Mỹ thiếu hỏa lực bùng nổ để thực sự răn đe Trung Quốc

Một nhân viên xử lý bom mìn Hải quân Mỹ kiểm tra mũi quả bom nặng 500 pound MK 82 dẫn đường bằng laser. Ảnh: AFP/Leila Gorchev

GABRIEL HONRADA,

NGÀY 11 THÁNG BA 2023

Biên dịch: GaD

Trung Quốc đã vượt năng lực sản xuất thuốc nổ và nhiên liệu đẩy của Mỹ; Kho dự trữ của Mỹ sẽ cạn kiệt trong vòng một tuần sau chiến tranh Đài Loan

Mỹ đang có nguy cơ ngày càng chênh lệch về hỏa lực với Trung Quốc khi sản xuất thuốc nổ và nhiên liệu đẩy của Mỹ giảm và Trung Quốc trỗi dậy.

Tháng này, Forbes đưa tin Trung Quốc đã vượt Mỹ trong việc phát triển các loại chất nổ mới, đáng chú ý là phiên bản CL-20, một loại thuốc nổ được phát triển vào những năm 1980, mạnh hơn 40% so với RDX hoặc HMX, các loại đã được sử dụng rộng rãi trong đạn dược Hoa Kỳ kể từ Thế chiến II.

Báo cáo đề cập rằng Trung Quốc đã thử nghiệm CL-20 năm 2011 và kể từ đó đã sản xuất hàng loạt chất nổ này.

Ngược lại, bài báo nói rằng hầu hết tất cả chất nổ của quân đội Mỹ đều được sản xuất tại một nhà máy quân sự ở Holston, Tennessee, dùng các hệ thống trộn và kỹ thuật sản xuất kiểu Thế chiến II. Nó cũng lưu ý rằng các chất nổ mới hơn như CL-20 không thể được tạo ra bằng các phương pháp lỗi thời này và chỉ có thể được sản xuất với số lượng nhỏ hơn trong các lò phản ứng hóa học.

Báo cáo cũng đề cập rằng Mỹ có thể sản xuất 10 tấn CL-20 mỗi năm với kho dự trữ tiền chất hiện tại, nhưng việc sử dụng rộng rãi CL-20 sẽ yêu cầu tốc độ sản xuất 1.000 tấn mỗi năm, với các ngành công nghiệp Mỹ cần 3-5 năm để mở rộng quy mô.

Forbes lưu ý rằng Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc với tư cách là nguồn cung cấp duy nhất cho nửa tá thành phần hóa học được sử dụng trong chất nổ và chất đẩy quân sự của họ, và hàng chục quốc gia khác đang lo ngại, khiến an ninh của các chuỗi hậu cần năng lượng Mỹ bị đặt dấu hỏi.

Bài báo cũng đề cập rằng trong trường hợp Đài Loan bất ngờ xảy ra, Mỹ sẽ phải đối mặt với số lượng tên lửa Trung Quốc nhiều hơn, bao gồm một số tên lửa có sức mạnh và tầm bắn lớn hơn bất kỳ thứ gì trong kho vũ khí Mỹ, vì Trung Quốc phát triển chất nổ và nhiên liệu đẩy mới đốt cháy hiệu quả hơn.

Một số tiến bộ của Trung Quốc về mặt năng lượng bao gồm việc phát triển vũ khí đa phương tiện và vũ khí nhiệt áp.

Tháng Chín 2022, Asia Times đưa tin về việc Trung Quốc phát triển một loại ngư lôi lai tên lửa có thể hành trình với tốc độ Mach 2,5 ở độ cao 10 km, sau đó chuyển sang chế độ lướt trên mặt biển trong 20 km, và cuối cùng chuyển sang chế độ siêu sủi bọt trong 10 km cuối cùng tới mục tiêu.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát minh ra một loại động cơ ramjet nhiên liệu rắn chạy bằng boron mới để chế tạo vũ khí này, có một số cải tiến như tăng gấp đôi hàm lượng boron so với các thanh nhiên liệu ramjet truyền thống và nhiều lớp phủ trên các hạt nhiên liệu nano để kiểm soát đặc tính nổ của chúng.

Tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) DF-21D và DF-26 đã trở thành trụ cột trong hệ thống phòng thủ chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) của Trung Quốc. Nguồn: Xinhua.

Họ cũng tuyên bố không có khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công xuyên trung bình, vì nó có thể thay đổi hướng đi theo ý muốn hoặc lao xuống tới 100 mét để tránh hệ thống phòng thủ trên tàu.

Trung Quốc cũng đang phát triển vũ khí nhiệt áp dựa vào oxy trong khí quyển làm chất oxy hóa cho chất nổ khí dung. Vũ khí nhiệt áp tạo ra vụ nổ lớn hơn và mạnh hơn nhiều so với chất nổ thông thường, sau đó là hiệu ứng chân không tàn khốc.

