Bài diễn văn của Putin với lãnh đạo các địa phương của nước Nga ngày 16/03/2022

(TT Putin nói trong cuộc họp online ngày 16 tháng Ba 2022. Trích)

Thưa các đồng nghiệp!

Chúng ta đang gặp nhau vào một thời điểm khó khăn khi Lực lượng vũ trang của chúng ta đang tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ucraina và Donbass. Tôi xin nhắc lại rằng ngay từ đầu, vào sáng sớm ngày 24 tháng 2, tôi đã công khai nêu lý do và mục đích chính hành động của nước Nga. Đây là sự giúp đỡ cho những người dân của chúng ta ở Donbass, những người trong gần tám năm đã phải chịu nạn diệt chủng thực sự bằng những phương pháp man rợ nhất – phong tỏa, các hành động trừng phạt quy mô lớn, các cuộc tấn công khủng bố và pháo kích liên miên. Vì sao? Chỉ vì họ đã tìm kiếm những quyền con người cơ bản – sống theo luật lệ và truyền thống của tổ tiên họ, nói ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, để nuôi dạy con cái theo cách họ muốn.

Đồng thời chính quyền Kiev không những chỉ phớt lờ, phá hoại việc thực hiện thoả thuận Minsk để giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình, mà còn vào cuối năm ngoái thì họ đã công khai từ chối thực hiện thoả thuận.

Họ cũng đã bắt đầu triển khai trên thực tế các kế hoạch gia nhập NATO. Hơn nữa, chính quyền Kiev còn có những tuyên bố về ý định chế tạo vũ khí hạt nhân và phương tiện vận chuyển chúng. Đó là một mối đe dọa thực sự.

Trong tương lai gần, với sự hỗ trợ kỹ thuật của nước ngoài, chế độ thân Đức Quốc xã ở Kiev có thể có trong tay vũ khí hủy diệt hàng loạt, và mục tiêu của nó tất nhiên sẽ là nước Nga.

Ở Ucraina còn có một mạng lưới hàng chục phòng thí nghiệm, nơi dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ tài chính của Lầu Năm Góc các chương trình sinh học quân sự đã được thực hiện. Bao gồm các thí nghiệm với các mẫu virus corona, bệnh than, bệnh tả, dịch tả lợn châu Phi và các bệnh chết người khác.

Những dấu vết của các chương trình bí mật này hiện đang được cố gắng che đậy một cách vất vả. Nhưng chúng ta có mọi lý do để tin rằng ở vùng lân cận của Nga, trên lãnh thổ Ucraina, trên thực tế là các thành phần của vũ khí sinh học đã được tạo ra.

Những lời cảnh báo lặp đi lặp lại rằng sự phát triển như vậy đang đe dọa trực tiếp đến an ninh nước Nga đã bị Ucraina và những người ủng hộ Mỹ và NATO bác bỏ với thái độ phô trương và khinh thường. Thành ra mọi khả năng ngoại giao đã hoàn toàn cạn kiệt. Đơn giản là chúng ta không có lựa chọn nào để giải quyết một cách hòa bình các vấn đề phát sinh mà không phải do lỗi của chúng ta. Và chúng ta đơn giản là buộc phải phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Sự xuất hiện của quân đội Nga gần Kiev và các thành phố khác của Ucraina không liên quan đến ý định chiếm đóng đất nước này.

Chúng ta không có mục tiêu đó và tôi cũng đã trực tiếp nói rõ điều này trong bài phát biểu ngày 24 tháng Hai. Các chiến thuật tác chiến quân sự do Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tổng tham mưu phát triển đã hoàn toàn tự chứng minh. Các chàng trai của chúng ta – những người lính và sĩ quan – hãy thể hiện lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng, làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh những tổn thất cho dân thường của các thành phố Ucraina.

Tôi muốn nói điều này lần đầu tiên là ngay khi bắt đầu chiến dịch ở Donbas, thông qua nhiều kênh khác nhau, để tránh đổ máu vô nghĩa, chính quyền Kiev đã được yêu cầu không tham gia vào các hành động thù địch, mà chỉ đơn giản là rút quân khỏi Donbass.

Họ không muốn.

Đó là quyết định của họ. Nhận thức điều đang xảy ra trongthực tế, trên mặt đất là điều không tránh khỏi.

Cuộc hành động đang phát triển thành công, theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt trước.

