Văn minh Phương Tây: Chiến tranh Thế giới và sự phát triển của chủ nghĩa Phát xít

bieu-tuong-chu-van-tren-co-duc-quoc-xa.jpg

Lê Quỳnh Ba biên dịch.

Đế chế cũ sụp đổ trong Thế chiến thứ nhất để được thay thế bằng chế độ độc tài cánh hữu ở Ý, Tây Ban Nha và Đức.

Chiến tranh Thế giới thứ hai là một cuộc chiến của các chiến thuật và chiến lược mới. Dân số dân sự trở thành mục tiêu khi cuộc tàn sát của Đức quốc xã đã tiêu diệt hàng triệu người.

Những cuộc chiến tranh và cách mạng phát sinh từ các cuộc xung đột chưa được giải quyết của thế kỷ trước: đấu tranh giai cấp, cạnh tranh thương mại và thuộc địa, và đấu tranh cho chủ quyền quốc gia.

Năm 1914, châu Âu chào đón một cuộc chiến tranh bắt đầu, để kết thúc mọi cuộc chiến tranh, và sau đó chôn cất hơn tám triệu xác chết. Tuy nhiên, đến năm 1938, nó đã chuẩn bị cho một cuộc xung đột khác. Điều gì đã đẩy châu Âu đến bờ vực tự hủy diệt?

PHẦN I: CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT

Các sự kiện dẫn đến chiến tranh năm 1914 và các yếu tố ngăn cản việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài vào năm 1919.

Bây giờ chúng ta gần như ở nhà, vào lúc bắt đầu thế kỷ XX, khi chúng ta là những con gà nở vào thời kỳ đầu trở về cây đậu để ngủ, làm cho thế giới và châu Âu trong đó thu nhỏ hơn, đáng sợ hơn, và kỳ vọng hơn. Hiện tượng ngoạn mục nhất của thế kỷ là điều tôi muốn gọi là Cuộc chiến Ba mươi năm thứ Hai, từ năm 1914 đến năm 1945. Trong suốt thời gian đó, hai cuộc chiến tranh thế giới đã giết chết nhiều người châu Âu hơn bất kỳ cuộc xung đột to lớn nào đã từng xảy ra trong quá khứ. Chúng đã để lại nền kinh tế bị hủy hoại. Chúng đã để lại hàng triệu người châu Âu chịu sự cai trị toàn trị. Trước năm 1914, Châu Âu là trung tâm của thế giới, chiếm ưu thế và năng động. Sau năm 1945, nó đã bị giảm xuống kích thước vật lý cơ bản của nó, một bán đảo cỡ trung bình ở cuối phía tây của châu Á. Cuối cùng, phần lớn nó sẽ phục hồi, nó thậm chí sẽ vượt qua sự thịnh vượng của nó, nhưng nó sẽ không bao giờ lấy lại được vai trò tiên quyết mà nó đã đóng vai từ lâu đối với chính trị thế giới.

Trong những năm trước Chiến tranh Thế giới thứ Nhất, nhiều người cảm thấy thảm họa là không thể tránh khỏi nhưng họ không thể tưởng tượng nó sẽ như thế nào. Chúng ta đã biết tất cả những khoảnh khắc như thế này, những khoảnh khắc ác mộng dài khi bạn biết điều gì đó mơ hồ nhưng khủng khiếp sắp xảy ra, nhưng bạn không thể làm gì để ngăn chặn nó. Đầu năm 1901, Winston Churchill, khi đó mới hai mươi bảy tuổi và mới được bầu vào Quốc hội, đã nói với Hạ viện rằng một cuộc chiến ở châu Âu chỉ có thể kết thúc trong sự đổ nát của kẻ bại trận và nhiều khả năng là rối loạn thương mại và mệt mỏi của những kẻ chinh phục. Churchill đã sống để thấy dự đoán của mình trở thành sự thật, không chỉ một lần, mà là hai lần. Thực tế là vào năm 1914, hầu hết các cường quốc châu Âu đã trở nên chuẩn bị một cuộc chiến. Đức và Áo đặc biệt cảm thấy sự cân bằng quyền lực đang dao động và chống lại họ. Một khi họ huy động chiến tranh, những nước khác sẽ theo sau trong trận tuyết lở chết chóc.

Ngài Edward Gray, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, một người đàn ông nhạy bén, lạnh lùng, nhìn vào bóng mờ tối tụ tập bên ngoài cửa sổ văn phòng của mình và quan sát, “Những chiếc đèn đang đi ra khỏi khắp châu Âu; chúng tôi sẽ không thấy chúng sáng trở lại trong cuộc đời của chúng tôi”. Những người đàn ông nhạy bén không có nhiều bằng chứng sau đó, chúng hiếm khi như vậy. Họ cổ vũ cuộc chiến ở tất cả các thành phố lớn – London, Paris, Berlin. Những người trẻ tuổi chào đón nó như một trò giải trí thú vị. Nhà thơ Rupert Brooke đã cảm ơn vị thần kết hợp anh ta vào thời gian này “và bắt gặp tuổi trẻ của chúng tôi và đánh thức chúng tôi khỏi giấc ngủ”. Và thế là Đại chiến bắt đầu. Rupert Brooke đã có trò đùa vui vẻ và qua đời. Hàng triệu người khác cũng vậy. Những người nếu không chết thối rữa và tan nát trong chiến hào cũng sống để chịu đựng những năm dài với tay chân bị cắt cụt hoặc phổi bị khí thải.

