Nga đang ném các tân binh người Ukraine vào cuộc chiến

 Cù Tuấn dịch từ The Economist.

 Người dân địa phương đang cố gắng giúp họ trốn quân dịch.

Sasha chủ yếu giữ im lặng. Sinh viên kỹ thuật 18 tuổi này đến từ Donetsk, một thành phố ở miền đông Ukraine được lực lượng ly khai được Kremlin hậu thuẫn kiểm soát từ năm 2014. Anh không có sự kiên nhẫn cho chính trị. “Chúng tôi không ủng hộ người Nga, và chúng tôi cũng không ủng hộ Ukraine,” mẹ Natalya của Sasha nói. “Chúng tôi không bao giờ quan tâm đến cuộc chiến.” Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 2, đêm trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các nhân viên từ một trung tâm tuyển quân đã xuất hiện tại Đại học nơi Sasha theo học. Họ ra lệnh cho Sasha phải có mặt trình diện vào ngày hôm sau.

Natalya được thông báo rằng con trai bà sẽ tham gia các buổi diễn tập, sau đó trở về nhà. Trên thực tế, Sasha đã được gửi thẳng đến mặt trận, gần Kharkiv, một thành phố Ukraine đã bị tàn phá do các cuộc tấn công của Nga. Cứ sau vài ngày, Sasha sẽ gọi cho mẹ để nói rằng anh vẫn ổn. Cuộc gọi cuối cùng như vậy đến vào đầu tháng Tư. Cuộc gọi tiếp theo đến từ một trại tù ở phía tây Ukraine. Sasha đã bị bắt.

Sasha vẫn còn may mắn chán so với những người khác. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến quân Nga và các nhà lãnh đạo của các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk được cho là đã tuyển khoảng 100.000 quân. Các quan chức Ukraine cho biết 25.000 quân trong số đến từ các lãnh thổ bị chiếm đóng này đã bị giết hoặc bị mất tích khi chiến đấu, một con số cao không thể tin được. Các nguồn tin Nga đề cập đến khoảng 3.000 người chết, một con số thấp không thể tin được. Nhưng dữ liệu cho thấy người Ukraine từ các nước cộng hòa ly khai đang chết với tốc độ cao hơn so với lính chính quy từ Nga. Đến tháng 6 năm 2022, hơn một nửa số quân ban đầu của Dân quân Donetsk đã bị giết hoặc bị thương trong chiến đấu, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Các quan chức của Ukraine nói rằng các binh sĩ được tuyển từ các nước Cộng hòa tự xưng này được đưa vào trận chiến trước những binh sĩ khác, nhằm thu hút hỏa lực pháo binh và buộc quân Ukraine phải để lộ vị trí của họ. Oleksiy Arestovych, một phụ tá của tổng thống Ukraine cho rằng “Đó là người Ukraine giết người Ukraine.”

Cảm xúc ủng hộ Nga là khá sâu rộng ở Donetsk và Luhansk. Hàng ngàn người mà Nga đã đưa đến Mặt trận phía Đông là những người trung thành với Nga, và đã thấy giao tranh thường xuyên kể từ năm 2014. Nhiều người trong số họ đã mong có cơ hội chiến đấu cho nước Nga. Nhưng các cuộc phỏng vấn với người thân và các nhà hoạt động cho rằng hầu hết các tân binh không được chuẩn bị, không được luyện tập và không muốn ra trận. “Anh ấy nói với tôi nhiều tân binh không biết cách sử dụng vũ khí, và không ai muốn chiến đấu”. Alina, một người phụ nữ có anh trai, một giáo viên từ Donetsk, cũng đã tới chiến đấu ở Kharkiv. Các chỉ huy của các tân binh nói với họ rằng họ sẽ bị bắn nếu họ quay đầu bỏ chạy.

Khi bắt đầu cuộc chiến các nhà máy ở Donetsk được yêu cầu giao một nửa công nhân của họ cho các nhiệm vụ chiến tranh. Khoảng 80 nghệ sĩ từ khu vực Donbas, một nửa trong số đó là các nhạc công của Nhà hát giao hưởng địa phương, cũng bị bắt lính. Theo một câu chuyện ở Novaya Gazeta, một tờ báo độc lập của Nga, kể lại thì hầu hết các nhạc công này đều bị thương hoặc đã chết. Một số tân binh đã được trao vũ khí và đồng phục có từ thời Liên Xô, và thậm chí có lẽ từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai.

Vào tháng 3, các nhóm phụ nữ do quá phẫn nộ khi những người chồng của họ được gửi đến mặt trận, đã liên tục đối đầu phản đối các quan chức ở Donetsk và Luhansk. Cuộc biểu tình của họ leo thang khi có các xác chết đầu tiên được gửi về từ mặt trận. Kết quả là việc bắt lính cưỡng bức đã bị tạm dừng. Nhưng bây giờ việc huy động binh sĩ dường như đang khởi động lại, mặc dù đã thận trọng hơn. Vào ngày 1 tháng 8, 21 tân binh đã bị ép nhập ngũ từ Donetsk, theo Pavel Lisyansky, một người thuộc Nhân quyền phương Đông, một cơ quan giám sát cho biết. Việc bắt lính dường như cũng đã bắt đầu bằng các từ các vùng của miền đông Ukraine mà Nga chỉ mới chiếm được gần đây, ông Arestovych nói. Các vùng này bao gồm các thành phố Lysychansk và Severodonetsk, mà Nga mới chiếm được vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Các cuộc biểu tình chống lại việc bắt lính trong các nước Cộng hòa tự xưng đã sụt giảm dần. Một số phụ nữ chống đối đã bị bắt giữ. Truyền thông Nga tuyên bố các vụ chống đối này là một phần của hoạt động tình báo của Ukraine, và nói rằng những người chống đối có thể phải ngồi tù 20 năm vì tội phản quốc. Nhưng người dân địa phương đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ thông tin có thể giúp các nam giới trong độ tuổi từ 18-55 có thể trốn lính. Natalya đã từng nghĩ tới việc che giấu Sasha, bà nói, nhưng sau đó quyết định không đáng phải mạo hiểm. “Họ nói với tôi rằng thằng bé sẽ chỉ đi tập trận trong vòng hai tuần thôi.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s