Các khu vực Ukraina thân Nga trước đây, mai rày sẽ ra sao?

Pano ủng hộ Nga ở Melitopol, vùng Zaporizhzhia, Ukraina. Sergei Malgavko / TASS

Konstantin Skorkin

3 tháng Mười Hai 2022

Biên dịch: GaD

Cuộc phản công thành công của Ukraina ở các vùng Kharkiv và Kherson có nghĩa là một bộ phận lớn ở phía đông nam nói tiếng Nga của đất nước đang quay trở lại đấu trường chính trị Ukraina. Là trung tâm của các đảng chính trị thân Nga, khu vực này luôn giữ một vị trí khác biệt trong nền chính trị của đất nước, và thậm chí sau năm 2014, đã tìm cách đưa ra một giải pháp thay thế cho quỹ đạo châu Âu-Đại Tây Dương của Kyiv. Giờ đây, sau cuộc xâm lược tàn khốc của Nga, miền đông nam Ukraina đang tìm kiếm một bản sắc mới và các nhà lãnh đạo chính trị.

Trớ trêu thay, những khu vực hứng chịu gánh nặng xâm lược của Nga lại là những khu vực luôn có nhiều khả năng bỏ phiếu cho các đảng chính trị thân Nga nhất. Chỉ hai năm trước, Khối Cương lĩnh Đối lập thân Nga–Vì Sự sống của Viktor Medvedchuk đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử địa phương cho các cơ quan lập pháp khu vực Zaporizhzhia, Mykolaiv, Odesa và Kherson.

Trong những năm gần đây, bất chấp căng thẳng gia tăng với Nga và nguy cơ chiến tranh, phần này của Ukraina nói chung vẫn giữ thái độ tích cực đối với nước láng giềng phía đông: 53% phía đông và 45% phía nam Ukraina có thiện cảm với Nga. Một số — mặc dù không nhiều — đã ủng hộ việc thống nhất với Nga: 22% ở vùng Luhansk, và 11% ở vùng Kherson.

Cuộc xâm lược của Nga phần lớn đã chấm dứt tình cảm thân Nga này: đến tháng Năm 2022, chỉ 4% miền đông và 1% miền nam Ukraina vẫn có cái nhìn tích cực về Nga. Mặt khác, sự ủng hộ Ukraina gia nhập NATO đã tăng lên mức cao kỷ lục: 69% phía đông và 81% phía nam, tăng từ 36% phía đông và 48% phía nam, được ghi nhận trong một cuộc thăm dò hồi tháng Hai.

Sở thích văn hóa và lịch sử cũng đã thay đổi đáng kể — 68% số người được hỏi từ miền nam và 53% từ miền đông hiện mô tả tiếng Ukraina là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, mặc dù 49% người miền nam và 47% ở miền đông vẫn cho biết họ sử dụng cả tiếng Ukraina và tiếng Nga trong cuộc sống hàng ngày.

Những thay đổi lớn trong quan điểm của công chúng không còn chỗ cho các dự án chính trị dựa trên ý tưởng về một bản sắc đông nam riêng biệt, trong khi bất cứ điều gì liên quan đến Nga hiện đều độc hại. Các chính trị gia địa phương có thể bỏ cuộc hoặc thích nghi. Thị trưởng Odesa Gennadiy Trukhanov là một trường hợp điển hình: cho đến mùa hè năm nay, ông phản đối việc dỡ bỏ tượng đài Catherine Đại đế của thành phố, nhưng giờ đây lại ủng hộ .

Trở lại năm 2014, khi cuộc chiến Donbas bắt đầu và Nga sáp nhập Krym, giới tinh hoa địa phương ở những khu vực đó không phải đối mặt với tình trạng khó xử như vậy. Thật vậy, hầu hết trong số họ đã tìm thấy một vị trí trong các cấu trúc chính trị mà Nga đã tạo ra. Khoảng thời gian này, sự hợp tác trong các lãnh thổ bị chiếm đóng là rất hiếm. Ví dụ, phe Đối lập trong Hội đồng Thành phố Kherson đã lên án việc Nga chiếm đóng thành phố. Phần lớn, các chính trị gia thân Nga ở địa phương là những kẻ cơ hội tham nhũng, những người phản đối Kyiv để bảo vệ các thái ấp của họ hơn là vì bất kỳ niềm tin ý thức hệ nhiệt thành nào.

