Thế giới kỹ thuật số khác nhau tại Đại hội Di động Thế giới (MWC Barcelona)

Trưng bày của Huawei đã thống trị Đại hội Thế giới Di động năm nay được tổ chức tại Barcelona. Hình ảnh: Facebook

David Goldman

Ngày 3 tháng Ba 2023

Biên dịch: GaD

Huawei của Trung Quốc có tầm nhìn 5G tới doanh nghiệp mà phương Tây cho đến nay vẫn chưa thể sao chép hoặc nắm bắt.

BARCELONA – Con số kỷ lục 85.000 người tham dự tại Đại hội Thế giới Di động đã chứng kiến ​​hai tầm nhìn hoàn toàn khác nhau về tương lai kỹ thuật số.

Các công ty viễn thông ở thị trường phát triển coi băng thông rộng di động 5G như một công nghệ tiêu dùng và lo lắng rằng thị trường của họ sắp bão hòa. Công ty cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hàng đầu của Trung Quốc, Huawei, coi 5G là một công nghệ công nghiệp và tin rằng nền kinh tế kỹ thuật số mới sẽ sớm ra mắt.

Hai năm trước, truyền thông phương Tây đã viết cáo phó cho Huawei sau khi lệnh trừng phạt của chính quyền Trump không cho phép công ty có trụ sở tại Thâm Quyến tiếp cận công nghệ Mỹ, bao gồm các chip mới nhanh nhất có độ rộng cổng từ 7 nanomet (nm) trở xuống.

Huawei, mà doanh số bán thiết bị cầm tay vượt Apple một thời gian ngắn, đã mất phần lớn hoạt động kinh doanh smartphone do các lệnh trừng phạt, nhưng họ đã tái xuất với tư cách nhà cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông hàng đầu thế giới, một nguồn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên đám mây ứng dụng cho công nghiệp mỏ, chế tạo và dịch vụ; và là nhà xây dựng công nghệ số cho các ngành cụ thể, đặc biệt là ô tô.

Các quan chức Huawei cho biết họ kỳ vọng chỉ riêng mảng kinh doanh ô tô của công ty sẽ vượt doanh thu cao nhất năm 2021 của mảng kinh doanh thiết bị cầm tay. Họ cũng dự đoán doanh thu đáng kể từ bộ phận năng lượng xanh, sử dụng pin mặt trời có AI hỗ trợ để tăng cường chuyển đổi năng lượng.

Theo ước tính của Huawei, hơn 10.000 doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng mạng 5G chuyên dụng hoặc riêng, bao gồm hơn 6.000 công ty chế tạo.

Điều đó so sánh với tổng số 171 mạng 5G tư nhân ngoài Trung Quốc, trong đó có ít hơn 20 mạng là nhà máy. “Đó là bởi vì chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy các công ty chế tạo áp dụng 5G và AI,” một chuyên gia Huawei cho biết.

Ericsson và Nokia, các đối thủ châu Âu cạnh tranh Huawei, không đưa ra ví dụ nào về các ứng dụng 5G cho doanh nghiệp trong trưng bày của họ. Người phát ngôn báo chí của Ericsson cho biết hãng không có dữ liệu về số lượng mạng 5G riêng được xây dựng cho doanh nghiệp.

Trưng bày của công ty Trung Quốc chiếm toàn bộ Phòng trưng bày đầu tiên của Hội chợ Barcelona, ​​trong khi các đối thủ cạnh tranh chính của nó, bao gồm Nokia, Ericsson, Samsung và IBM, chen chúc trong Phòng trưng bày thứ hai.

Chỉ ba năm trước, truyền thông phương Tây đã dự báo về sự sụp đổ của nhà vô địch quốc gia Trung Quốc sau những hạn chế đối với doanh số bán chip của Mỹ. Một tiêu đề vào tháng 8 năm 2020 từ CNN thông báo rằng chính quyền Trump đã “ giáng một đòn chí mạng” vào Huawei.

