Chuối, thịt bò và vàng: Sự thèm ăn của Trung Quốc thúc đẩy thương hiệu ‘Made in Laos’, nhưng giá bao nhiêu?

Nông dân thu hoạch lúa ở tỉnh Oudomxay, Lào trên đất do nhà đầu tư Trung Quốc thuê. Ảnh: Aidan Jones

Nông dân thu hoạch lúa ở tỉnh Oudomxay, Lào trên đất do nhà đầu tư Trung Quốc thuê. Ảnh: Aidan Jones

Aidan Jones

30 Oct, 2022

Biên dịch: GaD

  • Năm 2021, Lào kiếm được hơn 900 triệu US$ xuất khẩu nông sản, hơn 80% trong số đó là đến Trung Quốc
  • Nhu cầu đang tăng dần lên khi các trang trại Lào chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc. Có những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ của Lào đang khiến nước này phải hứng chịu những khoản đầu tư phi đạo đức

Vừa thu hoạch xong lúa, ngô đã kết hạt; ba tháng sau đó là dưa hấu rồi đến chuối, những loại cây hoa màu được trồng quanh năm trên các trang trại ở Lào do các nhà đầu tư Trung Quốc thuê để đáp ứng nhu cầu vô độ của Trung Quốc đối với sản phẩm tươi – và tất cả đều được thực hiện với giá cao.

‘Sản xuất tại Lào’ đã trở thành một biểu ngữ về chất lượng trong các siêu thị của Trung Quốc, như một phần của xu hướng hàng thập kỷ bắt đầu với chuối nhưng đang phát triển sang các loại cây trồng mới – nhiều loại như ngô, không được ưa chuộng ở thị trường nội địa nhưng phát triển nhanh bởi khí hậu Lào.

Loại chuối cao cấp nhất ở tỉnh Oudomxay ở Bắc Lào có giá 150 nhân dân tệ (21 US$)/nải ở Trung Quốc. Nông dân cho biết dưa hấu bán theo cặp có giá gấp đôi con số đó, trong khi ngô – ở một quốc gia không ăn được – đập dập ở sườn đồi để sẵn sàng đóng hộp hoặc chế biến làm thức ăn gia súc.

Nhu cầu từ bên kia biên giới đã thay đổi thu nhập của vô số nông dân Lào, những người từng chỉ kiếm được hai hoặc ba vụ thu hoạch lúa hàng năm, với thời gian ngừng hoạt động kéo dài nhiều tháng, ở một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á.

Một bông lúa đã sẵn sàng để thu hoạch ở tỉnh Oudomxay – một cánh đồng được biến thành ngô. Ảnh: Aidan Jones

Hiện nay, giá ngày công cho lao động nông trại là khoảng 5-7 US$ ở nhiều khu vực, tăng khoảng một đô la theo nông dân địa phương. Nhưng quan trọng nhất, công việc là quanh năm, thay vì theo mùa.

Nang, 47 tuổi, nói: “Chúng tôi xây nhà mới khi chuẩn bị bữa trưa cho hàng chục người khác rải rác qua những thân cây lúa chín trên diện tích vài ha đất.

“Chúng tôi làm việc cả năm nay… hầu như không được nghỉ ngày nào. Sau khi thu hoạch lúa, chúng tôi sẽ trồng ngô gần như ngay lập tức. Nó cứ diễn ra như vậy trong nhiều tháng.”

Tiền mới đang làm tăng tiền lương hàng năm ở một số vùng nghèo nhất của Lào – quốc gia mà Ngân hàng Thế giới cho biết vào năm 2021 có thu nhập bình quân đầu người là 2.551 US$ một năm, cao hơn khoảng 65% so với một thập kỷ trước.

Nhưng nhu cầu cũng đang tăng lên khi các trang trại Lào chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc cũng đang tìm kiếm sắn, cam và thịt bò.

Ở những vùng đất thấp gần thủ đô Viêng Chăn, sầu riêng đang nở rộ, một loài không phải bản địa khác rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, hiện được nối với nước láng giềng phía nam nghèo hơn bằng một tuyến đường sắt cao tốc .

Năm 2021, Lào kiếm được hơn 900 triệu US$ từ xuất khẩu nông sản, theo dữ liệu từ trang web Cổng Thương mại Lào. Hơn 80% trong số đó đã đến Trung Quốc.