Tháng Mười Một 2022, Warzone báo cáo rằng Trung Quốc đã phát triển một quả bom nhiệt áp khổng lồ được thả từ trên không, tương tự như GBU-43/B Massive Ordnance Air Blast (MOAB) của Mỹ, hoặc Bom nhiệt áp gia tăng sức mạnh hàng không của Nga (АВБПМ).

Báo cáo lưu ý rằng vũ khí này là loại bom thông thường mạnh nhất trong kho vũ khí Trung Quốc. Vụ nổ lớn và mạnh mẽ của nó có thể quét sạch các mục tiêu kiên cố trên mặt đất, ngay lập tức tạo bãi đáp cho máy bay trực thăng hoặc đóng vai trò là vũ khí tâm lý mạnh nhờ sức hủy diệt tuyệt đối.

Trước những tiến bộ của Trung Quốc về năng lượng, Sean Carberry, trong một bài báo tháng Sáu 2022 của Tạp chí Quốc phòng, cảnh báo rằng Mỹ có thể gặp bất lợi trong cuộc đối đầu với Trung Quốc do các máy bay và tàu chở vũ khí của Trung Quốc có thể di chuyển xa hơn, với những vũ khí đó được làm nhỏ hơn và nhẹ hơn nhưng có nhiều cú đấm hơn.

Việc Mỹ mất lợi thế về năng lượng ra sao, Carberry đề cập rằng mặc dù Mỹ dẫn đầu về sản xuất năng lượng trong Thế chiến II và Chiến tranh Lạnh, nhưng sự sụp đổ của Liên Xô và Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu đã làm giảm nhu cầu về năng lượng mới. trong bối cảnh các yêu cầu năng lực mới và khác nhau, cụ thể là các chiến thuật chống nổi dậy và các cuộc tấn công chính xác nhằm tạo ra các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn và khó tấn công hơn.

Việc Mỹ mất khả năng sản xuất năng lượng đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cung cấp đủ đạn dược cho Ukraina và Đài Loan trong một cuộc xung đột kéo dài chống lại Nga và Trung Quốc.

Báo Economist lưu ý rằng Mỹ có thể sản xuất 180.000 viên đạn pháo 155 ly mỗi năm. Châu Âu có thể sản xuất 300.000 viên đạn, chiếm chưa đầy ba tháng dùng đạn pháo của Ukraina.

Mặc dù nguồn tin lưu ý rằng Mỹ và châu Âu đã cam kết nâng cao quy mô sản xuất đạn pháo, thậm chí sau này còn xem xét kích hoạt lại các dây chuyền sản xuất đạn pháo cũ từ thời Liên Xô, các công ty châu Âu vẫn cần ký hợp đồng mua sắm.

Defense One báo cáo vào tháng này rằng việc thiếu máy công cụ đã hạn chế khả năng sản xuất đạn pháo của Mỹ. Gia công chính xác là rất quan trọng đối với đạn pháo, vì bất kỳ khiếm khuyết nào trong hình dạng vỏ tròn sẽ dẫn đến đường bay thất thường về phía mục tiêu.

Bài báo lưu ý rằng mặc dù Mỹ có nguồn nguyên liệu thô dồi dào để sản xuất đạn pháo, nhưng thời gian dài để có được các công cụ gia công cho vỏ đạn pháo gây ra sự chậm trễ trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

Máy bay chiến đấu AIDC F-CK-1 Ching-Kuo của Đài Loan với vũ khí được trưng bày. Ảnh: Twitter

Trong trường hợp Đài Loan, một báo cáo tháng Một 2023 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) lưu ý rằng việc sử dụng vũ khí Mỹ trong một tình huống bất ngờ ở Đài Loan có thể sẽ vượt quá kho dự trữ hiện tại của họ, với việc Mỹ cạn kiệt vũ khí tầm xa, đạn-chính xác dẫn đường, chưa đầy một tuần, vào một cuộc xung đột ở Đài Loan.

CSIS cũng lưu ý rằng cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ cần có năng lực đột biến hơn cho một cuộc xung đột kéo dài, không giống như Trung Quốc, nước đầu tư vào đạn dược và hệ thống vũ khí cao cấp nhanh hơn Mỹ từ 5 đến 6 lần.

Báo cáo của CSIS lưu ý rằng những thiếu sót này cuối cùng làm suy yếu khả năng răn đe hiệu quả vì khái niệm này dựa trên kho dự trữ đủ vũ khí và hệ thống vũ khí.

Nguồn: https://asiatimes.com/2023/03/us-lacks-the-explosive-firepower-to-truly-deter-china/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s