Drone tàu ngầm bay Trung Quốc trong chiến tranh tương lai

Drone Longbow của Trung Quốc trong một chuyến bay thử nghiệm. Ảnh: Social Media/Screengrab

Gabriel Honrada

ngày 16 tháng Mười Một 2022

Biên dịch: GaD

Drone Longbow 1 và 2 mới có thể bay và bơi, rẻ hơn hypersonic và không hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể chặn chúng

Trung Quốc có thể bắt đầu phát triển cái gọi là vũ khí “xuyên tầm trung (cross-medium)” có khả năng di chuyển qua các khu vực khác nhau trong một cuộc tấn công để vượt qua và đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tuần này, Eurasian Times đưa tin rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc từ Đại học Kỹ thuật Harbin đã công bố hai nguyên mẫu drone tàu ngầm bay.

Drone Longbow 1 và Longbow 2, mỗi chiếc có thể mang trọng tải 1 kg và lặn sâu 100 mét dưới nước. Longbow 1 là drone cánh cố định trong khi Longbow 2 có thiết kế cánh gập, Eurasian Times cho biết.

Các thử nghiệm được tiến hành tại Hồ chứa nước Longfengshan ở Wuchang hồi tháng 10 đã cho các drone tàu ngầm bay điều hướng dưới nước trong 40 giây, sau đó chúng nổi lên và bay hoàn toàn tự động, báo cáo tương tự cho biết.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã đạt được một số giải pháp kỹ thuật cho phép drone vượt qua những thách thức khi hoạt động trong không khí và nước, bao gồm việc sử dụng vật liệu tổng hợp sợi carbon để thay thế kim loại và các biện pháp giảm trọng lượng.

Họ cũng lưu ý rằng thiết kế cánh gấp của Longbow 2 nhằm cải thiện khả năng xuyên trung bình nhưng lại gây ra vấn đề độ ổn định chuyến bay, đòi hỏi chín sửa đổi thiết kế để đạt được chuyến bay ổn định.

Drone Longbow chỉ là một số vũ khí tầm trung mà Trung Quốc đã phát triển. Tháng 9 này, Asia Times đã đưa tin về tên lửa-ngư lôi siêu thanh chống hạm của Trung Quốc, một loại vũ khí xuyên tầm trung có thể bay với tốc độ Mach 2,5 trong 200 km, chuyển sang chế độ lướt trên biển trong 20 km, và sau đó ở 10 km cuối cùng để đạt được vị trí ban đầu. chuyển mục tiêu sang chế độ ngư lôi siêu sủi bọt di chuyển với tốc độ 100 mét mỗi giây.

Các nhà thiết kế tuyên bố rằng không có hệ thống phòng thủ nào có thể chống lại một cuộc tấn công xuyên trung bình như vậy, vì vũ khí này có thể thay đổi hướng đi hoặc lao xuống ở độ cao 100 mét để trốn tránh hệ thống phòng thủ trên tàu.

Thiết kế của Longbow 1. ảnh: Đại học Kỹ thuật Harbin

Giáo sư Ji Wangfeng, Đại học Hàng không Hải quân Trung Quốc cho biết trong bản tin của Eurasian Times rằng vũ khí xuyên tầm trung là phương tiện rẻ nhất và hiệu quả nhất để phá hủy hệ thống phòng thủ của nhóm tác chiến tàu sân bay.

Ông và các đồng nghiệp của mình lưu ý rằng hệ thống phòng thủ nhiều lớp của tàu chiến hiện đại có thể bắn hạ ít nhất một nửa số Drone, máy bay và tên lửa đang lao tới, nhưng vũ khí xuyên trung bình có thể tránh được các hệ thống phòng thủ này bằng cách lặn xuống khi bị radar phát hiện và nổi lên khi được định vị trên sonar.

Ji cho biết thêm rằng chỉ một số ít vũ khí như vậy có thể gây nhầm lẫn hoặc thậm chí áp đảo máy tính của tàu chiến. Ông và nhóm của mình cũng lưu ý rằng một vũ khí xuyên trung bình được phóng từ khoảng cách 100 km có tỷ lệ sống sót là 100% nếu nó có thể bay với tốc độ hơn 150 km một giờ.

