Điều gì phía sau thỏa thuận bị cáo buộc của Iran-Nga về drone?

Một drone được nhìn thấy trong cuộc tấn công của Nga ở Ukraina [Roman Petushkov / Reuters]

Alex Gatopoulos

31 tháng Mười 2022

Biên dịch: GaD

 

Và liu các đi tác phương Tây ca Ukraina có nâng tầm trong thi đim cn thiết này? Nhà phân tích quc phòng ca Al Jazeera gii thích nhng din biến mi nht ca cuc chiến.

 Các cuộc tấn công bằng tên lửa và drone gần đây của Nga vào Ukraina đã làm nổi bật ba diễn biến chiến tranh.

Thứ nhất, Iran dường như đang đóng một vai trò quan trọng trong việc trang bị vũ khí cho Nga.

Tiếp theo, có dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Nga đã cạn kiệt nguồn dự trữ tên lửa của chính mình

Và cuối cùng, mức cường độ mới này có nghĩa là Ukraina sẽ cần sự giúp đỡ từ phương Tây nếu dòng tên lửa mới này bị ngăn chặn.

Trong những tuần gần đây, bất chấp sự phủ nhận của Iran và Nga, những hình ảnh về drone Shahed-136, đôi cánh tam giác đặc biệt của chúng in bóng trên bầu trời, đã lan truyền khắp các phương tiện truyền thông toàn cầu.

Ở Kyiv, cư dân tòa tháp kinh hãi nhìn drone bay bên dưới cửa sổ của họ, tiếng rên rỉ giống như động cơ máy cắt cỏ họ nghe thấy rõ ràng khi chúng cố tình tìm đường đến các mục tiêu đã định.

Nga đã chọn cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina để phá hủy, khi khu vực này không ngừng tiến vào mùa đông.

Tng thng Nga Vladimir Putin lng nghe Phó Tư lnh Quân dù Anatoly Kontsevoy ti TT đào to Quân khu phía Tây dành cho quân d b đng viên, vùng Ryazan (Nga) ngày 20 tháng Mười 2022 [Mikhail Klimentyev/Sputnik/Kremlin qua Reuters]

Nga hy vọng nhiệt độ đang giảm xuống sẽ làm giảm và khuất phục người dân Ukraina.

Tình trạng mất điện liên tục trên khắp đất nước đã chứng minh rõ ràng hiệu quả của dòng drone mới do Iran sản xuất này trong việc từ từ phá hủy lưới điện quốc gia của đất nước.

Cư dân đa phương xem mảnh vỡ ca mt drone Kyiv, th đô Ukraina [Vladyslav Musiienko / Reuters]

Là một loại bom đạn lảng vảng, Shahed-136 không được thiết kế để quay trở lại mà có thể bị phá hủy khi va chạm, loại bom bay có điều khiển được Nga dùng như một tên lửa hành trình giá rẻ.

Được phóng theo gói, drone này được thiết kế để bay thấp, tránh radar.

Độ cao thấp và tốc độ chậm của chúng có nghĩa là chúng có thể bị bắn hạ bởi từng binh sĩ, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để chống lại các vị trí tiền tuyến và dễ điều khiển hơn tên lửa nhanh hơn.

Và chúng tương đối rẻ ở mức 20.000 USD mỗi chiếc, so với hàng trăm nghìn đối với các loại vũ khí tiên tiến hơn cùng loại – cho phép các lực lượng Nga bắn các loạt đạn tới các thành phố và vị trí quân sự của Ukraina.

Với đầu đạn nặng 40kg, Shahed-136s, một cỗ máy chính xác, gây ra thiệt hại đáng kể.

Nga đã có thể sửa đổi và đổi tên drone Iran là “Geran-2”, được dẫn đường bởi các hệ thống định vị vệ tinh như GLONASS, GPS của Nga.

