Tại sao Trung Quốc không phát minh ra ChatGPT

Microsoft đã giúp công ty khởi nghiệp OpenAI đưa chatbot thử nghiệm của mình, ChatGPT, ra thế giới. ẢNH: REUTERS

NYTIMES

21 tháng Hai 2023

Biên dịch: GaD

Chỉ vài năm trước, Trung Quốc đang trên đường thách thức sự thống trị của Mỹ về trí tuệ nhân tạo. Cán cân quyền lực đang nghiêng về phía Trung Quốc vì nước này có dữ liệu phong phú, các doanh nhân đói khát, các nhà khoa học lành nghề và các chính sách hỗ trợ. Quốc gia này dẫn đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Hôm nay, nhiều thứ đã thay đổi. Microsoft – một biểu tượng của công nghệ Mỹ – đã giúp công ty khởi nghiệp OpenAI đưa chatbot thử nghiệm, ChatGPT, ra thế giới. Và các doanh nhân công nghệ Trung Quốc bị sốc và mất tinh thần. Nhiều người trong số họ nhận ra rằng bất chấp sự cường điệu, Trung Quốc vẫn tụt hậu xa về trí tuệ nhân tạo và đổi mới công nghệ.

“Tại sao ChatGPT không được phát minh ở Trung Quốc?” họ hỏi. “Khoảng cách ChatGPT giữa Trung Quốc và Mỹ lớn đến mức nào?”

Họ nói thêm: “Tương đương với ChatGPT của Trung Quốc? Đừng quá coi trọng nó.”

Họ cũng đang hỏi những câu hỏi cơ bản hơn về môi trường đổi mới của đất nước: Kiểm duyệt, căng thẳng địa chính trị và sự kiểm soát ngày càng tăng của chính phủ đối với khu vực tư nhân khiến Trung Quốc ít thân thiện hơn với đổi mới?

Ô. Xu Chenggang, học giả nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Stanford về Kinh tế và Thể chế Trung Quốc, viết: “Sự phát triển của bất kỳ sản phẩm công nghệ quan trọng nào cũng không thể tách rời khỏi hệ thống và môi trường mà nó vận hành.”

Ông trích dẫn ứng dụng Douyin tiếng Trung của TikTok là loại đổi mới mà các công ty Trung Quốc có thể không đạt được trong tương lai vì những hạn chế của chính phủ đối với ngành.

Ông nói: “Một khi môi trường mở không còn nữa, sẽ rất khó để tạo ra những sản phẩm như vậy.

Nếu một thập kỷ trước, Trung Quốc là miền Đông hoang dã, hoang dã cho tinh thần khởi nghiệp và đổi mới công nghệ, thì giờ đây, đó là một quốc gia rất khác.

Bắt đầu từ những năm 1990, các công ty công nghệ lớn nhất của đất nước là các doanh nghiệp tư nhân được tài trợ bằng tiền nước ngoài. Chính phủ hầu như đã bỏ mặc ngành công nghiệp này vì họ không hiểu về Internet và không ngờ rằng nó lại trở nên mạnh mẽ như vậy.

Vào giữa những năm 2010, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc công nghệ có thể cạnh tranh với Mỹ. Các công ty Internet hàng đầu của nó có giá trị trên thị trường ngang bằng với các đối tác Mỹ của họ. Nhiều sản phẩm của các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như ứng dụng nhắn tin WeChat và dịch vụ thanh toán Alipay, hoạt động tốt hơn các sản phẩm Internet di động tương tự của Mỹ. Vốn đầu tư mạo hiểm tràn vào từ khắp nơi trên thế giới. Trong một thời gian, quốc gia này đã sản sinh ra nhiều kỳ lân hoặc công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ (1,34 tỷ đô la Singapore) ngang với Thung lũng Silicon.