Chỉ một số ít mạo hiểm nghiêng về phía Nga, chẳng hạn như cựu thành viên Đảng Các khu vực Vladimir Saldo, người từng là thị trưởng của Kherson từ năm 2002 đến 2012 và hiện đứng đầu chính quyền khu vực do Nga chỉ định (mặc dù không còn ở Kherson nữa). Bất chấp những báo cáo trước đó về cái chết của ông ta, Saldo dường như vẫn giữ vị trí cho đến bây giờ, nhưng nhiều người khác rõ ràng đã phải trả giá bằng việc đổi phe.

Phó của Saldo, Kirill Stremousov, đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi bí ẩn vào đêm trước khi quân Nga rút khỏi Kherson. Alexei Kovalev, một doanh nhân người Kherson, người từng đại diện cho đảng Người phục vụ Nhân dân của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại quốc hội Ukraina và sau đó xuất hiện tại cuộc họp với Sergei Kiriyenko, quan chức Kreml, với tư cách “đại diện nông dân”, đã bị sát hại trong hoàn cảnh không rõ ràng. Lực lượng Phòng thủ Lãnh thổ Ukraina bị cáo buộc đã giết Thị trưởng Kreminna Vladimir Struk, người đã ủng hộ phe ly khai vùng Luhansk thân Nga, trong khi bọn cướp bóc người Nga ở Bucha đã giết cựu nghị sĩ Alexander Rzhavsky, người đã tích cực ủng hộ đối thoại với Nga.

Hành động phản quốc của một số chính trị gia thân Nga của đất nước đã khiến chính phủ toàn quyền đàn áp tất cả các dự án chính trị cũ ở phía đông nam. Mười hai đảng chính trị đã bị cấm, bao gồm đảng Nền tảng đối lập thân Nga – Vì cuộc sống và Khối đối lập ôn hòa hơn. Các phe nhóm trong quốc hội và cơ quan lập pháp địa phương cũng bị giải tán.

Trong khi đó, cá nhân các chính trị gia có quan hệ với Kreml đã tản mác theo chiều gió. Viktor Medvedchuk đã bị bắt và sau đó được giao cho Nga để đổi lấy các tù nhân chiến tranh Ukraina, trong khi các nhà lãnh đạo của Nền tảng đối lập đã trốn khỏi đất nước trước cuộc xâm lược của Nga. Cánh ôn hòa hơn của đảng, liên kết với Yuri Boyko và Sergei Levochkin, đang cố gắng đăng ký một phe quốc hội mới, nhưng cơ hội để họ lấy lại ảnh hưởng trước đây, là rất mong manh.

Dự án chính trị “Ukraina nói tiếng Nga” đang tan tành mây khói. Thất bại trong việc hình thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho véc tơ châu Âu-Đại Tây Dương, những người ủng hộ nó đã chọn tìm đến mô hình độc tài của Nga, và do đó đã gắn liền với nỗi nhớ Liên Xô và tham nhũng thời hậu Soviet.

Tuy nhiên, chính Kreml đã giáng đòn cuối cùng vào các lực lượng thân Nga ở Ukraina bằng cách giải phóng cỗ máy chiến tranh của họ chống lại các khu vực trung thành trong lịch sử, khiến chính phủ Ukraina phải loại bỏ tàn dư của họ — với sự ủng hộ áp đảo của công chúng.

Cho dù cuộc chiến hiện tại ở Ukraina kết thúc như thế nào, thật khó để tưởng tượng sự tái xuất hiện của các đảng chính trị thân Nga. Các quan chức Ukraina đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của hệ thống cũ khiến vùng đông nam thân Nga trước đây không còn đại diện chính trị. Mặc dù khó có thể nhận ra những phác thảo tương lai của nền chính trị Ukraina qua màn sương chiến tranh, nhưng có thể đảng Người phục vụ Nhân dân của Zelensky, vốn đã khá nổi tiếng trong khu vực trước chiến tranh, sẽ cố gắng lấp đầy khoảng trống.