Moskva đã tuyên bố rằng những chiếc drone được đổi tên, sửa đổi và sơn lại này là của Nga chứ không phải của Iran – một lớp phủ nhận mỏng manh đã bị gạt sang một bên bởi bằng chứng cho thấy phần lớn sản xuất có nguồn gốc từ Iran.

Trong khi đó, trong cuộc xung đột với nhịp độ cao với Ukraina chỉ mới diễn ra vài tháng này, Nga đã sử dụng gần hết kho tên lửa của mình.

Với nền kinh tế vẫn đang trên đà phát triển trong thời bình, không có cách nào nhanh chóng để bổ sung nguồn dự trữ đang suy giảm nhanh chóng của nó. Tên lửa của Nga, mặc dù tiên tiến, nhưng rất tốn kém và tốn nhiều thời gian để chế tạo.

Với hầu hết thế giới đã quay lưng lại với quốc gia xâm lược hoặc bị thu hẹp bởi các lệnh trừng phạt từ việc kinh doanh với Nga, nó có rất ít đối tác để quay sang.

Nhập Iran.

Vũ khí mới của Iran

Một điều trớ trêu của các lệnh trừng phạt đối với Iran là nước này hiện có một tổ hợp công nghiệp-quân sự mạnh mẽ, đặc biệt tập trung vào drone và tên lửa từ tầm ngắn đến tầm trung.

Tehran không ngừng cải tiến các thiết kế trong nước, tăng dần tầm bay, độ chính xác và khả năng sống sót của drone tầm xa, đạn lảng vảng và kho vũ khí tên lửa ngày càng lớn như Fateh-110 và biến thể tiên tiến hơn, Zolfaghar.

Cả hai đều di động trên đường và chạy bằng nhiên liệu rắn, có nghĩa là chúng có thể xuất hiện từ một vị trí khuất và phóng trong vòng vài phút trước khi lùi lại dưới lớp vỏ bọc.

Điều này khiến chúng có nhiều khả năng sống sót sau bất kỳ cuộc xung đột tiềm ẩn nào.

Mt mô hình vũ khí ca Iran được trưng bày trong phiên th năm ca trin lãm Quc phòng và An ninh Quc tế ti Hi ch Quc tế Baghdad [File: Ahmed Saad/Reuters]

Phạm vi của chúng, 300-500 km đối với Fateh-e-mobin (phiên bản cải tiến) và 700 km đối với Zolfaghar, khiến chúng hữu ích cho chiến tranh cấp chiến trường trong khi độ chính xác của chúng, xuống đến vài mét và liên tục được cải thiện, cho phép chúng bắn trúng mục tiêu điểm cụ thể như cầu, sở chỉ huy và khẩu đội tên lửa.

Công nghệ Nga đã giúp cải thiện độ chính xác của drone nhập khẩu từ Iran và rất có thể sự giúp đỡ của Moskva cũng sẽ làm được điều tương tự đối với những loại vũ khí chết người này.

Điều gì đằng sau động thái bị cáo buộc của Iran?

Các câu hỏi đang được đặt ra tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc liệu Iran có phá vỡ các nghĩa vụ trong hiệp ước bằng cách tích cực hỗ trợ Nga, một quốc gia trên trường thế giới hay không.

Dù vậy, Iran vẫn có điều gì đó để đạt được.

Mặc dù nhiều mẫu và loại drone và tên lửa khác nhau đang được sản xuất ở đó, thử nghiệm thực sự của bất kỳ hệ thống vũ khí nào là trường chiến tàn khốc, không có giải thưởng nào cho vị trí thứ hai.

Trong khi một số mô hình đã được thử nghiệm bởi các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong quá khứ, sẽ có rất nhiều thông tin quý giá được thu thập khi các hệ thống vũ khí của nước này đọ sức với một cường quốc quy mô công nghiệp được cung cấp vũ khí phương Tây, Iran có thể thấy mình sẽ chống lại trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào trong tương lai.

