Sử lược

1.png

TS Nguyễn Bê

     Bài viết hầu hết được sử dụng hình động để mô tả quá trình hoặc những sự thay đổi cùng tính chất trong lịch sử Việt Nam.

     Các sự kiện được sắp xếp từ phải sang trái trên một đường thẳng gọi là trục thời gian với ký hiệu các năm trước công nguyên …BC, không có năm sau công nguyên; không có năm thứ 0 nghĩa là năm thứ 1BC rồi đến năm thứ 1

Phần 1: TỔNG QUAN

I CÁC THỜI ĐẠI TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM

     Được mô tả trên hình động HD1

HD1.gif

Các nhà sử học còn tranh cãi về vai trò nhà Triệu của Triệu Đà. Nếu cho Triệu Đà là kẻ xâm lược thì thời phong kiến bắt đầu từ năm 207BC như hình động HD1; nếu cho nhà Triệu là triều đại chính thống thì thời Bắc thuộc bắt đầu từ năm 111BC khi nhà Hán diệt nhà Triệu.

II . SỬ KÝ

     Bộ Đại Việt Sử Ký (ĐVSK) được xem là bộ sử ký chính thống, biên soạn bởi Lê Văn Hưu, hoàn thành năm 1272 (thời nhà Trần); Phan Phu Tiên bổ sung năm 1455 thời nhà Hậu Lê.

     Năm 1479, Ngô Sĩ Liên viết thêm đời Hồng Bàng – truyền thuyết này vẫn còn nhiều tranh cãi – gọi là Đại Việt sử ký toàn thư (TT). Thời nhà Nguyễn biên soạn riêng một bộ sử là Đại Nam thực lục đã không đưa đời Hồng Bàng vào.

     Phạm Công Trứ bổ sung TT năm 1665; Lê Hy bổ sung năm 1697 và bộ sử này là bộ duy nhất được in ra. Bộ Đại Nam thực lục của nhà Nguyễn hiện còn lưu trữ.

     Hình động HD2 mô tả quá trình thực hiện và nội dung của các bộ sử ký

HD2.gif

III. CÁC TÊN GỌI NƯỚC VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ

     1.Các quốc hiệu chính thức

HD3.gif

2.Các danh xưng thời Bắc thuộc và Pháp thuộc

2.png

3.Các danh xưng còn tranh cãi

3.png

  1. Sắp xếp các tên gọi theo thứ tự

          Để dễ dàng theo dõi danh xưng các thời kỳ , ta sắp xếp tất cả danh xưng  từ trái sang phải trên trục thời gian. Các danh xưng màu đỏ là  nhà nước của người Việt  

HD4

Thời nhà Nguyễn có nhiều danh xưng nhất. Thời Pháp đô hộ có 2 danh xưng  Đại Nam và Liên bang Đông Dương tồn tại song song

HD5.gif

Từ năm 1945 đến nay, có lúc 3 danh xưng cùng tồn tại.

HD6.gif

III . LÃNH THỔ

  1. Thời sơ sử

     Nước Văn Lang thuộc bộ tộc Lạc Việt, sống trên vùng đồng bằng sông Hồng, sông Mã,  sông Lam. Các đời vua Hùng nối tiếp cai quản nước Văn Lang  đến giữa  thế kỷ 3 BC

     Thục Phán vua nước Âu Việt đánh bại vua  Hùng  lập nên nước Âu Lạc, làm vua từ 257-208BC  (An Dương Vương). Nước Âu Lạc có lãnh thổ từ phía nam sông Tả Giang (Quảng Tây)  kéo xuống tận dãy Hoành Sơn thuộc Hà Tĩnh

     Năm (208 BC) Triệu Đà đem quân đánh diệt An Dương Vương sáp nhập vào nước Nam Việt. Nước Âu Lạc nhập vào Nam Việt  được chia thành 2 quận Giao Chỉ và Cửu Chân.

HD7.gif

2 . Thời Bắc Thuộc

     Giai đoạn này, lãnh thổ nước ta dính với bản đồ đương triều Trung Quốc. Các triều đại thay nhau cai trị như trên hình động HD8

HD8.gif

 

     Lãnh thổ được mô tả như trên hình động HD9

HD9.gif

3. Thời độc lập

     Giai đoạn này, lãnh thổ ngày càng mở rộng , phía bắc sáp nhập được Hà Giang (1014) thời nhà Lý, Yên Bái, Lào Cai (1159), phía nam từ  Quảng Bình đến Cà Mau; bắt đầu từ thời nhà Lý (1069) đến nhà Nguyễn.

     Từ năm 1974 đến nay, lãnh thổ ngày càng bị thu hẹp: giặc Ngô đã chiếm Hoàng Sa (1974), Gạc Ma (1988) và còn lăm le cướp cả biển Đông. Không hiểu sao những người có trách nhiệm mãi ngậm miệng như trẻ con ngậm hạt thị?

HD10.gif

HD11.gif

(còn tiếp)

2 thoughts on “Sử lược

  1. Theo tôi, chúng ta không nên đồng nhất Bắc thuộc, mà phân rõ các nhà nước phong kiến ra, Trung Hoa chỉ là nước cũng bị ta đánh cho tan tác, Góc nhìn chính sử hơi tiêu cực, chúng ta là 1 dân tộc mạnh, sự sáp nhập các triêu đại ở quốc gia nào cũng có, chúng ta nên khai thác khía cạnh cân đối giữa chiến tranh giữ nước và chiến tranh qua từng thời ký, cũng chăng Dân tộc hoa cũng bị các nước đánh chiếm lâu đời, bắc thuộc là phạm trù quá mềm yếu.

  2. méo hiểu sao đưa đế quốc việt nam và việt nam cộng hòa ra đây trong khi chỉ là chính quyền bù nhìn được mỹ lập nên để ngăn cản cuộc biểu tình dân chủ của việt nam dân chủ cộng hòa năm 1955. Chưa hết, việc bị chiếm đảo ở trường sa khi đó thuộc ai sở hữu, chiếm giữ – việt nam dân chủ cộng hòa hay chính là chính quyền miên nam Việt Nam tự xưng! Tự biết chứ đừng có đổ lỗi cho nhà chức trách. Chưa hết, từ trước đến nay, việt nam từ khi thống nhất luôn đề cao sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Gạc Ma bị chiếm là một mất mát to lớn về chủ quyền nhưng ngoài việc kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án, vậy sao lại bảo là “im thin thít như ngậm hột thị”. Không lẽ định đánh nhau à? Thế đánh nhau bằng cách nào? Ai khơi mào trước, lý do vì sao, có chính đáng không. Sao lại có thể viết hồ đồ như thế nhỉ? Nếu nói về lịch sử thì phải khách quan chứ đừng có bóp méo, cố ý sửa lịch sử. Cứ làm như thế cũng không có thay đổi được gì đâu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s