“Mỹ đã cắt  quyền tiếp cận của Huawei với các chip điện toán tiên tiến, quan trọng, giáng một đòn chí mạng vào nhà vô địch công nghệ Trung Quốc,” dịch vụ tin tức Mỹ viết. Một cựu quan chức Bộ Thương mại nói rằng các biện pháp trừng phạt của Trump là “tương đương với một quả bom hạt nhân”.

Điều đó đúng với mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của Huawei, vốn đã giảm xuống dưới 5% thị trường smartphone thế giới vào năm 2023 từ mức gần 20% vào năm 2020. Nếu không có chip 7nm và nhỏ hơn cung cấp năng lượng cho smartphone 5G, Huawei không thể cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Mọi người ghé thăm gian hàng Huawei tại hội chợ Mobile World Congress Barcelona. Ảnh: AFP/Josep Lago

Nhưng smartphone chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Huawei và chưa bao giờ mang lại lợi nhuận cao nhất. Các hệ thống công nghiệp cung cấp năng lượng cho ô tô thông minh hoặc điều khiển cơ sở hạ tầng 5G hoặc tự động hóa các yếu tố không sử dụng các bóng bán dẫn siêu nhỏ.

Các chip 28nm thế hệ cũ cung cấp năng lượng cho hầu hết các ứng dụng công nghiệp và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Huawei và Trung Quốc có thể tự sản xuất chúng. Giờ đây, chính quyền Biden đã cắt đứt không chỉ Huawei mà toàn bộ Trung Quốc khỏi những con chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến nhất, nhưng Huawei đã không phá vỡ bước tiến của mình.

Triển lãm Huawei trưng bày hơn hai chục màn hình ứng dụng AI và băng thông rộng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh, bao gồm sản xuất, khai thác mỏ, nhà kho, đường sắt, quản lý đường bộ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hoạt động của chính phủ.

Liền kề với các gian hàng của ngành là một khu vực dành riêng cho các đối tác viễn thông của Huawei minh họa những lợi ích của băng thông rộng. Chúng bao gồm từ thanh toán qua điện thoại di động và cho vay vi mô ở Châu Phi đến quản lý bệnh viện ở Thái Lan.

Cái mà tôi gọi là “Kế hoạch của Trung Quốc cho thế giới kiểu Trung Hoa” trong một cuốn sách xuất bản năm 2020 – sự chuyển đổi của các nền kinh tế đang phát triển bằng công nghệ kỹ thuật số để bắt chước Trung Quốc – đang tiến hành với một tốc độ đáng chú ý.

Theo một nghiên cứu gần đây do Tom’s Guide thực hiện, băng

thông rộng 5G chỉ mang lại hiệu suất gia tăng ở Mỹ và Châu Âu. Tốc độ tải xuống ở Trung Quốc nhanh hơn ba lần so với ở Mỹ, nơi tốc độ tải xuống trung bình chỉ là 100 megabyte mỗi giây, bằng một phần mười mức trần gigabyte mỗi giây cho 5G.

Ở Đức, người dùng có thiết bị cầm tay 5G chỉ nhận được tín hiệu 5G trong một khoảng thời gian ngắn, với hầu hết các dịch vụ được mặc định là 4G. Không giống như Trung Quốc, nơi có 5G thực sự ở hầu hết các thành phố với tốc độ tải xuống 300 MB/s, việc triển khai công nghệ mới ở Mỹ và Châu Âu chỉ là một phần và gây hiểu lầm cho khách hàng.

Trải nghiệm người dùng 5G không đủ để biện minh cho chi phí cơ sở hạ tầng bổ sung và các công ty viễn thông lớn của châu Âu gặp khó khăn trong việc kiếm đủ doanh thu để biện minh cho chi phí cơ sở hạ tầng 60 tỷ euro.

Trong các bài phát biểu quan trọng trước MWC, Giám đốc điều hành Orange Telecom, Christel Heydemann và Giám đốc Deutsche Telekom, Timotheus Höttges, đã phàn nàn rằng một số nhà cung cấp nội dung — Google, Netflix, Facebook và Amazon trong số những người khác — chiếm phần lớn lưu lượng truy cập Internet di động.