Các địch thủ chính một bên là người Anh, Pháp và Nga, sau đó người Ý tham gia vào năm 1915 và người Mỹ năm 1917 cùng với một số quốc gia nhỏ hơn. Chiến đấu ở phía bên kia là người Đức và người Áo, cùng với người Thổ Nhĩ Kỳ và người Bulgari. Họ đã có được một lợi thế sớm, nhưng sau đó sa lầy vào một cuộc chiến tiêu hao chết chóc kéo dài cho đến khi một bên bị đói và bên kia kiệt sức hơn.

Đức đã chấp nhận các điều khoản nghiêm ngặt để đình chiến vào mùa thu năm 1918. Mọi người đều đồng ý rằng chưa bao giờ có một cuộc chiến như thế này và thế giới không bao giờ có thể phải chịu một sự tổn thất như vậy nữa. Hơn tám triệu người châu Âu, có lẽ đến mười triệu người, đã chết trên chiến trường. Kẻ thù truyền kiếp Đức và Pháp từng hy sinh ít nhất mười sáu phần trăm dân số nam của họ. Và nếu điều đó là chưa đủ, một trận dịch cúm lớn vào năm 1918 và 19 đã quét qua một thế giới suy yếu, đói khát, lạnh lẽo giết chết gấp hai hoặc ba lần số người chết do chiến tranh gây ra.

Sau khi các xác chết được chôn cất, các cuộc đàm phán hòa bình có thể bắt đầu. Thật không may, họ đã chuẩn bị nền tảng không phải vì một nền hòa bình chính đáng và lâu dài như đã hứa, mà như nhà kinh tế học John Maynard Keynes đã viết, “Mà cho một cuộc chiến chính đáng và kéo dài khác”.

Tổng thống Woodrow Wilson dẫn đầu phái đoàn Mỹ. Các khoản vay và nguồn cung cấp của Mỹ đã khiến Pháp và Anh tiếp tục chiến tranh, sự can thiệp của Mỹ cuối cùng là như vậy. Nhưng tại các cuộc đàm phán ở Paris, Wilson không thể thuyết phục các đồng minh của mình trở nên rộng lượng hơn trong hòa bình đối với người Đức đã tham chiến. Để làm cơ sở cho một nền hòa bình công bằng, Wilson đã nghĩ ra “Fourteen Points”. Clemenceau, Thủ tướng Pháp, đã bình luận một cách lén lút rằng “Ngay cả Chúa tốt cũng chỉ cần Mười điều răn”. Khi các nhà đàm phán khác gạt bỏ quan điểm của ông, Wilson bị ám ảnh bởi số mười bốn và cuối cùng, kêu gọi một “Liên minh các Quốc gia” có thể đủ khả năng bảo đảm lẫn nhau về độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ cho các quốc gia lớn và nhỏ như nhau. Nhưng một lần trở về nhà, Wilson suy sụp vì kiệt sức tinh thần, rồi bị đột quỵ. Nó khiến Hoa Kỳ được cai trị bởi một tổng thống bệnh tật và suy yếu về tinh thần, và nó làm cho người Mỹ sẽ cảm thấy hòa bình cuối cùng không phải là hòa bình của họ. Họ ngày càng trở nên cô lập và quay lưng lại với châu Âu, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân quyền lực thế giới.

Lý do tại sao Nga, Ý và Đức phát triển hoàn toàn các loại nhà nước mới trong những năm giữa các cuộc chiến.

Tại Geneva, “Liên minh các Quốc gia Mới” thành lập văn phòng vào năm 1920. Ở đó, sự xáo trộn của các nền dân chủ châu Âu trở nên đau khổ hiển nhiên. Trong Hội đồng Liên minh, những lý tưởng cao cả được coi là thực tế, cung cấp cho các đồng minh cũ những lý do để tránh những vấn đề khó khăn và cung cấp cho kẻ thù của họ những lý do để làm mờ nhạt các vấn đề. Thỏa thuận hòa bình rõ ràng là quá khắc nghiệt để người Đức chấp nhận, quá ôn hòa để khiến họ thất vọng lâu dài. Vì vậy, đó là một thời gian lo lắng. Châu Âu đã bất ổn, bản đồ của nó bị thay đổi đáng kể. Dưới sự căng thẳng của chiến tranh, bốn đế chế đã sụp đổ: đầu tiên là Nga, sau đó là Áo, Ottoman và Đức. Khi các đế chế sụp đổ, người dân đã đổ ra đường. Đó là một cơ hội hoàn hảo cho hàng tá quốc gia từ Albania đến Phần Lan, để đấu tranh cho sự độc lập dân tộc hoặc đoàn tụ với anh em của họ. Các cuộc chiến tranh nhỏ đã nổ ra trên khắp châu Âu: Người Hy Lạp đã chiến đấu với người Thổ Nhĩ Kỳ, người Hung đã chống với người Rumani, người Ba Lan đã chiến đấu với nhiều lực lượng, và hầu hết người Trung và Đông Âu cũng chiến đấu với nhau trong các cuộc nội chiến. Ở Nga, cuộc chiến quan trọng nhất đã diễn ra vào năm 1917, khi hai cuộc cách mạng thành công đã đưa một phe của các nhà dân chủ xã hội lên nắm quyền, Cộng sản Bolshevik do Vladimir Ilyich Lenin lãnh đạo. Năm 1917, quân đội nông dân Nga đang tan rã ở Mặt trận phía Đông, không có trận đấu nào cho cỗ máy chiến tranh của Đức. Nước Nga Xô viết đã giành được sự ủng hộ phổ biến bằng cách chọn hòa bình bằng mọi giá. Họ hứa đất cho nông dân, điều kiện tốt hơn cho công nhân công nghiệp. Điều này đã đưa họ qua nhiều năm khó khăn của cuộc nội chiến và chiến tranh nước ngoài và cho phép họ ổn định quyền lực chắc chắn. Nga tiến hành tập thể hóa nông nghiệp.

