Sự phá hoại của Nord Stream sẽ thay đổi vĩnh viễn thương mại toàn cầu

Một biển báo hướng giao thông tới lối vào trạm nhập bờ đường ống khí đốt Nord Stream 2 ở Lubmin, Đức, ngày 10 tháng Chín 2020 (nguồn ảnh: Reuters/Hannibal Hanschke/File photo)

Seth J. Frantzman

 29 tháng Chín 2022

Biên dịch: GaD

Thiệt hại đối với Nord Stream là quan trọng, mang tính biểu tượng và cũng có thể sẽ mở ra một trật tự thế giới kinh tế toàn cầu mới, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Nga. 

Việc phá hủy hai đường ống dẫn quan trọng chạy từ Nga đến châu Âu có thể sẽ báo trước một giai đoạn thương mại toàn cầu mới khi châu Âu và phương Tây hàn gắn mối quan hệ với Nga và trở nên tự chủ hơn. Nhiều thập kỷ mà các nước châu Âu tìm cách ràng buộc mình với Moskva thông qua các thỏa thuận năng lượng và trong đó họ tin rằng thị trường tự do và thương mại toàn cầu sẽ khiến các chế độ như Nga và Trung Quốc trở nên thân thiện hơn, giờ đây đã dẫn đến một sự thay đổi lâu dài.

Những lý do cho sự thay đổi này đang là một xu hướng ngày càng tăng. Hoa Kỳ đã cảnh báo trong nhiều năm về các vấn đề với Nord Stream. Theo website Nord Stream, hai “đường ống dài 1.224 km ngoài khơi là kết nối trực tiếp nhất giữa trữ lượng khí đốt khổng lồ ở Nga và các thị trường năng lượng ở Liên minh châu Âu”. Việc xây dựng dây chuyền đầu tiên được hoàn thành vào năm 2011. Đây được coi là “nguồn cung cấp khí đốt an toàn cho châu Âu” và các dây chuyền này được cho là vận chuyển tổng cộng 55 tỷ mét khối (bcm) khí mỗi năm. Nhưng dần dần, Mỹ và các nhà phê bình khác trở nên lo ngại rằng điều này sẽ cho phép Nga nhúng tay vào và sử dụng năng lượng như một vũ khí; khiến châu Âu trở nên quá phụ thuộc.

Mỹ bắt đầu trừng phạt Nord Stream 2 năm 2017. Nhưng các nước châu Âu, đặc biệt là Đức dưới thời Angela Merkel, ủng hộ các dự án này.

Bây giờ các đường ống bị hư hỏng trong một sự cố bí ẩn xảy ra vào cuối tuần. Nhiều người tin rằng nó là một vụ phá hoại và có vẻ như Nga đứng sau. Nó xảy ra khi một đường ống Baltic mới đang được khánh thành. Nó dường như gửi một thông điệp đến phương Tây rằng đường ống và năng lượng không an toàn và nó là một loại tống tiền của mafia mà các nước châu Âu hiện đang được nói rằng “bạn không bao giờ biết khi nào điều này có thể xảy ra một lần nữa.” 

Một bức tranh đáng lo ngại

Đường ống Nord Stream 1 Biển Baltic và trạm trung chuyển của Đường ống Biển Baltic Link tại khu công nghiệp Lubmin, Đức, ngày 30 tháng Tám 2022. (Nguồn: REUTERS/LISI NIESNER)

Tin hàng đầu ngày 29 tháng Chín đã vẽ nên một bức tranh ngày càng đáng lo ngại. CNN nói các quan chức an ninh châu Âu cho rằng các tàu Nga đã ở trong vùng biển gần đường ống khi rò rỉ xảy ra. Một vụ rò rỉ thứ tư đã được phát hiện hôm thứ Năm. Theo Reuters, “Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Tư đã quy các vụ rò rỉ đường ống Nord Stream là hành vi phá hoại và cho biết ông đã thảo luận về việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng ở các nước NATO với Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch.” Các báo cáo nói rằng máy đo địa chấn đã ghi lại các vụ nổ làm hỏng đường ống. Giờ đây, người ta lo ngại rằng một giai đoạn mới của “chiến tranh lai” có thể sắp đến và Nga có thể sử dụng những sự cố kiểu này để làm đảo lộn trật tự toàn cầu. 

Thật đáng để suy nghĩ về ý nghĩa của điều này trên toàn cầu. Nord Stream được xem như một dự án quan trọng trị giá hàng chục tỷ đô la. Nó chủ yếu được tài trợ bởi các ngân hàng Châu Âu và Gazprom. Các báo cáo nói rằng các khoản đầu tư của Gazprom được thúc đẩy bởi lợi ích và địa chính trị của Moskva. Moskva không chỉ làm việc trên những đường ống này, bỏ qua các nước Baltic và cố gắng khiến châu Âu nghiện đường ống từ Moskva theo đúng nghĩa đen; nhưng Nga cũng đang đi trước với Turk Stream, một dự án dưới Biển Đen cho Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có nghĩa là Thổ cũng đang gây hấn với Nga để khiến châu Âu phụ thuộc.

