Không nên sợ ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga

Tàu ngầm diesel-điện Rostov-on-Don của Hải quân Nga khởi hành ở eo biển Bosphorus, trên đường đến Biển Đen, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13 tháng Hai 2022.(nguồn ảnh: Reuters/Yoruk Isik)

Michael Starr

Ngày 7 tháng Mười 2022

Biên dịch: GaD

Scott Savitz cho biết: “Những chế độ độc tài hoàn toàn, như những kẻ phản diện James Bond, thường chào hàng những siêu vũ khí được cho là nơi trú ẩn khỏi nỗi sợ hãi của họ.”

Các báo cáo gây lo ngại về drone phóng ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga nên được xem xét một cách nghiêm túc – chuyên gia chiến thuật và công nghệ hải quân Scott Savitz nói với Jerusalem Post.

Savitz, một kỹ sư cao cấp tại Rand Corporation, cho biết: “Những chế độ độc tài toàn trị, như các nhân vật phản diện James Bond, thường bán dạo như thật các siêu vũ khí, như một nơi trú ẩn khỏi nỗi sợ hãi của họ.”

Một con mắt quan trọng đối với siêu vũ khí Nga

Savitz nói với Post rằng công nghệ vũ khí của Nga, giống như sức mạnh quân sự của nước này, thường bị rao bán quá mức. Ông nói rằng khả năng tự hành, tầm hoạt động và tốc độ của Poseidon theo các nguồn tin Nga nghe có vẻ rất khó tin.

Kỹ sư Rand đã đưa ra một ví dụ về một công nghệ hàng hải khác mà các quan chức quân sự Nga đang chào hàng. Savitz nói rằng trong hơn hai thập kỷ, Nga đã tuyên bố rằng họ sở hữu công nghệ siêu hấp dẫn, tạo ra một lớp khí bao quanh quả ngư lôi để nó có thể lướt qua mặt nước mà không cần bất kỳ lực cản nào. Điều này sẽ tạo ra ngư lôi nhanh hơn loại hải quân phương Tây thường sử dụng. Tuy nhiên, vũ khí này vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Nga đã chứng kiến những thất bại trên nền tảng vũ khí trên diện rộng trong cuộc xâm lược Ukraina. Hồi tháng Ba, các quan chức tình báo tuyên bố rằng tên lửa dẫn đường chính xác của Nga đã không thể tấn công các mục tiêu dự kiến ​​tới 60% lần bắn. Trong suốt cuộc chiến, Nga đã phải đối mặt với những thất bại về nguồn cung và hậu cần, điều này đã cản trở khả năng bảo dưỡng và trang bị xe tăng cũng như các phương tiện bọc thép khác của nước này.

Một tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ tàu ngầm Nga Petropavlovsk-Kamchatsky thuộc Hạm đội Thái Bình Dương trong một cuộc thử nghiệm ở vùng biển Nhật Bản, ngày 21 tháng Mười Hai 2021. (Nguồn: Russian defense ministry/handout via Reuters)

Drone phóng ngư lôi hạt nhân Poseidon 

Hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc nói rằng họ không có thông tin về việc Nga thử nghiệm vũ khí Poseidon để đáp lại các báo cáo của La Repubblica tuyên bố rằng NATO đã cảnh báo đồng minh về một vụ thử “Siêu ngư lôi” có thể xảy ra ở Biển Artic Kara. Tờ Times cũng cho rằng vụ thử có thể xảy ra ở Biển Đen.

Truyền thông nhà nước Nga hoan nghênh các thông tin trên vì cho thấy NATO lo sợ về thứ mà truyền thông phương Tây gọi là “vũ khí của ngày tận thế”.

Các quan chức Ukraina cảnh báo rằng các báo cáo đã góp phần vào “Chủ nghĩa khủng bố thông tin” của Nga.

Trong khi một số người đưa ra lời đề nghị thận trọng trong việc giới hạn khả năng của vũ khí, Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Ford tuyên bố năm 2021 rằng vũ khí này có thể gây ra “sóng thần hạt nhân” khiến các thành phố ven biển nước Mỹ không thể ở được.

“Đó là một vũ khí khủng bố”, Ford nói trên Government Matters TV. “Nó được thiết kế để giết hoặc gây thương tích cho cư dân của các thành phố ven biển của Mỹ.”

Dimitry Litovkin, Tổng biên tập tạp chí công nghệ quân sự TASS của truyền thông nhà nước Nga, tuyên bố rằng Poseidon có thể hoạt động như một loại đạn lảng vảng, không thể phát hiện được, dưới đáy đại dương cho đến khi được kích hoạt.

Hiện có rất ít chi tiết kỹ thuật về Poseidon, hay Hệ thống Trạng thái Đa năng Đại dương-6, thực sự giống với một phương tiện không người lái dưới nước hơn là một quả ngư lôi. Theo Popular Mechanics, nó có thể di chuyển tới 6.200 dặm với tốc độ 56 hải lý/giờ (Chỉ hơn 100 km/giờ). 

Rủi ro về “Ngày tận thế”

Căng thẳng hạt nhân giữa Nga và các cường quốc khác trên thế giới đã gia tăng kể từ cuộc xâm lược Ukraina. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bài phát biểu huy động lực lượng dự bị ngày 21 tháng Chín rằng, NATO đang tham gia vào vụ tống tiền hạt nhân và cảnh báo rằng gió hạt nhân có thể thổi bay cả hai chiều. Các quan chức khác đã nói rằng lãnh thổ Ukraina mới được sáp nhập sẽ được bảo vệ bằng vũ khí hạt nhân chiến lược, và những người khác đã kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Cựu giám đốc CIA David Petraeus cảnh báo hôm Chủ nhật rằng quân đội Mỹ sẽ tiêu diệt các lực lượng Nga nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân trên đất Ukraina.

Tối thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảnh báo rằng những lời đe dọa của Putin có nguy cơ dẫn đến “viễn cảnh Tận thế” và tình hình hiện tại giống như “Kennedy và cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba”./.

Nguồn:  https://www.jpost.com/international/article-719118

One thought on “Không nên sợ ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga

  1. Không có gì đáng sợ vũ khí hạt nhân của Nga, vì putin chỉ đe dọa để chiếm Ukraine. Nếu putin dùng hạt nhân thì dòng họ của putin chết sạch mà bỏ tài sản đồ sộ mất hưởng vinh quang . NGU gì putin dùng hạt nhân.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s