Ra khỏi Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Untitled

The official migration routes of Asian prehistoric people (1)

 Hà Văn Thùy

Thưa bạn đọc, năm 2004, khi biết có con đường phương Nam của người tiền sử tới VN, tôi đã nghĩ đến chuyện không chỉ viết lại lịch sử mà còn thay đổi số phận dân tộc. Sau 15 năm, thực tế cho thấy hoàn toàn đủ cơ sở khoa học khẳng định điều này. Vấn đề bây giờ là đưa sự thật vào cuộc sống để phục hưng đất nước.

Xin gửi quý vị bài viết cuối cùng trong năm.

Kính

Hà Văn Thùy

Chục năm trước, đọc cuốn Địa đàng ở phương Đông, tôi hoàn toàn bị Stephen Oppenheimer thuyết phục về một lục địa Đông Nam Á đắm chìm mang theo kho tàng vô tận văn hóa phương Đông rực rỡ. Theo năm tháng, tôi cũng cố công đi tìm cái địa đàng đã mất ấy. Nhưng rồi, thực tế cho hay, đó chỉ là giấc mơ đầy lãng mạn, sản phẩm tuyệt vời của trí tưởng tượng nảy sinh từ ám ảnh của huyền thoại Atlantis.

Điều hoang tưởng nổi bật từ giả thuyết này là cuộc ra đi 11.000 năm trước của cư dân Sundaland. Trên thực tế chẳng bao giờ có cuộc ra đi như thế cả. Vì sao? Lẽ giản đơn, các tài liệu địa chất thủy văn cho hay, 15.000 năm cách nay, nước biển đã dâng cao bằng mực nước hôm nay! Có nghĩa là từ đó, lục địa Sundaland đã chìm dưới trăm mét nước! Không còn lục địa thì lấy đâu ra người để chạy lụt 11.000 năm trước?

Một câu hỏi: phải chăng, khi nước ngập 15.000 năm trước, người từ Sunda tràn lên chiếm lĩnh Mã Lai, Indonesia, Philippines để rồi hậu duệ của họ, 4000 năm sau,  nhân nạn lụt, tỏa ra chiếm lĩnh thế giới? Tôi đồng ý với S. Oppenheimer là, khi nạn lụt xảy ra, có những “thuyền nhân” từ Mã Lai, Indonesia, Philippines di tản “mang giống vật nuôi và cây trồng cùng tư tưởng về nông nghiệp” tới các đảo Nam Thái Bình Dương, đến Lưỡng Hà, sang châu Phi…

Nhưng những thuyền nhân cập bờ biển lục địa châu Á đã không thành công, phải quay lại trước một vùng đất cũng bị hồng thủy tàn phá và con người phần bị hủy diệt, phần đã chạy trốn. Kết quả là, cả khảo cổ, cả ngôn ngữ và di truyền của phía nam châu Á không có dấu vết của cuộc di tản này. Cuộc di cư 11.000 năm trước rất ý nghĩa về văn hóa nhưng không làm nên dân cư các vùng đất này. Bởi lẽ, 38.000 năm trước, dân cư Đông Nam Á đã chiếm 60% nhân số địa cầu! (1)Thêm nữa, điều này càng rõ hơn: 50.000 năm trước đã có cuộc di cư của người Việt cổ từ Việt Nam chiếm lĩnh các đảo Đông Nam Á.

Giải trình tự DNA di cốt xưa nhất của con người trên các đảo Đông Nam Á đều cho thấy, họ là hậu duệ của người Việt tới từ 50.000 năm trước. Tại Indonesia, các nhà khảo cổ đang khai quật di tích cự thạch khoảng 10.000 năm trước mong tìm dấu vết tổ tiên nhưng họ cũng thành thật nói rằng: người Indonesia không phải là tổ tiên dân cư châu Á.

40.000 năm trước người từ Việt Nam lên khai phá Hoa lục. Di cốt người đàn ông 40.000 năm tuổi ở Động Điền Nguyên được học giả Trung Quốc thừa nhận là tổ tiên của họ. Cũng từ Đông Á, 40.000 năm trước, người Việt cổ rẽ sang phía Tây, góp phần làm nên dân cư châu Âu. Và 30.000 năm trước, vượt eo Bering chiếm lĩnh châu Mỹ…

Trong khi không chứng minh được giả thuyết Ra khỏi Sundaland, một điều thú vị là tôi nhận được vô vàn bằng cứ về một cuộc Ra khỏi Việt Nam chiếm lĩnh thế giới.

I.ĐIỂM LẠI NHỮNG NGHIÊN CỨU ĐÃ CÔNG BỐ

 1. S.W. Ballinger & đồng nghiệp. Phân tích mtDNA Đông Nam Á cho thấy tính di truyền liên tục của người di cư Mongoloid cổ đại. (2)

DNA ty thể (mtDNA) từ 153 mẫu độc lập bao gồm bảy quần thể châu Á đã được khảo sát cho thấy: Tất cả các quần thể châu Á cùng chia sẻ hai đa hình AluIIDdeI cổ đại ở nps 10394 và 10397 và giống nhau về mặt di truyền chỉ ra rằng chúng có chung một tổ tiên. Sự đa dạng mtDNA lớn nhất và tần số mtDNA cao nhất với HfiaI / HincII morph 1 đã được quan sát ở người Việt Nam cho thấy nguồn gốc Mongoloid của dân cư châu Á.

– Dữ liệu cung cấp bằng chứng cho thấy: (i) người Việt Nam đa dạng nhất và do đó, dân số già nhất; (ii) Người Malaysia giữ lại tàn dư của haplotypes được tìm thấy trong dân cư Papuan New Guinea.

– Sự đa dạng sinh học cao của người Việt Nam và tần số cao của các haplotypes HincII / H # aI morph 1 cho thấy miền Nam Trung Quốc là trung tâm của bức xạ mtDNA châu Á (BLANC et al. 1983) và, có vẻ như các đột biến xóa và chèn xảy ra nhiều lần trong dòng dõi mtDNA châu Á. Tần số cao của nhóm haplotype xóa D * mtDNA ở Đông Nam Á, các đảo Thái Bình Dương và Thế giới mới ngụ ý rằng những người di cư mang dấu ấn này là hậu duệ của một dân số sáng lập duy nhất.

 1. J.Y. Chu et al. Quan hệ di truyền của dân cư Trung Quốc (3)

Ngày 29/9/1998 nhóm nghiên cứu của J.Y. Chu đã công bố bản báo cáo gây chấn động giới khoa học. Những nét chính của báo cáo như sau:

