Lệnh cấm phần mềm EDA giáng đòn mới nhất vào các nhà sản xuất chip của Trung Quốc

Phần mềm EDA được sử dụng trong thiết kế chip cao cấp là công nghệ mới nhất mà Mỹ đang cố gắng để xa tầm tay Trung Quốc. ảnh: Twitter

JEFF PAO

17 tháng Tám, 2022.

Biên dịch: GaD

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ về phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) tìm cách loại Trung Quốc ra khỏi thị trường chip 3 nm trở xuống.

Bắc Kinh đặt mục tiêu thúc đẩy lĩnh vực phần mềm thiết kế chip của mình để đối phó với lệnh cấm vận chuyển mới của Hoa Kỳ đối với việc chuyển EDA sang Trung Quốc, được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn 3 nanomet (nm) tiên tiến nhất.

Ngày 12 tháng Tám, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố quyết định thiết lập các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với bốn công nghệ hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và động cơ tuabin khí.

Các công nghệ được điều khiển bao gồm phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính điện tử (ECAD) được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau trong quân sự và công nghiệp hàng không quốc phòng để thiết kế các mạch tích hợp phức tạp. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới có hiệu lực từ 15 tháng Tám.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu phần mềm EDA mới của Mỹ có thể không ảnh hưởng ngay lập tức đến Trung Quốc, quốc gia hiện không thiết kế chip 3 nm. Đồng thời, họ cho biết Trung Quốc sẽ phải tự cung cấp phần mềm thiết kế chip nếu không sự phát triển trong tương lai của lĩnh vực thiết kế chip của nước này sẽ bị hạn chế.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp phần mềm thiết kế chip Trung Quốc tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng 15/8 do nhà đầu tư cho rằng họ sẽ thấy nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Primarius Technologies niêm yết tại Thượng Hải tăng 12,5% trong khi Empyrean Technology niêm yết tại Thâm Quyến tăng 12% vào sáng thứ Hai so với thứ Sáu tuần trước, mặc dù cả hai đều giảm sau đó.

Ngày 9 tháng Tám, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký Đạo luật Khoa học và CHIPS nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước và nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Luật mới dành 54 tỷ USD trợ cấp và lợi ích về thuế cho các nhà sản xuất chip có trụ sở tại Mỹ trong 5 năm tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn có nhiều chất bán dẫn tiên tiến hơn được sản xuất tại Mỹ. ảnh: Twitter

Hiệu lực của luật pháp Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng. Luật có thể không khuyến khích một số nhà sản xuất chip, bao gồm TSMC của Đài Loan, xây dựng các nhà máy chế tạo vi mạch (fab) mới ở Trung Quốc. Đồng thời, một số nhà sản xuất chip Hàn Quốc có thể chọn không tham gia chương trình của Mỹ để duy trì thị trường của họ ở Trung Quốc, các nhà phân tích cho biết. 

Ngày 12 tháng Tám, BIS đã thông báo về việc triển khai kiểm soát xuất khẩu phần mềm ECAD mới được thiết kế đặc biệt để phát triển các mạch tích hợp với cấu trúc bóng bán dẫn hiệu ứng trường (Gate-All-Around Field-Effect Transistor/GAAFET).

Nó cho biết công nghệ GAAFET rất cần thiết cho việc thiết kế chip 3 nm trở xuống có thể thúc đẩy nhiều ứng dụng thương mại cũng như quân sự bao gồm vệ tinh quốc phòng và truyền thông.

Alan Estevez, Thứ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ, cho biết: “Những tiến bộ công nghệ cho phép các công nghệ như chất bán dẫn và động cơ hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn, lâu hơn và trong các điều kiện khắc nghiệt hơn có thể thay đổi cuộc chơi trong cả bối cảnh thương mại và quân sự.

“Khi chúng tôi nhận ra rủi ro cũng như lợi ích và hành động hợp tác với các đối tác quốc tế, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các mục tiêu an ninh chung của chúng tôi được đáp ứng, sự đổi mới được hỗ trợ và các công ty trên toàn cầu hoạt động trên một sân chơi bình đẳng.”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả quyết định kiểm soát công nghệ này là một cú đấm nặng nề vào “sự kết hợp boxing” của Mỹ nhằm hạn chế sự tăng trưởng trong tương lai của lĩnh vực chip Trung Quốc.