Và bây giờ các đồng minh cũ Anh và Pháp không còn giao kết Nga chống lại quân Đức; và khi những người đàn ông đáng lo ngại lên nắm quyền; đầu tiên ở Ý, và sau đó ở Đức, các đảng Dân chủ cảm thấy ngày càng bị cô lập. Trước tiên hãy nhìn vào Ý.

Ý từng là đồng minh của Anh và Pháp trong chiến tranh, nhưng đây là nước ít chiến lợi phẩm nhất trong số những người chiến thắng. Chiến tranh để lại một di sản rối loạn xã hội, tình trạng hỗn loạn kinh tế, thất vọng cay đắng. Giải pháp của đất nước là kết hợp trong một hỗn hợp bùng nổ hai lực lượng năng động lớn nhất của thế kỷ XIX, Chủ nghĩa dân tộc và Chủ nghĩa xã hội. Năm 1922, Benito Mussolini, nhà xã hội chủ nghĩa và cựu chiến binh, lên nắm quyền bằng bạo lực và đe dọa. Ông ta nhận làm biểu tượng cho phong trào của mình, “cá mập” mà  các thẩm phán La Mã cổ đại đã mang theo như một biểu tượng cho quyền lực của họ và sự thống nhất của nhà nước. Mussolini đã cải thiện các tuyến đường sắt, ông đã xây dựng một ngành công nghiệp máy bay lớn và rút hết những con muỗi truyền nhiễm ra khỏi vùng Pontine Marshes, Rome. Nhưng phần lớn những gì ông ta làm là để trình diễn, không có vấn đề thực sự nào của đất nước được giải quyết. Tuy nhiên, so với sự bất ổn ở phương Tây, chế độ độc tài cánh hữu của Mussolini có tên là Chủ nghĩa Phát xít trông giống như một thành công.

Một trong những người mà Mussolini đã gây ấn tượng và sẽ vượt qua ông ta – Adolph Hitler, một nhà mị dân khác và một nhà Xã hội chủ nghĩa Quốc gia, người đã vươn lên nắm quyền trong sự biến động. Nước Đức của những năm cuối hai mươi và đầu ba mươi là một khu vực thảm họa. Mọi quốc gia châu Âu đã kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất với nền kinh tế rách nát, nhưng Đức là tồi tệ nhất. Lạm phát tăng vọt khiến nó trở thành thê thảm; người lưu của cải đã mất tất cả những gì họ có – tầng lớp trung lưu vững vàng không bao giờ phục hồi. Từ thời điểm này, Đức đã đầy những người không còn gì để mất.

Vào năm 1932, trong thời kỳ đỉnh cao, hoặc có lẽ là đáy sâu của Đại Suy thoái, thất nghiệp lên tới bốn mươi ba phần trăm. Vào thời điểm đó, Đức quốc xã là đảng lớn thứ hai trong Riechsrag, Quốc hội Đức, Đảng Cộng sản là thứ ba. Đó là điều tự nhiên khi những người trẻ tuổi và tuyệt vọng, hoặc thực sự là những người trẻ tuổi và duy tâm, nhiều người trong số họ là sinh viên, nên đặt hy vọng của mình vào chủ nghĩa Phát xít với chủ nghĩa yêu nước rực lửa. Trật tự cũ đã chứng minh sự thất bại của nó trong vụ đắm tàu kinh tế về chán nản cũng như trong cuộc tàn sát của Đại chiến. Và các sinh viên không đơn độc. Ba năm sau khi Đức quốc xã tiếp quản vào năm 1933, Đức là cường quốc công nghiệp duy nhất có việc làm gần như đầy đủ. Không có gì ngạc nhiên khi người Đức rất nhiệt tình về Hitler và không hỏi quá nhiều câu hỏi.

Lý do tại sao Anh và Pháp không thể tạo ra sự đối lập thành công hơn Đức và Ý.

Và do đó, những người thua cuộc trong Thế chiến thứ nhất đã thống trị chính trị của những năm hai mươi và ba mươi, trong khi những người chiến thắng không thể đe dọa họ cũng không thể xoa dịu họ, mặc dù họ đã thử cả hai. Nga đã vượt ra ngoài ranh giới. Mỹ vẫn vui vẻ cô lập. Và Anh và Pháp bị cuốn vào những cuộc cãi vã, thiếu quyết đoán, làm nản lòng, đó là khi bạn ném bạn của mình vào bầy sói với hy vọng những con sói sẽ bị giết trước khi chúng đến với bạn. Anh và Pháp sau đó bị cuốn vào từ sự nản lòng đến tuyệt vọng, phần lớn là vì họ không thể quyết định đâu là giải pháp tồi tệ nhất trong số nhiều giải pháp khủng khiếp. Thật dễ dàng để đổ lỗi cho họ khi nhìn lại — Tôi đã đổ lỗi cho họ vào thời điểm đó – nhưng vấn đề của họ rất to lớn, và điều to lớn nhất là nhiều công dân của họ cảm thấy rằng họ sẽ mất rất nhiều nếu họ chèo thuyền, trong khi kẻ thù của họ cảm thấy họ có để đạt được rất nhiều nếu tìm cách khuấy động khó khăn nhiều hơn.