Tôi lưu ý rằng Ucraina được Hoa Kỳ và một số nước phương Tây khuyến khích đã có chủ đích chuẩn bị cho một kịch bản vũ lực, thảm sát đẫm máu và thanh trừng sắc tộc ở Donbass. Một cuộc tấn công lớn vào Donbass và sau đó là Crum chỉ còn là vấn đề thời gian. Lực lượng vũ trang của chúng ta đã ngăn cản những kế hoạch này. Kiev không chỉ chuẩn bị cho chiến tranh, cho sự xâm lược chống lại Nga, chống lại Donbass mà còn đang tiến hành rồi. Đang tổ chức phá hoại và khủng bố ngầm. Trong những năm gần đây, các cuộc chiến tranh vẫn tiếp diễn ở Donbass, pháo kích vào các khu định cư yên bình, gần 14.000 dân thường thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em.

Vào ngày 14 tháng 3 đã có một cuộc tấn công tên lửa vào trung tâm Donetsk. Đó là một vụ tấn công khủng bố đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người. Những cuộc pháo kích như vậy vẫn tiếp tục trong những ngày cuối cùng. Họ bắn bừa bãi các quảng trường, với sự cuồng tín và điên cuồng của kẻ diệt vong – giống như Đức Quốc xã, kẻ trong những ngày cuối cùng của Đệ tam Đế chế đã cố gắng lôi càng nhiều nạn nhân vô tội cùng họ xuống mồ càng tốt. Nhưng điều gây ra sự hoài nghi siêu việt không chỉ là những lời nói dối vô liêm sỉ của Kiev, những tuyên bố rằng Nga (nghĩ ra!) đã phóng tên lửa vào Donetsk, mà còn là sự thật rằng cái gọi là thế giới văn minh phương Tây, Châu Âu, và báo chí Mỹ thậm chí còn không để ý đến thảm kịch Donetsk, coi như không có chuyện gì xảy ra.

Điều đó cũng giống như trò đạo đức giả, khi họ lờ sự thật đi suốt 8 năm qua, khi các bà mẹ ở Donbass chôn cất con cái, khi những người già bị giết.

Đó là một kiểu suy thoái đạo đức luân lý, mất nhân tính hoàn toàn. Những khinh khi với cư dân của Donbass không còn có thể được dung thứ. Và để chấm dứt nạn diệt chủng thì đã công nhận các nước cộng hòa nhân dân Donbass, ký kết các hiệp ước hữu nghị và tương trợ với họ. Dựa trên các hiệp định này, các nước cộng hòa đã chuyển sang hỗ trợ quân sự cho nước ta trong việc đẩy lùi xâm lược, đơn giản là chúng ta không thể và không có quyền làm khác.

Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh và yêu cầu các bạn chú ý là nếu quân đội ta chỉ hành động trên lãnh thổ của các nước cộng hòa nhân dân, giúp họ giải phóng đất đai thì đây sẽ không phải là quyết định cuối cùng, sẽ không dẫn đến hòa bình và sẽ không loại bỏ tận gốc được mối đe dọa đối với đất nước của chúng ta.

Ngược lại, một chiến tuyến mới sẽ được bố trí xung quanh Donbass và dọc theo biên giới, các cuộc pháo kích và khiêu khích sẽ tiếp tục diễn ra. Có nghĩa là xung đột vũ trang sẽ kéo dài không dứt, được thúc đẩy bởi sự cuồng loạn của chế độ Kiev. Còn cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở Ukraine sẽ được triển khai nhanh hơn và mạnh mẽ hơn, chúng ta sẽ phải đối mặt với thực tế là các vụ tấn công, vũ khí tấn công của liên minh NATO đã có mặt ở ngay giới nước ta

Tôi nhắc lại – ta không có lựa chọn nào khác để tự vệ để đảm bảo an ninh cho nước Nga, ngoại trừ việc tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Và tất cả các nhiệm vụ đặt ra, tất nhiên, sẽ được giải quyết. Chúng ta sẽ đảm bảo một cách đáng tin cậy an ninh cho Nga và dân ta, sẽ không bao giờ để Ukraine làm bàn đạp cho các hành động gây hấn chống lại đất nước ta.

