt trận, với nhiều quỹ đạo, bắn ít hơn ba quả đạn, vào cùng hoặc các mục tiêu khác nhau, trên toàn mặt trận.

Đó là lý do tại sao người Nga không tiêu diệt được nhiều pháo kéo của UA bằng radar phản pháo từ mùa Hè năm 2015 trở đi.

Các radar đối hạm của Nga không nhìn thấy các pháo đội “đáng giá” để bắn MLRS (Đa Quán Hỏa TIễn Hệ Thống).

Nó cũng khiến cho không lực của Nga trở nên kém hiệu quả hơn nhiều trong vai trò phản pháo khi chúng lộ diện.

Điều khiến Ukraine (Ô Khắc Lan) để mất pháo 122mm thực ra không phải là do bị tiêu diệt bằng phản pháo. Là chúng bị bỏ lại khi cái túi Debaltsevo (Kiệt Sắc Lợi Thái Vy) đã bị bao vây.

https://t.co/baQWlaJiuZ

Người Ô Khắc Lan đã đào nhiều hố pháo cho mỗi khẩu bích kích pháo 122mm. Nhưng họ không có đủ nguồn lực để làm điều tương tự với các xe tải kéo pháo của họ.

Họ có thể ngụy trang chúng, nhưng không thể đưa chúng vào chỗ ẩn nấp.

Trọng lượng tuyệt đối của thiệt hại phân mảnh theo thời gian đã khiến chúng bị vô hiệu hóa vượt quá khả năng sửa chữa của tại chỗ vào ngày phải rút khỏi Debaltsevo (Kiệt Sắc Lợi Thái Vy).

Quân đội Ukraine (Ô Khắc Lan) đã chọn cứu binh lính của mình nên phải bỏ lại vũ khí hạng nặng và vô hiệu hóa chúng bằng cách tốt nhất có thể trong thời gian ngắn.

Nhiều hỏa pháo 122mm của DNR (Đốn Niết Tỳ Lan Nhân Dân Cộng Hòa Quốc) và LNR (Lô Cam Tư Lan Nhân Dân Cộng Hòa Quốc) bắn vào quân Ukraine (Ô Khắc Lan) ngày nay là đến từ vụ Debaltsevo (Kiệt Sắc Lợi Thái Vy) thất thủ.

Điều khác khiến cho tôi biết CROWDSTRIKE đang nói dối đã xảy ra trong vài ngày đầu tiên sau vụ xâm lược.

Nga đã mở màn cuộc chiến với một chiến dịch hack “Zero-day exploits” (hack vào lỗ hổng bảo mật mà chỉ có hacker biết và bên bị tấn công không kịp ngăn nữa) nhằm mục đích giống như một con dao găm vào phần mềm pháo binh của hãng GIS Art.

Nga đã hạ tất cả các thiết bị đầu cuối SATCOM (Vệ tinh liên lạc) của Ukraine (Ô Khắc Lan) và bên cạnh đó là một số thiết bị khác ở châu Âu.

https://twitter.com/reverse…/status/1500751071190425601…

Đây là nơi SpaceX Starlink của Elon musk (Ai Long – Mã Tư Lan) xuất hiện.

Ukraine (Ô Khắc Lan) đã chuyển sang Starlink (Tinh Liên) để thay thế các đường truyền SATCOM trước chiến tranh cho ‘GIS Art for Artillery’ bằng Starlink.

Đến nay, không chỉ thay thế đống SATCOM, mà SpaceX còn gây ấn tượng cho Quốc Phòng Bộ và các tình báo cơ quan có 3 chữ cái của phương Tây nói chung.

SpaceX đã dễ dàng đánh bại các cuộc tấn công mạng & gây nhiễu mạnh nhất mà Nga Liên bang có thể tập hợp.

Ngoài ra, một trong những tính năng ít được biết đến của dịch vụ internet Starlink là dịch vụ email P2P (phi tập trung, liên kết từ điểm này qua điểm kia) cho người dùng Starlink được mã hóa và không sử dụng bất kỳ cơ sở hạ tầng mặt đất nào, đã hỗ trợ các đơn vị quân đội của Ukraine (Ô Khắc Lan) hoạt động sâu trong phòng tuyến của Nga liên lạc với chữ ký điện tử tối thiểu khiến cho đám Nga không biết hướng nào mà lùng bắt.

Hiệu quả Starlink đã mang lại cho Ukraine (Ô Khắc Lan) băng thông viễn thông không gian quân sự của Hoa Kỳ mà không cần đầu tư vào vệ tinh hạ tầng cơ sở trước chiến tranh.

Ứng dụng ‘GIS Art for Artillery’ của Ukraine (Ô Khắc Lan) kết hợp với Starlink thực sự mang lại cho quân đội của họ khả năng chỉ huy và kiểm soát pháo binh với tiêu chuẩn của Quân đội Mỹ.

Chiến tranh Ukraine (Ô Khắc Lan) là Chiến tranh Starlink (Tinh Liên) đầu tiên và bên có Starlink sẽ đánh bại bên không.

Khi các vệ tinh SpaceX Gen 1.5 và 2.0 được trang bị lasercom (truyền tin bằng laser) đi vào hoạt động.

Khả năng di chuyển một lượng lớn băng thông với cơ sở hạ tầng không đặt trên mặt đất sẽ làm suy yếu khả năng của các chính phủ và tập đoàn quốc gia trong việc ngăn chặn hoặc giám sát thông tin liên lạc Starlink một cách tuyệt đối.

Cách duy nhất mà Hoa Kỳ Chính phủ có thể giám sát thông tin liên lạc của Starlink là với sự hợp tác tích cực của Elon musk (Ai Long – Mã Tư Lan).

Trong khi đó, rất nhiều người quyền lực sẽ phải suy nghĩ lại về vị trí của họ trên thế giới khi Starlink tung hoành tái lập thế giới bằng cách giúp Ukraine (Ô Khắc Lan) giành chiến thắng trong “Cuộc chiến Starlink lần thứ nhất”.


One thought on “Pháo binh chiến thuật của Ukraine trong cuộc chiến chống Nga xâm lược

  1. Chàng dũng sĩ Ô Khắc Lan đã để mất nàng Kiệt Sắc Lợi Thái Vy vào tay hai anh em Đốn Niết Tỳ Lan và Lô Cam Tư Lan, những đứa con nuôi của đạo sĩ Ngạc La Tư Lan. Liệu Ô Khắc Lan tráng sĩ có giải cứu được người trong mộng không. Hãy chờ xem hồi tiếp theo.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s