Các giao dịch mới đã thiết lập hướng đi của du lịch.

Tuần trước, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này đã đồng ý xuất khẩu 100.000 tấn lạc, sắn và chuối sang Trung Quốc, trong khi một liên doanh với một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Thiên Tân đã đồng ý “chăn nuôi gia súc khỏe mạnh quy mô lớn”. Lào đã được cấp hạn ngạch 500.000 đầu gia súc để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các nhóm bảo vệ môi trường và nông dân Lào lo ngại việc tăng trưởng rừng trồng – và chăn nuôi gia súc quy mô công nghiệp – sẽ sử dụng quá nhiều đất và cắt giảm kế hoạch tái sinh cây ở một trong những quốc gia có nhiều rừng nhất Đông Nam Á.

Cũng có những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ của Lào – đất nước nợ hàng tỷ đô la từ các chính phủ và công ty nước ngoài đã xây dựng cơ sở hạ tầng – khiến nước này phải hứng chịu những khoản đầu tư phi đạo đức.

Việc nhượng quyền khai thác đang gây ra mối quan tâm đặc biệt – năm ngoái, Lào đã xuất khẩu 55 triệu US$ vàng và vàng miếng – và một số công ty Trung Quốc nắm quyền những vùng đất giàu quặng rộng lớn nằm giữa các khu rừng hoang sơ, hẻo lánh.

Seán O’Connell Quản trị Trưởng UNDP Lào cho biết: “Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng.

“Đầu tư có thể mang lại những lợi ích kinh tế to lớn để phục hồi sau cuộc khủng hoảng hiện nay, nhưng một số khoản đầu tư không kém nhất định có thể làm suy yếu nghiêm trọng sự phát triển xã hội và môi trường, và về lâu dài, quốc gia phải trả giá nhiều hơn là được lợi”.

Chính phủ nước này đã có những hành động chống lại một số hoạt động canh tác nguy hiểm.

Nó cấm các nhượng bộ mới đối với các đồn điền trồng chuối sử dụng một số loại thuốc trừ sâu và chất bảo quản, sau khi dân làng phàn nàn về bệnh tật và dòng chảy độc hại xâm nhập vào nguồn nước và đất dùng chung với rừng tự nhiên.

Xây dựng đường trên một sườn đồi có rừng hẻo lánh ở tỉnh Oudomxay để cho phép xe tải đến khu nhượng quyền khai thác vàng mới của Trung Quốc. Ảnh: Aidan Jones

Nhưng sự phát triển chóng mặt của đất nước mang đến hệ quả khôn lường, các nhóm dân tộc ở nấc thang kinh tế dưới cùng đang bị đẩy sang canh tác xa hơn trên những ngọn đồi có rừng như mảnh đất tốt nhất thuộc về các nhà đầu tư Trung Quốc.

Sai, 38 tuổi người dân tộc Khmu, cho biết cộng đồng của anh đã mất trắng từ đầu tư của Trung Quốc sau khi bị di dời đến một con đập của Trung Quốc trên sông Beng, bị đày ra khỏi đất canh tác và buộc phải bỏ lại gia súc của họ.

Ông nói: “Bây giờ chúng tôi làm việc cho người Trung Quốc nhưng chúng tôi không thể tự nuôi sống mình. Một số tháng chúng tôi có công việc và những tháng khác thì không.”

Những người ủng hộ kinh doanh sạch đã kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài chú ý đến đất đai và tài nguyên thiên nhiên của Lào để giúp nâng cao – thay vì xói mòn – các tiêu chuẩn ở một quốc gia chỉ mới xuất hiện sau nhiều thập kỷ bị cô lập.

“Các doanh nghiệp có cam kết mạnh mẽ để làm việc có trách nhiệm nên mang văn hóa đó đến với Lào,” O’Connell của UNDP nói thêm.

“Các doanh nghiệp của Lào sẵn sàng học hỏi từ các doanh nghiệp quốc tế về cách cân bằng giữa tăng trưởng với các tiêu chuẩn xã hội và môi trường.”


Câu chuyện này được sản xuất với sự hỗ trợ từ Quỹ Nhà báo Rừng nhiệt đới hợp tác với Trung tâm Pulitzer

https://www.scmp.com/week-asia/economics/article/3197615/bananas-beef-and-gold-chinas-appetite-drives-made-laos-brand-what-cost?module=more_top_stories_int&pgtype=homepage

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s