 1. Phân tích từ 15-30 mẫu microsatellites (mtDNA) để khảo sát sự khác biệt di truyền trong 24 nhóm người Hoa, 4 nhóm người Ðông Nam Á, 2 nhóm thổ dân Mỹ, 1 nhóm thổ dân Úc, 1 nhóm thuộc New Guinea và 4 nhóm da trắng Caucase. Kết quả phân tích cho thấy:                                               a. Các sắc dân Ðông Nam Á tập hợp thành một nhóm di truyền.                                                                                         b.  Nhóm dân có đặc tính di truyền gần gũi với dân Ðông Nam Á là thổ dân Mỹ sau đó là thổ dân Úc và New Guinea
 2. Ðặc diểm di truyền của người Trung Quốc phia Bắc không giống người miền Nam. Nhóm nghiên cứu đưa ra mô hình: Các dân tộc Bắc Á được tiến hóa từ Ðông Nam Á và kết luận: Tổ tiên các nhóm dân Ðông Á ngày nay có nguồn gốc từ Ðông Nam Á. Kết luận này cũng cho rằng, tổ tiên của những người nói tiếng Altaic ở phía Bắc Trung Quốc cũng từ Ðông Nam Á lên chứ không phải từ ngả Trung Á sang như từ trước vẫn hiểu.
 3. Bing Su & đồng nghiệp dựa trên nhiễm sắc thể Y (Y-chromosome) để khảo sát những đại diện người Hoa ở 22 tỉnh Trung Quốc, 3 nhóm dân Ðông Bắc Á, 5 nhóm Ðông Nam Á (Campuchia, Thái Lan, Mã Lai, Batak, Java) và một số nhóm dân ngoài châu Á đã đưa đến kết luận: Con người di cư từ châu Phi sang Ðông Nam Á khoảng 60.000 năm trước và sau đó di chuyển lên Bắc Á, Siberia. Các nhóm dân Polynesian (Ða Ðảo) cũng có nguồn gốc từ Ðông Nam Á. (4)
 4. Kim Lực (Jin Li). cùng nhóm của ông ở Ðại học Texas qua công trình khảo sát nhân tố microsatellites lặp lại liên tục trong chuỗi xoắn DNA của 43 nhóm người Hoa phân bố khắp châu Á đưa ra kết luận: Homo Sapiens từ châu Phi thiên di tới Trung Ðông. Từ Trung Ðông một nhóm rẽ sang phía Ðông đi qua Pakistan, Ấn Ðộ rồi men theo bờ biển Nam Á. Nhóm người này đến Ðông Nam Á vào khoảng 60-70.000 năm trước. Họ nghỉ ngơi ở đây khoảng 10.000 năm rồi chia tay nhau: 50.000 năm trước đặt chân tới châu Úc, 40.000 năm trước tới New Guinea… Một bộ phận đi tiếp lên phía Bắc, tới Trung Hoa. Từ đây, họ đi xa hơn nữa tới Siberia, băng qua eo biển Bering tới Alasca vào châu Mỹ, thành người thổ dân châu Mỹ. (5)
 5. Stephen Oppenheime. Rời khỏi địa đàng chiếm lĩnh Trái đất (6)                                                                 

Cuộc du hành của loài người:

– Khoảng 85.000 năm trước, từ châu Phi, một nhóm băng qua mũi của Biển Đỏ – the Gates of Grief – rồi men theo bờ phía Nam bán đảo Ả rập tới Ấn Độ. Tất cả những người sống ngoài châu Phi đều thuộc nhóm này.

–  85.000 tới 75.000 năm trước: Từ Sri Lanka họ tiếp tục men bờ Ấn Độ Dương tới phía Tây Indonesia, sau đó tiến vào châu Á. Những người còn ở lại thì đi vòng Borneo tới Nam Trung Hoa.

– Từ 74.000 năm trước tại vùng Toba, Indonesia, núi lửa Toba của Sumatra phun mãnh liệt tạo ra “mùa đông nguyên tử” kéo dài 6 năm và tiếp đó là 1000 năm băng hà cùng sự tàn phá đầy bi kịch, tiêu diệt không dưới 10.000 người. Tro núi lửa phủ dầy 5 m trên Ấn Độ và Pakistan.                                                              –

-Từ 74.000 đến 65.000 năm trước. Theo sau sự hủy diệt của tiểu lục địa Ấn Độ, con người tới tái định cư tại đây. Những nhóm vượt biển bằng thuyền từ Timor tới châu Úc và từ Borneo tới New Guinea. Lúc này ở những vĩ độ thấp phương Bắc trở nên mát mẻ hơn.                                                                                                                          

 – Từ 65.000 đến 52.000 năm trước. Khí hậu ấm lên vào 52.000 năm trước khiến cho những nhóm người từ bán đảo Ả rập tiến lên phía Bắc, tới vùng Lưỡi liềm Màu mỡ và trở lại Cận Đông. Từ đây họ tiến vào châu Âu qua eo Bosporus vào khoảng 50.000 năm trước.

– Từ 52.000 tới 45.000 năm trước: Một đợt băng hà ngắn. Người Aurignacian với văn hóa Đá Cũ muộn di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Bulgaria châu Âu. Đồ Đá Mới xuất hiện tại Danube của Hungary sau đó ở Áo.

– Từ 45.000 tới 40.000 năm trước: Nhóm từ Đông Á di cư về phía Tây qua Trung Á rồi lên Bắc Á. Từ Pakistan họ đi tới Trung Á và từ Đông Dương qua vùng Tebet tiến tới cao nguyên Qinh-hai                                                                  

– Từ 40.000 tới 25.000 năm trước: Những người từ Trung Á đi về hướng tây tới Đông Âu, phía bắc tới Vòng Bắc Cực và sang Đông Á để bắt đầu tiến về đông bắc lục địa Á – Âu. Thời kỳ này xuất hiện những đồ mỹ thuật, như là Chauvet cave ở Pháp.  

 1. Herawati Sudoyo. Truy tìm nguồn gốc của người Indonesia thông qua di truyền (7)

Trước nghiên cứu của chúng tôi, không có dữ liệu có sẵn về di truyền của con người ở Indonesia trong nghiên cứu bộ gen người trên thế giới. Các nhà khoa học có dữ liệu về sự di cư của con người qua lục địa châu Á và Úc, nhưng dữ liệu từ quần đảo Indonesia thì không có vì họ chưa bao giờ bị được điều tra. Các đồng nghiệp nghiên cứu của tôi và tôi ở Viện Eijkman đã thu thập và phân tích khoảng 6.000 mẫu DNA từ các địa điểm khác nhau ở Indonesia để xem xét các nhóm đơn bội của người Indonesia.

Chúng tôi đã thử nghiệm hơn 3.700 người từ 35 nhóm dân tộc để tìm DNA ty thể của họ và gần 3.000 người trong số họ cho nhiễm sắc thể Y. Hậu duệ của làn sóng người đầu tiên này đã đến nơi hiện là quần đảo Indonesia khoảng 50.000 năm trước. Vào thời điểm bán đảo Malay, Borneo và Java vẫn được kết nối như một vùng đất được gọi là Sundaland. Hậu duệ của nhóm này tiếp tục lang thang đến Úc.

Dấu hiệu cho thấy quần đảo Indonesia đã có người ở hiện đại có thể được nhìn thấy thông qua các phát hiện khảo cổ. Ở Sarawak, lãnh thổ của Malaysia, thuộc vùng Borneo, các nhà khoa học đã tìm thấy một hộp sọ khoảng 34.000 đến 46.000 năm tuổi. Và trong các hang động của Maros, Nam Sulawesi, có nghệ thuật đá tiền sử 40.000 năm tuổi.

Cuộc di cư thứ hai, khoảng 30.000 năm trước, đến từ khu vực mà bây giờ là Việt Nam. Cuộc di cư thứ ba là sự xuất hiện của những người nói tiếng Austronesian từ Formosa khoảng 5.000 đến 6.000 năm trước.                                                  

 1. Dyna Rochmyaningsih. Ra khỏi Sundaland, một giả thuyết bị bác bỏ. (8)

Trong số các cấu trúc đá lớn của Gunung Padang, một địa điểm cự thạch ở quận Cianjur, Tây Java, một nhóm các nhà khoa học đang tìm kiếm văn hóa bị mất của Indonesia – một nền văn minh mà theo họ, có từ trước các xã hội cổ đại của Ai Cập và Sumeria. Nhóm này nhận được nhiều phê bình, cả trong cộng đồng khoa học địa phương và quốc tế, nhưng họ vẫn tiếp tục đào.