Các nhà lãnh đạo khu vực mới đã nổi lên, chẳng hạn như thống đốc khu vực Mykolaiv Vitaly Kim, người đã trở thành một cái tên quen thuộc ở Ukraina nhờ các bài phát biểu qua video của ông trong quá trình bảo vệ thành phố vào mùa xuân này. Những người khác sẽ tham gia cùng ông trong những gì sẽ trở thành một nền dân chủ thời chiến, bao gồm các cựu chiến binh, nhà hoạt động công ích và tình nguyện viên.

Chủ nghĩa dân túy theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina có thể sẽ nở rộ ở phía đông nam đất nước, mặc dù nó sẽ đi kèm với hương vị “lòng yêu nước nói tiếng Nga” của khu vực: xét cho cùng, cấu trúc ngôn ngữ của khu vực có thể sẽ không thay đổi đáng kể trong một thế hệ. Nhưng sẽ không còn bất kỳ mảnh đất màu mỡ đáng kể nào cho các lực lượng thân Nga. Điều đó đã chắc chắn trong quá khứ.


Nguồn: https://www.themoscowtimes.com/2022/12/03/what-next-for-Ukrainas-formerly-pro-russian-regions-a79580

Advertisement

5 thoughts on “Các khu vực Ukraina thân Nga trước đây, mai rày sẽ ra sao?

 1. GaD này:
  1. Không có khu vực nào thân Nga nhé, chỉ có người dân nào thân Nga (hoặc tưởng rằng mình là người Nga mà thôi).
  2. Chính vào thời điểm này, con cháu của russ kievan, không phân biệt Đông và Tây nữa mà đã cố kết với nhau để trở thành một DÂN TỘC PHI NGA. Tên của DÂN TỘC NÀY, sẽ đặt sau nhé (GHI CHÚ: UKRAINE theo NGỮ NGHĨA, thì, về mặt NHÂN HỌC có nghĩa là LŨ NGƯỜI Ở NGOÀI BIÊN CƯƠNG, còn, về mặt ĐỊA LÝ có nghĩa là MẢNH ĐẤT VEN LỀ. Chẳng khác gì LA MÃ khi xưa gọi cái bọn là CHỦ THỂ CỦA ANH, PHÁP, ĐỨC hiện nay là bọn Ở NGOÀI BIÊN CƯƠNG- Marcomanni – mà sau này CEASAR gọi một cách lịch sự là BỌN MAN DI LÁNG GIỀNG – GERMANI).
  3. Ngu xuẩn nhất mà BÈ LŨ KHỦNG BỐ PUTIN vướng phải là ở chỗ: TƯ DUY thuộc TK 18, CHIẾN THUẬT, VŨ KHÍ thuộc TK 20 đấy!!

  Thích

  • Bổ sung: Cái trớ trêu nhất của lịch sử UKRAINE chính là: người định hình cho ĐẤT NƯỚC là Nikita Sergeyevich Khruschev, còn BÈ LŨ KHỦNG BỐ Putin, bằng hành vi xấu xa của mình LẠI ĐỊNH HÌNH dân tộc UKRAINE(sẽ đổi tên) đấy!!

   Thích

 2. Ông Năm nè, ông nghe dzụ này chưa?, dzụ gì nói nghe coi, trời, ông hổng nghe thiệt chứ !, ông gì ma cờ rông, ổng nói phải bảo đảm an ninh cho thằng Nga bu tinh, cái dzụ này mới, nó là thằng gieo rắc khủng bố giờ phải bảo kê cho nó là sao, hay là nước con gà trống bây giờ muốn nhập liên bang nga, thôi thôi, chính trị mà, mệt, nhưng u cờ cũng hay, họ nói nếu muốn thằng nga được bảo kê thì phải tịch thu hột nhưng của nó trước, hổng được, nếu tịch thu thì nó lấy gì hù hè bảo vzệ đất mẹ nó sáp nhập hồi tháng trước, ờ mà nó nói dzậy chứ quân u uýnh tới tụi nó chạy dài dài, bảo con mẹ nó, chỉ tội cho mấy thằng ba mươi, thằng thì đụng xe, thằng thì nổ bình xăng, thằng thì bị con nít chơi pháo liệng trúng bồ hòn, còn đứa nào thì cuốn cờ chạy tiếp, mà đám ba mươi này vzới nhà nó, tui nói, khó có mảnh vzường dung thân, nó phản chủ nó được thì ai nó từ, đúng hông, tụi nga cũng hổng chứa, chạy tới biên giới nó đuổi vzề, nhục, mà lỡ u bắt được cũng mười lăm năm tù, mà nhốt chi tốn ngũ cốc lúa mì, theo tui, nhốt tụi nó dzô một chỗ rồi đồn rùm là mục tiêu quân sự trọng yếu cho nga nó pháo là xong, thôi, chuyện xôi đậu nước nào chẳng có, ông nói kỳ lạ, tui nghe nói đại hàn hổng có dzụ này, xôi ra xôi, đậu ra đậu hổng lẫn lộn, ừa, nhưng ông hổng nghe bu tinh nói sao, nói gì, u cờ vzới nga là anh em, cùng vzăng hóa, cùng huyết thống nước mẹ sớ lây vơ gì đó nên khác vzọng trở vzề đất mẹ nga là không thể bàn cãi, thôi, thôi hổng nói, anh em gì nó, thế giới bây giờ xem mặt đặt tên nó là khủng bố rồi, huyết thống gì, thôi để tui xem, mấy thằng ba mươi tự trị này còn trụ được bao lâu, để tui coi, cộng hòa tự trị tự chịu hay cộng hòa tự cháy tự chạy, thui tui vzìa nha ông !.

