OSINT là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy vào năm 2023?

Trí thông minh nguồn mở là không thể thiếu để chống lại các mối đe dọa. Ảnh: Shutterstock.

Eric Mandel Sarit Zehavi

Ngày 4 tháng Ba 2023  

Biên dịch: GaD

Khi hầu hết mọi người nghe thấy từ tình báo trong bối cảnh chính trị, họ nghĩ ngay đến các nguồn bí mật, gián điệp và các cuộc họp bí mật. Các dịch vụ tình báo vẫn dựa vào tin tức nguồn con người (HUMINT) và thông tin bị chặn (SIGINT). Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, tin tức nguồn mở (Open-Source INTelligence/OSINT) đã trở nên không thể thiếu để hiểu được kẻ thù của bạn và thường là nguồn thông tin tình báo có thể hành động chính và có giá trị nhất. Theo một bài viết chi tiết nêu bật sức mạnh của OSINT trên tờ Wall Street Journal, “80% những gì một tổng thống Mỹ hoặc chỉ huy quân sự cần biết đến từ OSINT.”

Vậy thì OSINT là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy vào năm 2023?

Tóm lại, OSINT là quá trình thu thập và phân tích thông tin một cách tỉ mỉ từ nhiều nguồn mở cho quân đội, tình báo, cảnh sát và cộng đồng doanh nghiệp. Sự bùng nổ của phương tiện truyền thông xã hội – từ video thời gian thực đến blog, phòng trò chuyện đến Twitter và Facebook – đã tạo ra những cơ hội chưa từng có để hiểu sâu hơn về các lĩnh vực và con người nơi HUMINT và SIGINT không hiệu quả hoặc tốn quá nhiều chi phí trong khi giảm rủi ro cho tài sản trí tuệ con người. Ngoài ra, việc phân tích thông tin tình báo bí mật được thông báo và đôi khi thay đổi đáng kể bởi OSINT.

Như vậy, việc kết hợp OSINT, HUMINT, VISINT (trí thông minh trực quan) và SIGINT cho phép bộ máy an ninh quốc gia và ngoại giao của một quốc gia hành động phủ đầu để ngăn chặn các mối đe dọa, thông báo cho các đồng minh, đàm phán từ điểm mạnh và thách thức các tổ chức quốc tế và phi chính phủ. các tổ chức chính phủ với thông tin chính xác, đặc biệt là những người có mục đích thù địch.

Tầm quan trọng của OSINT ngày càng được công nhận, đặc biệt là trong giới tình báo Mỹ. Bài báo trên Wall Street Journal trích lời Robert Cardillo, một chuyên gia tình báo cấp cao, nhận xét rằng ông “không lo lắng về việc cộng đồng tình báo sẽ biến mất. Tôi lo lắng việc biến mất đó có vấn đề gì. Các nhà hoạch định chính sách của chính phủ có thể ít dựa vào các cuộc họp giao ban tình báo truyền thống và nhiều hơn nữa vào các sản phẩm nguồn mở, thường rẻ hơn và dễ truy cập hơn.” Hầu như để đối phó với thách thức này, các cựu chuyên gia tình báo cấp cao của Mỹ – bao gồm một giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, một thiếu tướng quân đội đã nghỉ hưu, người chỉ huy Trung tâm Tình báo Quân đội, và cựu phó giám đốc tình báo sử dụng OSINT trong cộng đồng tình báo để trả lời các câu hỏi cho các nhà lãnh đạo quốc gia và các nhà hoạch định chính sách vì nhận thấy rằng tình báo Mỹ không mang lại cho nó sự nổi bật xứng đáng.”

Tầm quan trọng của OSINT cũng không bị mất đối với các đối thủ của Mỹ. Hãy xem xét Trung Quốc: theo William Hannas của Đại học Georgetown, Bắc Kinh có “ước tính 100.000 nhà phân tích tìm kiếm sự phát triển khoa học và kỹ thuật trên toàn cầu” thông qua các nguồn mở. Ngay cả trong những xã hội khép kín, sự phát triển theo cấp số nhân của mạng xã hội đã mang lại cho lực lượng đối lập những công cụ để chia sẻ thông tin với thế giới bên ngoài. Rốt cuộc, chính phe đối lập Iran là người đầu tiên tiết lộ chương trình hạt nhân tiên tiến của Iran.

Nhưng có lẽ trong lĩnh vực tư nhân, tác động của OSINT được cảm nhận rõ nhất, các công ty tình báo tư nhân có thể vượt qua các cơ quan tình báo chính phủ trong việc thu thập thông tin tình báo có thể hành động. Một đơn vị tình báo của Dow Chemical, chỉ sử dụng thông tin tình báo nguồn mở, đã dự đoán cuộc xâm lược Ukraina của Nga vào ngày 23 tháng Hai 2022: “Được thúc đẩy bởi cuộc chiến Ukraina, sự trỗi dậy của thông tin tình báo nguồn mở, bao gồm mọi thứ từ hình ảnh vệ tinh thương mại đến mạng xã hội. các bài đăng trên phương tiện truyền thông và cơ sở dữ liệu có thể mua được, đặt ra những thách thức mang tính cách mạng đối với CIA và các cơ quan gián điệp chị em, theo các cựu quan chức cấp cao đã dành nhiều thập kỷ làm việc trong các không gian được phân loại của các cơ quan đó.