Điều này tác động đến Israel như thế nào?

Điều này cũng quan trọng đối với Israel và Trung Đông vì Israel, Hy Lạp và Síp muốn hợp tác trên một tuyến Đông Địa Trung Hải. Không phải ngẫu nhiên mà Hezbollah được Iran hậu thuẫn đã đe dọa mỏ khí đốt Karish ngoài khơi bờ biển. Iran đã xuất khẩu UAV cho Hezbollah và Hezbollah đã cố gắng sử dụng UAV để đe dọa cơ sở hạ tầng đang hoạt động tại hiện trường. Nga cũng đang mua UAV của Iran và dùng chúng chống lại Ukraina. Mối đe dọa mà Hezbollah đặt ra đối với các dàn khí đốt ngoài khơi, và điều mà Nga rõ ràng đặt ra đối với các đường ống dẫn dưới biển đến châu Âu liên kết đến các khía cạnh liên quan của cuộc chiến hỗn hợp này và cho thấy các chế độ phi phương Tây có thể làm việc cùng nhau để tàn phá nguồn cung cấp năng lượng như thế nào.  

Việc nhận ra rằng Nga không thể được tin cậy để cung cấp khí đốt an toàn cho châu Âu đang dẫn đến một sự kiện chấn động địa cầu một thời; trong đó các nền kinh tế toàn cầu đã và đang diễu hành giống như xác sống theo một hướng hướng tới toàn cầu hóa và kết nối mọi nước lại với nhau; hiện đang chuyển sang một hướng mới. Chủ nghĩa bảo hộ khu vực này không chỉ được thể hiện bởi việc châu Âu chuyển hướng khỏi phụ thuộc vào khí đốt của Nga, mà còn được thể hiện qua các diễn đàn như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải; ở đó Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các chế độ khác được đáp ứng gần đây. Các nước đó muốn làm việc cùng nhau và họ hầu như đều là nước độc tài. Trong khi đó, Mỹ, châu Âu, phương Tây, và các đồng minh của họ ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, muốn hợp tác với nhau. Mối quan hệ ngày càng tăng của Israel với UAE và cả với Hàn Quốc, với các cuộc đàm phán thương mại tự do dẫn đến một thỏa thuận mới gần đây; đại diện cho một bước tiến quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và Đông Địa Trung Hải. Kết nối các điểm giữa Châu Âu, Hoa Kỳ, Israel, UAE, Ấn Độ, Australia và các quốc gia khác có ý nghĩa kinh tế; nhưng nó cũng cho thấy mạng lưới thương mại toàn cầu đang chuyển dịch như thế nào.

COVID nhập cuộc

Đồng thời, cuộc khủng hoảng Covid và quyết định của Trung Quốc trong việc đàn áp nội bộ và tách mình ra khỏi thế giới đã đảo ngược hàng thập kỷ các nước phụ thuộc và đầu tư vào Trung Quốc. Theo báo cáo, Apple gần đây đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ. CNBC cho biết đây là một sự thay đổi lớn trong chiến lược sản xuất. Thật vậy, nhiều công ty và quốc gia hiện đang cảnh giác hơn với Trung Quốc. Các cuộc đàn áp và hỗn loạn bất tận của Trung Quốc cũng như các cuộc đàn áp ở Hồng Kông và các xu hướng khác khiến cho các công ty và quốc gia có thể dựa vào Trung Quốc không rõ ràng như thế nào.

Việc thiếu một cuộc điều tra đầy đủ về nguồn gốc Covid và các sai lầm trong việc xử lý đợt bùng dịch tháng Mười Hai [2019] và tháng Một 2020, có nghĩa là các quốc gia biết rằng họ không thể dựa vào một chế độ độc tài để đảm bảo an ninh sức khỏe của họ hoặc dựa vào kim loại và chip và những thứ khác. Bây giờ phương Tây và các nước tiêu dùng lớn sẽ nghĩ lại. 

Xu hướng toàn cầu hóa là một phần của trật tự thế giới toàn cầu do Hoa Kỳ lãnh đạo, được bắt đầu vào những năm 1990. Chiến tranh Lạnh kết thúc đã mang lại sự tự do hóa về kinh tế và chính trị. Các chương trình nghị sự tân tự do được cho là sẽ rửa sạch chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên, điều này đã không thành công và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và các xu hướng khác đã phá hoại cuộc hành trình hướng tới một trật tự thế giới dựa trên luật lệ tự do.

Thay vào đó, trật tự thế giới mới mà George H. W. Bush đã hứa đã biến thành một trật tự thế giới độc tài. Các nền dân chủ cuối cùng cũng hiểu rằng việc chuyển giao nền kinh tế của họ cho Moskva hoặc Bắc Kinh có thể gây ra những hậu quả thảm khốc. Thiệt hại đối với nord stream là quan trọng, mang tính biểu tượng và cũng có thể sẽ mở ra một trật tự thế giới kinh tế toàn cầu mới [người dịch nhấn mạnh], trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Nga./.

Nguồn: https://www.jpost.com/international/article-718432

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s