Ý nghĩa địa chính trị của bài Marcos Jr phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Philippines Ferdinand ‘Bongbong’ Marcos Jr. Ảnh: Wikimedia Commons

Don Mclain Gill

22 tháng Chín 2022

Biên dịch: GaD

Nhận thức được mối đe dọa từ sự quyết đoán của Trung Quốc, Manila sẽ không muốn làm xấu đi các điều kiện an ninh ở khu vực lân cận.

Bài phát biểu của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) hôm thứ Tư là cơ hội để vạch ra lộ trình chính sách đối ngoại của đất nước ông và làm nổi bật cách chính phủ ông nhận thức về những thay đổi địa chính trị đang diễn ra ở khu vực lân cận địa lý trực tiếp và mở rộng của Philippines.

Một trong những chủ đề quan trọng nhất được Marcos thảo luận tại UNGA là đánh giá của ông về trật tự đã được thiết lập và cách Philippines nhận thức nó trong bối cảnh cạnh tranh quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Marcos nhấn mạnh rằng Philippines tìm cách duy trì và làm việc trong trật tự quốc tế dựa trên luật lệ do Mỹ dẫn đầu. Là một quốc gia tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và thể chế dân chủ, Philippines coi sự ổn định của trật tự hiện có là điều cần thiết để phục vụ và bổ sung cho các lợi ích ngắn hạn và dài hạn của mình.

Với sự bất cân xứng về sức mạnh vật chất ở khu vực Đông và Đông Nam Á, cùng với điều kiện an ninh ngày càng trầm trọng ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á nhỏ hơn, vai trò của luật pháp quốc tế là một công cụ quan trọng mà Manila có thể tận dụng để đảm bảo các tuyên bố của mình và duy trì vị thế hợp pháp chống lại việc quân sự hóa liên tục các vùng lãnh thổ tranh chấp và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, sự nhấn mạnh của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, trong số các thành phần khác của luật pháp quốc tế, đã được nêu ra ở phần đầu của bài phát biểu của Marcos.

Với mong muốn duy trì trật tự dựa trên luật lệ, Manila không thể tránh khỏi lập trường mạnh mẽ với các cam kết của mình trong hiệp ước liên minh với Washington; hơn nữa, trong bối cảnh đó, Mỹ sẽ được kỳ vọng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong chính sách đối ngoại của Philippines.

Do đó, cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Marcos bên lề UNGA chỉ ra rằng mối quan hệ Philippines-Mỹ mạnh mẽ hơn sẽ vẫn là trọng tâm trong chương trình nghị sự phát triển và an ninh của Manila.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Tổng thống Philippines đã bao gồm các yếu tố quan trọng trong đánh giá của ông đối với trật tự hiện tại. Nghĩa là, nó không chỉ phải tự do và cởi mở mà còn phải bao trùm và công bằng.

Điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc cạnh tranh quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, đặc biệt là ở Tây Thái Bình Dương. Nằm ở vị trí chiến lược ở vị trí trung gian của các cường quốc, Philippines tiếp tục phải đối mặt với vô số thách thức an ninh truyền thống do sự phân bổ quyền lực chuyển dịch trong khu vực.

Với một bên là đồng minh truyền thống và một bên là láng giềng mạnh mẽ nhất, Manila thường đi dây giữa hai gã khổng lồ. Bài phát biểu của Marcos nhấn mạnh sự cảnh giác của ông đối với các cuộc cạnh tranh quyền lực và cách những cuộc giao tranh như vậy giữa các cường quốc thường gây tổn hại cho thế giới đang phát triển.

Trong khi bác bỏ các lợi ích của chủ nghĩa xét lại đối với trật tự hiện trạng, ông cũng chỉ ra sự cần thiết của các cường quốc để tránh kích động các điều kiện an ninh ở các khu vực quan trọng, chẳng hạn như châu Á. Do đó, chủ nghĩa đa phương bao trùm dựa trên các thể chế và thực tiễn dân chủ nên được ưu tiên hơn việc thúc đẩy các khối độc quyền và cứng nhắc, điều này sẽ buộc các nước kém quyền lực phải chọn bên và lao mình sâu hơn trong các cuộc cạnh tranh quyền lực.

Bài phát biểu của Marcos thể hiện quyết tâm kiên định của ông trong việc bảo vệ và duy trì trật tự dựa trên quy tắc. Trong khi có dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của liên minh với Mỹ như một nền tảng trong chính sách đối ngoại của Philippines, ông nhấn mạnh sự coi thường các cuộc cạnh tranh quyền lực cứng nhắc, nơi các quốc gia kém quyền lực hơn phải chọn một bên với chi phí phát triển lâu dài và an ninh của họ.

Chính vì điều này, ông đã lặp lại quan điểm về một Philippines là bạn của tất cả, và không là kẻ thù của ai. Nhận thức được mối đe dọa từ sự quyết đoán của Trung Quốc, Manila sẽ không muốn làm xấu đi các điều kiện an ninh ở khu vực lân cận thông qua các hành động khiêu khích.

Thay vào đó, trong khi nỗ lực nâng cao năng lực quốc phòng thông qua hiện đại hóa quân đội và đa dạng hóa các đối tác chiến lược, Philippines dưới thời Tổng thống Marcos Jr sẽ tìm cách thiết lập các kênh liên lạc chủ động với Bắc Kinh để giảm thiểu xung đột ngắn hạn nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho đàm phán để ổn định và phát triển lâu dài./.\


Nguồn: https://asiatimes.com/2022/09/geopolitical-significance-of-marcos-jrs-speech-at-un/

Lời bàn:

  1. Trong quan hệ với Trung Quốc, quan điểm của Philippines trong bài trùng khớp đến 95% quan điểm của Việt Nam hiện tại.
  2. Tuy nhiên, so với Philippines, Việt Nam sẽ ở vị thế thấp hơn, vì
  • Philippines và Hoa Kỳ có hiệp ước Phòng thủ chung được ký kết năm 1951.
  • Philippines không bị ràng buộc bởi ý thức hệ và những thỏa thuận bí mật giữa đảng cầm quyền và đảng Cộng sản Trung Quốc,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s