Israel sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng AI?

MICHAEL FERTIK: ‘Chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn lúc này để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Israel.’ (nguồn ảnh: MARC ISRAEL SELLEM)

Maayan Jaffe-Hoffman 

06 tháng Năm 2023

Biên dịch: GaD

Michael Fertik lưu ý rằng “mạng” và “Israel” gần như đồng nghĩa với nhau và nhiều điều đã giúp Israel thành công trong lĩnh vực mạng sẽ giúp Israel thành công trong lĩnh vực AI.

Michael Fertik lạc quan về Israel.

Giám đốc điều hành và người sáng lập Heroic Ventures, đồng thời là chủ tịch điều hành và người sáng lập Reputation.com, Fertik, đã có mặt ở Israel tuần này lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch. Công ty liên doanh của ông, thành lập năm 2016, đã đầu tư vào 75 công ty. Trong số đó, 1/4 là người Israel.

“Tôi ở đây để nói với bạn rằng bất kỳ ai không lạc quan về Israel đều có mưu đồ hoặc hoàn toàn sai lầm,” Fertik nói với Magazine, chỉ vài tuần sau khi Moody’s hạ triển vọng nhà nước Do Thái từ “tích cực” xuống “ổn định”, do lo ngại về những nỗ lực đại tu tư pháp của chính phủ.

Ông nói: “Chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn lúc này để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Israel. 

Đã đến lúc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Israel

Fertik đưa ra một số lý do. 

Đầu tiên, ông lưu ý, Israel chưa bao giờ có nhiều doanh nhân thành công hiện đang làm việc cho các công ty thứ hai và thứ ba của họ.

“Điều đó rất quan trọng vì bây giờ họ có một ít tiền trong túi và họ có thể tự cấp vốn một thời gian. Sau đó, khi dự án đạt đến một quy mô nhất định, họ có thể tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài,” ông giải thích. “Chúng tôi chưa bao giờ thấy những điều kiện đó phong phú như chúng tôi có thể thấy bây giờ.”

Góc nhìn của Israel về AI (minh họa). (nguồn: David Yaphe, Egor Vikhrev/Unsplash)

Thứ hai, ông nói, nhiều doanh nhân giỏi giang hơn so với 10, 4 hoặc thậm chí 2 năm trước vì họ đã làm việc tại các công ty toàn cầu hơn và nỗ lực xây dựng các phương pháp hay nhất ở cấp độ quốc tế.

Thứ ba, ông nhận xét, các công ty đã “sắc bén” hơn về những gì họ nên xây dựng, tập trung vào giải quyết vấn đề thị trường.

“Tôi đã chứng kiến ​​một số người tài giỏi dành ba năm để chế tạo một cái búa, và họ bắt đầu tìm kiếm một cái đinh,” Fertik châm biếm. “Bạn phải biết mình đóng cái đinh nào trước hết, và sự phức tạp mới xuất hiện ở Israel này ngày càng trở nên tốt hơn.”

Cuối cùng, ông nói, Israel với tư cách là một quốc gia có nghĩa là dẫn đầu cuộc cách mạng AI. Fertik lưu ý rằng “mạng” và “Israel” gần như đồng nghĩa với nhau và nhiều điều đã giúp lĩnh vực mạng Israel thành công, sẽ giúp AI Israel thành công.

“Vì vậy, bạn biết rằng AI, bất kể ở đây nó có hơi cường điệu hay không. Nhiều kỹ năng và công nghệ cơ bản tạo ra mạng tốt cũng tạo ra AI xuất sắc,” Fertik giải thích. “Bạn đã nghe cụm từ ‘sản phẩm phù hợp với thị trường’ chưa? Chà, bạn đã có ở Israel ‘sự phù hợp với thị trường quốc gia’ về AI.”

“Vì vậy, tôi tin rằng Israel sẽ đồng nghĩa với AI,” ông tiếp tục. “Tôi ở đây để đầu tư tiền. Và tôi đã đầu tư tiền vào Israel và sẽ tiếp tục đầu tư tiền vào Israel.”

Ông nói rằng trách nhiệm của ông không phải là liệu xã hội Israel có đang phát triển hay thậm chí liệu các công nghệ mà các doanh nhân của họ tạo ra có đang được tận dụng trong nước hay không. Thay vào đó, “Tôi đang thắp nến cho các công ty ở Israel đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi trên toàn cầu.”

Heroic Ventures được thành lập sau khi Fertik thành công với công ty quản lý danh tiếng trực tuyến của mình, Reputation. com. Ông ấy nói rằng khi ông đạt được thành công tài chính ở độ tuổi trẻ như vậy, ông bắt đầu nghĩ về những gì mình muốn tiếp theo. Lớn lên như một Zionist, ông biết mình muốn tầm nhìn đó bằng cách nào đó kết nối với Israel. Ông cũng biết mình muốn tham gia đầu tư “tiền đầu tiên” vào các công ty – không phải vòng A mà thực sự là tiền mặt ban đầu hoặc vốn hạt giống.

FERTIK LỚN lên ở Manhattan. Cha của anh, một đạo diễn phim người Mỹ, đã hợp tác với Bộ Du lịch Israel để tạo ra một chiến dịch vào những năm 1980 có tên Hãy đến Israel. Anh trai của anh ấy đã aliyah và gia nhập IDF. Fertik đã làm lễ Bar Mitzvah ở Israel.

Ông nói rằng khi đánh giá loại kết nối nào với Israel mà mình muốn, có một số lựa chọn – từ mua tài sản ở Israel đến quyên góp tiền.

