Nam Phi, đất tổ của nhân loại

PRI_93636329.jpg

Hà Văn Thùy

 

 Gần 20 năm nay chúng ta đã quen với quan niệm loài người xuất hiện đầu tiên ở Ethiopia Đông Phi. Nay nghiên cứu mới từ Viện Y khoa Garvan Úc đưa ra kết quả khác. Xin giới thiệu với bạn đọc bài đăng trên SCIENCE DAILY October 28, 2019. ( https://www.sciencedaily.com/releases/2019/10/191028175138.htm)

Một nghiên cứu đã kết luận rằng tổ tiên sớm nhất của người hiện đại về mặt giải phẫu (Homo sapiens sapiens) đã xuất hiện ở một “quê hương” phía Nam châu Phi và phát triển mạnh ở đó trong 70 nghìn năm.

Những phát hiện đột phá được công bố trên tạp chí uy tín Nature hôm nay.

Các tác giả đề xuất rằng những thay đổi trong khí hậu của châu Phi đã kích hoạt những khám phá đầu tiên của con người, khởi xướng sự phát triển đa dạng di truyền, sắc tộc và văn hóa.

Nghiên cứu này cung cấp một cửa sổ nhìn vào 100 nghìn năm đầu tiên của lịch sử loài người hiện đại.

DNA như một vỏ bọc thời gian

Giáo sư Vanessa Hayes từ Viện nghiên cứu y khoa Garvan và Đại học Sydney và là Giáo sư đặc biệt tại Đại học Pretoria cho biết: “Đã có bằng chứng rõ ràng rằng con người hiện đại về mặt giải phẫu xuất hiện ở châu Phi khoảng 200 nghìn năm trước. Điều gây tranh cãi từ lâu là vị trí chính xác của sự xuất hiện này và sự phân tán của tổ tiên sớm nhất của chúng ta”.

“DNA ti thể hoạt động giống như một vỏ bọc thời gian của các bà mẹ tổ tiên chúng ta, tích lũy thay đổi từ từ qua các thế hệ. So sánh mã DNA hoàn chỉnh, hoặc mitogenome, từ các cá nhân khác nhau cung cấp thông tin về mức độ liên quan của chúng.”

Trong nghiên cứu của mình, Giáo sư Hayes và các đồng nghiệp của cô đã thu thập các mẫu máu để thiết lập một danh mục toàn diện về các nguyên nhân giảm thiểu sớm nhất của con người hiện đại từ dòng dõi được gọi là ‘L0’. “Công việc của chúng tôi sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự đóng góp hào phóng của cộng đồng địa phương và những người tham gia nghiên cứu ở Namibia và Nam Phi, cho phép chúng tôi khám phá các chi nhánh L0 mới và hiếm”, giáo sư nghiên cứu và y tế công cộng Riana Bornman từ Đại học Pretoria nói.

Tiến sĩ Eva Chan từ Viện nghiên cứu y khoa Garvan, tác giả thứ nhất, người đứng đầu các phân tích phát sinh gen, cho biết: “Chúng tôi đã hợp nhất 198 mitogenomes mới, quý hiếm vào cơ sở dữ liệu hiện tại về dân cư được biết đến sớm nhất của loài người hiện đại, dòng dõi L0. Điều này cho phép chúng tôi tinh chỉnh cây tiến hóa của các nhánh tổ tiên sớm nhất của chúng ta tốt hơn bao giờ hết”.

Bằng cách kết hợp dòng thời gian của dòng dõi L0 với sự phân bố ngôn ngữ, văn hóa và địa lý của các dòng phụ khác nhau, các tác giả nghiên cứu đã tiết lộ rằng 200 nghìn năm trước, dòng dõi mẹ Homo sapiens sapiens đầu tiên đã xuất hiện ở một ‘quê hương’ phía nam của lưu vực sông Greater Zambezi, bao gồm toàn bộ phía bắc Botswana vào Namibia ở phía tây và Zimbabwe ở phía đông.

