Chuyện kể kỷ niệm một thời lãnh tụ Lê Duẩn

 Vũ Ngọc Phương*

 Một ngày đầu tháng 12 năm 2021, tôi và Nguyễn Đình Chiến (Trung tướng, Giáo sư – Tiến sỹ nay là Phó Chủ Tịch Trung ương Hội) lại thăm Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Giáo sư tiếp chúng tôi tại phòng họp tầng 1 trong dinh thự xây từ thời Tây giờ là di tích nơi ở, làm việc của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại số 06 đường Hoàng Diệu, Ba đình, Hà Nội.

Từ những thập niên 70 của thế kỷ XX, tôi lúc đó đang tuổi thanh niên cũng vài lần được vào đây. Cơ duyên là từ năm sau Cách mạng Tháng Tám 1945, ông Lê Duẩn cùng Lê văn Lương ( tên thật là Nguyễn Công Miều, em ruột Nhà văn Nguyễn Công Hoan – Mấy anh em ông được bố mẹ đặt tên là Hoan, Hỷ, Mỹ, Miều. Các ông Hỷ, Mỹ đều mất sớm) ra tù Côn Đảo lần thứ hai rồi về Hà nội có ở nhà Cha tôi Nhà văn Vũ Ngọc Phan, Mẹ tôi Nhà thơ Hằng Phương một thời gian. Sau này ông Ba Duẩn gặp lại có nhắc: “ Chị Hằng Phương trước đẹp và nấu ăn ngon có tiếng”. Bên Mẹ tôi ở Điện bàn, Quảng Nam có nhiều người chống Pháp, chống Mỹ, tham gia cách mạng có một người tôi gọi là Anh Phan Đống Ngạc làm thư ký, sau là trợ lý suốt đời cho ông Ba Duẩn.

Dinh thự 6 Hoàng Diệu, Hà nội được xây dựng từ thời Tây có một tầng trệt và hai tầng trên, mặt trước dinh thự có cầu thang bộ lớn lên thẳng tầng 1, khi vào sảnh có thang gỗ to rộng lên tầng 2 là phòng làm việc Cơ mật của ông Ba Duẩn. Vợ chồng anh Hồ Ngọc Đại học ở Lomonoxop, Liên Xô về được ông Ba Duẩn cho ở một phòng  phía bên tay phải ở tầng 2 liền bên phòng Cơ Mật. Tôi cũng được gặp và quen biết Giáo sư Hồ Ngọc Đại từ rất sớm, dù Ông lớn hơn tôi gần hai chục tuổi nhưng hai anh em hay chuyện bàn thế sự, về văn hóa,…Ông cũng quý mến tôi, đó là một vận may.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại vui lại kỷ niệm xưa:

     – “ Hồi ấy, ông Đào Duy Tùng Trưởng Ban Tuyên Huấn Trung ương, rồi ông Tố Hữu, sau là ông Lê Đức Thọ gọi sang nhà riêng ở số 06 Nguyễn Cảnh Chân bảo tôi nhận làm Thứ trưởng, sau vào Trung ương khóa này (Khóa IV) lên Bộ Trưởng Giáo dục”. Tôi nói: “ Làm Thứ trưởng, Bộ Trưởng có nhiều người giỏi hơn tôi để họ làm. Tôi xin được chuyên nghiên cứu, giảng dậy giáo dục thôi”. Sau đấy có một lần ngồi ăn cơm, Ba tôi (ông Ba Duẩn) nói: “ Con cần phấn đấu rèn luyện để sau có được sự nghiệp”, tôi hỏi lại: “Theo Ba thế nào là sự nghiệp?”. Ông Ba Duẩn không trả lời. Lúc sau ăn cơm sắp xong, ông bảo tôi: “ Giờ Ba Con ta ngồi đây, muốn đi ra khỏi đây thì đi chỗ nào?”, nói rồi ông chỉ tay ra cửa sổ và cửa đi. Tôi im lặng.