Phản hồi này tới các nhà phân tích và thiết kế vũ khí của Iran sẽ giúp cải tiến tên lửa và drone trong tương lai, khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn.

Các mảnh UAV mà chính quyn Ukraina coi là drone Shahed-136 do Iran sn xut, được nhìn thy sau cuc tn công ca Nga vào các cơ s lưu tr nhiên liu [Vitalii Hnidyi/Reuters]

Một lý do khác cho sự can dự của Iran là Nga có thể đồng ý bán 24 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 cực kỳ tiên tiến cho không quân Iran, lực lượng có một số máy bay chiến đấu cổ, trong đó phiên bản cũ hơn của MiG-29 là tốt nhất.

Kỹ năng kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật của Nga sẽ thúc đẩy khả năng của Iran trong lĩnh vực máy bay ít nhất có cơ hội sống sót trong một cuộc xung đột trong tương lai.

Cũng có thể hỗ trợ thiết kế một số loại máy bay phản lực tiên tiến này của Nga, kết hợp một số tính năng thiết kế của Su-35, như radar tiên tiến có thể theo dõi đồng thời 24 mục tiêu, lực đẩy vectơ để cải thiện đáng kể sự nhanh nhẹn và tầm hoạt động vượt quá 3.500km (2,175 dặm).

Vì vậy, Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhập khẩu các tên lửa tương đối rẻ và hiệu quả của Iran.

Nhưng chương trình drone của họ cũng đang bắt kịp vì Moskva chưa bao giờ thực sự đầu tư vào công nghệ – không giống như các quốc gia NATO, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, cả hai đều nhanh chóng nắm bắt được tiềm năng của họ.

Lá chắn phòng không của Ukraina

Vì vậy, Ukraina đã bị tác động như thế nào?

Các quan chức ở Kyiv phải ngày càng lo ngại rằng Nga sẽ sử dụng những mặt hàng nhập khẩu giá rẻ này để đánh sập hệ thống phòng không của Ukraina.

Nỗ lực bắn hạ bầy drone gần đây đã làm cạn kiệt đáng kể hàng tồn kho của Ukraina và rất cần thiết bị thay thế để bảo vệ các khẩu đội HIMARS và các thành phố của họ khỏi bị tấn công.

Khi bắt đầu chiến tranh, Ukraina có các hệ thống phòng không S-300 và Buk, có khả năng phòng thủ tầm xa trước các mục tiêu di chuyển nhanh và có thể đối phó với tên lửa hành trình bay chậm hơn nhưng tầm thấp.

Một cuộc xung đột kéo dài, căng thẳng có nghĩa là Ukraina cũng thiếu vũ khí tinh vi và không thể mua tên lửa thay thế ở bất kỳ đâu gần với số lượng cần thiết để duy trì một chiến dịch.

Các cuộc không kích gần đây của Nga cho thấy Ukraina cần các hệ thống phòng không của phương Tây đến mức nào.

Dân chúng trú n trong ga tàu đin ngm Kyiv trong mt cuc tn công bng tên la ca Nga [Vladyslav Musiienko/Reuters]

Điều này xảy ra vào thời điểm mà sự giúp đỡ của phương Tây đang bắt đầu đi xuống, với việc quân đội NATO hiện đang tìm kiếm nguồn dự trữ cạn kiệt của chính họ.

Một lần nữa, các hệ thống vũ khí phức tạp cần nhiều thời gian để chế tạo.

Để có hiệu quả, phòng không cần phải có nhiều lớp.

Vũ khí tầm xa, tốc độ cao là cần thiết để chống lại tên lửa đạn đạo có tốc độ tối thiểu từ 2.000 đến 3.000 km/h (1.240mph đến 1.865mph), với nhiều mẫu bay nhanh hơn nhiều, trong phạm vi siêu âm thực sự từ Mach 5 trở lên.

Mach 5, trong trường hợp bạn quan tâm, là khoảng 6.115km/h (3.800mph) – gấp năm lần tốc độ âm thanh.