Ngoài việc cung cấp một phương tiện mới để trốn tránh hệ thống phòng không của đối phương, vũ khí xuyên tầm trung có thể khả thi để vượt qua các giới hạn kỹ thuật, vận hành và chiến lược của tên lửa hành trình và vũ khí siêu thanh.

Các tên lửa hành trình như Tomahawk của Mỹ dựa vào tầm bắn xa đáng kể, chuyến bay ngắn và tốc độ cận âm cao để bay dưới radar của kẻ thù và xuyên thủng hệ thống phòng không. Tuy nhiên, bất chấp những tính năng ghê gớm đó, vẫn tồn tại nhiều chiến lược để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình.

Carlo Kopp lưu ý hai chiến lược rộng lớn để đối phó với các mối đe dọa tên lửa hành trình ở Không Lực Australia: từ chối phóng và chiến lược phản công và đánh chặn tên lửa hành trình đã phóng.

Kopp lưu ý rằng những chiến lược này dựa trên ý tưởng rằng tác chiến tên lửa hành trình hoạt động dựa trên logic “sử dụng hoặc đánh mất chúng”, bắn càng nhiều tên lửa càng tốt trong một cuộc xung đột trước khi quân phòng thủ có thể phá hủy chúng trên mặt đất và áp đảo hệ thống phòng thủ của đối phương.

Ông lưu ý rằng chiến lược từ chối phóng hoặc phản công đòi hỏi khả năng nhắm mục tiêu và tấn công hiệu quả. Ngược lại, một chiến lược đánh chặn cần một hệ thống phòng không nhiều lớp với các khí tài trên bộ, trên biển và trên không.

Kopp lưu ý rằng các tên lửa đất đối không (SAM) trên đất liền để phòng thủ giai đoạn cuối là một lựa chọn tồi vì cần có các radar đắt tiền và mạnh mẽ, đồng thời các hệ thống này có phạm vi phát hiện hạn chế. Ông lưu ý rằng việc đặt SAM trên tàu chiến làm tăng chi phí nhưng mang lại lợi thế về tính cơ động.

Kopp đề cập đến sự cần thiết của một lực lượng đặc nhiệm chống ngầm bao gồm máy bay và khí tài hải quân để đánh bại các tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc duy trì một lực lượng đặc nhiệm như vậy vốn rất tốn kém.

Để chống lại tên lửa hành trình phóng từ trên không, Kopp đề cập đến sơ đồ hai khu vực, trong đó lớp đầu tiên bao gồm các máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không và hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) bắn hạ máy bay địch trước khi chúng có thể phóng tên lửa hành trình, với lớp bắn thứ hai hạ gục bất kỳ tên lửa nào có thể đi qua.

Trong những năm gần đây, vũ khí siêu thanh đã trở thành vũ khí bắt buộc phải có của các cường quốc trên thế giới, hứa hẹn có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện có hoặc trong tương lai bằng cách bay với tốc độ Mach 5 hoặc nhanh hơn.

Tuy nhiên, vũ khí siêu thanh phải đối mặt với những thách thức về tính khả thi và kỹ thuật. Trong một bài báo trên Sandboxx tháng Sáu 2022 , Alex Hollings lập luận rằng chi phí, không có lợi thế rõ ràng so với các tên lửa hiện có và giá trị chiến lược không rõ ràng có khả năng khiến vũ khí siêu thanh được thổi phồng hơn giá trị quân sự thực tế.

Hollings lưu ý rằng một đơn vị Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRWH) của Quân đội Mỹ có giá khoảng 40 triệu USD cho mỗi tên lửa, hoặc bằng một nửa giá của một máy bay chiến đấu F-35A tiên tiến mới.

Tác giả lập luận rằng vũ khí siêu thanh không làm được bất cứ điều gì mà tên lửa thông thường đã làm được, đồng thời nói rằng một số lượng lớn vũ khí giá rẻ có thể chứng minh hiệu quả tương đương với một lượng nhỏ vũ khí chi phí cao.