  Thích

 3. “Các khu vực Ukraina thân Nga trước đây, mai rày sẽ ra sao”???
  Thế giới sẽ hỗn loạn, nếu các nước lớn ỷ mạnh hiếp yếu, xua quân quấy nhiễu, xúi giục dân địa phương nổi loạn…rồi đem quân “can thiệp” xâm phạm chủ quyền, để thôn tính và sáp nhập những vùng đất ấy vào nước Nga?
  Do vậy, “Cái gì của Caesar trả lại cho Caesar”, khu đất nào thuộc về Ukraina phải trả lại cho Ukraina, kể cả bán đảo Crimea/ Krym…thì mới có thể HOÀ BÌNH vĩnh viễn… MONG LẮM THAY!

  Thích

 4. Nói về Lễ bộ thượng thư triều ngô nả, tên họ La, húy vờ rốp, gần đây tâm trạng bất an, càng gần phù tinh đại đế bao nhiêu lại càng âu lo số phận mình bấy nhiêu, vùng ốp bờ lát tạm chiếm cứ đang ngày một mất dần, binh bộ hết cách xoay chuyển đang dụng hạ sách tiêu hủy điện năng lân bang hầu gỡ gạc, chính trị cũng không ngoại lệ, gỡ gạc chống chế là chính, ngô nả phù tinh ngày càng trầm ngâm, không còn lớn giọng như trước, điều này khiến các âm bình chư hầu sáp nhập bất an, chúng lo lắng như đám gà mắc tóc, đất mẹ ngày càng xa vời, lãnh địa chúng tự trị đang mùa đông mà ngày càng nóng hơn sa mạc, tự vệ quân số chết số tàn phế đã cận bách phần, quân đối phương ngày càng áp sát, chưa bao giờ đám tự trị cảm nhận số phận chúng như bây giờ, không nghe lời chủ tướng, chết, trái lệnh đại ngô nả, chết, hầu như không còn đường lui, có người nói, phóng hạ a ka, quay đầu là bờ, thật chẳng phải ý hay, quay đầu là trả giá bằng tù ngục, sự tình này La vờ rốp hiểu chúng hơn ai hết, chẳng trách được chúng, mới ngày nào bốn vị thái thú bốn vùng sáp nhập nắm tay ăn thề uống thốt mừng vui, mà đã được bao lâu, nay quân tướng cứ từ từ bỏ chạy, đối với La thượng thư đúng đây thật là nỗi bi hài, mới đây nữa, Lễ bộ thượng thư xứ Lu ka chen tự dưng lăn đùng bất đắc kỳ tử, điều này khiến đám lãnh chúa tự trị càng thêm bất an, còn đám tự trị công tố quan, tự trị kinh quan, vệ quan, chính ủy quan chết bí ẩn trước đó nữa, giờ chúng bất an, nghi ngờ lẫn nhau, cũng phải thôi, bởi La thượng thư cũng phải nghi ngờ chính số phận mình giờ chẳng phải do thượng đế, mà do đại đế quyết định, nghĩ đến đây, La thượng thư bất giác thở dài, phận ta còn thế, nói chi đám tiểu tự trị chúng bay.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s