Điều gì làm cho họ rất lạc quan về dự án đầy tham vọng này? Họ cho rằng tổ tiên của người châu Á đã sống ở Sundaland, một phần của lục địa Á-Âu mà ngày nay tạo nên các đảo Java, Sumatra và Kalimantan. Theo Oppenheimer, những người này là những người đầu tiên bắt đầu trồng trọt và thuần hóa động vật. Khoảng 14.000 năm trước, họ bắt đầu di cư đến các khu vực khác của châu Á vì biến đổi khí hậu. Vào thời điểm đó, băng bao phủ hầu hết Sundaland tan chảy, tạo ra một trận lụt lớn. Nếu lý thuyết này là chính xác, có khả năng một nền văn minh cổ đại vĩ đại một thời có thể đã phát triển mạnh mẽ ở Java.

Năm 2009, lý thuyết này đã được củng cố bởi một nhóm các nhà di truyền học châu Á làm việc cho Tổ chức Bộ gen người (HUGO), những người đã tuyên bố rằng Indonesia là quê hương của tổ tiên người Đông Á. Tháng 8 năm ngoái, tạp chí khoa học Nature đã công bố một kết luận khác về lịch sử của người dân Indonesia. Nghiên cứu có tiêu đề Tái cấu trúc Lịch sử Austronesian ở Đảo Đông Nam Á. Nhận thấy Indonesia không phải là quê hương của người châu Á. Thay vào đó, nó tìm thấy một kết luận ngược lại: tổ tiên của người Indonesia có nguồn gốc từ Đài Loan, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phát hiện này phù hợp với lý thuyết Ra khỏi Đài Loan, được hỗ trợ bởi ngôn ngữ học và một số bằng chứng khảo cổ học. David Reich, một trong những tác giả của bài báo trên tạp chí Tự nhiên và là giáo sư của khoa di truyền học tại Đại học Y Harvard, cho biết phát hiện này đáng tin cậy hơn nghiên cứu mtDNA của Oppenheimer khi nó sử dụng toàn bộ dữ liệu bộ gen của 31 quần thể sống ở quần đảo Indonesia và 25 dân cư từ các nước châu Á khác. Stoneking thừa nhận rằng có những người sống ở Sundaland 40.000 năm trước, nhưng họ không phải là những người di cư đến phần còn lại của quần đảo Indonesia và xây dựng một nền văn minh vĩ đại.

Trong khi mọi người đã ở Sundaland ít nhất 40.000 năm, những người nói tiếng Austronesian [ngày nay là người Indonesia] đã đến gần đây hơn từ phía bắc [Philippines] và tiếp tục lan rộng về phía đông [đến gần và xa Châu Đại Dương]. Tôi nghĩ rằng các nhà khoa học tuyên bố nguồn gốc ‘Ra khỏi Sundaland, đối với người Austronesian đang gây nhầm lẫn về sự hiện diện cổ xưa của con người ở Sundaland với sự lan tỏa  của người Austronesian,” ông Stone Stoneking nói.

Herawati Sudoyo, phó giám đốc Viện Eijkman ở Jakarta, người cũng đang nghiên cứu về di truyền học của người Indonesia, thừa nhận rằng nghiên cứu này trình bày một điều mới lạ trong việc phân tích lịch sử loài người từ nghiên cứu di truyền, nhưng cho biết lịch sử của người Indonesia vẫn còn là một câu hỏi mở cho khoa học.

Sự đa dạng di truyền của người Indonesia trên toàn quần đảo là rất phức tạp. Chúng tôi vẫn đang tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu ở một số địa điểm như Sumba và Timor, cô nói. Và cho biết, Viện Eijkman không bao giờ tuyên bố rằng Sundaland là nhà của tổ tiên tất cả người dân Indonesia. Ra khỏi Sundaland] chỉ là một giả định. Không có bằng chứng khảo cổ nào cho nó, cô nói

Nghiên cứu năm 2009 của HUGO Pan-Asian SNP Consortium, được tiến hành trong và giữa các quần thể khác nhau ở lục địa châu Á, cho thấy tổ tiên di truyền có mối tương quan cao với các nhóm dân tộc và ngôn ngữ. Có sự gia tăng rõ rệt về đa dạng di truyền từ vĩ độ Bắc xuống Nam. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng có một dòng người di cư chính vào châu Á phát sinh từ Đông Nam Á, thay vì nhiều luồng từ cả hai tuyến phía nam và phía bắc như đề xuất trước đây. Điều này chỉ ra rằng Đông Nam Á là nguồn địa lý chính của dân số Đông Á và Bắc Á. Người Đông Á chủ yếu có nguồn gốc từ dân cư Đông Nam Á với sự đóng góp nhỏ từ các nhóm Trung-Nam Á.  

Năm 2012, Jinam và cộng sự đã xác định 86 trình tự bộ gen hoàn chỉnh của DNA ty thể (mtDNA) trong bốn quần thể Malaysia bản địa, cùng với việc phân tích lại dữ liệu đa hình đơn nucleotide (SNP) của người Đông Nam Á để kiểm tra tính hợp lý và tác động của các mô hình Đông Nam Á này. Ba nhóm người Austronesian (Bidayuh, Selatar và Temuan) cho thấy các nhóm haplogroup có tần số cao, có nguồn gốc từ lục địa châu Á 30.000-10.000 BP, nhưng ra khỏi các cột mốc Đài Loan có tần số thấp. Phân tích thành phần chính và phân tích phát sinh học bằng cách sử dụng dữ liệu SNP tự động cho thấy sự phân đôi giữa các nhóm Austronesian lục địa và đảo. Họ lập luận rằng cả dữ liệu mtDNA và dữ liệu tự động cho thấy một cuộc di cư của “chuyến tàu sớm” có nguồn gốc từ Đông Dương hoặc Nam Trung Quốc vào khoảng thời kỳ cuối Pleistocene đến đầu Holocene, có trước, nhưng có thể không nhất thiết loại trừ sự mở rộng của Austronesian.

Điều thú vị là, nhóm đơn ngành được thành lập bởi haplogroups R và Q, chiếm phần lớn các dòng họ ở Châu Âu, Trung Á và Châu Mỹ, đại diện cho phân nhóm duy nhất với K2b không bị giới hạn về mặt địa lý ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Ước tính khoảng thời gian cho các sự kiện phân nhánh giữa M9 và P295 chỉ ra quá trình đa dạng hóa nhanh chóng ban đầu của K-M526 có khả năng xảy ra ở Đông Nam Á, với sự mở rộng về phía tây của tổ tiên của haplogroups R và Q. gợi ý rằng haplogroup R1b – dòng dõi thống trị hiện tại ở Tây Âu – đã không đạt được tần số cao cho đến sau thời kỳ đồ đá mới ở châu Âu như được đưa ra trong Lacan et al và Pinhasi et al.

Các nhà nghiên cứu thường đồng ý rằng con người sống ở vùng mà ngày nay là miền nam Trung Quốc đã thuần hóa cây lúa japonica từ 8.200 đến 13.500 năm trước. Các địa điểm chính xác trong miền nam Trung Quốc vẫn còn được tranh luận.

