Sự tàn bạo của con người

275297717_155344690206504_9158571854672130093_n

Putin vẫn đang chế giễu EU và nhất là Tổng thống Macron.

Thật vậy, ông ta từng hứa với ông Macron rằng sẽ không tấn công dân thường. Sự thật thì quân đội Nga vẫn không kích và giết hại dân thường. Sau đó Putin nói với Macron rằng đó là do lỗi của Ukraine khi đã sử dụng dân thường làm bia đỡ đạn và ông chối bỏ việc hàng trăm người dân vô tội bị sát hại.

Putin cũng hứa với Macron về lệnh dừng bắn để dân Ukraine có thể đi tản. Sự thật thì Putin chỉ dừng bắn vài phút thôi…

Hôm nay, Putin lại khẳng định với Macron rằng Nga không muốn tấn công các trung tâm hạt nhân của Ukraine. Tuy nhiên, Tchernobyl và Zaporojie đã là mục tiêu tấn công của quân đội Nga!

Câu hỏi được đưa ra là tại sao Macron vẫn tiếp tục có những cuộc điện đàm với Putin? Chắc chắn ông nghĩ rằng đối thoại vẫn là giải pháp tối ưu và nên dành cho Putin một “lối thoát danh dự” thay vì đóng hẳn mọi lối ra.

Tuy nhiên, Putin vẫn tiếp tục khiêu khích, thậm chí đe doạ tất cả những quốc gia nào muốn can thiệp vào cuộc xâm lược Ukraine. Ông ta vẫn tuyên bố và hứa hẹn những gì cộng đồng quốc tế muốn nghe nhưng thực tế thì chỉ có bom đạn tiếp tục tàn phá đất nước và giết hại người dân Ukraine.

Có lẽ phải nhờ đến Friedrich Nietzsche để đánh giá về một Putin lạnh lùng và độc đoán :” Sự tàn bạo là cách chữa trị cho lòng kiêu hãnh bị tổn thương.”

Putin chỉ muốn đạt được mục đích: Ukraine phải đầu hàng và chấp nhận mọi điều kiện đó Putin đưa ra.

Và để đạt được mục đích ấy, Putin chỉ có hai giải pháp: bằng thương thuyết hay bằng chiến tranh!

Có lẽ người dân Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận những điều khoản ép buộc của Putin trong những cuộc thương thuyết. Đơn giản đó là sự hèn nhát và cam chịu cuối đầu trước Putin.

Tiếc thay, chỉ có một cuộc chiến tranh giữ nước là giải pháp chống lại cuộc xâm lược của Putin.

Xem cảnh người dân Ukraine tại Kiev đang dựng những chướng ngại vật, đắp những chiến hào để chờ đợi cuộc chiến sống còn mới thấy sự kiên cường và hào hùng của cả một dân tộc đang bị bức tử. Đó chỉ là những người dân lần đầu cầm súng nhưng dường như không có gì, kể cả sức mạnh ghê gớm của quân đội Nga, làm họ chùn bước.

Nếu như trong Đệ nhị Thế chiến, Hồng quân Liên Xô đã kiên cường đánh bại quân đội Phát xít Đức trong trận đánh đẫm máu Stalingrad (17/7/1942-2/2/1943) thì ngày nay, cả nước Ukraine tự tin rằng Kiev sẽ là mồ chôn quân đội Nga.

Chính nghĩa lần này sẽ thuộc về dân tộc Ukraine nhưng cái giá phải trả sẽ ra sao trước một tên sát nhân như Putin?

Chúng ta đang chứng kiến trực tiếp hàng ngày, một cách bất lực, những cuộc tàn phá và sát hại dân thường của quân đội Nga mà Putin là kẻ phải chịu mọi trách nhiệm. Putin như một Big Brother mà George Orwell từng miêu tả. Putin đang nắm quyền sinh tử của cả một dân tộc bằng bom đạn, thậm chí bằng vũ khí nguyên tử, bất chấp mọi giá trị tự do và chủ quyền dân tộc.

Sau gần 10 ngày tấn công Ukraine, đội quân xâm lược Nga vẫn chưa thể nào chấm dứt cuộc chiến chớp nhoáng mà họ cho là quá dễ. Putin đã xem thường lòng quả cảm của nhân dân Ukraine và cả tinh thần ủng hộ Ukraine của thế giới.

Quân đội Nga chắc chắn có thể dành chiến thắng bằng vũ khí nhưng họ đã và đang thất bại trong nhận thức của nhân loại. Đơn giản, đây là một cuộc chiến vì chính nghĩa của người dân Ukraine và không có gì có thể ngăn cản nổi khát vọng chủ quyền của một dân tộc.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều tiếng nói dũng cảm lên án hành động xâm lăng của Putin ngay trong lòng nước Nga, bất chấp mọi hiểm nguy và những bản án tù tội khốc liệt.

Máu đã đổ nhiều, rất nhiều vì sự ngu xuẩn của con người trong thế kỷ 20. Tiếc thay, nhân loại, dẫu tiến bộ hơn, thông minh hơn, nhưng vẫn để cho một tên độc tài và tàn bạo như Putin tiếp tục gây ra những cuộc chiến phi lý trong thế kỷ 21.

Chính Fiodor Dostoïevski, từng viết trong Anh em nhà Karamazov : “ Đôi khi chúng ta so sánh sự tàn bạo của con người với sự tàn bạo của động vật hoang dã, đó là một sự xúc phạm đến chúng!”

Chắn ông không thể nào ngờ chính những hậu duệ của ông đã góp phần để lại những tội ác đẫm máu trong lịch sử nhân loại.

Dân tộc Nga xứng đáng được tôn vinh và trân trọng hơn những thảm kịch mà Putin đang gây ra!


Lâm Bình Duy Nhiên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s