Sự dè dặt mỉa mai của Trung Quốc trong việc chiếm đất ở Ukraina

Bản đồ năm 1851 của John Tallis cho thấy phần lớn lãnh thổ bị Nhà Thanh để mất vào tay Đế quốc Nga. Hình ảnh: Wikipedia

JEFF PAO

NGÀY 25 THÁNG 2 NĂM 2023

Biên dịch: GaD

Phục hồi việc sử dụng bản đồ tên cũ của Trung Quốc cho lãnh thổ do Nga chinh phục, Bắc Kinh sẽ không chỉ trích Moskva về Donbas.

Kế hoạch mới được công bố của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraina và Nga rõ ràng là không nói rõ liệu Moskva có nên rút quân khỏi khu vực Donbas ngay bây giờ hay không.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố gồm 12 điểm hôm thứ Sáu, kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraina, kêu gọi cả hai bên ngừng bắn và mở ra một cuộc đối thoại để giải quyết xung đột về mặt chính trị. Tuyên bố không đi xa hơn là nói bằng ngôn ngữ chung chung rằng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần được bảo vệ theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả Hiến chương Liên hợp quốc.

Có một số điều trớ trêu ở đây là Trung Quốc, ngay trong tháng này, đã thực hiện một thay đổi nhạy cảm về mặt chính trị trong thế giới quan chính thức của mình – một thay đổi ảnh hưởng đến Nga.

Bộ Tài nguyên thiên nhiên, ngày 14 tháng Hai, đã xuất bản một phiên bản mới của bản đồ thế giới – chỉ đạo quay lại sử dụng tên tiếng Trung của tám thành phố và khu vực bị Đế quốc Nga chiếm đóng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Chính quyền nhà Thanh đã mất những vùng đất rộng lớn ở khu vực phía bắc do cuộc xâm lược của người Nga. Như Wikipedia kể lại, câu chuyện là

Hiệp  ước Nerchinsk, được ký năm 1689 sau một loạt xung đột, xác định biên giới Trung-Nga là Dãy  núi Stanovoy  và sông  Argun, khẳng định chủ quyền của nhà Thanh Trung Quốc đối với khu vực hiện được gọi là Ngoại Mãn Châu. Tuy nhiên, sau khi thua cuộc  Chiến tranh nha phiến, nhà Thanh Trung Quốc buộc phải ký một loạt hiệp ước nhường lãnh thổ và hải cảng cho các cường quốc phương Tây cũng như Nga và Nhật Bản; chúng được gọi chung là  các Hiệp ước bất bình đẳng. Bắt đầu với Hiệp ước Aigun năm 1858 và Hiệp ước Bắc Kinh năm 1860, biên giới Trung-Nga được sắp xếp lại theo hướng có lợi cho Nga dọc theo sông  Amur  và  Ussuri. sông ngòi. Kết quả là, Trung Quốc đã mất khu vực ngày nay được gọi là Ngoại Mãn Châu (diện tích hơn 1 triệu km 2) và quyền tiếp cận  Biển Nhật Bản.

Theo chỉ thị mới của Bắc Kinh, Vladivostok một lần nữa được gọi là Haishenwai (nghĩa là Vịnh Hải sâm) trong khi đảo Sakhalin được gọi là Kuyedao. Dãy Stanovoy trở lại được gọi là Dãy Ngoại Xing’an trong tiếng Trung Quốc.

Vladivostok hiện đại – vâng, Sea Cucumber Bay. Ảnh: Wikimedia Commons

Không có gì lạ khi một số nhà báo Trung Quốc thỉnh thoảng viết các bài báo để nhắc nhở độc giả rằng phần lớn đất đai của đất nước đã bị các thế lực nước ngoài chiếm đoạt từ giữa thế kỷ 19. 

Những bài viết này được phép đăng trực tuyến và lưu hành trên internet – ngay cả vào những thời điểm như thế này khi Bắc Kinh muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Moskva. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi Bắc Kinh thay đổi bản đồ của mình trong thời điểm nhạy cảm này.

Ou Hanzong, một nhà báo có trụ sở tại Giang Tô, cho biết vào ngày 20 tháng Hai rằng người Trung Quốc đã mất 1,7 triệu km2 lãnh thổ bao gồm khu vực ngày nay được gọi là vùng Viễn Đông của Nga, Mông Cổ và một số khu vực ở Kyrgyzstan và Kazakhstan ngày nay, vào tay Đế quốc Nga. và Liên Xô theo các hiệp ước bất bình đẳng từ cuối thế kỷ 19.

Ou cho biết việc sử dụng lại tên Trung Quốc của các thành phố Viễn Đông nhắc nhở người dân Trung Quốc về mong muốn khôi phục lãnh thổ đã mất.

Chính phủ Nga hiện chưa bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi liệu Moskva có thể phàn nàn về điều đó hay không vì Bắc Kinh, trong khi quay lại sử dụng tên tiếng Trung cũ của tám địa điểm, đã không thay đổi tên tiếng Anh. 