Hong Shibin, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nói với tờ Beijing Business Today “Mỹ muốn Trung Quốc dừng lại ở 5 nm trong thiết kế chip và 7 nm trong sản xuất chip; vì vậy, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực điện toán tốc độ cao và trí tuệ nhân tạo sẽ chậm lại.

Hong cho biết sẽ tốn khoảng 40 triệu USD để thiết kế một con chip 5 nm với phần mềm EDA nước ngoài nhưng có thể lên tới 7,7 tỷ USD nếu không có chúng.

Ông cho biết Huawei’s Hisilicon và Sanechips Technology có thể thiết kế chất bán dẫn đẳng cấp thế giới nhưng các công ty Trung Quốc phụ thuộc vào phần mềm EDA nước ngoài.

Huawei phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm EDA nước ngoài. Ảnh: AFP

Fu Wei, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Quản trị Internet Đại học Thanh Hoa, nói với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng Mỹ rất thận trọng khi đưa ra quyết định mới nhất vì không muốn phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu bán dẫn hiện có. 

Fu cho biết phần mềm EDA do Trung Quốc tự phát triển hiện chiếm khoảng 10% thị phần nội địa. Ông cho biết còn một chặng đường dài trước khi Trung Quốc có thể tự cung cấp hoàn toàn phần mềm EDA, một phần mềm rất tinh vi và đòi hỏi sự nỗ lực tập thể của một số lượng lớn các nhà sản xuất và thiết kế chip.

Ông nói thêm: “Việc niêm yết thành công Empyrean Technology cho thấy Trung Quốc có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của lĩnh vực phần mềm EDA.

Năm 2008, Trung Quốc bắt đầu thực hiện Dự án Lớn Khoa học và Công nghệ Quốc gia (2006-2020), trong đó đặt việc phát triển phần mềm EDA là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các nhiệm vụ.

Đề cương Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) về Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia và Tầm nhìn 2035 cũng nêu rõ tầm quan trọng của phần mềm EDA.

Trên toàn cầu, thị trường phần mềm EDA được thống trị bởi Synopsys và Cadence của Mỹ và Siemens EDA của Đức, cả hai đều cung cấp đầy đủ các phần mềm EDA trên 40 quy trình thiết kế chip.

Theo Yicai.com, Trung Quốc hiện có khoảng 30 công ty phần mềm EDA, bao gồm Primarius Technologies, Empyrean Technology, Semitronix, SMIT Holdings, Xpeedic và Xepic Corp. Họ chuyên về một số quy trình thiết kế chip nhưng chưa thể cung cấp đầy đủ các phần mềm EDA.

Thiết kế chip là tương lai của ngành công nghiệp. Ảnh: AFP

Được thành lập năm 2009, Empyrean Technology đã ra mắt trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến tháng trước với giá trị vốn hóa thị trường là 37,5 tỷ yuan (5,5 tỷ USD). Trong bản cáo bạch niêm yết, công ty cho biết phần mềm của họ có thể hỗ trợ thiết kế một số, nhưng không phải tất cả, chip 5 nm.

CCIDnet.com, một trang web CNTT của Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc, cho biết hoạt động gây quỹ của các nhà sản xuất chip địa phương đã tăng đáng kể kể từ năm 2020, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho các nhà sản xuất phần mềm EDA.

Trang web cho biết thị trường phần mềm EDA của Trung Quốc có thể đạt 11,5 tỷ yuan vào năm 2025, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 17% từ năm 2020 đến năm 2024

An Changguang, nhà phân tích cấp cao của ICWise, một nhóm nghiên cứu công nghiệp trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Lệnh cấm công nghệ GAAFET và phần mềm EDA liên quan có thể không có tác động ngay lập tức đến Trung Quốc vì hiện tại không có công ty Trung Quốc nào đang thiết kế chip 3-nm.

“Nhưng lệnh cấm sẽ hạn chế nghiêm trọng sự tăng trưởng tương lai của ngành thiết kế chip Trung Quốc. Trung Quốc cấp bách phải tăng tốc phát triển lĩnh vực phần mềm EDA”.

An chỉ ra rằng việc thiếu các kỹ sư phần mềm chuyên dụng ở Trung Quốc vẫn là một vấn đề lớn đối với lĩnh vực này. Ông ước tính rằng có ít hơn 3.000 kỹ sư phần mềm EDA ở Trung Quốc trong khi Synopsys hiện đang tuyển dụng khoảng 13.000 kỹ sư.


https://asiatimes.com/2022/08/eda-software-ban-latest-blow-to-chinas-chip-makers/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s