Chưa có tên

Giáo sư Hồ Ngọc Đại kể tiếp:

    – “Khi ông Lê Đức Thọ bị bệnh nặng nằm trong Quân y Viện 108 có mấy lần nhắn tôi vào. Hồi đó thanh niên, cứ cuối buổi chiều là đi đá bóng rồi uống bia thành ra không vào được. Một buổi tối có người tức tốc đến nói: “ Bác Sáu (Lê Đức Thọ) nói anh vào ngay gặp Bác”. Khi tôi vào, ông Lê Đức Thọ đã yếu lắm, ông nắm tay tôi nói:“ Bác cả đời làm tổ chức mà không bảo được cháu,…” rồi giây lát ông buông tay, đầu ông nghẹo sang một bên qua đời. Lúc đó khoảng 21g30 phút. Tôi (Vũ Ngọc Phương) vào chậm sau đó ít phút, những người vây quanh chứng kiến việc ông Lê Đức Thọ trăn trối với Giáo sư Hồ Ngọc Đại nay vẫn còn khỏe mạnh. Ông Lê Đức Thọ là một trong những Nhà Lãnh đạo kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam, Ông rất sắc sảo, rất có tài nhìn ra và trọng dụng Nhân Tài cho Đất Nước. 

Im lặng hồi lâu, chợt Giáo sư bảo:

“ Này, cái phòng của vợ chồng mình liền ngay phòng làm việc cơ mật của Ba (Lê Duẩn). Còn nhớ hồi đầu mùa Hè 1967, nóng quá, mình bò ra sàn lau nước,… Chợt Ba đi qua hỏi: “ Con làm gì vậy?”, “ Dạ, con lau cho mát”. Ba nói: “ Các con sang phòng làm việc của Ba mà nằm”.Hồi đó duy nhất trong nhà phòng ấy có máy điều hòa, phòng Cơ mật của ông đầy tài liệu toàn đóng dấu “ Tuyệt Mật”, trong phòng có hai điện thoại hữu tuyến, một cái chỉ mình Ông nghe, một cái khi nào bận hoặc vắng nhà thì tôi được nghe lúc có chuông gọi. Khi nhấc lên nghe,  các Bác, các Chú đều nói: “ Đại hả, thằng Đại phải không,…?”

Giáo sư Hồ Ngọc Đại tư lự:

     – “ Hồi ấy mình cũng hay được theo Ba (Lê Duẩn) sang ăn cơm với Bác Hồ. Một lần Ba bảo tôi: “ Chiều nay Ba Con sang ăn cơm với Bác. Con nhớ chào Bác”. Ồ mình thật ngạc nhiên, lớn thế này mà vẫn còn phải dặn. Chiều tối hai Ba Con đi bộ sang bên nhà Bác Hồ. Bấy giờ chưa có nhà sàn, Bác Hồ ở trong nhà một tầng của ông thợ điện thời Tây trông coi Tòa Toàn quyền (sau là Chủ Tịch Phủ), gõ cửa, người mở là Bác Hồ mặc rất giản dị, chân vẫn đi dép lốp.  Ba tôi thưa:

“ Dạ thưa Bác đây là thằng Đại”. Bác Hồ cười cầm tay tôi: “ Đại chào Bác đi”. Sau khi ăn cơm, lần nào cũng chỉ có hai món là canh và cá kho hay thịt kho, tôi đứng dậy xin phép: “ Thưa Bác, cháu ăn xong rồi”. Bác Hồ cười bảo: “ Cháu đã xong đâu”. Tôi đứng phân vân: “ Dạ, cháu ăn no rồi”. Bác Hồ vẫy tay: “ Cháu ăn rồi, đứng dậy phải xếp lại ghế”. Sau mình mới thấy Các Cụ chu đáo, nghiêm cả về cách cư xử như là nhắn lại cho thế hệ mai sau truyền thống Tôn Ti của Dân tộc ta”. 

       Theo lời kể của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, Ông Lê Duẩn rất tôn quý Bác Hồ, thường gặp Bác Hồ xin ý kiến, chỉ thị. Sau khi Bác Hồ từ trần, những lúc đất nước lâm nguy, Ông Lê Duẩn thường đến đứng lặng yên rất lâu trước bàn thờ Bác Hồ. Chuyện này thì tôi (Vũ Ngọc Phương) có được Chú Tố Hữu, ông Vũ Kỳ, anh Phan Đống Ngạc và Mẹ tôi – Nhà thơ Hằng Phương kể lại rồi dặn: “ Con không được nói với ai”. Thời ấy, hàng năm, đúng ngày mất của Bác Hồ là Nhà thơ Hằng Phương lại mang 10 cành hoa Huệ trắng lên đặt vào bình hoa phòng Bác Hồ, đều như vậy cho tới khi Nhà thơ Hằng Phương qua đời năm 1983. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng dấu tích vẫn còn hiển hiện như ngày xưa cũ. 