Chính xác là những vấn đề mang tính nguyên tắc đối với Nga, vì tương lai của chúng ta – về tình trạng trung lập của Ukraine, về phi quân sự hóa và phi phátxit hoá – mà chúng ta đã sẵn sàng và sẵn sàng thảo luận ngay trong quá trình đàm phán. Đất nước ta đã làm mọi cách để tổ chức và tiến hành các cuộc đàm phán này, nhận thấy rằng cần phải tận dụng mọi cơ hội để cứu người và tính mạng nhân dân của họ.

Nhưng một lần nữa ta lại được cho thấy rằng chế độ Kiev, mà các bậc thầy phương Tây đã đặt ra nhiệm vụ tạo một tổ chức “chống Nga” hiếu chiến, lại thờ ơ với số phận của chính người dân Ukraine. Thực tế là mọi người đang chết, hàng trăm nghìn, hàng triệu người đã trở thành người tị nạn, một thảm họa nhân đạo thực sự đang diễn ra ở các thành phố đang bị giam giữ bởi những kẻ phát xít mới và những tên tội phạm có vũ trang của họ được thả ra khỏi nhà tù – nhưng tất cả đều thờ ơ.

Chúng ta cũng thấy rõ rằng những người bảo trợ phương Tây chỉ đơn giản là thúc đẩy chính quyền Kiev tiếp tục đổ máu. Kiev được cung cấp ngày càng nhiều lô vũ khí, được cung cấp thông tin tình báo, họ cũng được cung cấp những sự trợ giúp khác, bao gồm cả việc cử cố vấn quân sự và lính đánh thuê.

Phương Tây cũng chọn các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính, thương mại và các biện pháp trừng phạt khác chống lại Nga làm vũ khí, mà hiện đang giáng vào chính người châu Âu và Mỹ, qua việc tăng giá xăng dầu, năng lượng, thực phẩm, qua việc mất việc làm liên quan đến thị trường Nga.

Và không cần thiết phải gắp lửa bỏ tay người, đổ lỗi cho nước ta về mọi thứ.

Tôi muốn những công dân bình thường của các quốc gia phương Tây cũng nghe thấy tôi: người ta đang kiên trì cố gắng thuyết phục các bạn rằng tất cả những khó khăn của bạn là kết quả hành động thù địch của Nga, mà bạn phải trả giá cho cuộc chiến chống lại mối đe dọa thần thoại của Nga từ ví của riêng bạn. Tất cả điều này là nói dối.

Sự thật là những vấn đề hiện tại mà hàng triệu người ở phương Tây phải đối mặt là kết quả của nhiều năm hoạt động của giới tinh hoa cầm quyền ở các bang của họ, những sai lầm, những thiển cận và tham vọng của họ. Giới tinh hoa này không nghĩ đến việc làm thế nào để cải thiện cuộc sống của công dân. Họ bị ám ảnh bởi những lợi ích được bảo đảm của riêng họ và sự siêu lợi nhuận.

Tôi sẽ nói thêm rằng việc tịch thu tài sản nước ngoài, tài khoản của các công ty và cá nhân Nga là một bài học cho doanh nghiệp quốc gia, rằng không có gì đáng tin cậy hơn việc đầu tư vào đất nước của chính mình. Tôi đã nói về điều này với tư cách cá nhân nhiều lần.

Chúng tôi đánh giá cao vị thế của những công ty nước ngoài, bất chấp áp lực vô liêm sỉ từ Hoa Kỳ và các nước chư hầu, vẫn tiếp tục hoạt động tại đất nước chúng tôi. Trong tương lai, họ chắc chắn sẽ nhận được thêm những cơ hội để phát triển.

Chúng tôi cũng biết những người đã hèn nhát phản bội đối tác của họ, quên đi trách nhiệm của họ đối với nhân viên và khách hàng ở Nga, và vội vàng kiếm lợi nhuận hão huyền bằng cách tham gia vào chiến dịch chống Nga. Đồng thời, không giống như các nước phương Tây, chúng tôi sẽ tôn trọng quyền sở hữu tài sản.

Tôi muốn nhấn mạnh gì? Chúng ta phải hiểu rõ ràng rằng loạt các biện pháp trừng phạt và hạn chế mới đối với chúng ta tuân theo bất kỳ sự phát triển nào của sự kiện. Tôi muốn nhấn mạnh điều này. Đối với phương Tây, hoạt động quân sự của ta ở Ukraine chỉ là cái cớ cho các lệnh trừng phạt mới. Vâng tất nhiên họ đang tập trung thêm. Nhưng theo cách tương tự, cuộc trưng cầu dân ý ở Crum được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 năm 2014, đúng tám năm trước, trong đó người dân Crum và Sevastopol đã thực hiện tự do lựa chọn – về cùng quê hương lịch sử của họ cũng đã là nguyên nhân cấm vận chính.

