Các chiến binh Ukraina đang sử dụng xe máy điện trong cuộc chiến chống Nga

.

Cù Tuấn dịch từ Washington Post.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, xe máy được quân đội sử dụng rộng rãi để thực hiện các nhiệm vụ do thám. Các lực lượng Nhật Bản đã sử dụng xe đạp trợ lực trong chiến dịch Malayan của cuộc xung đột, sử dụng chúng để vượt qua quân đội Anh di chuyển chậm hơn khi đi bộ – nơi được gọi là “Xe đạp Blitzkrieg”.

Giờ đây, các chiến binh Ukraina đang sử dụng xe máy điện trong trận chiến chống lại Nga, chủ yếu là để hỗ trợ các nhiệm vụ trinh sát, rà phá bom mìn và vận chuyển y tế, theo một trong những nhà sản xuất xe máy điện Ukraina có liên quan. Theo báo cáo, chúng cũng được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bắn tỉa. Những chiếc xe đạp này có tốc độ tối đa 55 dặm một giờ và tương đối im lặng – giúp các binh sĩ Ukraina tránh được hỏa lực của Nga.

Theo người quản lý Roman Kulchytskyi, hãng xe máy điện tử Eleek của Ukraina ban đầu tặng một vài chiếc xe đạp cho quân đội khi chiến tranh bắt đầu. Ngay sau đó, họ bắt đầu sản xuất hàng loạt xe đạp – được sơn màu xanh quân sự, với một lá cờ Ukraina nhỏ trên bánh sau – cho các chiến binh Ukraina.

“Khi chiến tranh bắt đầu, ban đầu chúng tôi rất sốc… Mọi người đều lo lắng và nghĩ xem phải làm gì,” Kulchytskyi nói với The Washington Post. “Nhưng tất cả chúng tôi đều tập hợp lại.”

Làm việc từ một hầm trú bom, Eleek bắt đầu tạo ra một ngân hàng dự trữ điện dựa trên các tế bào pin lithium-ion mà họ còn lại trong kho. Sau khi tìm kiếm các bộ phận phụ tùng, họ chuyển sang lấy từ thuốc lá điện tử – và họ khởi động một chiến dịch truyền thông xã hội để thu hút mọi người gửi tặng thiết bị thuốc lá điện tử của họ đến nhà máy.

Phiên bản quân sự của chiếc xe này đã được lược bỏ để loại bỏ các bộ phận như gương và đèn xoay được coi là không cần thiết cho việc đi trên đường mòn. Công ty đã bổ sung thêm chỗ để chân cho người lái, cải thiện thời gian sạc, lắp đặt hệ thống kiểm soát pin và bao gồm một đầu ra 220V cho phép binh lính dùng nó để sạc các thiết bị và có thể giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị đầu cuối Internet vệ tinh Starlink, Kulchytskyi cho biết.

Những chiếc xe đạp này được trang bị lốp xe tương đối phẳng, đặc biệt hữu ích ở những khu vực rừng rậm, nơi người lái có thể tự vạch đường cho mình dọc theo những con đường mòn không có ai đi. Chúng nặng khoảng 140 pound – nhẹ hơn so với xe máy – nhưng có thể mang được hàng tương đối nặng. Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội gần đây cho thấy một chiến binh Ukraina có vũ trang đang lạng lách trên đường trên một chiếc xe máy điện, dường như di chuyển nhanh không kém một phương tiện dùng xăng đi cùng.

Một ưu điểm khác của xe đạp là chúng không hiển thị trên hệ thống ảnh nhiệt, vốn được sử dụng để phát hiện sự khác biệt về nhiệt độ và giúp quân Nga xác định chính xác các mục tiêu tiềm năng. Lý do là vì động cơ điện không nóng lên như động cơ đốt trong, Kulchytskyi nói.

Daniel Tonkopi, người sáng lập công ty xe máy điện tử Delfast, đã viết trên Facebook vào đầu tháng này rằng công ty có trụ sở tại California của ông đã tặng xe máy điện cho Quân đội Ukraina kể từ khi chiến tranh nổ ra.

Tonkopi đăng kèm hình ảnh những chiếc xe đạp mang vũ khí chống tăng và cho biết anh đã nhận được phản hồi từ quân đội rằng họ dự định sử dụng những chiếc xe này để nhắm vào các xe bọc thép của Nga. Trong một nhiệm vụ gần đây, họ kể lại với anh rằng một số phương tiện quay trở lại với các lỗ đạn bắn thủng nhưng người lái thì vẫn còn nguyên vẹn.

Quân đội Ukraina đã không trả lời yêu cầu bình luận về chương trình cho tặng xe đạp điện này.

Một phát ngôn viên của Delfast cho biết “mục đích chính” của xe đạp điện của công ty là giảm lượng khí thải carbon của người dùng và làm cho phương tiện giao thông có tính bền vững hơn. Cô cho biết Delfast chưa bán xe đạp hoặc thực hiện các sửa đổi đối với xe máy điện để hỗ trợ bất kỳ hành động quân sự nào. Công ty đang quyên góp 5% tổng doanh thu để tài trợ cho các nỗ lực nhân đạo ở Ukraina.

Ukraina không phải là quân đội duy nhất thử nghiệm xe máy điện. Lực lượng Không quân của New Zealand đang thử nghiệm những chiếc xe đạp UBCO được sản xuất tại địa phương cho các nhiệm vụ như trinh sát và giám sát. Trung úy Jim Reilly nói với một ấn phẩm của lực lượng không quân rằng những chiếc xe đạp giúp việc tuần tra trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sự im lặng tương đối của các xe đạp điện cũng giúp cho các binh sĩ có được “nhận thức tình huống tuyệt vời” so với xe máy ồn ào hơn hoặc xe ô tô, ông nói.

Quân đội Australia đang tài trợ cho các cuộc thử nghiệm xe máy điện cho một loạt các vai trò chiến đấu tiềm năng. Một video quân sự gần đây cho thấy các binh sĩ từ một đơn vị bộ binh được trang bị có tên là Trung đoàn Kỵ binh đang chạy uốn lượn qua những rừng cao su trên xe đạp.

Ở Na Uy, xe máy điện đã được các lính biên phòng thử nghiệm tuần tra trên biên giới dài của đất nước này với nước Nga. Rolf K. Ytterstad, phát ngôn viên của quân đội Na Uy, cho biết dự án đó hiện đang bị tạm dừng vì các vấn đề về bảo trì và tính kinh tế tổng thể của dự án. Ông nói: “Chúng tôi đã có những trải nghiệm tốt với xe máy điện.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s