Tuy nhiên, nghiên cứu về nguồn gốc của trồng lúa vẫn đang tiếp tục. Có thể đoán rằng bằng chứng của việc trồng lúa lâu đời nhất không thể được tìm thấy bởi vì nó nằm dưới biển và bằng chứng có sẵn ngày nay là trên những vùng đất cao hơn trẻ hơn rất nhiều. Bằng chứng trên đất liền cũng không nhất thiết phản ánh nguồn gốc thực sự của khu vực Sundaland thường được bao phủ bởi tro núi lửa rất dày.

 1. Hugh McColl et al. Người tiền sử ở Đông Nam Á (9)

Để tìm hiểu người tiền sử Đông Nam Á, nhóm nghiên cứu đã chọn và giải trình tự DNA 26 bộ gen người Đông Nam Á sống vào thời gian 8000 năm trở về trước. Nghiên cứu đưa ra kết luận:  “Lớp dân cư lâu đời nhất của Đông Nam Á là người Hòa Bình đại lục.” Người Hòa Bình có mặt ở Malaysia, Indonesia khoảng 50.000 năm trước. 40.000 năm trước xuất hiện ở Động Điền Nguyên phía Bắc Trung Quốc, làm nên dân cư Trung Quốc. 30.000 năm trước vượt eo Bering chinh phục châu Mỹ. 30.000 năm cách nay tới Nhật Bản, làm nên dân cư và văn hóa Jomon.

 1. Người Điền Nguyên

Hang Điền Nguyên (Tianyuandong) là hang động nhỏ, cao 175 m so với mực nước biển, nằm trên một trại cây thuộc quận Phản Sơn, Bắc Kinh, Trung Quốc, cách 6 km về phía Tây Nam của Chu Khẩu Điếm, một di chỉ khảo cổ quan trọng hàng đầu của thế giới. Năm 2001, một tổ công nhân tình cờ tìm thấy trong hang những mảnh xương động vật có vú hóa thạch. Do không có kinh nghiệm, họ đã làm xáo trộn địa tầng trước khi báo cho các nhà khảo cổ. Không ngờ rằng đó là cái mốc quan trọng của lịch sử phương Đông.

“Trầm tích hang Điền Nguyên gồm bốn lớp, từ trên xuống dưới. Một số trong 34 thành phần của bộ xương người bị công nhân địa phương làm xáo trộn, nhưng phần còn lại được tìm thấy trong lớp III. Không có hiện vật bằng đá hoặc các di tích văn hóa khác được tìm thấy trong di chỉ cho đến nay. Có rất nhiều mảnh xương trong trầm tích hang động Tianyuan, nhưng hiện tại không thể biết liệu chúng có liên quan đến hành vi của con người hay không. Sáu mẫu động vật từ lớp III cung cấp tuổi trung bình dao động từ 39.500 đến 30.500 14C BP.” Ngày 21 tháng 1 năm 2013 một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức công bố bài viết Họ hàng từ hang Điền Nguyên nhận định: “Phân tích DNA xương chân của cá nhân này cho thấy rằng chủ nhân hang Điền Nguyên là người đàn ông sống 40.000 trước, có chung nguồn gốc với tổ tiên của nhiều người châu Á và người Mỹ bản địa ngày nay. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tỷ lệ gen Neanderthal và Denisovan trong con người hiện đại sớm này không cao hơn so với những người sống trong vùng này ngày nay.”(10) Tới nay xương người hang Điền Nguyên là dấu vết xưa nhất của tổ tiên người Trung Quốc được tìm thấy. Nhà nhân học Trung Quốc Ngô Tân Trí (吴新智)nói: “Trung Quốc từ 20.000 năm trước cho tới nay, không có bằng chứng nào cho thấy con người có những hoạt động di cư lớn. Vì vậy, cần phải nói rằng ông là tổ tiên của chúng tôi.”(11.) (而我们中国从2万年前一直到现在,没有任何证据表明人类有很大的迁徙活动。所以应该说,他就是我们的祖先.

 1. Hà Văn Thùy. Góp phần nhận thức lại lịch sử văn hóa Việt. (NXB Hội Nhà văn, H, 2016) (12)

Từ những bằng chứng của di truyền học, cổ nhân học, khảo cổ học, văn hóa và lịch sử, tác giả cho thấy: khoảng 70.000 năm trước, hai đại chủng người tiền sử Australoid và Mongoloid từ châu Phi theo ven biển Ấn Độ tới Việt Nam.  Tại miền Trung Việt Nam, những dòng người di cư gặp gỡ hòa huyết cho ra bốn chủng người Indonesian, Melanesian, Vedoid và Negritoid, cùng thuộc loại hình Australoid. 50.000 năm trước, người từ Việt Nam lan tỏa ra các đảo Đông Nam Á và chiếm lĩnh Ấn Độ. 40.000 năm trước, do khí hậu cải thiện, người từ Việt Nam đi lên Hoa lục. Từ đây có một dòng rẽ sang hướng Tây, qua Trung Á, xâm nhập châu Âu. Một dòng đi lên Siberi rồi 30.000 năm trước qua eo Bering chinh phục châu Mỹ.

NHẬN ĐỊNH

 Từ những dẫn liệu trên cho phép đưa tới nhận định: 70.000 năm trước, khi từ châu Phi tới Đông Nam Á, không biết vì sao, đại bộ phận dòng người di cư đã men theo bờ phía Tây Borneo, vượt qua sundaland để tới Việt Nam. Tuy không tìm thấy di cốt trên đất Việt nhưng bộ xương người Mongoloid Lưu Giang 68.000 năm trước và cốt sọ Australoid 63.000 năm trước ở hang Tampaling Bắc Lào là dấu tích của sự kiện quan trọng này. Trên đất Việt Nam, bao gồm cả thềm Biển Đông, tổ tiên chúng ta đã gặp gỡ, sinh sôi. 50.000 năm trước, khi nhân số tăng lên, người Việt cổ lan tỏa ra Sundaland, chiếm lĩnh các đảo Đông Nam Á, đi về phía Tây làm chủ đất Ấn Độ. Khoảng 40.000 năm cách nay, do khí hậu ấm lên, người Việt cổ đi lên Hoa lục. Lần theo bước thiên di này qua tiếng nói, ta biết chắc rằng, người vùng Thanh Nghệ đã đặt chân lên Quảng Đông, trở thành cư dân đầu tiên trên đất Trung Hoa. Rồi từ đây, người Việt mang mã di truyền Australoid và tiếng Việt cổ “trọ trẹ” Thanh Nghệ lan ra khắp Hoa lục. Việc phát hiện xương người ở hang Điền Nguyên có ý nghĩa lớn lao:

 • Với 40.000 năm tuổi và “có chung nguồn gốc với tổ tiên của nhiều người châu Á và người Mỹ bản địa ngày nay,” mảnh xương Điền Nguyên là di vật vô giá của Tổ tiên dân cư Đông Á và người Mỹ bản địa. Điều này phù hợp với nhận định của di truyền học cho rằng: người từ Việt Nam đi lên Trung Quốc và làm nên dân cư Đông Á. Đồng thời cũng xác nhận cuộc hành trình của người Việt cổ từ Hoa lục lên Siberia rồi vượt eo Bering sang chinh phục châu Mỹ 30.000 năm trước.
 • Thông tin “tỷ lệ gen Neanderthal và Denisovan trong con người hiện đại sớm này không cao hơn so với những người sống trong vùng này ngày nay” cho thấy, người Điền Nguyên là hậu duệ của dòng người di cư từ châu Phi theo ven biển Ấn Độ tới Việt Nam 70.000 năm trước. Trên đường đi, họ gặp và giao phối với người Đứng thẳng Neanderthal và Denisovan ở nơi nào đó và nhận gen của những người này mang tới Việt Nam. Tại Việt Nam, những dòng người di cư đã gặp gỡ, hòa huyết sinh ra người Việt cổ mang 1-2 % gen Neanderthal và Denisovan. Rời Việt Nam, con cháu người Việt mang theo trong mình 1-2% gen của người Đứng thẳng như một “dấu ấn nòi giống” đi khắp châu Á sang châu Mỹ, mà người Điền Nguyên là một trong những dòng con cháu ấy.
 • Việc người hiện đại có mặt 40.000 năm trước ở hang Điền Nguyên Nam Hoàng Hà đã xác nhận kết quả nghiên cứu của di truyền học cho rằng 40.000 năm trước, người từ Việt Nam đi lên Hoa lục.