Hãy xem xét một ví dụ về xu hướng này là nhóm chuyên gia nghiên cứu và giáo dục của Israel, Alma – mà một trong những tác giả của bài viết này là Giám đốc điều hành của nó. Tổ chức này nghiên cứu về Syria, Iraq và Iran trong khi hầu như dựa hoàn toàn vào OSINT. Báo cáo và phân tích của nó được sử dụng bởi các tổ chức truyền thông lớn, chính trị gia và cơ quan an ninh để có thông tin đáng tin cậy về các mối đe dọa do Hezbollah ở Lebanon và các ủy ban khác của Iran ở Syria và Iraq. Các báo cáo và phân tích đặc biệt của Alma đã khai thác thông tin về một loạt vấn đề, bao gồm việc truyền bá máy bay không người lái (UAV) của Iran từ châu Âu đến nam Florida, Ngành công nghiệp ma túy của Hezbollah ở Syria, sự cố thủ của Iran ở nam Damascus, sự hiện diện ngày càng tăng của Hamas ở Lebanon, việc Iran buôn lậu vũ khí vào các sân bay Beirut và Damascus, việc triển khai quân sự của Nga ở Syria, hoạt động gián điệp và khủng bố của Iran và Hezbollah ở Scandinavia, chi tiết về Iran hành lang vũ khí trên bộ, phân tích hệ thống phòng không của Syria và tài liệu về việc triển khai các UAV tiên tiến của Iran trên khắp Trung Đông. Hezbollah lo lắng về tính chính xác trong báo cáo của Alma đến mức họ đã đe dọa tổ chức này bằng cách đăng tọa độ GPS của họ như một lời cảnh báo.

Tuy nhiên, OSINT không phải là không có một số nhược điểm, điều này cần được ghi nhớ.

Thứ nhất, với khối lượng khổng lồ thông tin tình báo mã nguồn mở, các nhà phân tích chuyên nghiệp bằng cách nào đó phải tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu. Phân tích các cuộc họp báo, trang web, tạp chí do chính phủ hỗ trợ, hình ảnh thương mại tư nhân từ vệ tinh, báo cáo kỹ thuật, cơ sở dữ liệu của công ty và chính phủ, quan sát trực tiếp, v.v., danh sách các nguồn OSINT là vô tận. Quá tải thông tin là một vấn đề tiềm ẩn phải được giải quyết. Trong quá khứ, mọi người có xu hướng tin rằng các nguồn bí mật tạo ra thông tin tình báo có giá trị nhất. Ngày nay, ngày càng rõ ràng rằng các nhà phân tích OSINT chuyên nghiệp và sáng tạo có thể vẽ nên một bức tranh tuyệt vời về thực tế – nhưng chỉ khi nào các nhà phân tích có thể cô đọng một lượng thông tin khổng lồ thành một sản phẩm tình báo có thể trình bày và tiếp cận được.

Tiếp theo là vấn đề do thông tin sai lệch gây ra. Các cộng đồng tình báo dựa vào nhiều nguồn thông tin tình báo hoàn chỉnh từ lâu đã phải đề phòng những điều như vậy và người ta tin rằng OSINT có thể gây nhiều thách thức hơn cho các nhà phân tích tình báo vì có thể có rủi ro lớn hơn về điều đó. Tuy nhiên, đồng thời, ngày nay cũng rõ ràng rằng mọi dạng thông tin tình báo, dù là nguồn mở hay bí mật, đều có thể bị “lây nhiễm” bởi thông tin sai lệch. Phán đoán phù hợp và đánh giá cẩn thận giờ đây quan trọng hơn trước.

Cuối cùng, thông tin mật bị rò rỉ lọt vào các nguồn mở là con dao hai lưỡi: trong khi thông tin đó có thể hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, những người đã bị cơ quan an ninh của họ cắt ra khỏi vòng mật, thì vấn đề là bây giờ kẻ thù của họ cũng biết.

Không ai biết tương lai của trí thông minh, nhưng đánh giá tầm quan trọng của OSINT, kết hợp với HUMINT và SIGINT, sẽ cho chúng ta cơ hội chiến đấu để thông báo cho các nhà lãnh đạo của chúng ta những thông tin tốt nhất để bảo vệ lợi ích và xã hội của chúng ta khỏi những kẻ muốn làm hại chúng ta.  

Tiến sĩ Eric Mandel là Giám đốc của MEPIN, Mạng Thông tin Chính trị Trung Đông, và tóm tắt các thành viên của Quốc hội và các chuyên gia chính sách đối ngoại của họ. Ông là Biên tập viên An ninh Cấp cao của Báo cáo Jerusalem và là người đóng góp thường xuyên cho Hill

Sarit Zehavi là Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Alma. Bà là trung tá (res.) trong Lực lượng Phòng vệ Israel và đã phục vụ 15 năm với tư cách là sĩ quan tình báo quân đội.


Nguồn: https://nationalinterest.org/blog/buzz/open-source-intelligence-indispensable-countering-threats-206271

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s