Nga quyết không chấp nhận một trật tự thế giới do Mỹ thống lĩnh

276309336_5145656155498278_1169007062611767522_n

Nga đã thôi ảo tưởng về việc dựa dẫm vào phương Tây và Moscow sẽ không bao giờ chấp nhận một trật tự thế giới do Mỹ thống lĩnh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

Các nước phương Tây đã áp đặt các chế tài hàng loạt lên các tập đoàn và lĩnh vực tài chính của Nga để đáp trả việc Moscow tấn công Ukraine hôm 24/2 khiến nền kinh tế Nga lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ vào năm 1991.

Ông Lavrov, Ngoại trưởng của Tổng thống Vladimir Putin kể từ năm 2004, nói phản ứng của phương Tây về “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga cho thấy phương Tây hoàn toàn bị Mỹ chế ngự và rằng Liên hiệp châu Âu phần lớn không có quyền hành gì cả.

“Nếu từng có ảo tưởng rằng một ngày nào đó chúng ta có thể trông cậy vào các đối tác phương Tây, thì ảo tưởng đó không còn nữa,” ông Lavrov nói với đài RT do nhà nước Nga tài trợ.

Nga sẽ hướng về phương đông, ông nói.

“Điều mà người Mỹ muốn là một thế giới đơn cực, không phải một ngôi làng của thế giới mà là một ngôi làng Mỹ-hay có thể như một quán rượu nơi kẻ mạnh nhất có quyền ra lệnh,” Ngoại trưởng Nga nói.

Ông còn thêm rằng nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil không muốn bị “Chú Sam” ra lệnh.

Cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đã làm hàng ngàn người thiệt mạng, hơn 3 triệu người sơ tán và gây nên lo sợ về một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và Mỹ, hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Thái đội bất chấp của ông Lavrov trước các nỗ lực của phương Tây cô lập Nga cũng giống như Tổng thống Putin. Ông Putin trong mấy ngày gần đây nói rằng lịch sử Nga thời hậu kỷ nguyên 1991 đã đi đến kết thúc và kể từ nay Moscow sẽ nhìn sang Trung Quốc, Ấn Độ và càng ngày càng hướng nội.

“Chúng tôi giờ đây sẽ trông cậy vào chính mình và đồng minh nào ở lại với chúng tôi,” ông Lavrow nói. “Chúng tôi không đóng cửa với phương Tây-mà chính họ đang làm như vậy.”

Lúc Liên bang Xô Viết sụp đổ và Chiến tranh Lạnh chấm dứt, nhiều người ở Nga và phương Tây hy vọng những cuộc đối đầu từng chia rẽ thế giới sau Thế chiến Thứ hai sẽ lui dần và thậm chí là kết nối với nhau.

Ông Putin nói hành động của Moscow tại Ukraine là cần thiết vì việc bành trướng của NATO đe dọa Nga, và rằng Moscow cần cứu những người nói tiếng Nga tại Ukraine khỏi bị áp bức.

Ukraine xem cuộc xâm lược hiện nay là một cuộc xâm chiếm lãnh thổ kiểu đế chế Nga.


(reuter)

One thought on “Nga quyết không chấp nhận một trật tự thế giới do Mỹ thống lĩnh

  1. Đúng quá rồi, NGA sẽ không bao giờ chấp nhận CÁI THỨ TRẬT TỰ do BỌN PHƯƠNG TÂY sắp đặt, CŨNG NHƯ người UKRAINE cũng sẵn sàng vứt CÁI THỨ CỦA NỢ do NGA sắp đặt VÀO SỌT RÁC!!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s