Hãy nhớ rằng, Pháp đã mất mười sáu phần trăm dân số nam và nhiều hơn nữa đã bị tàn tật. Đến năm 1936, người Pháp có nhiều người hơn sáu mươi tuổi so với bất kỳ nước nào khác. Điều này được phản ánh trong chủ nghĩa bảo thủ của họ và trong mong muốn thiết tha của họ để tránh xung đột. Ở Anh thất nghiệp và bất ổn lao động là đặc hữu. Giai cấp công nhân đầu tiên đã tức giận và sau đó bị bẽ mặt vì sự thất bại của cuộc tổng đình công năm 1926. Họ đã bị suy thoái thậm chí còn thấp hơn vì cuộc Khủng hoảng. Đế quốc Anh ra khỏi cuộc chiến lớn hơn bao giờ hết, nhưng điều này chỉ có nghĩa là “mặt trời không bao giờ lặn” giải quyết vấn đề của nó. Không ai ở nước Anh tự do có thể quyết định chính xác mức nào để nắm quyền lực trên các thuộc địa của mình. Đất nước của tinh hoa trí tuệ, vốn đã bị vỡ mộng sâu sắc bởi chiến tranh, giờ đã thỏa thuận một sự bác bỏ chủ nghĩa dân tộc với chủ nghĩa khoái lạc. E. M. Foster, tiểu thuyết gia, nhận xét rằng: “Nếu anh ta phải lựa chọn giữa việc phản bội đất nước của mình và phản bội một người bạn, anh ta hy vọng anh ta sẽ có can đảm phản bội đất nước của mình.”

Vì vậy, đây là thời điểm chủ nghĩa Phát xít cung cấp những lá cờ mới để truyền cảm hứng và tập hợp, và nhiều thứ tốt nhất và sáng nhất, cũng như sự tàn bạo và nông cạn đã chuyển sang chúng giữa các cuộc chiến. Chắc chắn đã có một cuộc đụng độ giữa những kẻ độc tài, là những người biết hoặc nghĩ rằng họ biết những gì họ muốn.

Vào tháng 3 năm 1933, trại tập trung đầu tiên được mở tại Dachau gần Munich, hai tháng sau khi Hitler lên nắm quyền. Ba tháng sau, lãnh đạo Đảng Lao động Anh, George Landsbury tuyên bố, “Tôi sẽ đóng cửa tất cả các trạm tuyển dụng, giải tán quân đội và giải tán không lực. Tôi sẽ xóa bỏ toàn bộ thiết bị chiến tranh chết chóc và nói với thế giới, ‘hãy làm điều tồi tệ nhất của bạn’ ”. Vâng Vâng, thế giới đang làm điều tồi tệ nhất. Vì vậy, Đức đã xây dựng lại quân đội và những người tốt sẽ tiếp tục hành động một cách vô tư giữa đội cứu hỏa và hỏa hoạn. Thời gian đã qua.

1

Hình: Tái tạo bức tranh trong một bức tranh tường gốm ở Guernica và Luno. Tranh “Guernica” gốc, Pablo Picasso vẽ 1937.

Tại Tây Ban Nha, Tướng Frandso Franco, lãnh đạo phiến quân cánh hữu chống lại một chính phủ cánh tả đã được bầu chọn hợp pháp vào năm 1936. Phiến quân được người Đức và người Ý giúp đỡ. Chính phủ Tây Ban Nha được Pháp và Nga hỗ trợ. Nhưng viện trợ của Pháp quá ít, quá muộn và người Nga chủ yếu quan tâm đến việc tự giúp mình, vì vậy viện trợ của Phát xít cho Franco tỏ ra hiệu quả hơn và nguy hiểm chết người hơn rất nhiều. Vào tháng 4 năm 1937, không quân Đức đã giúp một tay bằng cách ném bom thị trấn Guernica. Cuộc đột kích đã khiến một ngàn cư dân thiệt mạng và thị trấn trong đống đổ nát. Nó có ảnh hưởng sâu sắc đến ngoại giao châu Âu, vì những cảnh hủy diệt trên quy mô này đã khiến Châu Âu sợ hãi vì ném bom hàng loạt. Pablo Picasso sau đó đã bất tử hóa cuộc đột kích trong một bức tranh mà ông đã làm cho Hội chợ Thế giới 1937. Vì vậy, nỗi kinh hoàng của Guernica đã thêm một chiều hướng mới cho sự sợ hãi chung về chiến tranh và thúc đẩy các chế độ dân chủ không thích mạo hiểm với bất cứ điều gì thuộc loại này. Khi Hitler tái chiếm trái phép vùng Rhineland phi quân sự, khi ông sáp nhập Áo bất hợp pháp và quay cuồng chiến thắng trên đường phố Vienna, nỗi sợ chiến tranh đã thuyết phục quân Đồng minh không làm gì. Sau đó vào tháng 9 năm 1938, Hitler còn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa là yêu cầu một phần của Tiệp Khắc. Ông huy động quân đội của mình trên biên giới Séc. Neville Chamberlain, Thủ tướng Anh, đã kinh hoàng. “Thật kinh khủng, kỳ quái, không thể tin được đến mức chúng ta nên đào hào và thử mặt nạ phòng độc ở đây, vì một cuộc cãi vã ở một đất nước xa xôi giữa những người mà chúng ta không biết gì về họ”. Bạn có thể hiểu Chamberlain sẽ nhẹ nhõm như thế nào khi ông ta xoay sở để ngăn chặn chiến tranh bằng cách đến Munich và thực hiện một thỏa thuận với Hitler. Trong quá trình đó, ông ta đã giúp cho đi biên giới phía tây Tiệp Khắc và khiến họ không thể phòng thủ. Ông gọi đó là “hòa bình danh dự.”