Chúng tôi được Giáo sư Hồ Ngọc Đại tiếp chuyện đã lâu lại còn xin Giáo sư cho phép ghi âm, ghi hình, chụp ảnh lưu niệm nên đến lúc phải xin phép ra về.

    Tiễn chúng tôi qua bậc thang Đại sảnh, Giáo sư Hồ Ngọc Đại chợt bảo:

      -“ Hồi Ba (Lê Duẩn) nói làm gì, đi đâu rồi cũng phải về Hà Nội mới viết, mới nghĩ chín được. Hồi đầu mình không hiểu, sau này thì nghiệm ra. Ông (Lê Duẩn) nói Hà Nội tụ hội khí thiêng sông núi làm cho mình tĩnh tâm, sáng suốt”.

 Rồi Giáo sư cười sảng khoái: “Đời tôi có ba cái may. Thứ nhất là được học ở Liên Xô. Thứ hai được ở Hà Nội. Thứ ba là được sống cùng Ông Lê Duẩn”.

Gió lao xao luồn trên những tán cây cổ thụ trong vườn nhà 6 Hoàng Diệu mênh mông yên bình và tĩnh lặng, thoảng đôi tiếng còi xe máy xa ngang đường vọng vào. Chú chó giống Alatxka lẽo đẽo đi theo đánh hơi xem chừng khách có mang gì ở trong nhà ra không, Giáo sư Hồ Ngọc Đại mở mạnh cánh cổng sắt sơn xanh đã hoen rỉ, Ông đã hơn 85 tuổi nhưng trực tính, quắc thước, nhanh nhẹn và cực kỳ sáng suốt, có lẽ Ông là Một trong những Nhà Trí thức cuối cùng của Thời đại Hồ Chí Minh. Tôi như chợt thấy hình ảnh hàng đoàn học sinh Trường Thực nghiệm của Giáo sư trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà nội đã thành danh ở nhiều nước Châu Âu, Bắc Mỹ  từ sân bay Nội Bài kéo thẳng về nguyên vali, balo trên vai đứng chật vỉa hè đợi Thầy Hồ Ngọc Đại làm sôn xao Hà Nội tháng 9/2018.

Lá vàng cuộn lăn theo gió heo may trên đường phố, đêm đã về khuya trên phố cũ êm đềm.

Hà Nội, ngày 02 tháng 12 năm 2021.

_______________________________________________________________________________

 

* Hiện là Chủ Tịch Trung ương Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân Lực – Nhân Tài Việt Nam.

6 thoughts on “Chuyện kể kỷ niệm một thời lãnh tụ Lê Duẩn

 1. Trước đây điều nói sau khi hoà bình vào năm 1954 Chủ tịch Hồ chọn ngôi nhà sàn ấy là nơi nghỉ ngơi và ngôi nhà sàn ấy trước là nơi ở của anh thợ điện v v =》 nay tác giả nói như vậy thì ngôi nhà sàn này được xây dựng là sau này v v =》 Lại phơi bày thêm một sự giả dối nữa !
  Cũng như ngày mà Chủ Tịch Hồ từ trần cũng bị sữa đổi lại. Đặc biệt là sự từ trần , nơi từ trần và ngày tháng v v của vị đại tướng Ngyuên Chi Thanh trước đây cũng toàn là bịa đặt ra cả !
  Vì sao họ lại bịa đặt ra như vậy ? ? ? Mà bịa đặt một cách quá ư là vụng dề nữa chứ ? ? ?
  ==》 Vậy những gì bọn họ nói thì có được mấy phần trăm là sự thật nhỉ ? ? ?
  PhúTiên – TN : 06/12/2021

  Thích

 2. Chắc Minh Thường . Vũng Liêm không đọc lịch sử Việt nam. Chưa có bất cứ tài liệu chính thống nào của Việt Nam viết là nhà sàn gỗ có sẵn trước 1954. Có lẽ Đọc giả Minh Thường Vũng Liêm không phải người Việt Nam bình thường ? Bị tuyên truyền, “Nghe nói” Sai sự thật. Hãy dẫn chứng tài liệu có độ tin cậy, chính xác cao.