Tôi nhắc lại: đó chỉ là lý do. Nhưng chính sách kiềm chế và làm suy yếu Nga, bao gồm cả việc cô lập và phong tỏa kinh tế, là một chiến lược lâu dài và có ý thức. Bản thân các nhà lãnh đạo phương Tây không còn che giấu sự thật rằng các lệnh trừng phạt không nhằm vào các cá nhân hay công ty, mục tiêu của họ là nhằm vào toàn bộ nền kinh tế trong nước, lĩnh vực xã hội và nhân đạo của chúng ta, mọi gia đình, mọi công dân của Nga.

Trên thực tế, những bước nhằm mục đích làm xấu đi cuộc sống của hàng triệu người đều có dấu hiệu của sự xâm lược, cuộc chiến tranh bằng các phương tiện kinh tế, chính trị và thông tin. Nó có một đặc điểm tổng thể, không bị che đậy, và, tôi nhắc lại, cái gọi là giới chính trị phương Tây thậm chí không ngần ngại đã nói trắng hẳn ra.

Mọi lời nói hoa mỹ về quyền bất khả xâm phạm về tài sản tư nhân, quyền tự do ngôn luận – tất cả đã biến mất chỉ sau một đêm. Ngay cả các nguyên tắc Olympic cũng bị chà đạp. Họ đã không ngần ngại xuống tay cả với các vận động viên Paralympic -“thể thao phi chính trị” là thế đấy!

Ở nhiều nước phương Tây, nhiều người phải chịu sự ngược đãi thực sự chỉ vì họ đến từ Nga. Xã hội phương Tây từ chối chăm sóc y tế, đuổi trẻ em ra khỏi trường học, tước công việc của cha mẹ chúng, cấm âm nhạc, văn hóa và văn học Nga.

Cố gắng “hủy bỏ” nước Nga, phương Tây đã xé bỏ hết lớp mặt nạ đoan trang, bắt đầu có những hành động bồng bột, thể hiện đúng bản chất của mình. Nó là tương đồng với các cuộc chiến chống Do Thái mà Đức Quốc xã đã tổ chức ở Đức vào những năm 30 của thế kỷ trước, và sau đó là tay sai của chúng từ nhiều nước châu Âu đã tham gia cuộc xâm lược của Hitler chống lại đất nước chúng ta trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Một cuộc tấn công lớn cũng đã được phát động nhằm vào Nga trên không gian mạng. Một chiến dịch thông tin chưa từng có đã được mở ra, bao gồm các mạng xã hội toàn cầu và tất cả các phương tiện truyền thông phương Tây, tính khách quan và độc lập của nó hóa ra chỉ là một huyền thoại. Khả năng tiếp cận thông tin bị hạn chế, người dân bị nhồi nhét một số lượng lớn các thông tin fake, giả mạo tuyên truyền, hay nói cách khác là “rởm”. Đến mức một trong những mạng xã hội của Mỹ đã trực tiếp thông báo về khả năng đăng các sản phẩm kêu gọi sát hại công dân Nga.

Chúng tôi hiểu đế chế dối trá này có nguồn lực gì, nhưng nó vẫn bất lực trước sự thật và công lý. Nga sẽ luôn đưa vị thế của mình thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Và quan điểm của chúng tôi là trung thực và cởi mở, và ngày càng có nhiều người nghe, hiểu và chia sẻ điều đó.

Tôi rất thẳng thắn: đằng sau lời nói đạo đức giả và những hành động bây giờ của cái gọi là “tập thể phương Tây” là những mục tiêu địa chính trị thù địch. Họ không cần, họ đơn giản là không cần một nước Nga mạnh mẽ và có chủ quyền, họ sẽ không tha thứ cho chúng ta cả con đường độc lập của chúng ta hay việc chúng ta đang bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Chúng ta nhớ cách họ ủng hộ chủ nghĩa ly khai, khủng bố, khuyến khích khủng bố và cướp ở Bắc Capcazo. Như những năm 1990 – đầu những năm 2000, giờ đây lần nữa họ lại muốn lặp lại nỗ lực chèn ép chúng ta, đè cho nát như tương kiểu dân gian hay nói, biến chúng ta thành kẻ yếu ớt, thành đất nước bị phụ thuộc, bị vi phạm toàn vẹn lãnh thổ, để chia cắt nước Nga theo cách tốt nhất có lợi cho họ. Nhưng hồi đó ý đồ này đã không thành công, kể cả bây giờ cũng không thành.