Winston Churchill đã nói rõ hơn khi ông nói với Hạ viện rằng họ đã nhận một thất bại mà không phải chiến đấu. Tuy nhiên, bất chấp sự hiếu chiến của Đức và Ý, hầu hết các chính khách phương Tây trong những năm 1930 vẫn kiên trì đối xử với các nhà lãnh đạo phát xít không phải là những kẻ cầm đầu vô lại tàn nhẫn; nhưng là những chính trị gia rất giống mình. Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Lord Halifax, đã quan sát khá rõ rằng thế giới sẽ là một nơi tốt hơn và dễ quản lý hơn nếu người thay mặt Hitler và Thượng nghị sĩ Mussolini đến Oxford. Điều tốt nhất tiếp theo, dường như, là giả vờ về những gì họ có. Nhưng sói vẫn là sói ngay cả khi bạn chọn cách giả vờ rằng chúng là gà; và cơn đói của những con sói sẽ không được xoa dịu dễ dàng như chúng ta sẽ thấy trong chương trình tiếp theo.

PHẦN II: CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI

Từ năm 1939 đến năm 1945, chiến tranh nổ ra ở châu Âu, một lần nữa từ các cánh đồng Flanders đến đống đổ nát của Stalingrad. Làm thế nào mà chủ nghĩa dân tộc và ý thức hệ dẫn đến việc di dời, trục xuất và giết hại hàng triệu người?

Các cách thức mà Hoa Kỳ tránh xa và không can thiệp các vấn đề châu Âu trong khoảng thời gian từ 1914 đến 1939.

Hầu hết các cuộc chiến dự kiến sẽ hoạt động giống như các cuộc chiến trước đây, nhưng đã ít thực hiện theo cách đó. Chiến tranh thế giới thứ hai hoàn toàn không xảy ra như tiền lệ. Trong chương trình vừa qua, chúng ta đã kết thúc trên bờ vực.  Đó là năm 1938 và Adolph Hitler đã chế nhạo rằng ông đã nhìn thấy các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ quân Đồng minh, và họ là những con sâu nhỏ. Tôi có thể xác nhận rằng họ đã như vậy. Và ngay cả sâu sẽ biến hóa thành bướm. Khi Hitler và Mussolini sải bước về phía trước một cách hợp lý cho rằng không có gì cản đường họ, sự bực tức của người Anh đã lên tận đầu. Thất bại vào năm 1938 để bảo vệ nền dân chủ Séc có quân đội tốt và phòng thủ vững chắc, người Anh đã tham chiến năm 1939 để bảo vệ Ba Lan phi dân chủ điên rồ, dũng cảm, mà không có quân phòng thủ và không có nhiều quân đội. Người Anh cũng kéo theo người Pháp bất đắc dĩ với họ và vì thế bắt đầu cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử.

Ngay từ đầu, rõ ràng một số người cho rằng Chiến tranh Thế giới thứ Hai sẽ có ít điểm chung với thứ Nhất. Về phía quân đội, một cuộc chiến tranh di động đã thay thế cho chiến tranh chiến hào vất vả. Có những phân đoạn ngắn của nỗ lực mãnh liệt với sự công kích nhạy bén đòi hỏi sức mạnh khổng lồ. Và sau đó xuất hiện những khoảng tạm nghỉ dài, rõ ràng giống như một phiên bản hồi hộp của bóng đá Mỹ. Về mặt chính trị, Chủ nghĩa xã hội Quốc gia Hitler đã nhanh chóng được tiết lộ là nông cạn. Vào tháng 8 năm 1939, Đức và Nga đã ký Hiệp ước Không Xâm phạm, càng tốt hơn để chia rẽ Ba Lan và sau đó là phần còn lại của Đông Âu. Và vì vậy, trong những ngày đầu của cuộc chiến, Đức và Nga đã “ngấu nghiến” những khối lớn của miền bắc và miền đông châu Âu trong khi Pháp và Anh ngồi yên và theo dõi, sợ hãi cuộc đối đầu không thể tránh khỏi, và mệt mỏi chuẩn bị. Mãi đến mùa xuân năm 1940, Đức cuối cùng mới chấm dứt được sự hồi hộp và Chiến tranh Phony. Họ đã phát động một cuộc tấn công bằng xe thiết giáp kèm pháo, một Blitzkrieg (Chiến dịch Thần tốc), xuyên qua Bỉ vào miền bắc nước Pháp, phá vỡ bức tường phòng thủ mới được xây dựng, tường phòng thủ rất tốt, Đường Maginot tỏ ra vô giá trị. Quân đội Pháp, được lãnh đạo bởi những ông già “gậy dính đầy bùn” (chậm chạp, cố chấp), đã nhanh chóng sụp đổ. Trong vòng bảy tuần, Paris bị chiếm đóng, người Pháp bị thua loại khỏi cuộc chiến. Đây là một thất bại choáng váng, và nó đã trả những người lính Anh đang chiến đấu ở Pháp và Bỉ nhanh chóng về nhà. Họ đã trốn thoát khỏi Dunkirk bằng việc da và răng của họ phần lớn để lại lục địa trong tay người Đức. Và vì vậy, cuộc chiến thắng ngắn ngủi mà Đức đã hy vọng vào năm 1914, cuối cùng họ đã đạt được vào năm 1940. Nhưng ngay khi nó dường như kết thúc, mọi thứ bắt đầu trở nên sai lầm đối với các thế lực của phe Trục. Tại London, một người yêu nước thái quá, Thủ tướng Winston Churchill, đã quyết tâm tiếp tục chiến đấu chống lại tất cả các tỷ lệ cược. “Vì vậy, chúng ta hãy tự chuẩn bị cho bổn phận của mình. Vì vậy, hãy tự chịu đựng rằng nếu Đế quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung tồn tại trong một ngàn năm, người ta vẫn sẽ nói đây là giờ tốt nhất của họ.” Và sau đó vào tháng 6 năm 1940, người Ý đã sai lầm bước vào cuộc chiến ở phía Đức quyết tâm tham gia tiêu diệt và chia sẻ chiến lợi phẩm. Người Đức buộc phải quay về phía nam để hỗ trợ họ. Trong khi đó, Nhật Bản, đồng minh khác của Đức, đang theo đuổi các sự khởi đầu của riêng mình tại Trung Quốc, Đông Nam Á và Thái Bình Dương đang báo động cho người Mỹ.

