Singapore thuộc các quốc gia được người Indonesia ngưỡng mộ hàng đầu, nhưng Trung Quốc và phương Tây còn tệ hơn Nga

Sự hấp dẫn của Singapore đối với người Indonesia nằm ở mức độ an toàn, sạch sẽ và thành công về kinh tế. ẢNH ST: LIM YAOHUI

Hariz Baharudin – phóng viên Indonesia

 NGÀY 9 THÁNG HAI 2023

Biên dịch: GaD

JAKARTA – Sự thành công về kinh tế, an toàn và sạch sẽ của Singapore đã đưa nước này trở thành một trong những quốc gia hàng đầu được người Indonesia ngưỡng mộ, cùng với Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, theo một nghiên cứu mới. Nhưng Mỹ và châu Âu còn tệ hơn Nga, trong khi sự nghi ngờ về Trung Quốc khiến họ trở thành quốc gia ít được ngưỡng mộ nhất.

Dự án Khảo sát Quốc gia Indonesia của Viện ISEAS – Yusof Ishak cho thấy 89,1% trong số 1.620 người được hỏi cho biết họ tôn trọng Singapore, quốc gia đứng thứ ba sau Arabia Saudi với 95,7% và Thổ Nhĩ Kỳ với 90,1%.

Khi được hỏi quốc gia nào quan trọng đối với Indonesia, Arabia Saudi cũng xếp hạng cao nhất, với 97,4% số người được hỏi chọn quốc gia đó. Tiếp theo là Singapore với 90,8% và Thổ Nhĩ Kỳ với 90,4%.

Ts. Burhanuddin Muhtadi, thành viên khách mời trong Chương trình Nghiên cứu Indonesia của ISEAS, cho biết sự nổi tiếng của Arabia Saudi chủ yếu bắt nguồn từ vị trí của hai nơi linh thiêng nhất của đạo Hồi, Kaabah ở Mecca và Mosque của Nhà tiên tri ở Medina.

Ts. Burhanuddin, một trong ba học giả tham gia cuộc khảo sát cho biết: “Hàng năm, người Islam từ khắp nơi trên thế giới đến thăm đất nước này trong chuyến hành hương. Thứ hạng cao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt nguồn từ việc đây là một quốc gia Islam.

Nhà kinh tế trưởng Josua Pardede của PermataBank cho biết sức hấp dẫn của Singapore đối với Indonesia nằm ở mức độ an toàn, sạch sẽ và thành công về kinh tế của quốc gia này. “Người Indonesia có nhận thức tích cực về Singapore vì đây được coi là điểm đến du lịch (và) là quốc gia gần nhất về khoảng cách. Singapore cũng cung cấp một cảnh quan đô thị và thực thi pháp luật an toàn hơn, sạch hơn.”

“Xét về tình trạng của nền kinh tế, Singapore được coi là một quốc gia phát triển ở Asean, đây có thể là một chuẩn mực cho người Indonesia.”

Thương mại song phương năm 2021của Singapore với Indonesia là 59,1 tỷ US$, tăng 21% so với năm trước. Tổng giá trị đầu tư của Singapore vào Indonesia cùng năm là 9,4 tỷ đô la Mỹ (12,5 tỷ $ Singapore). Kể từ năm 2014, Singapore cũng chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách các nhà đầu tư của Indonesia.

Nghiên cứu, được thực hiện trực tiếp hồi tháng Bảy năm 2022, đã thăm dò ý kiến ​​của những người trả lời trên tất cả 34 tỉnh của Indonesia. Nó được xuất bản 5 năm một lần.

Ngoài Ts. Burhanuddin, hai nhà nghiên cứu khác là Ts. Siwage Dharma Negara và Ts. Hui Yew-Foong, cả hai đều điều phối Chương trình Nghiên cứu Indonesia của ISEAS.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng Nga được nhìn nhận tích cực hơn so với Hoa Kỳ và EU. Theo dữ liệu, 86,8% số người được hỏi cho biết họ ngưỡng mộ Nga, so với 81,8% của Mỹ và 86,5% của EU.

Ts. Burhanuddin nói rằng tình cảm chống Mỹ và phương Tây là một trong những lý do khiến người Indonesia đặt Nga lên trên phương Tây. “Những cảm giác này dựa trên nhận thức rằng Mỹ và phương Tây đã đối xử bất công với người Islam,” ông nói, nhấn mạnh chính sách đối ngoại ở Trung Đông, bao gồm cả cuộc xung đột Israel-Palestine.

Trung Quốc ít được ngưỡng mộ nhất, với 78,2% số người được hỏi nói rằng họ ngưỡng mộ nước này.

Theo nghiên cứu, 34,1% số người được hỏi cho biết họ coi tác động của Trung Quốc đối với Indonesia là tiêu cực, trong khi 27,1% cho rằng tác động này là tích cực.

Ts. Hui cho biết: “Khi Trung Quốc đảm nhận vị thế mới được thành lập với tư cách là một cường quốc kinh tế toàn cầu, người Indonesia có xu hướng vẫn nghi ngờ về các đề xuất của Trung Quốc.

Nghiên cứu cho thấy 60,3% số người được hỏi coi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc là không tốt. Kế hoạch đầu tư trị giá hàng nghìn tỷ đô la liên quan đến việc phát triển và các chương trình tại hơn 100 quốc gia nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại của tuyến đường thương mại Con đường tơ lụa cổ đại từ châu Á đến châu Âu.

Một số người Indonesia có thể coi sáng kiến ​​này là một “cái bẫy nợ tài chính đối với các quốc gia khác”, bao gồm cả Indonesia, khiến họ mắc nợ Trung Quốc rất nhiều.

“Ở trong nước, người Indonesia có thể cảnh giác với sự cạnh tranh từ lao động nước ngoài Trung Quốc, những người chiếm gần một nửa số lao động nước ngoài ở Indonesia,” Ts. Hui nói thêm.


Nguồn: https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/singapore-among-top-countries-admired-by-indonesia-but-china-and-the-west-fare-worse-survey

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s