Các hệ thống này cần các radar tinh vi có thể theo dõi nhiều vật thể di chuyển nhanh, xác định chúng và dự đoán đường đi của chúng để tên lửa phòng không có thể được bắn vào đúng nơi, đúng thời điểm để đánh chặn và tiêu diệt.

Những vũ khí tiên tiến này hiện đã bắt đầu đến tay người dùng:

NASAMS

NASAMS đầu tiên, hay Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia, đã đến Ukraina hồi tháng 9.

Một sự hợp tác của Na Uy/Hoa Kỳ, NASAMS đã phân phối các radar có thể phát hiện và theo dõi nhiều loại mục tiêu trên một khu vực rất rộng, cực kỳ thích hợp để bảo vệ cảnh quan Ukraina rộng lớn.

NASAMS cũng có thể kết hợp các hệ thống phòng không rất khác nhau vào cấu ​​trúc, nghĩa là Ukraina có thể bổ sung các hệ thống vũ khí vào đó, tích hợp chúng thành một chiếc ô phòng không hiệu quả có khả năng phát triển hiệu quả khi tăng kích thước.

IRIS-T

Đức đã điều 4 trong số các hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T tầm ngắn đến trung bình của mình tới Ukraina.

Chúng đến vào đầu tháng 10, một phần để giúp Ukraina, nhưng cũng để chống lại sự mất kiên nhẫn ngày càng tăng trong nước và quốc tế với những gì đang được coi là sự thờ ơ của Berlin đối với cuộc xung đột.

IRIS-T rất mới nên nó chưa bao giờ được thử nghiệm trong chiến đấu. Lực lượng vũ trang của Đức đã không sử dụng vũ khí này.

Tuy nhiên, có một quốc gia thân phương Tây đã sở hữu một hệ thống phòng không tiên tiến đa lớp hiệu quả.

Nhưng mọi thứ rất phức tạp…

Sự dè dặt của Israel và Chiến tranh Lạnh với Iran

Ukraina, quốc gia có quan hệ văn hóa chặt chẽ với Israel, đã rất ngạc nhiên khi gần đây nước này bị từ chối mua Vòm sắt tầm ngắn và vũ khí phòng không tầm trung Barak 8.

Israel đang thúc đẩy xuất khẩu cả hai loại vũ khí này cho một số quốc gia muốn mua, nhưng họ đã từ chối bán cho Ukraina vì động thái như vậy có thể gây ra phản ứng quân sự của Nga.

Nga kiểm soát phần lớn không phận Syria và các máy bay phản lực của Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu trong và xung quanh Damascus và các vùng phía nam Syria.

Các đoàn xe quân sự của Iran được cho là mang tên lửa và drone đã liên tục bị máy bay chiến đấu của Israel tấn công.

Cuối tháng 10, một nhà máy sản xuất drone bị nghi ngờ là của Iran đã bị phá hủy gần thủ đô Damascus trong một cuộc không kích ban ngày hiếm hoi của máy bay Israel.

Israel cho rằng sự xâm lấn quân sự của Iran ở Syria là một mối đe dọa nguy hiểm và dai dẳng.

Và một sự can thiệp từ phía Ukraina có thể đe dọa một hình thức hòa bình lạnh giữa hai quốc gia gần sân nhà – một sự cân bằng mong manh mà Israel không muốn có nguy cơ gây xáo trộn.

Tai ương mùa đông

Sự xuất hiện của vũ khí Iran đã khiến thế giới giật mình và hậu quả của các cuộc tấn công, chủ yếu tập trung vào dân thường và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina, đã giúp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cầu xin vũ khí tiên tiến – đặc biệt là khi mùa đông đến gần.

Thời tiết – lạnh, ẩm ướt, lầy lội, lầy lội và thậm chí có tuyết – sẽ không ngăn cản được cuộc giao tranh nhưng chắc chắn sẽ làm tăng thêm sự đau khổ của người dân Ukraina, những người hiện đang phải chịu cảnh mất điện thường xuyên khi năng lượng được tích trữ và bảo tồn.