Những cách mà các đồng minh của Hitler đã giúp đỡ và cản trở khả năng gây chiến của họ.

Nhưng không phải sự hung hăng của Nhật Bản cũng như không phải nhu cầu sai lầm của Ý đều trở nên tồi tệ đối với các cường quốc phe Trục. Đến tháng 6 năm 1941, người Đức đã ép người Anh đến cổng Cairo, Đức quốc xã sau đó có thể phi đến Vịnh Ba Tư giàu dầu mỏ và đến Ấn Độ. Thay vào đó, họ chọn phá vỡ hiệp ước ràng buộc Cộng sản và Đức quốc xã với nhau vì lòng tham của họ đối với Ba Lan và họ đã chống lại Nga.

Hitler muốn có nhiều lãnh thổ lý tưởng hơn, nhiều không gian sống hơn cho chủng tộc bá chủ của mình và Nước Nga có nhiều không gian hơn bất kỳ ai. Hitler cũng nghĩ rằng một chiến thắng của Blitzkrieg (Chiến dịch Thần tốc) ở phía Đông là cách tốt nhất để đè bẹp hy vọng của Anh và khiến họ đầu hàng. Vì vậy, ông ta đã cố gắng giết hai con chim bằng một hòn đá và tự làm mình bị thương. Cuộc xâm lược Liên Xô vào tháng 6 năm 41 là bước ngoặt của cuộc chiến. Nước Nga như một đầm lầy vô tận nuốt chửng càng ngày càng nhiều quân đội Đức. Khi những người Xô Viết nhận ra rằng Đức quốc xã quá tồi tệ, họ không còn chọn lựa nào khác là phải chiến đấu đến chết. Họ đã mất hai triệu rưỡi người chỉ trong bốn tháng trước khi mùa đông chôn vùi quân đội Đức và biến Blitzkrieg thành một cuộc chiến tiêu hao đau đớn. Cũng giống như trong ngày Napoléon, mùa đông nước Nga tỏ ra kinh khủng hơn quân đội Nga. Và nếu điều đó không đủ, thì cuộc tấn công liều lĩnh của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng cũng đưa Hoa Kỳ vào cuộc chiến. Tổng thống Franklin Roosevelt đã thông báo tin tức dữ dội với công chúng Mỹ: “Hôm qua, ngày 7, tháng 12, 1941, một ngày của sự nhục nhã, Hoa Kỳ đã bị tấn công bất ngờ và cố tình bởi lực lượng hải quân và không quân của đế chế Nhật Bản”. Vì vậy, bây giờ động lực chiến tranh của quân Đồng minh đã tiến lên như một chiếc xe tăng vĩ đại, được cung cấp năng lượng và thúc đẩy bởi nền kinh tế Mỹ. Trong vòng một năm, sản lượng sản xuất quân sự của Mỹ tương đương với Đức, Ý và Nhật Bản cộng lại. Các tàu Liberty đã được sản xuất ra với tốc độ cứ mười giờ một chiếc, cứ sau hai phút lại có một chiếc xe jeep được xuất xưởng. Một làn sóng thủy triều vật chất nghiền nát sức mạnh của phe Trục. Người Nga đang tàn phá phe Trục tại Stalingrad. Có những chiến thắng ở Bắc Phi, ở Ý, ở Normandy vào Ngày D và cuối cùng, trong Trận chiến Bulge ở Arden khi quân Đồng minh đánh trả cuộc tấn công cuối cùng của Đức.

2

Hình: Máy bay trinh sát SBD-5 của Hải quân Hoa Kỳ bay tuần tra trên USS Washington và USS Lexington trong chiến dịch Quần đảo Gilbert và Marshall, 1943.

Đóng góp của Hoa Kỳ cho động lực Chiến tranh Đồng minh.

