Cuộc xâm lược vẫn chưa chấm dứt, nhưng có vẻ Putin cùng với nước Nga đã thua!

274898712_5096572687073292_4206409117881578511_n

Cuộc xâm lược vẫn chưa chấm dứt. Nhưng với tình hình hiện tại thì có vẻ như Putin cùng với nước Nga xem như đã thua.

Thua ở đây chưa phải là thất bại quân sự khi mà chiến sự vẫn còn tiếp diễn mà thua ở đây chính là cái giá mà nước Nga đã phải trả là quá đắt sau 5 ngày Putin phát động “Chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine.

+ Kinh tế nước Nga lao dốc nghiêm trọng bị quốc tế bao vây cấm vận nhiều mặt, thị trường chứng khoáng Nga bốc hơi hàng trăm tỷ, hàng loạt Ngân hàng bị loại khỏi hệ thống thanh toán tài chính Swift. Giá trị đồng Rúp tụt thê thảm theo tin mới nhất là 118 rúp/ 1 đô. Đời sống của dân Nga ngày càng khó khăn hơn rất nhiều nhiều sau khi các đòn trừng phạt cực nặng của quốc tế áp đặt lên nước này.

+ Trên chiến trường thì bước tiến quân Nga đã chậm nhiều hơn so với kế hoạch do sự phản kháng quyết liệt của người Ukraine. Thiệt hại về người và của vô cùng nặng nề. Hàng chục máy bay quân sự các loại bị bắn hạ. Hàng trăm xe quân sự cơ giới tăng, thiết giáp, xe tải, hậu cần, công binh bị bắn cháy. Khâu hậu cần, tiếp tế gặp vấn đề nghiêm trọng khi các đoàn hậu cần bị tập kích dữ dội hàng loạt các phương tiện quân sự còn khá nguyên vẹn bị bỏ lại do thiếu hụt nhiên liệu hoặc phụ tùng thay thế, các khí tài đáng chú ý như xe tăng T-90A, pháo tự hành 2S19 Msta, pháo phản lực BM-21 grad,….. Hàng ngàn lính Nga thiệt mạng.

+ Vị thế, uy tín của Nga trên toàn cầu bị suy giảm nghiêm trọng. Quốc tế lên án, người dân ở nhiều nước coi Putin là kè độc tài, tham quyền lực. Hình ảnh nước Nga và Putin ngày càng xấu đi trong on mắt dư luận quốc tế. Các đồng minh và những người có cảm tình với Putin trong khối EU đều quay lưng, nhiều nước đồng minh im lặng không lên tiếng ủng hộ Nga. Sự ủng hộ và viện trợ của cộng đồng quốc tế cho Ukraine ngày càng nhiều. Nhiều nước EU, Nato và Mỹ hỗ trợ nhân đạo cùng với các vũ khí chống tăng, phòng không cho Ukraine. Thậm chí nhiều nước Châu Âu đang chuyển giao tới…70 máy bay cho Ukraine trong đó có 28 tiêm kích Mig-29, 14 cường kích Su-25, các quan chức ở Kiev cho biết một số phi công Ukraine đã đến Ba Lan để tiếp nhận một số máy bay.
Những tính toán nhằm chia rẽ Nato, Eu với Mỹ nguy cơ thành công cóc. Sau cuộc xâm lược lần này lại càng khiến Mỹ, Eu và Nato xích lại gần nhau hơn. Đức một đồng minh Nato có nhiều lợi ích với người Nga trong nhiều năm bật lại người Mỹ nay quay ngoắc 180° đóng đường ống Nord Stream 2, tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Hiện tại, chỉ có Trung Quốc âm thầm giúp đỡ được cho nước Nga đáng kể, giúp Nga giảm thiểu thiệt hại do các đòn trừng phạt gây ra nhưng điều đó khiến Nga nhiều khả năng phải phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn trong tương lai. Liệu nước Nga còn đủ khả năng có thể theo đuổi giấc mơ siêu cường trong khi ngày càng phải phụ thuộc vào một quốc gia khác?
+ Hơn 20 năm dày công tính toán, xây dựng nhằm khôi phục lại vị thế cho nước Nga của Putin có nguy cơ đổ sông đổ bể, sai lầm lần này nhiều khả năng làm lu mờ đi những thành công mà ông đã đạt được trong hơn 20 năm dẫn dắt nước Nga. Những thành công trong việc khôi phục nền kinh tế Nga thời hậu Xô viết, thành quả đạt được nhờ các cuộc can thiệp quân sự hợp lý: Cuộc chiến Chechchen lần thứ 2 (1999-2000), Gruzia năm 2008, Crimea 2014, can thiệp thành công bảo vệ được chế độ Tổng thống Assad ở Syria từ 2015, cuộc điều binh gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan đầu năm 2022.

Phan Thuận / @nclsgroup

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s