Trở lại với 70.000 năm trước. Trong khi dòng chính “rẽ ngang” vào Việt Nam thì có những người trong đoàn di cư từ châu Phi tiếp tục đi tới Úc mà bằng chứng là sọ người Australoid 68.000 năm tuổi ở Hồ Mungo. Số lượng cốt sọ cũng như công cụ đá hiếm hoi trên đất Úc có tuổi trên 60.000 năm, cho thấy,  người tới Úc không nhiều, không tạo nên đông đảo dân cư ở châu lục này. Khảo cổ học và nhân chủng học cho hay, chủ thể của dân cư bản địa Úc, có tuổi dưới 50.000 năm, mang trong mình một lượng máu Mongoloid của chủng Indonesian, là hậu duệ của cuộc di cư ra khỏi Việt Nam 50.000 năm trước.

Một câu hỏi: vì sao, những nhóm di cư riêng lẻ không dừng lại ở Malaysia, Borneo, ở Sundaland mà hầu như tất cả dồn về Việt Nam? Do một chi phối bí ẩn nào của Tạo hóa? Hay do ước vọng vươn tới của con người: không dừng lại khi còn có thể đi? Đó sẽ mãi là điều bí ẩn! Có lẽ là, chỉ khoảng vài trăm người tới Việt Nam 70.000 năm trước nhưng 38.000 năm cách nay đã làm cho số dân Đông Nam Á chiếm 60% nhân loại. Không chỉ vậy, 40.000 năm trước, từ Hoa lục, người Việt qua Tây Tạng, vào Trung Á rồi chiếm lĩnh châu Âu, cùng với người Europid làm nên tổ tiên người châu Âu.   

Trong khi Ra khỏi Sundaland chỉ là giấc mơ thì Ra khỏi Việt Nam chiếm lĩnh thế giới là sự thật hiển nhiên. Điều huyền bí là tại sao lại như vậy? Ngẫu nhiên chăng hay là ý nguyện sâu xa của Tạo hóa, muốn trao gửi cho dân tộc Việt một sứ mệnh thiêng liêng? Châu Phi là nôi của loài người còn Việt Nam là vườn trẻ của nhân loại, khi những đứa trẻ từ châu Phi tìm tới, gặp gỡ nhau, rồi tỏa ra muôn phương làm nên nhân loại.

 Sài Gòn, xuân 2019

      


Tài liệu tham khảo

 1. Atkinson, Q. D., Gray, R. D. & Drummond, A. J. mtDNA variation predicts population size in humans and reveals a major Southern Asian chapter in human prehistory. Mol Biol Evol 25, 468–474 (2008).
 2. S.W. Ballinger et al. Southeast Asian mitochondrial DNA Analysis reveals genetic continuity of ancient Mongoloid migration. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1204787/
 3. J.Y. Chu et al. Genetic Relationships of Populations in China. https://www.pnas.org/content/95/20/11763
 4. Bing Su & đồng nghiệp: Y-chromosome evidence for a northward migration of modern human into Eastern Asia during the last Ice Age. American Jurnal of Human Genetics 1999; 65; 1718-1724
 5. Jin Li. Los Angeles Times 29.9.1998
 6. Stephen Oppenheimer. Out of Eden Peopling of the World (http://www.bradshawfoundation.com) và Journey of Mankind the Peopling of the World (http://www.bradshawfoundation.com/journey/
 7. Herawati Sudoyo. Tracing the origin of Indonesian people through genetics. October 17, 2017 9.37pm AEDT, http://theconversation.com/tracing-the-origin-of-indonesian-people-through-genetics-85827
 8. Dyna Rochmyaningsih. Out of Sundaland assumption díproded. Jakartaglobe October 28, 2014 https://jakartaglobe.id/news/sundaland-assumption-disproved/
 9. Hugh McColl et al. The prehistoric peopling of Southeast Asia. http://www.himalayanlanguages.org/files/driem/pdfs/2018e.pdf
 10. A relative from the Tianyuan Cave. https://www.mpg.de/6842535/dna-Tianyuan-cave)
 11. https://baike.baidu.com/item/%E7%94%B0%E5%9B%AD%E6%B4%9E%E4%BA%BA).
 12. Hà Văn Thùy. Góp phần nhận thức lại lịch sử văn hóa Việt. (NXB Hội Nhà văn, H, 2016)

 

OUT OF VIETNAM PEOPLING IN THE WORLD

 Hà Văn Thùy

Over last ten year, reading the book of Eden in the East, I was completely convinced by Stephen Oppenheimer about a Southeast Asian continent immersed with the endless treasure of brilliant Eastern culture. Over the years, I also tried to find the lost land. But then, in fact, it’s just a dream full of romance, the wonderful product of imagination that arises from the obsession of Atlantis legend.

Untitled

The official migration routes of Asian prehistoric people (1)                                                                                           

The striking paranoia of this theory was the departure in 11,000 years ago by Sundaland residents. In fact, there is never going to be like that. Why? Simply, hydrogeological documents said, 15,000 years ago, sea level has risen to the level of water today! Which means that since then, the Sundaland continent has sunk under a hundred meters of water! Without the continent, there were no people leaving this place when the flood happened 11,000 years ago

One question: could it be that, when water surged 15,000 years ago, people from Sundaland overran Malaysia, Indonesia, and the Philippines, then their descendants, 4,000 years later, went to the world? I agree with S. Oppenheimer that, when the flood occurred, there were “boat people” from Malaysia, Indonesia, and Philippines evacuating “bringing pets and plants together with agricultural ideas” to the South Pacific islands, to Mesopotamia and Africa … But the boats that docked on the Asian continental coast were unsuccessful, having to return to because they meet a land that was also devastated by the floodwaters and the humans who were destroyed, the part that had fled. As a result, both archeology, both the language and the genetics on Southern of Asian continent have no trace of this evacuation. The exodus of 11,000 years ago was very culturally significant but did not create a population of these lands. Because 38,000 years ago, Southeast Asian residents accounted for 60% of the planet’s population! (2) In addition, this is even more evident: 50,000 years ago there was an emigration  from Vietnam occupying Southeast Asian islands. The  DNA sequences of oldest humans on Southeast Asian islands all show that they are descendants of Vietnamese people from 50,000 years ago. In Indonesia, archaeologists are excavating megalithic relics about 10,000 years ago looking for traces of ancestors but they also honestly say: Indonesians are not Asian ancestors. 40,000 years ago, people from Vietnam came to explore the mainland.