Đến tháng 5 năm 1945, “Reich thứ Ba” nằm trong đống đổ nát cùng với phần lớn châu Âu. Ba tháng sau đó, sau một cuộc chiến tranh Thái Bình Dương đẫm máu kéo dài, Nhật Bản đã phải chịu khuất phục, dập tắt do vũ khí mới đáng sợ của Mỹ. Cuộc chiến cuối cùng đã kết thúc. Ở châu Âu, có những ký ức cay đắng và một mùi vị đắng. Cuộc chiến tranh trên không chịu trách nhiệm cho phần lớn sự tàn phá của nó đã mang đến một nghịch lý kỳ lạ. Nó đã đến trong tay quân Đồng minh. Sau năm 1940, Anh chỉ còn một cách để đánh trả kẻ thù, thông qua vụ đánh bom bừa bãi vào các thành phố của Đức. Đến năm 1942, việc hủy bỏ tinh thần của Đức đã trở thành mục tiêu chính của bộ chỉ huy máy bay ném bom của quân Đồng minh. Khoảng 600.000 người Đức sẽ chết theo cách này vào cuối cuộc chiến. Đức quốc xã cũng ném bom các mục tiêu dân sự. Họ đánh bom họ một cách tàn nhẫn, và họ đã làm điều đó đầu tiên. Nhưng chiến thuật kiểu này đã không thành công trong việc phá hủy tinh thần dân chúng ở cả hai bên, chứ đừng nói đến việc hạ gục kẻ thù. Tuy nhiên, họ đã huyên náo trên các thành phố cổ lớn: London, Coventry, Lubeck, Hamburg. Và sau đó vào ngày lễ Shroud Thứ ba tháng 2/1945, các máy bay ném bom của Anh và Mỹ hành động đã phá hủy hầu hết thành phố xinh đẹp của Dresden, giết chết chỉ trong một đêm 135.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nhiều người cuối cùng vẫn mặc trang phục lễ hội .

Các giàn thiêu tang tóc của thành phố Dresden đã thắp sáng vụ sấm nổ của Châu Âu, lần nắm bắt cuối cùng để giành quyền tối cao thế giới. Con người độc ác, những kẻ ngu ngốc đã đẩy nó vào chiến tranh. Nhưng rồi dân chúng của họ đã phải trả giá và là giá cao.

3

Hình: Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mamoru Shigemitsu ký Chứng thư đầu hàng của Nhật Bản trên tàu USS Missouri, ngày 2 tháng 9 năm 1945

Khi Berlin cuối cùng bị đưa vào một trận chiến, nổ ra trong những tháng cuối của cuộc chiến, Châu Âu như Churchill đã mô tả nó, “một ngôi nhà dục vọng, một nơi sinh sản của sâu bệnh và thù hận”. Những người chịu đựng nhiều nhất không phải là những người chiến đấu mà là thường dân không vũ khí, đặc biệt là những  người bơ vơ nhất. Quả thực điều này đã trở thành một thương hiệu của thế kỷ XX. Không phải là một tai nạn mà vào ngày Hitler xâm chiếm Ba Lan, các lệnh đã được đưa ra để tàn sát những người bệnh nan y và bệnh mất trí kinh niên tại các bệnh viện Đức. Khoảng 70.000 người đã chết trước khi giáo hội can thiệp để làm lễ chấm dứt. Nhưng vào thời điểm đó, người ta đã học được nhiều điều có thể được sử dụng trong cuộc diệt chủng theo sau. Khi Hitler trẻ tuổi chụp bức chân dung này, anh ta sống ở Vienna. Đó là nơi ông đến để ngưỡng mộ chính trị của Karl Lueger, thị trưởng vĩ đại nhất của cố đô Vienna. Lueger đã cho thành phố của mình một hệ thống giao thông tốt, trường học tốt hơn, cảnh sát tốt hơn, rất nhiều công việc mới. Lueger cũng là một người bài xích Do Thái. Nhưng những gì với ông ta là một mưu đồ chính trị, gây ấn tượng với Hitler.

Động cơ và phương pháp cơ bản của chính sách diệt chủng Hitler.

Như Hitler đã thấy, trong cuộc đấu tranh bất tận cho cuộc sống, kẻ yếu phải đi vào chân tường, trong khi kẻ mạnh tồn tại và thịnh vượng. Một sức mạnh của quốc gia, ông tin rằng, nằm trong sự thuần khiết chủng tộc. Và người Đức thuần khiết, sức khỏe và sức sống quốc gia, thậm chí sự tồn tại của họ đã bị đe dọa bởi những bại hoại chủng tộc được đại diện bởi người Do Thái, một bại hoại không chỉ đơn thuần là thể chất mà cả tinh thần và đạo đức. Đối với Hitler, bằng chứng về sự nguy hiểm này đã xảy ra xung quanh: nền hòa bình nhục nhã của Chiến tranh Thế giới thứ nhất, sự xuất hiện của sa sút và thất vọng tiếp theo là tất cả do người Do Thái. Đại khủng hoảng cũng vậy. Chung kết là rõ ràng; thoát khỏi thế giới của người Do Thái, thoát khỏi thế giới của người Slavs, của các chủng tộc da màu, các giống người lai trộn và người Gypsies và người đồng tính và Nhân chứng Jehovah và tất nhiên là những người mắc bệnh tâm thần. Thoát khỏi thế giới của tất cả những người này và thế giới sẽ tốt hơn.