Một quê hương hoàn hảo cho cuộc sống phát triển mạnh

Điều tra các bằng chứng địa chất, khảo cổ và hóa thạch hiện có, nhà địa chất, Tiến sĩ Andy Moore, từ Đại học Rhodes, tiết lộ rằng khu vực quê hương từng có hệ thống hồ lớn nhất từ trước đến nay của Châu Phi, Hồ Makgadikgadi.

“Trước khi con người hiện đại xuất hiện, hồ đã bắt đầu thoát nước do sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo bên dưới. Điều này sẽ tạo ra một vùng đất ngập nước rộng lớn, được biết đến là một trong những hệ sinh thái năng suất cao nhất để duy trì sự sống”, tiến sĩ Moore nói.

Cuộc di cư đầu tiên của con người hiện đại

Các mốc thời gian tiến hóa mới của các tác giả cho thấy hệ sinh thái đất ngập nước cổ đại đã cung cấp một môi trường sinh thái ổn định cho tổ tiên đầu tiên của con người hiện đại phát triển trong 70 nghìn năm.

Giáo sư Hayes giải thích: “Chúng tôi đã quan sát thấy sự khác biệt di truyền đáng kể trong các dòng dõi mẹ sớm nhất của con người hiện đại, điều đó cho thấy tổ tiên của chúng ta đã di cư ra khỏi quê hương từ 130 đến 110 nghìn năm trước”. “Những người di cư đầu tiên mạo hiểm về phía đông bắc, theo sau là một làn sóng di cư thứ hai đi về phía tây nam. Một dân cư thứ ba vẫn ở quê nhà cho đến ngày hôm nay.”

Giáo sư Hayes nói: “Trái ngược với những người di cư về phía đông bắc, các nhà thám hiểm miền nam dường như phát triển mạnh mẽ, trải qua sự tăng trưởng dân số ổn định”. Các tác giả suy đoán rằng sự thành công của cuộc di cư này rất có thể là kết quả của việc thích nghi với việc tìm kiếm thức ăn trên biển, được hỗ trợ thêm bằng các bằng chứng khảo cổ học dọc theo mũi phía Nam của châu Phi.

Hiệu ứng khí hậu

Để điều tra những gì có thể đã thúc đẩy những cuộc di cư đầu tiên của con người, đồng tác giả Giáo sư Axel Timmermann, Giám đốc Trung tâm Vật lý Khí hậu IBS tại Đại học Quốc gia Pusan, đã phân tích mô phỏng mô hình máy tính khí hậu và dữ liệu địa chất, ghi lại lịch sử khí hậu của Nam Phi trong quá khứ 250 nghìn năm.

Giáo sư Timmermann nói: “Các mô phỏng của chúng tôi cho thấy sự rung lắc chậm của trục Trái đất làm thay đổi bức xạ mặt trời mùa hè ở Nam bán cầu, dẫn đến sự thay đổi định kỳ về lượng mưa trên khắp miền Nam châu Phi”. “Những sự dịch chuyển trong khí hậu này sẽ mở ra những hành lang thực vật xanh, lần đầu tiên cách đây 130 nghìn năm về phía Đông Bắc, và sau đó khoảng 110 nghìn năm trước về phía Tây Nam, cho phép tổ tiên sớm nhất của chúng ta di cư khỏi quê hương lần đầu tiên.”

“Những người di cư đầu tiên này đã để lại một bộ phận dân cư ở quê hương,” Giáo sư Hayes nhận xét. “Cuối cùng thích nghi với các vùng đất khô, con cháu của người dân quê hương có thể được tìm thấy ở vùng Kalahari lớn hơn ngày nay.”

Nghiên cứu này kết hợp độc đáo các bộ môn di truyền, địa chất và vật lý khí hậu để viết lại lịch sử loài người sớm nhất của chúng ta.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ Dự án Khám phá của Hội đồng Nghiên cứu Úc (DP170103071) và Viện Khoa học Cơ bản (IBS-R028-D1). Giáo sư Vanessa Hayes giữ chức Chủ tịch nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt của Đại học Sydney.

________________________________________

Story Source:

Materials provided by Garvan Institute of Medical Research. Note: Content may be edited for style and length.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s