Sau những thất bại nặng nề gần đây của Nga ở phía đông bắc và phía nam, một cảm giác lạc quan mới đã tràn ngập trên các đường phố ở các thành phố lớn của Ukraina.

Mặc dù người Ukraina có thể chắc chắn về chiến thắng cuối cùng, nhưng sự lạc quan ban đầu đó đã được tôi luyện bởi nhận thức rằng cuộc chiến có thể sẽ diễn ra nhiều hơn những gì mọi người đã nhận ra.

Sự sống còn của Ukraina phụ thuộc vào thiện chí tiếp tục của các nước NATO và các phễu vũ khí khổng lồ đổ vũ khí tối tân cho các lực lượng vũ trang của Kyiv.

NGUỒN : https://www.aljazeera.com/news/2022/10/31/analysis-irans-new-weapons-and-its-involvement-in-Ukraina

One thought on “Điều gì phía sau thỏa thuận bị cáo buộc của Iran-Nga về drone?

  1. Iran xác nhận họ bán UAV cho Nga, nhưng cho biết việc này đã vài tháng trước khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, điều này nói lên sự “lẻo mép” của các quốc gia độc tài, khi trước đó họ (Iran) luôn bác bỏ hành vi cung cấp vũ khí cho Nga và điều này một lần nữa cho thấy các cáo buộc của tình báo quốc tế về Iran, kế tiếp là Triều Tiên hỗ trợ quân sự cho Nga đều có cơ sở, tuy nhiên cũng nên đặt câu hỏi, tại sao Mỹ và NATO cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine được, trong khi đồng minh Nga lại không thể làm điều tương tự, được chứ, như Belarus cung cấp (hoặc trao đổi) xe tăng, đạn pháo cho Nga, hoặc các nước chư hầu vùng Trung Á bằng cách nào đó cũng đang hỗ trợ Nga đấy thôi, duy có điều, như giáo hoàng Francis từng nói, cung cấp vũ khí cho Ukraine để tự vệ là chính đáng về mặt đạo đức, điều đó đúng vì họ đang dùng tất cả các phương tiện được giúp đỡ để tự vệ trước kẻ thù hung hăng hiếu chiến mạnh gấp mười lần trên chiến trường, ngược lại phía Nga dùng vũ khí Iran (UAV tự sát) hèn hạ đánh vào các mục tiêu dân sự, khủng bố dân thường, chính điều này đã làm cho kẻ cung cấp “chột dạ” với tuyên bố trước khi thú nhận, rằng bên bán (vũ khí) không có trách nhiệm với hành vi sử dụng của phía người mua (Nga). Và sắp tới, lại thêm các cuộc đấu khẩu cũng với Iran, cáo buộc cung cấp tên lửa đạn đạo, và Nga lại dùng để tiếp tục bắn phá các mục tiêu dân sự trong lãnh thổ Ukraine hầu che đậy thất bại thảm hại trên chiến trường, đó là điều mà cả thế giới đều biết trước.
    Thế giới đang sống trong thời kỳ công nghệ cao, mọi hành động, biến động bất kỳ tại không gian nào đều được ghi nhận và phân tích chi tiết, từ đó không có chỗ cho sự dối trá hoặc xảo trá, cũng như việc không có bom bẩn mà chỉ có miệng bẩn, hoặc Triều Tiên bác bỏ việc cung cấp quân sự cho Nga nhưng vệ tinh đã cho thấy đoàn tàu hỏa bất thường đang vào lãnh thổ Nga, và Nga lên tiếng rằng đó chỉ là đoàn tàu chở ngựa, rồi sau đó lại là, theo chương trình hợp tác quân sự hai nước Nga, Triều thường kỳ hàng năm.
    Cũng may mắn, số quốc gia dối trá ấy còn lại cũng không nhiều.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s