  Thích

 3. ● Từ thập niên 90 của thế kỷ trước thì tất cả giáo viên ở miền nam điều rao giảng về ngôi nhà sàn là của một anh thợ điện cả ! Ngay cả những vị cán bộ có dịp ra Hà Nội hội họp v v và họ về cũng rao như thế đấy ! Riêng tôi thì có thắc mắc ở vị trí ấy thì ngôi nhà sàn ấy phải là một nhà thủy tạ mới đúng chứ sau lại là nhà ở của anh thợ điện chứ ? Nhưng các lão ấy vẫn cứ khăng khăng bảo thế ! Nay được tác giả nói thì tôi tin đây mới là sự thật. Còn những gì trước đây tôi nghe được toàn là ngụy tạo cả ! Họ còn thêu dệt cũng muôn hình vạn trạng lắm !
  Trường hợp này cũng giống như nhiều trường hợp khác nữa ! Chắc tác giả cũng biết Chủ Tịch Hồ từ trần chính xác là vào ngày mấy của tháng 9 năm 1969 chứ ? Vậy mà cái đám CIA của Mỹ cũng còn không rõ được nữa đấy !
  Còn riêng về sự qua đời của vị đại tướng Nguyễn Chí Thanh chắc tác giả cũng biết chứ ? Vậy mà quyển sách quốc văn lớp 5 bổ túc văn hoá được in năm 1974 và quyển sách tập đọc của lớp 3 hay lớp 4 của hệ phổ thông thời trước năm 1980 có một bài viết về vị tướng này và cuối cùng cho rằng ông bị MẤT TÍCH TRÊN ĐƯỜNG VÀO NAM ĐỂ LÀM NHIỆM VỤ VÀO NĂM 1960 ( năm 1974 chắc tác giả cũng còn học và chắc cũng biết bài văn này chứ ?)
  Hay bài Ngọn Đuốc Sống nói về tấm gương Lê Văn Tám nhưng thực ra nào có Lê Văn Tám nào tẩm xăng lên người để đốt kho xăng ở Nhà Bè của bọn thực dân Pháp đâu ? ? ? Toàn là sự bịa đặt của tay Lê Thướt mà ra cả ! Cho nên người ta mới nói vị anh hùng Lê Văn Tám là con trai của tác giả Lê Thướt v v
  Do đó mọi vấn đề cần nên cẩn trọng nếu không thì bị người ta cho leo cây mà không biết nữa đấy !
  Xl Tôi là người VN chánh Tông nên tôi không bao giờ tin cái bọn tuyên truyền ấy cả nếu như mình chưa xác định được rõ ràng hoặc là tương đối .
  Phú Tiên – TN : 07/12/2021

  Thích

 4. Xin cảm ơn Minh Thường Vũng Liêm. Không rõ là các thông tin “Giáo viên 1990,..” là thế nào? Hiện đã tìm sách giáo khoa không thấy. Việc Đại tướng Nguyễn Chí Thanh lúc đó là thời kỳ chiến tranh. Việc mất tích là sự rất vô lý. Chuyện Lê văn Tám hiện đang tranh luận vì tại địa phương có ý kiến và nhân chứng xác nhận là có thật. Một cuộc chiến triền miên từ 1945 đến 1990 rất nhiều góc khuất. Không nên chỉ tin vào một bài viết.