Người tiêu dùng không sẵn sàng trả tiền cho cơ sở hạ tầng cần thiết, làm giảm lợi nhuận của các công ty viễn thông châu Âu và cung cấp cho các nhà cung cấp nội dung một chuyến đi miễn phí. Các công ty viễn thông châu Âu đang bị mắc kẹt giữa chi phí cơ sở hạ tầng ngày càng tăng và ví tiền hạn chế của người tiêu dùng.

Ericsson AB cảnh báo họ có thể sẽ mất thị phần tại Trung Quốc do quyết định của Thụy Điển cấm đối thủ Huawei tham gia mạng không dây 5G của quốc gia Scandinavi. Nguồn: Tài liệu phát

Theo Paul Scanlan, cố vấn của chủ tịch mảng kinh doanh mạng di động của Huawei, tính kinh tế của băng thông rộng di động ở Trung Quốc hoàn toàn khác. Trong một cuộc họp báo vào ngày 28 tháng Hai, Scanlan nói rằng các ứng dụng công nghiệp của 5G đã tạo ra quá nhiều lưu lượng tải lên khiến mạng mới sẽ sớm trở nên lỗi thời.

Các ứng dụng AI của 5G liên quan đến việc tải lên một lượng lớn dữ liệu, chẳng hạn như từ các camera chụp hàng triệu bức ảnh mỗi giờ về hàng hóa di chuyển trên dây chuyền lắp ráp, tải chúng lên đám mây để AI phân tích và sau đó tải xuống các hướng dẫn. Tải lên trực quan cho phép các hệ thống AI giám sát robot công nghiệp, giếng dầu, thiết bị khai thác và hàng trăm hình thức hoạt động khác.

Huawei đã sẵn sàng tung ra cái mà họ gọi là 5.5G, một tập hợp các cải tiến gia tăng trên 5G sẽ tăng dung lượng dữ liệu lên khoảng một phần ba. Bên ngoài Trung Quốc, Scanlan hy vọng Arabia Saudi và UAE sẽ sớm áp dụng 5.5G.

Theo Huawei, “5.5G sẽ mở rộng trên 5G, nhưng sẽ nhanh hơn, tự động hơn và thông minh hơn 5G, đồng thời hỗ trợ nhiều băng tần hơn. 5.5G sẽ cung cấp khả năng mạng lớn hơn gấp 10 lần, điều này sẽ chuyển thành cơ hội gấp 100 lần. Video góc nhìn tự do, đám mây hóa doanh nghiệp, mạng riêng di động, IoT thụ động, cảm biến và liên lạc tích hợp đều sẽ phát triển nhanh chóng nhờ những tiến bộ này trong 5G.”

Scanlan cho biết thêm: “5G dành cho doanh nghiệp là một thị trường lớn hơn đáng kể so với 5G dành cho người tiêu dùng. “Chúng tôi đang thể hiện một số thành công kinh doanh ở đây, không phải những gì chúng tôi đã làm được, mà là những gì các nhà khai thác viễn thông khác nhau đã làm dựa trên nền văn hóa ở quốc gia của họ.”

Mạng 5G chuyên dụng cho phép các nhà sản xuất áp dụng AI để kiểm soát chất lượng sản phẩm, cho phép robot công nghiệp giao tiếp trực tiếp với nhau trong nhà máy và thực hiện bảo trì phòng ngừa trên thiết bị vốn.

Chúng cho phép bác sĩ chẩn đoán cho bệnh nhân trên xe cứu thương trên đường đến bệnh viện và có thể thực hiện phẫu thuật bằng robot qua kết nối 5G.

Độ trễ thấp (thời gian phản hồi) của 5G cũng như khả năng hiển thị lượng lớn dữ liệu độ phân giải cao trong thời gian thực giúp phẫu thuật từ xa trở nên thiết thực. Ca phẫu thuật thành công đầu tiên trên một đối tượng động vật diễn ra hồi tháng Hai 2019 tại trung tâm nghiên cứu của China Unicom. Tháng Hai 2023, một bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc đã phẫu thuật cắt túi mật cho một bệnh nhân cách đó 4.700 km.