The remains of a 40,000-year-old man in Thienyuencave are recognized by Chinese scholars as their ancestors. Also from East Asia, 40,000 years ago, ancient Vietnamese turned to the West, contributing to the European population. And 30,000 years ago, crossed Bering Strait to dominate America …

While not proving the hypothesis out of Sundaland, it is interesting that I receives so much proof about Out of Vietnam peopling in the world.   

I. REVIEWING PUBLISHED RESEARCHES

 1. S.W. Ballinger & colleagues. Southeast Asian mtDNA analysis shows the continuous heredity of ancient Mongoloid migrants. (3)

Mitochondrial DNA (mtDNA) from 153 independent samples including seven Asian populations showed: All Asian populations shared two ancient AluIIDdeI polymorphisms in nps 10394 and 10397 and the same Genetic aspects indicate that they shared a common ancestor. The largest mtDNA diversity and highest mtDNA frequency with HfiaI / HincII morph 1 were observed in Vietnamese showing the origin of Mongoloid of the Asian population.

– Data provides evidence that: (i) the most diverse Vietnamese and therefore the oldest population; (ii) Malaysians retains the remnants of haplotypes found in the Papuan New Guinea population.

– High biodiversity of Vietnamese people and high frequency of HincII / H # aI morph 1 haplotypes show that South China is the center of mtDNA Asian radiation (BLANC et al. 1983) and, yes It seems that deletions and insertion mutations occurs multiple times in the mtDNA Asian lineage. The high frequency of the haplotype group deleting D * mtDNA in Southeast Asia, the Pacific Islands and the New World implies that migrants bearing this mark are descended from a single founding population.

2. J.Y. Chu et al. Genetic relations of Populations in China (4)

On September 29, 1998, J.Y. Zhou’s research group published a report that shocked the scientific world. The main features of the report are as follows:

 • Analysis of 15-30 samples of microsatellites (mtDNA) to investigate genetic differences in 24 Chinese groups, 4 groups of Southeast Asians, 2 groups of Native Americans, 1 group of Australian aborigines, 1 group of New Guinea and 4 white Caucasian groups. Analysis results show:
 • Southeast Asian groups gathered into a genetic group. b. The population closely related to the Southeast Asian population are the American aborigines, then the Australian and New Guinea aborigines          
 • Genetic characteristics of Chinese people in the North are not like the Southern people. The research team proposed the model: North Asian peoples evolved from Southeast Asia. And concluded: The ancestors of today’s East Asian groups are from Southeast Asia. This conclusion also suggests that the ancestors of the Altaic speakers in Northern China also came from Southeast Asia, not from Central Asia as before still understand.

3. Bing Su et al.

Based on the Y-chromosome to examine Chinese representatives in 22 Chinese provinces, 3 groups of Northeast Asian, 5 Southeast Asian groups (Cambodia, Thailand, Malaysia, Batak, Java) and a number of non-Asian groups have come to the conclusion: People migrated from Africa to Southeast Asia about 60,000 years ago and then moved to North Asia, Siberia. Polynesian populations also originated from Southeast Asia. (5)

4. Jin Li et al. at the University of Texas:

Through a microsatellites survey that repeated continuously in the DNA helix of 43 Chinese groups distributed across Asia to conclude: Homo sapiens from Africa traveled to the Middle East. From the Middle East a group turns to the East through Pakistan, India and then along the coast of South Asia. This group of people came to Southeast Asia around 60-70,000 years ago. They rested here for about 10,000 years and broke up: 50,000 years ago, they arrived in Australia, 40,000 years ago to New Guinea … A division went North, to China. From there, they went further to Siberia, crossing the Bering Strait to Alasca into the Americas, became Native Americans. (Los Angeles Times September 29, 1998.) (6)

5. Stephen Oppenheime. Out of Africa peopling in the World(7)

Human travel:

– About 85,000 years ago, from Africa, a group across the Red Sea’s nose – the Gates of Grief – followed the Southern coast of Arabian Peninsula to India. All people living outside of Africa belong to this group.

– 85,000 to 75,000 years ago: From Sri Lanka they continued followed the Indian Ocean coast to the West of Indonesia, then entered Asia. Those who remained, went to west Borneo coast then to South China.

  – From 74,000 years ago in Indonesia, Toba volcano of Sumatra sprayed fiercely to make “atomic winter” that lasted for 6 years and then 1000 years of ice and destructived less than 10,000 people. 5 m volcanic ash covered India and Pakistan. – From 74,000 to 65,000 years ago. After the destruction of the Indian subcontinent, people came to resettle here. Groups crossing the sea by boat from Timor to Australia and from Borneo to New Guinea. At this time, the northern latitudes became cooler. – From 65,000 to 52,000 years ago. The climate warmed up 52,000 years ago, making groups of people from the Arabian Peninsula advance north, to the Fertile Crescent and back to the Near East. From here they entered Europe through Bosporus waist about 50,000 years ago.

  – From 52,000 to 45,000 years ago: A short ice batch. The Aurignacian people with late Stone Old culture move from Turkey to Bulgaria in Europe. New Stone Age appeared in Hungary’s Danube then in Austria.

– From 45,000 to 40,000 years ago: The East Asian group migrated westward through Central Asia to North Asia. From Pakistan they traveled to Central Asia and from Indochina through Tebet to the Qinh-hai plateau – From 40,000 to 25,000 years ago: People from Central Asia headed west to Eastern Europe, North to the Arctic Circle and to the East Asia then to begin to advance to the Northeast of the Eurasian continent. This period appeared art items, such as the Chauvet cave in France. 

                                                                          

6. Herawati Sudoyo. Traceability of Indonesian people through genetics (8)

Prior to our study, there was no available human genetic data in Indonesia for human genome studies worldwide. Scientists have data on human migration across the continent of Asia and Australia, but data from the Indonesian archipelago are not available because they have never been investigated. My research colleagues and I at the Eijkman Institute collected and analyzed about 6,000 DNA samples from various locations in Indonesia to examine Indonesian haploid groups.  

We tested more than 3,700 people from 35 ethnic groups to find their mitochondrial DNA and nearly 3,000 of them for the Y chromosome. The descendants of this first wave of people came to what is now the Indonesian archipelago about 50,000 years ago. At the time of the Malay, Borneo and Java peninsula was still connected as a land called Sundaland. The descendants of this group continue to wander to Australia.         

Signs that the Indonesian archipelago has modern humans can be seen through archaeological findings. In Sarawak, Malaysia’s territory, in the Borneo region, scientists have found a skull about 34,000 to 46,000 years old. And in the caves of Maros, South Sulawesi, there are 40,000-year-old prehistoric rock art.                                                                                                                                                           

The second migration, about 30,000 years ago, came from an area that is now Vietnam. The third migration was the arrival of Austronesian speakers from Formosa some 5,000 to 6,000 years ago.                       

7. Dyna Rochmyaningsih. Leave Sundaland, a hypothesis rejected. (9)

Among the large rock structures of Gunung Padang, a megalithic site in Cianjur district, West Java, a group of scientists are searching for Indonesia’s lost culture – a civilization that follows them, pre-existing Ancient societies of Egypt and Sumeria. This group received many criticisms, both in the local and international scientific community, but they continued to dig.