Lập trường mơ hồ

Một số nhà bình luận cho biết, mặc dù trong tuyên bố mới nhất về chiến tranh Ukraina, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn các cuộc khủng hoảng nhân đạo và hạt nhân ở Ukraina, nhưng lập trường chính trị của họ về vấn đề này vẫn còn mơ hồ. 

Simon Lau Sai-leung, nhà bình luận chính trị Hong Kong, cho rằng việc Trung Quốc kêu gọi đàm phán hòa bình nhưng không yêu cầu Moskva rút quân không có ý nghĩa gì. 

Lau cho biết rõ ràng là Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn rút lui trong khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào chừng nào quân đội Nga vẫn còn ở khu vực Donbas.

Ông nói, cuộc chiến Ukraina-Nga sẽ tiếp tục vào mùa xuân, đồng thời cho biết thêm rằng xu hướng như vậy có thể phù hợp với lợi ích của Bắc Kinh. Lau cho biết Trung Quốc có thể mua năng lượng của Nga với giá thấp hơn nếu Moskva cần sự giúp đỡ của Bắc Kinh. 

Tuyên bố dành nhiều đoạn đổ lỗi cho sự mở rộng của NATO gây ra xung đột và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến tình hình leo thang. 

Tuyên bố nêu rõ: “Không nên đạt được an ninh của một quốc gia bằng cách gây thiệt hại cho quốc gia khác, trong khi an ninh khu vực không nên được đảm bảo bằng cách củng cố hoặc mở rộng các khối quân sự”. “Các lợi ích và mối quan tâm an ninh hợp pháp của tất cả các quốc gia cần được thực hiện nghiêm túc và giải quyết đúng đắn.”

Người biểu tình hô vang “Tên chúng tôi là Strelkov,” để thể hiện tình đoàn kết với cựu quân nhân Igor Girkin. Còn được biết đến với bí danh Igor Strelkov (“tay súng”), anh ta đóng một vai trò quan trọng trong việc sáp nhập Crimea và cuộc chiến ở Donbas. Ảnh: AFP qua The Convers/Vasily Maximov

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Dai Bing trong bài phát biểu tại một cuộc họp đặc biệt của Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm cho biết việc dàn xếp một lệnh ngừng bắn ở Ukraina là khẩn cấp vì gửi vũ khí tới đó sẽ không mang lại hòa bình.

“Sự thật phũ phàng đã chỉ ra rằng việc cung cấp vũ khí sẽ không mang lại hòa bình mà chỉ làm leo thang xung đột”, ông Dai nói. “Kéo dài các cuộc xung đột sẽ chỉ khiến những người dân thường phải chịu đựng.”

Ông cho biết các nước liên quan (ám chỉ Hoa Kỳ và các nước châu Âu) nên ngừng lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương và “quyền tài phán dài hạn” và làm điều gì đó có lợi để giảm bớt căng thẳng.

Nghị quyết của LHQ

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc hôm thứ Năm kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraina. Ban đầu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định có bài phát biểu về vấn đề này vào thứ Sáu nhưng ông đã không thực hiện.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã giành được sự chấp thuận của 143 quốc gia. Bảy quốc gia bao gồm Nga, Belarus, Nicaragua, Syria, Triều Tiên, Eritrea và Mali đã bỏ phiếu chống. Ba mươi hai quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Venezuela và Iran, đã bỏ phiếu trắng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Năm cho biết có thể Bắc Kinh đã chấp thuận cho các công ty Trung Quốc cung cấp cho Nga sự hỗ trợ “lưỡng dụng” phi sát thương cho cuộc chiến của nước này ở Ukraina.

Der Spiegel, một tạp chí tin tức hàng tuần của Đức, đã bổ sung thêm thông tin chi tiết khi đưa tin rằng một công ty có trụ sở tại Tây An sẽ giao 100 máy bay không người lái tấn công cho Nga ngay sau tháng Tư.  

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tất cả những cáo buộc này là vô căn cứ. Các nhà bình luận về Trung Quốc đã đồng ý và đưa ra lý do: Trung Quốc sẽ không mạo hiểm hy sinh thương mại với phương Tây bằng cách gửi vũ khí cho Nga.

“Trung Quốc không nhất thiết phải giúp đỡ Nga mặc dù họ có quan hệ tốt đẹp,” một nhà văn họ Tang nói. “Nếu Trung Quốc ủng hộ Nga một cách mù quáng và phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, thì làm sao hoạt động thương mại nhỏ bé của họ với Nga có thể bù đắp được tổn thất của các hoạt động kinh doanh trị giá hàng nghìn tỷ đô la với châu Âu và Mỹ?”

Tang cho biết Trung Quốc đã đạt được thành công kinh tế thông qua thương mại quốc tế, vì vậy họ sẽ không tìm cách tham gia vào một cuộc xung đột không liên quan đến nó.


Nguồn: https://asiatimes.com/2023/02/chinas-ironic-reticence-on-land-grab-in-Ukraina/

Advertisement

2 thoughts on “Sự dè dặt mỉa mai của Trung Quốc trong việc chiếm đất ở Ukraina

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s