Nikolai Leontiev – người Nga giúp Ethiopia kháng chiến chống quân Ý

16-Count-Leontiev

Đăng Phạm/ ncls group

Nikolai Stepanovich Leontiev sinh ngày 26/10/1862 tại làng Malaya Beryozovka, tỉnh Kherson thuộc Đế quốc Nga (nay thuộc Ukraine). Dòng họ Leontiev là một dòng họ quý tộc cao quý nhất ở Đế quốc Nga bấy giờ.

Nikolai Leontiev trở thành thành viên Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Nga rất được coi trọng lúc đó. Tuy nhiên thay vì thám hiểm Bắc Cực hay Viễn Đông, những công việc được ưu ái và đem lại nhiều lợi nhuận, ông chọn cách mở rộng ảnh hưởng của Nga ở châu Phi. Năm 1894 ông đến Ethiopia.

Tại sao lại là Ethiopia? Vì quốc gia này theo Chính thống giáo giống người Nga.

Tháng 3 năm 1895, Leontiev đã tới Entoto, nơi ở của hoàng đế Abyssinian, nơi người Nga được tiếp đón rất nồng hậu và long trọng với sự tham gia của quân đội triều đình, giáo sĩ và dân chúng. Ngay sau đó, hoàng đế Menelik II của Ethiopia gửi đại sứ đến Nga, mở đầu cho quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Tuy nhiên, cần chú ý thời điểm đó, Ethiopia đang đứng trước nguy cơ xâm lược của người Ý. Người Ý chưa chiếm được những vùng quan trọng của Ethiopia, nhưng đã chiếm được các vùng đất xa xôi là Assab (1880) và Massawa (1885) trên Biển Đỏ. Ở Rome, nhà cầm quyền đã cân nhắc mở rộng vùng đất của Ý vào sâu nội địa Ethiopia.
Vào ngày 12 tháng 2 năm 1893, hiệp ước giữa Ý và Ethiopia hết hạn, mở đường cho quân Ý mở rộng xâm lược đất nước châu Phi này.

Chính quyền Ethiopia đã tích cực tìm kiếm đồng minh trong cuộc đối đầu này. Một trong những đồng minh như vậy là Nga, quốc gia cho thấy họ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho quốc gia châu Phi này. Đừng quên rằng Ethiopia là một quốc gia Chính thống giáo!

Vào đầu cuộc chiến, một nhóm các sĩ quan tình nguyện của Nga đã đến nước này, đứng đầu là một đoàn quân Cossack của Nikolai Leontiev, cùng với khá nhiều cố vấn quân sự và quân y người Nga.

Leontiev đã giúp đỡ Vua Ethiopia trong việc thành lập một đội quân chính quy với vai trò là cố vấn quân sự. Ông giúp xây dựng quân đội Ethiopia theo mô hình phương Tây. Ông cũng khuyên nhà vua Ethiopia sử dụng các chiến thuật của quân Nga trong cuộc chiến năm 1812.

Quan trọng nhất, tháng 11 năm 1895, một lô vũ khí khổng lồ của quân đội Nga đã được bí mật đưa lên một chiếc tàu hơi nước đưa đến Ethiopia. Con tàu vận chuyển 30 nghìn khẩu súng trường, 5 triệu viên đạn, đạn pháo, 5 nghìn thanh kiếm và khoảng 42 khẩu pháo. Việc này đã thu hẹp đáng kể chênh lệch vũ khí giữa quân Ethiopia và quân Ý.

Sự tham gia của Nga trong cuộc chiến này mang lại kết quả tích cực. Ngày 26 tháng 10 năm 1896 chiến tranh kết thúc với thắng lợi cho người Ethiopia. Ý công nhận Ethiopia độc lập và phải trả cho bên thắng cuộc một khoản bồi thường. Lưu ý rằng đây là lần đầu tiên một quốc gia châu Âu trả tiền bồi thường cho người châu Phi.

Sau chiến tranh, vai trò của Leontiev vẫn chưa kết thúc. Năm 1899 ông lại giúp vua Menelik II của Ethiopia khai phá vùng hồ Rudolph (người Ethiopia gọi là Hồ Turkana) hoang sơ. 2000 lính Ethiopia đã cùng quân Cossacks của Nga tiến hành cuộc khai phá hồ Turkana. Cuộc thám hiểm làm 216 người chết, nhưng lãnh thổ Ethiopia được mở rộng đáng kể. Bản thân Leontiev cũng bị trúng đạn và bị thương. Để ghi nhận công lao to lớn này, vua Menelik II của Ethiopia phong Leontiev làm Bá tước và trao tặng nhiều huân chương.

Sau đó, Nikolai Leontiev trở về Nga tham gia đàn áp cuộc nổi dậy Nghĩa Hòa Đoàn ở Trung Quốc (1900) và Chiến tranh Nga-Nhật (1905). Năm 1910, một vết thương cũ (có thể là ở Ethiopia) đột ngột bộc phát làm Nikolai Leontiev qua đời ở thủ đô Pari, Pháp. Thi hài ông được chuyển về Nghĩa trang Tikhvin ở St. Petersburg, Nga.


 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s