Vâng, tất nhiên, họ sẽ cố gắng đặt cược vào cái gọi là “Đội quân thứ Năm”- những kẻ phản bội quốc gia, là những người kiếm được tiền ở đây với chúng ta, nhưng sống bên bển, “sống” thậm chí không theo nghĩa địa lý của từ này mà theo cách riêng, ý thức hệ nô lệ của họ.

Tôi không hề phán xét những người có biệt thự ở Miami hay biển miền Nam nước Pháp, những người không thể sống thiếu gan ngỗng, thiếu hàu hay thiếu cái gọi là quyền tự do giới tính. Vấn đề hoàn toàn không phải ở chỗ đó, mà là, tôi nhắc lại, thực tế nhiều người trong số này về bản chất đang định vị chính xác ở bển, không phải ở đây, không phải với nhân dân ta, không phải ở Nga. Cái này – theo ý kiến của họ là sự thuộc về một đẳng cấp cao hơn, một chủng tộc cao hơn. Những người như vậy sẵn sàng bán mẹ ruột của mình để được ngồi chầu chiếu dưới của tầng lớp cao nhất này. Họ muốn được giống, họ muốn bắt chước tinh hoa bằng mọi cách có thể.

Nhưng họ quên hoặc hoàn toàn không hiểu rằng nếu cái đẳng cấp cao này cần đến họ thì chẳng qua cũng coi họ là một loại nguyên liệu tiêu hao để sử dụng, để gây ra thiệt hại tối đa cho nhân dân ta. “Tập thể phương Tây” đang cố gắng chia rẽ xã hội của chúng ta, lợi dụng tổn thất quân sự, hậu quả kinh tế xã hội của các lệnh trừng phạt để kích động một cuộc đối đầu dân sự ở Nga và sử dụng “Đội quân thứ Năm” để cố gắng đạt được mục tiêu của mình. Tất cả cho một mục tiêu – sự hủy diệt của nước Nga.

Nhưng bất kỳ nhân dân nào, hơn nữa là dân Nga, sẽ luôn có thể phân biệt những người yêu nước thực sự với những kẻ cặn bã, kẻ phản bội và nhổ chúng ra như một con muỗi vô tình bay vào miệng, nhổ chúng xuống vỉa hè. Tôi tin rằng sự tự thanh lọc xã hội một cách tự nhiên và cần thiết như vậy sẽ củng cố đất nước của chúng ta, sự đoàn kết, gắn bó và sự sẵn sàng đối phó với bất kỳ thách thức nào. Cái gọi là “Tập thể phương Tây” với “Đội quân thứ Năm” của nó đã quen với việc tự đo lường mọi thứ và mọi người. Chúng tin rằng mọi thứ là để bán và mọi thứ đều được mua, và do đó chúng nghĩ rằng chúng ta sẽ suy sụp, rút lui. Nhưng chúng không biết rõ về lịch sử và dân tộc ta.

Đúng vậy, nhiều quốc gia trên thế giới từ lâu đã cam chịu sống cảnh khom lưng ngoan ngoãn vâng lời chủ, đăm đăm nhìn vào chủ. Đây là cách sống của nhiều quốc gia. Thật không may châu Âu cũng vậy.

Nhưng nước Nga sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng khốn khổ và nhục nhã ấy, cuộc đấu tranh mà chúng ta đang tiến hành là cuộc đấu tranh vì chủ quyền của chúng ta, vì tương lai của đất nước và con em chúng ta. Chúng ta sẽ đấu tranh cho quyền được tồn tại nước Nga…..