   What makes them so optimistic about this ambitious project? They claim that the ancestors of Asians lived in Sundaland, part of the Eurasian continent that today constitutes the islands of Java, Sumatra and Kalimantan. According to Oppenheimer, these people were the first to start cultivating and domesticating animals. About 14,000 years ago, they started migrating to other parts of Asia because of climate change. At that time, the ice covered most Sundaland melted, creating a great flood. If this theory is correct, there is a possibility that a once great ancient civilization might have flourished in Java.

In 2009, this theory was reinforced by a group of Asian geneticists working for the Human Genome Organization (HUGO), who claimed that Indonesia was home to the East Asian ancestors. Last August, Nature magazine published another conclusion about the history of the Indonesian people. The study is titled Austronesian Historical Restructuring in Southeast Asia Islands. Realizing Indonesia is not home to Asians. Instead, it found an opposite conclusion: Indonesian ancestors originated from Taiwan, the researchers said.

Taiwan, supported by linguistics and some archaeological evidence. David Reich, one of the authors of the journal Nature and a professor of genetics at Harvard Medical School, said the finding is more reliable than Oppenheimer’s mtDNA study when it is fully used. Genome dataset of 31 populations living in the Indonesian archipelago and 25 inhabitants from other Asian countries. Stoneking admitted that there were people who lived in Sundaland 40,000 years ago, but they were not the people who migrated to the rest of the Indonesian archipelago and built a great civilization.

Herawati Sudoyo, deputy director of the Eijkman Institute in Jakarta, who is also studying Indonesian genetics, admits that this study presents something new in analyzing human history from genetic research. But telling the Indonesian history is still an open question for science.     

           The genetic diversity of Indonesians across the islands is very complex. We are still conducting in-depth studies in some locations such as Sumba and Timor, she said. And said the Eijkman Institute never claimed that Sundaland was an ancestral home for all Indonesians. Leaving Sundaland is just an assumption. There is no archaeological evidence for it, she said.  

8. Dhani Irwanto. Sundaland. (10)

The 2009 study by HUGO Pan-Asian SNP Consortium, conducted in and between different populations in the Asian continent, shows that genetic ancestors are highly correlated with ethnic groups and languages. There is a marked increase in genetic diversity from North latitude to South. The study also shows that there is a major influx of migrants into Asia arising from Southeast Asia, instead of many streams from both the Southern and Northern routes as previously suggested. This indicates that Southeast Asia is the main geographic source of East Asia and North Asia populations. East Asians are mostly derived from Southeast Asian populations with small contributions from Central-South Asian groups.

In 2012, Jinam and colleagues identified 86 complete genome sequences of mitochondrial DNA (mtDNA) in four native Malaysian populations, along with reanalysis of single nucleotide polymorphic data (SNP) of the Eastern South Asia people to examine the reasonableness and impact of these Southeast Asian models. Three Austronesian groups (Bidayuh, Selatar and Temuan) show high-frequency haplogroup groups, originating from the Asian continent 30,000-10,000 BP,  but leaving Taiwan’s low-frequency milestones. Main component analysis and bio-analysis using automated SNP data show the dichotomy between continental Austronesian and island groups. They argued that both mtDNA data and automated data suggest an exodus of an “early train” originating from Indochina or Southern China around the end of the Pleistocene to early Holocene, preceding, but may not necessarily exclude Austronesian expansion.

Interestingly, the monophyletic group was established by haplogroups R and Q, which accounted for the majority of lines in Europe, Central Asia and the Americas, representing the only subgroup with K2b that is not geographically restricted in Southeast Asia and Oceania. Estimating the time period for branching events between M9 and P295 indicates the initial rapid diversification of the K-M526 is likely to occur in Southeast Asia, with the ancestral west extension of R and Q. haplogroups suggest that haplogroup R1b – the current dominant lineage in Western Europe – did not reach high frequencies until after the Neolithic period in Europe as given by Lacan et al and Pinhasi. et al.    

Researchers often agree that people living in what is now Southern China have domesticated japonica rice from 8,200 to 13,500 years ago. The exact locations in Southern China are still debated.

However, research on the origin of rice cultivation is still ongoing. It can be guessed that the proof of the oldest rice cultivation cannot be found because it is under the sea and the available evidence today is on much younger lands. Evidence on land also does not necessarily reflect the true origin of the Sundaland region often covered by very thick volcanic ash. (11)

9. Hugh McColl et al. Prehistoric people in Southeast Asia (12)

In order to understand Southeast Asian prehistory, the team chose and sequenced DNA 26 Southeast Asian genomes that lived during the past 8000 years. The study concludes: “Southeast Asia’s oldest residential class is the Hoa Binh people.” The Hoa Binh people were present in Malaysia and Indonesia about 50,000 years ago. 40,000 years ago appeared at the Tianyuancave in Northern China, making the East Asian population. 30,000 years ago crossed Bering’s waist to conquer America. 30,000 years ago, to Japan, to make Jomon population and culture.

9 . Van Thuy Ha. Contribute to the awareness of Vietnamese cultural history. (Publisher of Writers’ Association, H, 2016) (13) From the evidence of genetics, ancient anthropology, archeology, culture and history, the author shows that: about 70,000 years ago, two big races Australoid and Mongoloid race from Africa along the Indian coast to Vietnam. In Central Vietnam, the migrants hybrid breeding births four human strains of Indonesian, Melanesian, Vedoid and Negritoid, the same Australoid type.

50,000 years ago, people from Vietnam spread to Southeast Asian islands and dominated India. 40,000 years ago, due to the improved climate, people from Vietnam went to mainland China. From here there is a line turning to the West, through Central Asia, invading Europe. One line went up to Siberia and 30,000 years ago through Bering Strait to conquer America.

II. IDENTIFY

  From the above data, it is said that 70,000 years ago, when from Africa to Southeast Asia, do not know why, the majority of immigrants flowed along the west coast of Borneo, passing Sundaland to Vietnam. Although no remains were found in Vietnamese soil, the Luu Giang Mongoloid human skeleton 68,000 years ago and the Australoid skull 63,000 year ago in Tampaling cave North Laos are remnants of this important event. On Vietnamese soil, including the South China Sea shelf, our ancestors met and proliferated. 50,000 years ago, when the number increased, the ancient Vietnamese spread to Sundaland, taking over Southeast Asian islands, going west to own Indian land. About 40,000 years ago, because of the warming climate, the ancient Vietnamese went to the mainland China.

Following migration step through the voice, we know for sure that the people of Thanh-Nghe have set foot in Guangdong, becoming the first resident in China. Then from here, Vietnamese people bring the Australoid genetic code and the ancient Vietnamese Thanh Nghe spread throughout the continent. For years, I looked forward to the clue of this migration. Fortunately, in 2003, genetics did reveal some parts of Tianyen human bone. (15) This individual’s bone DNA analysis shows that the owner of Tianyen cave is a man who lived 40,000 years ago, having the same origin as the ancestors of many Asians and Native Americans today. In addition, the researchers found that the proportion of Neanderthal and Denisovan genes in this early modern human was not higher than those in the region today.

