Danuta Danielsson

666

Vào ngày 13 tháng 4 năm 1985, Đảng Tân QX của Thụy Điển (Nordiska rikspartiet – NRP) có một cuộc tuần hành ở Växjö, Thụy Điển. Đảng đã nhận được sự cho phép của cảnh sát để biểu tình lúc 12h trưa tại Stortorget ở Växjö. Ngay cả trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu, 2.500 cư dân Växjö, bao gồm cả một phụ nữ với một chiếc túi đã đuổi mười người Đảng này đi. Người phụ nữ tên là Danuta Danielsson, một người di cư Ba Lan có mẹ đã sống sót trong trại tập trung Majdanek đã tặng một cái túi xách vào đầu. Người đàn ông bị đánh là Seppo Seluska, người bị kết án cùng năm vì tội giết một người đồng tính luyến ái gốc Do Thái.

Bức ảnh được đăng vào ngày hôm sau trên một trong những tờ báo lớn nhất của Thụy Điển, Dagens Nyheter. Sau đó được in lại trên một số tờ báo của Anh. Nhiếp ảnh gia Hans Runesson được trao danh hiệu năm 1985 tại Thụy Điển (Årets Bild 1985), sau đó là bức ảnh của một thế kỷ do tạp chí Hiệp hội Nhiếp ảnh Lịch sử Thụy Điển trao tặng.

Danuta Danielsson (tên thời con gái là Seń, sinh tại Gorzów Wielkopolski ngày 18/3/1947, mất năm 1988 tại Thụy Điển). Danielsson đã chọn ẩn danh sau vụ việc, được cho là do lo sợ bị truy tố hình sự và bị trả thù. Danielsson gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần và chết ba năm sau đó do tự tử.

Năm 2014, nhà điêu khắc Thụy Điển Susanna Arwin đã làm một bức tượng đồng thu nhỏ theo mô hình một bức ảnh. Có một sáng kiến ​​tạo ra một tác phẩm điêu khắc với kích thước như người thật và đặt nó trên Stortorget ở Växjö . Dự án này đã bị các chính trị gia địa phương nhất trí chặn vào ngày 25/2/2015 vì cho rằng việc dựng tượng đài Danuta Danielsson có thể thúc đẩy bạo lực chính trị. Một trong những người thân của Danuta và tác giả của bức ảnh cũng phản đối việc dựng tượng đài.

Quyết định của các ủy viên hội đồng của đô thị Växjö đã gây ra rất nhiều tranh cãi ở Thụy Điển. Để phản đối, mọi người bắt đầu treo túi xách của phụ nữ trên các tượng đài trên khắp đất nước. Các chính trị gia địa phương, cùng những người khác ở Gothenburg, Sigtuna và Uddevalli tuyên bố rằng họ sẵn sàng dựng tượng ở thành phố của họ.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s