………Hệ thống ngân hàng là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, nhưng các ngân hàng Nga đã đối phó với thách thức này. Làm việc theo đúng nghĩa đen là ngày đêm thực hiện các khoản thanh toán và quyết toán của công dân, để đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp. Làn sóng trừng phạt thứ hai nhằm gây ra một cuộc khủng hoảng thương mại. Theo ước tính, trong ba tuần qua, nhu cầu hàng hóa bổ sung đã vượt quá một nghìn tỷ rúp. Nhưng các nhà sản xuất, nhà cung cấp, công ty vận tải và hậu cần trong nước đã làm mọi cách để tránh tình trạng thiếu hụt quy mô lớn trong các chuỗi bán lẻ.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với cộng đồng doanh nghiệp của Nga, lực lượng lao động của các công ty, ngân hàng và tổ chức không chỉ cung cấp phản ứng hiệu quả đối với các thách thức trừng phạt mà còn đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững hơn nữa của nền kinh tế của chúng tôi. Và tôi muốn đề cập riêng đến Chính phủ, Ngân hàng Nga, những người đứng đầu các bộ môn của Liên đoàn, các đội khu vực và thành phố. Trong điều kiện khó khăn hiện nay đang giải quyết một cách có trách nhiệm những công việc gặp phải.

Rõ ràng là không thể tổ chức một cuộc tấn công kinh tế chống lại Nga, làm mất tinh thần xã hội của chúng ta, khiến chúng ta phải điêu đứng, vì vậy chắc chắn sẽ thấy những nỗ lực gia tăng áp lực nữa đối với đất nước ta. Nhưng chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn này. Nền kinh tế Nga chắc chắn sẽ thích ứng với thực tế mới. Chúng ta sẽ củng cố chủ quyền công nghệ và khoa học của mình, phân bổ thêm nguồn lực để hỗ trợ nông nghiệp, sản xuất, cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở và tiếp tục phát triển quan hệ ngoại thương nhằm hướng tới các thị trường quốc tế đang phát triển nhanh và năng động.

Không nghi ngờ gì nữa, những thực tế mới sẽ đòi hỏi những thay đổi cơ cấu sâu sắc trong nền kinh tế của chúng ta, và tôi sẽ không che giấu rằng chúng sẽ không dễ dàng, chúng sẽ dẫn đến sự gia tăng tạm thời của lạm phát và thất nghiệp. Trong tình huống này, nhiệm vụ của chúng ta là giảm thiểu những rủi ro đó. Không chỉ thực hiện nghiêm túc mọi nghĩa vụ xã hội của nhà nước, mà còn đưa ra những cơ chế mới, hiệu quả hơn để hỗ trợ người dân và thu nhập của họ.

Trọng tâm là bảo vệ quyền làm mẹ, trẻ em, hỗ trợ các gia đình có trẻ em. Một quyết định đã được đưa ra – các bạn đã biết rồi – từ ngày 1 tháng 4 áp dụng các khoản thanh toán cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi, những người lớn lên trong các gia đình có thu nhập thấp. Số tiền thanh toán sẽ là tối thiểu từ một nửa đến một sinh hoạt phí cho mỗi trẻ ở độ tuổi này. Bây giờ mức trung bình cả nước lên đến 12.300 rúp. Như vậy, chúng tôi sẽ xây dựng một hệ thống hỗ trợ thống nhất ngay từ khi người mẹ tương lai còn chờ đứa trẻ chào đời và cho đến khi đứa trẻ tròn 17 tuổi.

Tôi chỉ thị cho Chính phủ đảm bảo hoạt động của hệ thống này sao cho kịp thời tính đến những thay đổi trong tình hình tài chính của các gia đình. Đó là, nếu cha mẹ phải đối mặt với việc mất việc làm, hoàn cảnh khó khăn khác trong cuộc sống, gia đình nên bắt đầu nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước càng nhanh càng tốt. Tôi cũng đề nghị Chính phủ nhanh chóng phân tích hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ người bị mất việc làm. Rõ ràng là các biện pháp đó cần được mở rộng, bao gồm cả thông qua cơ chế khế ước xã hội.

Tôi hiểu rằng giá cả tăng cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của người dân, vì vậy trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tăng tất cả các phúc lợi xã hội, bao gồm trợ cấp và lương hưu, tăng lương tối thiểu và mức sinh hoạt, đồng thời tăng lương trong khu vực công. Tôi đề nghị Chính phủ tính toán các thông số chính xác của mức tăng như vậy. Và tôi muốn nhấn mạnh rằng ngay cả trong tình hình khó khăn như hiện nay thì đến cuối năm chúng ta cần phải đạt được mức độ giảm nghèo và bất bình đẳng……


(nguồn ttvnol.com)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s