Vì sao Putin xâm lược Ukraine và vì sao Putin phải thất bại

Thủ tướng Anh Boris Johson

Mỗi ngày cuộc kháng chiến anh hùng của Ukraine tiếp tục cho thấy rõ ràng rằng Putin đã mắc một sai lầm thảm khốc.

Các bạn phải tự hỏi mình tại sao ông ta lại làm thế. Tại sao ông ta lại quyết định xâm lăng đất nước hoàn toàn vô tội này?

Ông ta không thực sự tin rằng Ukraine sẽ gia nhập NATO bất kỳ lúc nào trong tương lai gần. Ông ta biết rất rõ không hề có kế hoạch đặt hỏa tiễn trên đất Ukraine. Ông ta không thật sự tin câu chuyện bán huyền bí nhăng nhít mà ông ta đã viết về nguồn gốc của dân tộc Nga, kiểu Nostradamus gặp Wikipedia tiếng Nga.

Tôi cho rằng ông ta sợ Ukraine vì một nguyên nhân hoàn toàn khác.

Ông ta sợ Ukraine vì đất nước này có tự do báo chí, tự do bầu cử, và hàng năm Ukraine tiến bộ, tuy chẳng phải lúc nào cũng dễ dàng, hướng tới tự do, dân chủ, và thị trường mở cửa – ông ta sợ tấm gương của Ukraine.

Và ông ta sợ những lời chỉ trích ngấm ngầm hướng vào ông ta bởi ở nước Nga của Putin bạn sẽ bị bỏ tù 15 năm vì gọi một cuộc xâm lăng là một cuộc xâm lăng. Nếu bạn đứng ra chống lại Putin trong một cuộc bầu cử, bạn sẽ bị đầu độc hoặc bị bắn. Và đó chính là những gì đã xảy ra.

Chính vì Ukraine và Nga rất gần nhau về mặt lịch sử mà ông ta sợ hiệu quả của mô hình Urkraine tác động lên ông ta và lên nước Nga.

Ông ta đã hoàn toàn hoảng loạn trước ý tưởng về cái gọi là một cuộc cách mạng màu ở chính Moskva.

Đó là vì sao ông ta đã cố gắng một cách tàn bạo dập tắt ngọn lửa tự do tại Ukraine, và đó là vì sao việc ông ta thất bại có một ý nghĩa cốt tử. Bởi lẽ một Putin đắc thắng sẽ không dừng lại ở Ukraine, và sự kết liễu tự do ở Ukraine sẽ có nghĩa sự tuyệt chủng của tự do ở Georgia, ở Moldova. Nó sẽ có nghĩa là mở đầu của một thời đại mới của sự hăm dọa xuyên suốt toàn bộ Đông Âu, từ Baltic tới Hắc Hải. Và nếu Putin thành công bóp chết Ukraine, điều đó sẽ bật đèn xanh cho bọn độc tài ở khắp nơi tại Trung Đông, Viễn Đông.

Đây là bước ngoặt của thế giới. Đây là thời điểm của sự lựa chọn – lựa chọn giữa tự do và áp bức.

Tôi biết ở một số nơi trên thế giới, thậm chí trong một số chính phủ phương Tây, có một số người biện giải cho cái mà họ gọi là “chính trị thực tế” để thu xếp với chính thể bạo chúa. Tôi tin rằng họ đã sai hoàn toàn. Và cố bình thường hóa quan hệ với Putin sau vụ này, như chúng ta đã làm vào năm 2014, sẽ là lại mắc đúng sai lầm đó một lần nữa.

Đó là vì sao Putin phải thất bại.

—-

– Boris Johson, thủ tướng Anh –

(Nguyễn Đình Đăng trích dịch từ diễn văn ngày 19/3/2022 của thủ tướng Anh Boris Johnson tại hội nghị mùa xuân của đảng Bảo thủ Anh ở Blackpool)

2 thoughts on “Vì sao Putin xâm lược Ukraine và vì sao Putin phải thất bại

 1. Một con Hùm -Beo hoang dại trước khi sa cơ thất thế thì nó cố gắng dành hết sức lực để làm một cái gì đó để chứng minh rằng mình vẫn còn đầy SUNG MẢNG v v Tên tt putin ở giai đoạn này cũng thế ! Có khi hắn còn muốn kéo cả nhân loại cùng đi theo hắn để cùng xuống địa ngục . Hắn cũng thừa biết mình tồn tại cũng chẳng còn bao lâu nữa nên CHƠI NƯỚC CỜ TÀN DÃ MAN để lưu lại cho hậu thế v v
  Nếu cướp được nước Ukraine thì hắn sẽ được vinh danh như tên xitalin !
  HẢO XÚ BẤT PHÂN L
  Vĩnh Long :21/03/2022

  Thích

 2. Tác giả bài này có dám viết về bài nói về chuyện ông thủ tướng Anh Boris Johson này so sánh việc ukraine với việc Anh rời bỏ EU không?? Thực nực cười và nhổ vào mặt EU khi thủ tướng Anh Johson cho rằng người dân Anh đã dũng cảm rời bỏ EU để tìm tự do dân chủ như dân ukraine đấu tranh vậy. Khỏi nói cũng biết nhận cả rổ gạch đá và tất nhiên bị đám lãnh đạo EU tức giận khi được so sánh như vậy rồi.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s