“Tôi nhận ra rằng tôi có thể làm được nhiều hơn cho Israel nếu bằng cách nào đó tôi tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp,” Fertik nói với Magazine. “Và sau đó tôi nhận ra rằng tôi có thể làm được nhiều nhất nếu tôi bắt đầu đầu tư vào đây. Tôi là một Zionist, nhưng tôi không đầu tư vào Israel vì tôi là Zionist. Tôi đang đầu tư vào Israel vì đây là một nơi đặc biệt tốt để đầu tư. Tôi ở đây để kiếm tiền và giúp Israel kiếm tiền và thành công. Và trong quá trình đó, tôi hy vọng sẽ giúp các doanh nhân Israel trở nên thành công hơn so với những gì họ đã từng làm và giúp xây dựng đất nước này.”

Trước COVID, Fertik, cha của ba đứa con, sẽ đến Israel vài lần một năm từ nhà của ông ở California – hầu hết các khoản đầu tư không phải của người Israel của ông đều ở Thung lũng Silicon. Gần đây, ông và gia đình chuyển đến Paris. Bây giờ, ông nói, ông dự định trở lại Israel thường xuyên hơn.

Ông cho biết ông đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp, nhưng trọng tâm mạnh mẽ của ông là công nghệ cao và khoa học đời sống. Đồng thời, ông vẫn giữ vai trò cố vấn tích cực với tư cách là chủ tịch điều hành của Reputation.com.

Công ty đã bán mảng kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng tập trung vào quản lý dữ liệu trực tuyến cá nhân năm 2018 và tiếp tục hợp tác nhiều hơn với các công ty và doanh nghiệp lớn hơn trên toàn thế giới. Fertik cho biết doanh nghiệp đã giúp hàng triệu người làm sạch hồ sơ trực tuyến của họ và giờ là hàng trăm nghìn công ty trên toàn thế giới.

Lời khuyên cho người dùng Internet

Ông đưa ra lời khuyên cho người dùng Internet:

“Trước khi bạn đăng một cái gì đó, bạn phải hiểu rằng đó là ống xả số. Nó sẽ theo bạn như một dấu vết trên cát, có thể là mãi mãi,” Fertik nói. “Vì vậy, bạn muốn cố gắng hết sức mình về phía trước hoặc ít nỗ lực hơn.”

Đồng thời, ông lưu ý rằng ngày nay, một con tem số thường được tạo ra ngay cả khi mọi người không biết hoặc chủ động đăng bất cứ điều gì.

“Ngay cả khi bạn không xuất bản nó, nó vẫn có sẵn ở dạng số cho các công ty muốn truy cập nó,” ông nói, đề cập đến một số bản ghi dữ liệu cá nhân.

“Hàng nghìn tỷ đô la tài sản đầu tiên được tạo ra trên Internet – gần như tất cả từ quảng cáo. Tiền đề cơ bản của Internet từ quan điểm thương mại là ai đó có thể lấy dữ liệu của bạn mà bạn không biết hoặc không cho phép và bán nó cho người mà bạn không bao giờ có thể xác định được mục đích,” ông tiếp tục.

“Đó là giá trị kinh tế và thị trường. Nhưng mặt trái là bạn trở thành sản phẩm. Vì vậy, mặc dù bạn nghĩ bạn là chủ ngữ hay động từ, nhưng bạn là đối tượng của câu trong sự mặc cả kinh tế của Internet. Và điều đó có nghĩa là, trong phạm vi mà bạn có thể tối đa hóa các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư hoặc sử dụng giao tiếp được mã hóa, tôi có thể khuyến khích mọi người đưa ra những lựa chọn đó trong hầu hết các trường hợp.”

ÔNG CŨNG cảnh báo các bậc cha mẹ nên suy nghĩ hai hoặc ba lần trước khi đăng ảnh con mình lên mạng. Fertik nói rằng điều đó không chỉ vì lý do bảo mật mà còn vì bạn tạo danh tiếng số cho con mình.

“Bạn muốn con mình xác định nó là ai sau này. Bạn càng tạo ra nhiều ống xả số cho con thì bạn hoặc thuật toán càng xác định đứa trẻ đó,” Fertik giải thích.

Ông nói thêm “những người rất thông minh trên thế giới đang tìm kiếm dữ liệu để dự đoán tương lai con bạn.”

Ví dụ, có những người muốn xem liệu việc trẻ em xem một số chương trình nhất định có ảnh hưởng đến thành công của chúng ở trường hay không. Nhưng “vấn đề lớn” của Internet và các thuật toán là “nó không bao giờ đúng hay chính xác với bạn. Nó chỉ chính xác về tất cả những người trông giống bạn. Đó là sức mạnh và sự nghèo nàn của suy luận thống kê.

“Chúng ta không nhất thiết muốn việc lựa chọn trường đại học của con mình được xác định trước khi chúng 10 tuổi, dựa trên thói quen xem của chúng,” Fertik tiếp tục. “Vì vậy, chúng ta nên sống sao cho bảo vệ mình khỏi máy móc.”

Ông nói thêm rằng mặc dù công nghệ một mặt tạo điều kiện cho các vấn đề, nhưng nó cũng mang lại các giải pháp. Vì vậy, nếu có một thách thức là tin giả và tin thật xuất hiện giống nhau hoặc gần như giống nhau trên mạng xã hội, công nghệ và AI cuối cùng sẽ phát triển để khám phá những điều đó.

Fertik nói: “Tôi tin rằng tinh thần kinh doanh và đầu tư vào tinh thần kinh doanh có thể giúp chúng tôi phát hiện ra những vấn đề này và đưa ra giải pháp.

Ông kêu gọi mọi người đi theo cách mạng.

Ông nhấn mạnh rằng AI là không thể tránh khỏi. “Chúng ta có nhiệm vụ phải hành động phù hợp”./.

Nguồn: https://www.jpost.com/business-and-innovation/tech-and-start-ups/article-742105

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s