Ukraine sẽ lưu trữ ngũ cốc ở đâu?

 Cù Tuấn dịch từ The Economist.

Thật khó để xuất khẩu trong một cuộc chiến — và không có nơi nào để lưu trữ hàng.

Ukraine cung cấp 10% lượng lúa mì trên thế giới, 16% lượng ngô và khoảng một nửa lượng dầu hướng dương. Nhưng chiến tranh đã gây khó khăn cho việc xuất hàng. Trong thời bình, quốc gia này xuất khẩu 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng, hầu hết trong số đó đi qua các cảng trên Biển Đen. Tuy nhiên, một cuộc phong tỏa của hải quân Nga và vùng biển rải đầy mìn phòng thủ của Ukraine, đã ngăn chặn hoạt động buôn bán đó. Các tuyến đường sắt, đường bộ và đường sông chỉ có thể vận chuyển dưới 2 triệu tấn mỗi tháng. Điều này có nghĩa là các kho dự trữ đang dần đầy lên và vấn đề sắp trở nên tồi tệ hơn. Vào tháng 6, lúa mì trồng trong mùa đông sẽ chuyển sang màu vàng và chín. Nhưng 1/5 hoặc kho chứa ngũ cốc của Ukraine đã bị hư hỏng trong các cuộc tấn công hoặc nằm trong vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng. Taras Vysotsky, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine, cho biết quốc gia này đã tồn đọng hơn 20 triệu tấn ngũ cốc từ vụ trước. Người nông dân sẽ làm gì với vụ thu hoạch mới?

Nông dân ở miền nam Ukraine đã bắt đầu thu hoạch vụ đông; những người ở các vùng khác sẽ sớm làm theo. Mặc dù sản lượng năm nay dự kiến ​​sẽ giảm 1/3, Hiệp hội ngũ cốc của Ukraine, một cơ quan trong ngành, vẫn dự kiến ​​thu hoạch hàng năm 26 triệu tấn ngô, 19 triệu tấn lúa mì, 7 triệu tấn lúa mạch và 13 triệu tấn hạt có dầu. Một số nông dân thà tích trữ ngũ cốc với hy vọng rằng các cảng cuối cùng sẽ mở cửa trở lại hơn là xem xét việc vận chuyển đắt đỏ đến Ba Lan hoặc Romania ăn vào lợi nhuận của họ. Chính phủ cho rằng Ukraine sẽ thiếu 10-15 triệu tấn kho dự trữ phù hợp trong năm nay. Hiệp hội Ngũ cốc cho rằng khoảng cách có thể lên tới 25 triệu tấn.

Cây trồng không được cất giữ có thể bị thối rữa hoặc bị đánh cắp. Để tránh điều đó, nông dân đang tranh giành để bảo vệ các bao silo — các bao polyurethane dài có thể chứa khoảng 200 tấn ngũ cốc mỗi bao. Ông Vysotsky ước tính rằng sẽ cần khoảng 50.000 bao như thế để lưu hết số nông sản thừa. Chính phủ cũng đang đặt hàng các cơ sở lưu trữ di động, có thể được thiết lập trên các cánh đồng để bảo vệ ngũ cốc khỏi các yếu tố và sâu bệnh. Trong khi đó, các nhà sản xuất nhỏ hơn đang ký các hợp đồng thuê mặt bằng trong nhà kho. Nhưng chúng thường không được nhà nước chứng nhận, và thường thiếu các máy sấy khô công nghiệp, khiến nông sản có nguy cơ hư hỏng. Ngô cũng có thể được để lại trên cánh đồng trong mùa đông, mặc dù có rủi ro về chất lượng và sản lượng. Các đồng minh phương Tây, đối mặt với giá lương thực toàn cầu tăng cao, đã đề nghị giúp đỡ. Vào ngày 14 tháng 6, Joe Biden, tổng thống của Mỹ, đã hứa sẽ xây dựng các hầm chứa tạm thời ở biên giới của Ba Lan với Ukraine. Các hầm này có thể cung cấp một số kho tạm để dùng kịp thời cho vụ thu hoạch ngô, bắt đầu vào tháng Chín. Nhưng “thách thức chính hiện nay là vượt qua biên giới theo cách vật lý,” ông Vysotsky nói.

Những biện pháp khắc phục như vậy dù sao cũng có thể chỉ là một phần — và khá tốn kém. Dự đoán phải chi phí hậu cần cao hơn, một số nông dân Ukraine đang suy nghĩ lại về việc kết hợp các loại cây trồng của họ để trồng các cây có lợi nhuận hơn. Bogdan Kostetsky, người sáng lập Barva Invest, một công ty tư vấn nông nghiệp gần Kyiv, cho biết nông dân đã thay thế khoảng 1/3 số ngô lợi nhuận thấp của họ bằng hạt cải và hạt hướng dương. Những người khác có thể quyết định đứng ngoài hoàn toàn trong mùa tới. Cùng với việc làm giảm doanh thu xuất khẩu và đẩy giá phân bón lên cao, chiến tranh đã khiến người nông dân mất nhiều máy móc bị phá hủy và không gieo trồng được ở các cánh đồng ở những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Ivan Miroshnichenko, một nông dân trồng lúa mì ở Oleksandriya, cách Kyiv bốn giờ lái xe về phía đông nam, nói rằng anh có rất ít hy vọng. “Khi một người nông dân thấy mình làm ăn thua lỗ, kho của anh ta thì đã đầy, không có ánh sáng cuối đường hầm… anh ta sẽ xem xét lại xem anh ta có nên trồng cây gì không.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s