Hollings cũng cho biết việc điều động vũ khí siêu thanh có thể chậm hơn so với tên lửa đạn đạo thông thường, vì việc thay đổi hướng làm tăng ma sát không khí và khoảng cách. Ngược lại, tên lửa đạn đạo bay thẳng đến mục tiêu của chúng.

Ông cũng lập luận rằng vũ khí siêu thanh không bổ sung bất kỳ giá trị răn đe chiến lược nào, lưu ý rằng nếu hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại không thể ngăn chặn một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn liên quan đến hàng trăm tên lửa đạn đạo cũ hơn, thì sẽ không có ý nghĩa kinh tế nếu thực hiện cùng một cuộc tấn công bằng cách sử dụng vũ khí siêu thanh đắt tiền hơn nhiều.

Ngoài các vấn đề về chi phí và chiến lược, vũ khí siêu thanh còn phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật. Trong một bài báo trên Flight Global, Garrett Reim lưu ý rằng vũ khí siêu thanh phải khắc phục các vấn đề như bảo vệ nhiệt, liên lạc, định vị, điều hướng, khả năng cơ động, tích hợp, khí động học và chuỗi tiêu diệt nhanh hơn.

Reim lưu ý rằng bề mặt tên lửa siêu thanh có thể đạt tới 2.200 độ C khi bay, với các thiết bị điện tử bên trong vũ khí siêu thanh cũng tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Vũ khí siêu thanh yêu cầu vật liệu kỳ lạ và sản xuất ở trình độ cao để tránh bị đốt cháy trong khi bay.

Ông cũng lưu ý sự hình thành của một lớp plasma bên ngoài trên vũ khí siêu thanh trong khi bay, lớp này có thể chặn tín hiệu liên lạc và radar, loại bỏ mọi lựa chọn hủy bỏ nhiệm vụ hoặc chuyển hướng đến các mục tiêu khác.

Reim cũng đề cập rằng các loại vũ khí siêu thanh thông thường đòi hỏi khả năng cơ động và thời gian chính xác để biết mục tiêu ở đâu. Ngoài ra, ông nói rằng vũ khí siêu thanh có thể chịu được áp lực vật lý cực độ của chuyến bay siêu thanh.

Màn trình diễn nóng bỏng của một nghệ sĩ về ‘Vật thể lướt sóng siêu âm thông thường’ của Lockheed Martin. Nguồn: Flight Global.

Ông nói thêm rằng việc làm cho tất cả các bộ phận của tên lửa phù hợp và hoạt động cùng nhau đòi hỏi một cách tiếp cận hệ thống để thiết kế vũ khí siêu thanh. Liên quan đến vấn đề này, Reim cũng đề cập đến nhu cầu tinh chỉnh khí động học của vũ khí siêu thanh, đây có thể là một quá trình lâu dài và tốn kém.

Ngoài ra, Reim lưu ý rằng các mạng không gian chiến đấu phải được điều chỉnh cho phù hợp với vũ khí siêu thanh vì tốc độ cực cao của chúng đòi hỏi nhiều loại thiết bị quân sự phải chia sẻ thông tin nhanh chóng qua mạng chiến đấu mới, làm dấy lên lo ngại về khả năng tương tác.

Do đó, vũ khí xuyên tầm trung sẽ đòi hỏi các chiến lược mới để chống lại và cuối cùng có thể kinh tế hơn vũ khí siêu thanh để chọc thủng hệ thống phòng không của đối phương.


https://asiatimes.com/2022/11/chinas-flying-submarine-drones-the-future-of-warfare/

One thought on “Drone tàu ngầm bay Trung Quốc trong chiến tranh tương lai

  1. Đây là những loại vũ khí bình thường ! Bọn Tập Cận Bình còn muốn QUÂN SỰ HÓA VŨ TRỤ nữa đấy ! Họ biến trạm Thiên Cung thành một CĂN CỨ QUÂN SỰ VỚI NHIỀU LOẠI VŨ KHÍ HIỆN ĐẠI NHẤT v v
    Từ trên cao ấy họ tấn công xuống mặt đất thì khó mà chống trả !
    Mưu sự của bọn chúng quả thật là ghê gớm. nhưng liệu có được gì không ●
    Vĩnh Long : 26/11/ 2022

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s