Tất cả những điều đó đã thay đổi trong vài năm qua khi Bắc Kinh đi theo sau một số công ty công nghệ lớn nhất của đất nước và các doanh nhân công nghệ nổi tiếng nhất. Mục đích là để đảm bảo không có tổ chức hay cá nhân nào có thể gây ảnh hưởng đối với xã hội Trung Quốc so với Đảng Cộng sản. Chính phủ đã nắm giữ cổ phần thiểu số và có ghế trong hội đồng quản trị trong một số công ty đó, giúp họ kiểm soát hiệu quả.

Trên đường đi, Bắc Kinh đã chế ngự tham vọng của ngành và làm mất đi lợi thế đổi mới của nó.

Nhưng các công ty công nghệ và nhà đầu tư cũng phải tự trách mình vì đã tụt hậu so với các đối tác ở Thung lũng Silicon. Ngay cả trước khi chính phủ bắt đầu áp đặt các biện pháp mạnh tay hơn đối với họ, các nhà lãnh đạo công nghệ Trung Quốc đã quá tập trung vào việc kiếm tiền và miễn cưỡng chi tiêu cho các dự án nghiên cứu không có khả năng mang lại doanh thu trong ngắn hạn. Sau sự tấn công dữ dội của chính phủ trong vài năm qua, các giám đốc điều hành thậm chí còn ít có xu hướng đầu tư vào các dự án dài hạn hơn.

Năm 2021, Mỹ dẫn đầu thế giới về tổng đầu tư tư nhân vào trí tuệ nhân tạo và số lượng các công ty AI mới được tài trợ, cao gấp ba và hai lần so với Trung Quốc, theo Báo cáo thường niên về Chỉ số AI năm 2022 của Đại học Stanford.

Nhưng chính phủ là rào cản lớn nhất đối với AI – nỗi ám ảnh về kiểm duyệt có lẽ là cú gậy phang nặng nề nhất. Sự sẵn có của nhiều loại dữ liệu là rất quan trọng để phát triển công nghệ như ChatGPT và điều đó ngày càng khó đạt được trong môi trường trực tuyến bị kiểm duyệt.

Ngày nay, những câu chuyện cười lan truyền thu hút tâm trạng đen tối của dân công nghệ. Một câu phổ biến: “Chúng ta cần dạy máy móc không chỉ cách nói mà còn cả cách không nói.”

Bắc Kinh đã trừng phạt các công ty, đôi khi rất nghiêm khắc, để thực thi các giao thức kiểm duyệt của họ. Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, Duolingo, hoạt động kinh doanh dường như không gây tranh cãi trong việc dạy ngôn ngữ mới cho mọi người, đã bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng Trung Quốc trong gần một năm để “tăng cường quy định nội dung”.

“Nhiều người trong ngành công nghiệp Internet chúng tôi phải đối mặt với hai vấn đề khi tạo ra một sản phẩm: Hoặc là sản phẩm của chúng tôi không liên quan đến lời nói, hoặc chúng phải trải qua rất nhiều kiểm duyệt,” cựu doanh nhân kiêm lập trình viên Hao Peiqiang ở thành phố Thiên Tân phía bắc Trung Quốc cho biết. “Các công ty lớn có thể đủ khả năng, nhưng các công ty nhỏ hơn thì không. Nếu các công ty nhỏ không thể làm được điều này, nó sẽ kìm hãm sự đổi mới.”

OpenAI, công ty đã phát triển ChatGPT với sự trợ giúp bằng tiền của Microsoft, đã không cung cấp công cụ này ở Trung Quốc. Người dùng Trung Quốc cần sử dụng mạng riêng ảo VPN để có quyền truy cập vào.

Theo các chuyên gia và nhà đầu tư Trung Quốc, khoảng cách về trí tuệ nhân tạo với Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng. Một yếu tố sẽ là khả năng tiếp cận các thuật toán của các công ty Trung Quốc, các quy tắc mà các công cụ AI tuân theo để tạo ra ngôn ngữ. Nhiều trong số chúng không được công bố rộng rãi, vì vậy các công ty Trung Quốc sẽ mất thời gian để phát triển chúng.