  Thích

 5. ● Xin lỗi ! Vì tôi viết thiếu 3 chữ nên gây ra sự khó hiểu cho một số người . Câu ấy đầy đủ là các giáo viên từ những năm 1990 TRỞ VỀ TRUOC điều rao giảng cho học sinh là như vậy ! ( vì từ những năm 1984 trở về trước trong các sách tập đọc của cấp 1 có một bài viết về ngôi nhà sàn mà Bác chọn làm nơi ở là có phần chú thích như vậy. Ở vào thời điểm đó còn có những bài nói về Cây vú sữa ,hay Cây dừa hoặc Chiếc khăn rằn và Nắm đất miền nam v v
  Cho nên các giáo viên có dịp thì điều dựa vào đó mà NÓI v v
  ● Về nhân vật ANH HÙNG LÊ VĂN TÁM là hoàn toàn hư cấu do Lão Lê Thước bịa ra , vì một sự bất đồng mà Lão Giáo Sư Phan Huy Lê mới vạch trần sự bịa đặt này đấy. ! Hai Lão ấy tự vạch áo cho mọi người xem thẹo. . Nếu không thì chẳng mấy ai mà biết được sự thật cả . Những người biết được sự thật thì khi viết tên Lão là ThướT ( tức là Thước T nhằm châm biếm Lão . hoặc là Thước Thoa ) v v
  ● Gần giữa năm 1967 Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được triệu về Hà Nội để bàn về kế hoạch tổng tấn công vào tết Mậu Thân năm 1968 . Đại Tướng báo cáo cụ thể và toàn diện tỉnh hình Miền Nam vào thời điểm ấy v v mọi thứ điều bất lợi cả nhất là vừa bị hai trận càn quét đại qui mô do Mỹ và VNCH mở ra . Cuối cùng thì xin bộ chính trị và Hồ Chủ Tịch hoãn lại đến năm 1970 mới tổng tấn công có như thế thì mới nắm chắc phần thắng được vv .Nhưng tất cả điều không được chấp thuận và nhất quyết mốc thời gian gian tổng tấn công vào lúc 0 giờ đêm giao thừa của năm 1967 -> 1968 .
  Trưa ngày 06/07/1967 ( hay ngày 07/06/1967 trước tôi có ghi lại nhưng giờ tìm chưa gặp )
  Đại Tướng đến phủ Chủ Tịch để chào từ biệt Hồ Chủ Tịch để sáng hôm sau lên đường trở vào Miền Nam và ngồi chờ ở phòng tiếp khách gần 3 giờ thì Hồ Chủ Tịch mới đến gặp và căn dặn mọi điều và còn dùng rượu để tiễn đưa v v
  Khi về nhà Ông chuẩn bị xong tất cả các thứ để sáng hôm sau đi trở vào MN , mọi việc xong xuôi Ông ngồi vào bàn làm việc để chờ vợ về để đưa đi ăn phở như đã hẹn lúc sáng . Nhưng chiều hôm ấy bà phải làm tăng ca nên phải về muộn là hơn 20 giờ khi về thì mới phát hiện Ông đã qua đời từ lâu rồi ( vẫn ở tư thế ngồi còn đầu thì gục xuống bàn.
  ==》 Như vậy vị Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh trừ trần tại nhà mình ở Thủ Đô Hà Nội chứ có bị MẤT TÍCH như bài viết ở trong các sách ấy đâu ! Xem ra chắc tác giả cũng chẳng rõ chuyện này rồi !.Tác giả có thể tìm bia mộ của vị Đại Tướng này ở các nghĩa trang dành cho những cán bộ cao cấp hay trục tiếp gặp vị thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ( là con trai của Ông ấy ) người là 1 trong 4 vị thượng tướng và Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ ( tất cả là trong quân đội ) vừa mới nhận quyết định được về hưu ngày hôm qua đấy ! Thì mọi việc sẽ rõ thôi !. ( vị thượng tướng này là con rễ của cố tổng bí thư Lê Khả Phiêu đấy ! Chắc khó mà lầm lẫn được ) Ngoài ra trước năm 1954 Ông còn có 2 người con gái nữa
  Nhân đây tôi cũng nói rõ thêm là sau khi Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh qua đời khoảng 2 tháng thì Hồ Chủ Tịch cho ghi âm bài chúc tết năm 1968 và sau đó bay sang TQ để chữa bệnh 《 TIM 》 Sau khi cuộc tấn công và nỗi dậy vào tết Mậu Thân 1968 thất bại hoàn toàn toàn một thời gian sau bệnh 《 TIM 》 an yên thì Hồ Chủ Tịch mới trở về VN . Tuyệt đại đa số người ít biết được chuyện này ! !.!
  Qua đây cho thấy một số bài viết trong sách giáo khoa là không có thật mà là do một số người bịa đặt mà ra .
  Còn về các phím tài liệu nói về các trận đánh thì bị họ dàn dựng ở mức PHÓNG ĐẠI quá mức đôi khi còn trái ngược với sự thật nữa khiến cho những người trong cuộc lại phải NGƠ NGÁC cứ ngỡ những tay làm phim ấy đã nhầm địa chỉ của trận đánh v v
  Chỉ có đám hậu sinh thì sái cổ tin tưởng một cách hồ hỡi và tràn đầy tự hào v v nữa chứ !
  Phú Tiên – TN : 09/12/2021

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s