Đồ họa: Asia Times

Sự chuyển hướng kinh tế Trung Quốc sang bán cầu Nam có lẽ là sự kiện kinh tế thiết lập tốc độ của đầu thế kỷ 21. Đông Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ (trừ Pakistan) có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Không có gì phải bàn cãi khi cho rằng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Đó là quan điểm chính thức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (“Năng suất của Châu Á cần một sự thúc đẩy mà quá trình số hóa có thể mang lại,” IMF Blog, ngày 9 tháng Một 2023). Sự gia tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang bán cầu Nam và đặc biệt là sang châu Á đang phát triển được dẫn dắt bởi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, trong đó Trung Quốc là nhà cung cấp chính của thế giới.

Chúng ta đang ở trên đỉnh của một làn sóng toàn cầu hóa mới do Trung Quốc dẫn đầu chứ không phải phương Tây, làn sóng sẽ thu hút hàng tỷ người tham gia mới vào nền kinh tế toàn cầu.

Mặc dù xuất khẩu tổng thể của Trung Quốc đã giảm 9% trong tháng Mười Hai 2023 [sic!] so với tháng đầu năm, nhưng xuất khẩu sang các nước ASEAN đã tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số kể một câu chuyện đáng chú ý (xem “Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thúc đẩy những con hổ mới của Đông Nam Á ,” Asia Times, ngày 5 tháng Hai 2023).

Đây là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong thời gian thực. Công nghệ 5G kết hợp với Dữ liệu lớn và AI cho phép robot giao tiếp với nhau trên sàn nhà máy hoặc Internet vạn vật để theo dõi và trung chuyển các gói hàng từ cảng đến kho để vận chuyển hàng hóa để giao cho khách hàng cuối cùng hoặc vận hành mỏ mà không cần một công nhân nào dưới lòng đất.

Nhưng công nghệ tương tự cũng giúp một nông dân trồng ớt ở Bangladesh có thể sử dụng máy ảnh tốc độ cao để quét ớt khô trên băng chuyền và sử dụng chương trình AI để chọn ra những quả ớt xấu. Điều này giúp một ngân hàng ở Kenya có thể tạo ra các khoản vay vi mô hợp lý cho các thương gia nhỏ ở các làng bằng cách sử dụng vị trí địa lý để xác minh hoạt động của họ. Nó cho phép một nhà cung cấp dịch vụ di động Thái Lan cung cấp phần mềm cơ bản cho các doanh nghiệp nhỏ trên thẻ SIM.

Đây đều là những bước gia tăng nhỏ về năng suất đối với những người rất nghèo, nhưng xét về tổng thể, chúng đại diện cho sự chuyển đổi kinh tế lớn nhất đang diễn ra trong thế giới ngày nay. Ở hầu hết bán cầu Nam, phần lớn người dân làm việc bên ngoài nền kinh tế chính thức; họ không đóng thuế, và họ không nhận được nhiều từ các dịch vụ của chính phủ. Họ không có khả năng tiếp cận vốn hoặc thị trường toàn cầu, và năng suất của họ vẫn rất thấp.

Đồ họa: Asia Times

Tác động lớn nhất của kết nối kỹ thuật số ở Nam bán cầu sẽ là mở cửa thị trường vốn thế giới cho hàng tỷ người, những người sẽ có cơ hội bán hàng vào thị trường toàn cầu thông qua các kết nối tức thời.

Tác động có thể so sánh với những con tàu buồm đường dài thế kỷ 16 hoặc đường sắt thế kỷ 19, ngoại trừ việc nó đang xảy ra nhanh hơn nhiều và trên quy mô lớn hơn nhiều.

Nguồn: https://asiatimes.com/2023/03/digital-worlds-diverge-at-world-mobile-congress/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s