Yếu tố khác là sức mạnh tính toán: Một số người trong lĩnh vực này lo lắng rằng chính phủ Mỹ có thể áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với những con chip chính mà họ chưa cấm để làm chậm sự phát triển của Trung Quốc trong các công cụ AI như ChatGPT.

Nhiều năm qua, Trung Quốc khoe rằng họ đã nộp nhiều bằng sáng chế và ứng dụng bằng sáng chế AI hơn Mỹ. Nhưng số lượng trích dẫn trung bình về bằng sáng chế AI của họ – một dấu hiệu cho thấy tính độc đáo và tầm quan trọng của các phát minh – bị tụt hậu so với Mỹ và nhiều nước phát triển khác trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, theo chỉ số AI của Trung Quốc từ nhóm của ô. Xu.

Nếu ngành công nghệ Trung Quốc từng được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân, thì chính phủ đang ngày càng hướng dẫn không chỉ cách đầu tư tiền mà còn cả công nghệ nào nhận được tiền. Nó muốn đảm bảo rằng các dự án nghiên cứu quan trọng phù hợp với mục tiêu của đất nước là trở nên tự chủ về công nghệ.

“Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách giải quyết và tích hợp một cách có hệ thống từng bước của quá trình đổi mới,” Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin viết trong một bài báo nghiên cứu.

Hôm thứ Hai, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cam kết hỗ trợ các công ty công nghệ lớn phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn để cạnh tranh với ChatGPT. Các bình luận trên mạng xã hội về tin tức phần lớn là châm biếm. “Đã đến lúc lấy lại trợ cấp của chính phủ,” một người dùng Weibo viết.

Chính phủ Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền để tài trợ nghiên cứu AI, với kết quả không rõ ràng. Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh, được thành lập vào năm 2018, đã giới thiệu một sản phẩm giống ChatGPT hai năm trước, Wu Dao, mô tả nó là mô hình ngôn ngữ AI “đầu tiên và lớn nhất thế giới” của Trung Quốc. Nhưng nó chưa bao giờ thực sự bắt kịp.

Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản được in sâu vào ngành công nghiệp. Chính quyền trung ương đã thành lập Phòng thí nghiệm Pengcheng, nơi đi đầu trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng máy tính trên toàn quốc của Trung Quốc. Trên trang chủ của phòng thí nghiệm, các sự kiện của nó bao gồm một phiên dành cho hơn 400 Đảng viên Cộng sản của nó nghiên cứu tinh thần của Đại hội Đảng lần thứ 20. Một mục tuyển dụng hai quan chức cấp trung liệt kê yêu cầu đầu tiên là “có phẩm chất tư tưởng và chính trị cao và tuân thủ đường lối của chủ nghĩa xã hội thời đại mới đặc sắc Trung Quốc của Tập Cận Bình”.

Đối với ô. Xu, điều này giống như đã từng biết (déjà vu). Năm 1986, ông phân tích lý do tại sao Liên Xô và Trung Quốc tụt hậu so với Mỹ và Nhật Bản trong việc phát triển máy tính. Ngay từ lúc đó, ông đã thấy rõ ràng rằng sự đổi mới diễn ra khi mọi người có thể theo đuổi sở thích của mình và tự do suy nghĩ.

Ông nói rằng Trung Quốc có thể trở thành một bài học cảnh báo về cách kiểm soát tập trung kìm hãm sự phát triển và đổi mới công nghệ, giống như đã xảy ra ở Liên Xô cũ.

Ông nói: “Các ví dụ lịch sử cho chúng ta biết rằng sự huy động của quốc gia không thể bắt kịp sự phát triển tự do diễn ra một cách tự nhiên. 


Nguồn: https://www.straitstimes.com/tech/tech-news/why-china-didn-t-invent-chatgpt

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s