 1. With 40,000 years of age and “having the same origin as the ancestors of many Asians and Native Americans today,” the Tianyen bone fragment is an invaluable relic of the East Asian ancestors and native Americans. This is in accordance with the judgment of the geneticist that: people from Vietnam go to China and make East Asian people. At the same time, they confirmed the journey of ancient Vietnamese from mainland China to Siberia and crossed Bering to conquer the Americas 30,000 years ago.
 2. The information “the proportion of Neanderthal and Denisovan genes in this early modern human being is not higher than those living in this region today” shows that the Tianyuen people are descendants of the influx of people from Africa along the coast India came to Vietnam 70,000 years ago. On the way, they meet and mate with Neanderthal and Denisovan people somewhere and getting the genes of these people bring to Vietnam. In Vietnam, the influx of migrants who met and mixedblood toghether born the ancient Vietnamese with 1-2% of Neanderthal and Denisovan genes. Leaving Vietnam, Vietnamese descendants carry with them 1-2% of their genes Standing upright as a “race mark” going around Asia to the Americas. Tianyuen man is one of those descendants.                                         iii. The fact that modern people were present 40,000 years ago in Tianyen cave confirmed the results of genetic research that 40,000 years ago, people from Vietnam went to mainland China.

Back to 70,000 years ago. While the mainstream is “turning horizontal” into Vietnam, there are people from the African migration group who continue to travel to Australia, which is evidenced by the 68,000-year-old Australoid skull at Lake Mungo. The number of skulls as well as rare stone tools in Australia is over 60,000 years old, showing that people coming to Australia are not many, do not create a large population in this continent. Archeology and anthropology say that the host of the Indigenous Australians, who were under 50,000 years old, brought with them a number of Indonesian Mongoloid blood, descendants of their migration from Vietnam 50,000 years ago.  

 One question: why, migrant groups do not stop in Malaysia, Borneo, and Sundaland, but almost all of them come to Vietnam? Do one dominate the mystery of Creator? Or because of the desire of people: do not stop when you can go?? That will forever be a mystery! Perhaps, only a few hundred people came to Vietnam 70,000 years ago but 38,000 years ago made the Southeast Asian population account for 60% of humanity. Not only that, 40,000 years ago, from mainland China, Vietnamese people through Tibet, to Central Asia and then to occupy Europe, along with Europids made European ancestors.   

While leaving Sundaland was just a dream, it was obvious to leave Vietnam to take over the world. The mysterious thing is why so? Incidentally, or is it the profound intention of the Creator, to give to the Vietnamese people a sacred mission? Africa is the cradle of mankind and Vietnam is the young garden of mankind, when children from Africa come to meet each other, then radiate many regions making of human in the world.                                                                                                                          

                                                                                                                          Saigon, spring 2019

                                                                                    

 

Tài liệu tham khảo

 1. Genetic ‘map’ of Asia’s diversity http://news.bbc.co.uk/2/hi/8406506.stm
 2. Atkinson, Q. D., Gray, R. D. & Drummond, A. J. mtDNA variation predicts population size in humans and reveals a major Southern Asian chapter in human prehistory. Mol Biol Evol 25, 468–474 (2008).
 3. S.W. Ballinger et al. Southeast Asian mitochondrial DNA Analysis reveals genetic continuity of ancient Mongoloid migration. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1204787/
 4. J.Y. Chu et al. Genetic Relationships of Populations in China. https://www.pnas.org/content/95/20/11763
 5. Bing Su et al. Y-chromosome evidence for a northward migration of modern human into Eastern Asia during the last Ice Age. American Jurnal of Human Genetics 1999; 65; 1718-1724
 6. Stephen Oppenheimer. Out of Eden Peopling of the World (http://www.bradshawfoundation.com) và Journey of Mankind the Peopling of the World (http://www.bradshawfoundation.com/journey/
 7. Jin Li. Los Angeles Times 29.9.1998.
 8. Herawati Sudoyo. Tracing the origin of Indonesian people through genetics. October 17, 2017 9.37pm AEDT, http://theconversation.com/tracing-the-origin-of-indonesian-people-through-genetics-85827
 9. Dyna Rochmyaningsih. Out of Sundaland assumption díproded. Jakartaglobe October 28, 2014 https://jakartaglobe.id/news/sundaland-assumption-disproved/
 10. Dhani Irwanto. Sundaland. atlantisjavasea.com.29 September 2015 https://atlantisjavasea.com/2015/09/29/sundaland/
 11. Such judgment is no longer appropriate. In 2012, were discovered rice seeds planting 12,400 BP in Such judgment is no longer appropriate. Xianrendong http://archaeology.about.com/od/xterms/qt/Xianrendong.htm                                                                               
 12. Hugh McColl et al. The prehistoric peopling of Southeast Asia. http://www.himalayanlanguages.org/files/driem/pdfs/2018e.pdf
 13. Van Thuy Ha. Contribute to the awareness of Vietnamese cultural history. (Publisher Association of Writers. H, 2016)
 14. A relative from the Tianyuan Cave. https://www.mpg.de/6842535/dna-Tianyuan-cave)

10 thoughts on “Ra khỏi Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

 1. Bài viết này nếu đổi tiêu đề: ra khỏi Ethiopia chiếm lĩnh thế giới thì hay hơn. Vả lại, khái niệm Việt mới chỉ hình thành khi tộc dân này từ ĐNA đi tới bờ hữu Hoàng hà, còn, lúc khởi nguyên đi tràn vào Trung Nguyên thì họ chưa mang tên mình là Việt đâu!

 2. Tác gải đồng nhất tên gọi đại chủng mongoloid với người việt cổ và cho rằng người mongoloid la người việt cổ. Liệu lúc bấy giờ dân tộc việt đã hình thành chưa? Tôi cũng từng đọc tác phẩm tìm lại cuội nguồn văn hóa của Hà Văn Thùy nhưng sao thấy nó không có một bằng chứng nào chính xác cả. Việc di cư của loài người từ Châu Phi tỏa khắp thế giới đã được nhắc tới nhiều rồi chứ không có gì mới cả. Nếu đúng như những gì Hà Văn Thùy nói thì phải viết lại cả Lịch sử Thế giới và không chừng nền văn minh Atlantic trong truyền thuyết còn không bằng nền văn minh của người việt cả về quy mô và thời gian

 3. Trong bài viết , đoạn cuối nói về người Việt di cư đi khắp nơi, là tổ tiên của người Đông Á, toàn bộ là suy tưởng, không có bằng chứng gì thuyết phục. Tất cả toàn dựa vào di cốt bộ xương ở Điền Nguyên, nhưng bài viết không chỉ ra được sự liên hệ giữa hang Điền Nguyên và Việt Nam. Chí ít thì cũng phải có bằng chứng về di cốt nào đó ở Việt Nam và quan hệ tổ tiên – con cháu giữa di cốt đó với di cốt tại hang Điền Nguyên thì mới kết luận được về cuộc di cư từ Việt Nam lên Đông, Bắc Á.

 4. Những cư dân cổ đại (tiền sử) trên con đường di cự vạn dặm đã từng tạm dừng chân ở nhiều địa điểm. Thời gian “tạm cư” có thể trải cả ngàn năm.
  Khi họ dừng chân trên dải đất hình chữ S này, họ vẫn chưa phát triểu tới mức có ý thức quốc gia và dân tộc. Do vậy, họ chưa thuộc dân tộc hoặc quốc gia nào hết. Ai dám gán cho họ phải là người Việt?.
  Chẳng có cơ sở nào để họ nhận tác giả bài này là hậu duệ của họ. Chúng ta chớ nên vu oan cho họ.

 5. Pingback: Phải chăng Di Truyền Học bất lực trước việc khám phá lịch sử cư dân Đông Á | Nghiên Cứu Lịch Sử

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s