Ở “Mein Kamp”, chúng tôi tìm thấy một số mô hình hoang tưởng và phân loại bệnh hoạn theo chủ nghĩa Darwin xã hội . Đây là chương trình dài hạn của Hitler. Nhiều người Đức và không phải người Đức, ngay cả trong số những người ủng hộ ông, đã áp dụng nó một cách uyển chuyển hoặc đối xử với nó một cách thờ ơ. Nhưng Hiller đã bị nó khắc cốt ghi tâm, và hầu hết những người Đức chấp nhận các quyết định của Hitler, đều sẽ bị khắc sâu. Chiến tranh đã tạo cơ hội cho Hitler tiến lên hoàn toàn trước mọi vấn đề có thể xảy ra đối với nỗ lực chiến tranh của Đức. Hàng triệu người Do Thái từ Pháp đến Nga đã bị vây bắt và đưa đến các trại tập trung, các khu nô lệ mà tù nhân có thể bị xử tử trong các nhà máy do người Đức điều hành hoặc đơn giản là bị bỏ đói, tra tấn và hành quyết. Các phương pháp khí đốt đồ sộ đã được đưa vào các trại vào năm 1942. Chúng hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp trước đó. Đây là cách một nhân chứng mô tả phương pháp, “Chuyến tàu đầu tiên đến; bốn mươi lăm xe chở hàng với sáu ngàn bảy trăm người, trong đó một nghìn bốn trăm năm mươi đã chết khi đến nơi. Một loa lớn lớn om sòm hướng dẫn – cởi quần áo hoàn toàn, cởi bỏ chân tay giả, kính đeo mắt, v.v. Lấy đi tất cả các vật có giá trị. Phụ nữ và cô gái đến thợ cắt tóc cắt tóc trong hai hoặc ba nhát và nhét nó vào bao tải khoai tây. Sau đó, dòng người bắt đầu di chuyển. Ở góc, một người đàn ông SS tuyên bố bằng giọng mục đồng, “Sẽ không có gì xảy ra với bạn. Chỉ cần hít thở sâu bên trong các buồng. Nó làm căng phổi. Việc hít này là cần thiết để chống lại bệnh tật và dịch bệnh”. Nhưng đa số biết những gì ở phía trước. Mùi hôi thối nói lên số phận của họ.

Đến năm 1945, khoảng sáu triệu trong số tám triệu rưỡi người Do Thái dưới sự chiếm đóng của Đức đã bị giết, hai triệu người trong số họ đã ở đây trong trại tập trung của Auschwitz. Khi các trại được trả tự do vào cuối cuộc chiến, cộng đồng quốc tế cuối cùng đã buộc phải thừa nhận sự tồn tại của chúng đã được biết đến trong một khoảng thời gian. Nhưng dù thế giới hùng hồn từ chối sự man rợ của Đức quốc xã, loại tội ác tàn bạo này được duy trì bởi một nhà nước văn minh theo đây là một ví dụ. Nó gợi ý những khả năng tô màu cho lịch sử tiếp theo của thế kỷ XX. Như Heinrich Himmler, người đứng đầu SS đã giải thích với nhân viên của mình: “Điều gì xảy ra với một người Nga, với một người Séc tôi không quan tâm một chút nào. Những gì các dân tộc có thể cung cấp cho dòng máu tốt đẹp của chúng ta nếu cần thiết bằng cách bắt cóc con cái của họ và nuôi dạy chúng ở đây với chúng ta. Cho dù các dân tộc sống trong thịnh vượng hay chết đói như gia súc, tôi chỉ quan tâm khi chúng ta cần chúng làm nô lệ cho Kultur của chúng ta”. Hàng loạt con người sẽ bị di chuyển đi, sử dụng, tu chỉnh, truyền giáo, tiêu diệt theo nguyên tắc trừu tượng. Chính chiến tranh, sự di chuyển khổng lồ của quân đội, tù nhân, người tị nạn, đã góp phần vào việc này và tăng cường nó. Một phần tư thế kỷ đầu, trong Thế chiến thứ nhất, người Đức đã chiếm hầu hết Bỉ và một lát cắt lớn của Pháp. Một triệu rưỡi người sau đó bị biến thành người tị nạn và nhiều người khác trở thành lao động nô lệ cho động lực chiến tranh Đức. Chỉ huy quân đội, Tướng Ludendorff, đã đưa bốn trăm ngàn người Bỉ vào các nhà máy của Đức. Tất cả điều này sẽ được Đức quốc xã lặp lại trên quy mô rộng lớn hơn nhiều. Vào tháng 8 năm 1944, bảy triệu rưỡi người nước ngoài làm việc riêng trong ngành công nghiệp Đức bao gồm gần hai triệu tù nhân chiến tranh, hơn năm triệu lao động cưỡng bức từ hàng chục quốc gia.

Tất nhiên, ở châu Âu của các thế kỷ trước, các vùng lãnh thổ thường thay đổi những người cai trị, đôi khi là kết quả của chiến tranh. Nhưng những thay đổi như vậy không có nghĩa là thay đổi nhiều trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Họ tiếp tục sống, họ tiếp tục làm việc như họ đã làm trước đây. Tuy nhiên, trong thời đại của chủ nghĩa dân tộc và ý thức hệ, việc thay đổi người cai trị, thay đổi lá cờ có nghĩa là thay đổi ngôn ngữ, thực tiễn kinh tế và hành chính, về những bài học giảng ở trường, về cư xử cho phép. Đó là nếu bạn may mắn. Chúng ta sẽ thấy châu Âu đối phó với điều này và những lo lắng khác của thời kỳ hậu chiến trong chương trình tiếp theo của chúng ta. Cho đến lúc đó …

Nguồn: Tập 47, 48 phim tài liệu The Western Tradition.

Eugen Weber, U.C.L.A., Los Angeles.

2 thoughts on “Văn minh Phương Tây: Chiến tranh Thế giới và sự phát triển của chủ nghĩa Phát xít

  1. Pingback: Văn minh Phương Tây: Các Vương Quốc Quân Chủ | Nghiên Cứu Lịch Sử

  2. Pingback: Văn minh phương Tây: Ai cập cổ đại | Nghiên Cứu Lịch Sử

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s