Ukraine lo sẽ thất bại ở miền Đông nếu không có thêm nhiều viện trợ quân sự

 Cù Tuấn dịch từ Wall Street Journal.

 Nga tấn công vào khu vực Donbas khi Mỹ, các đồng minh chuẩn bị thảo luận về việc cung cấp vũ khí hạng nặng mới cho Kyiv.

Cuộc chiến ở Ukraine đã biến thành một cuộc đấu pháo binh khi Nga đang ngày một ưu thế nhờ ưu thế vượt trội về hỏa lực. Khi Hoa Kỳ và các đồng minh họp vào hôm thứ Tư để thảo luận về viện trợ quân sự mới cho Kyiv, số phận của Ukraine sẽ phụ thuộc phần lớn vào tốc độ và số lượng vũ khí hạng nặng được đưa đến.

Các quan chức Ukraine cảnh báo nếu không được tăng cường hỗ trợ quân sự rất nhiều và nhanh chóng, Ukraine sẽ phải đối mặt với một thất bại ở khu vực phía đông Donbas. Họ nói rằng điều đó sẽ mở đường cho Nga theo đuổi cuộc tấn công vào Odessa và Kharkiv sau khi tập hợp quân trong những tháng tới, và có khả năng sẽ tấn công vào thủ đô Kyiv sau đó.

Các quan chức và nhà phân tích phương Tây đặt câu hỏi liệu Nga có đủ tiềm lực để đạt được điều này hay không, ngay cả khi nước này chiếm được nhiều đất hơn nữa ở khu vực Donbas. Họ nói rằng quân đội Nga đã bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến và có thể thiếu nhân lực và thiết bị để mở rộng chiến tranh ra ngoài khu vực Donbas.

Tuy nhiên, Nga vẫn có ưu thế đáng kể so với Ukraine về pháo binh và thiết giáp. Các lực lượng Ukraine ước tính rằng họ chỉ có một khẩu pháo đấu với 10 đến 20 khẩu của Nga ở tiền tuyến, với mỗi khẩu pháo này chỉ được phân bổ một phần nhỏ cơ số đạn khi so với các pháo thủ Nga. Kết quả là, mỗi ngày mà các nguồn cung cấp vũ khí hạng nặng của phương Tây bị trì hoãn, sẽ có hàng trăm thương vong của người Ukraine, họ nói.

Trong khi Kyiv ban đầu giấu nhẹm về những tổn thất của mình, do không muốn làm suy giảm tinh thần của người dân, chính phủ Ukraine hiện đã thừa nhận rằng quân đội của mình đang mất từ ​​100 đến 200 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày, với khoảng 5 lần con số đó bị thương mỗi ngày.

“Trong cuộc chiến này, chiến thắng sẽ thuộc về bên nào có nhiều vũ khí hơn và tốt hơn. Và, nếu Ukraine không có đủ vũ khí kịp thời thì sẽ bị chảy máu đến chết”, Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ tổ chức hội nghị Nhóm liên lạc Ukraine lần thứ ba gồm các bộ trưởng quốc phòng và các sĩ quan quân đội hàng đầu từ các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cũng như các đồng minh và đối tác khác tại Brussels vào thứ Tư, xem xét cách tốt nhất để giúp quân đội Ukraine trong giai đoạn này thuộc về chiến tranh.

Vào đầu tháng, Tổng thống Biden đã phát hành 700 triệu USD giao vũ khí mới cho Ukraine, phần đầu tiên trong gói viện trợ 40 tỷ USD được Quốc hội cho phép, bao gồm 19 tỷ USD hỗ trợ quân sự. Điều đó sẽ nâng tổng số vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine lên tới 5,3 tỷ USD kể từ cuộc xâm lược. Anh, Ba Lan, các nước Baltic và các đồng minh khác cũng đã thực hiện chuyển giao vũ khí.

Những loại vũ khí này, đặc biệt là tên lửa chống tăng và phòng không, đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraine có thể chống chọi với cuộc tấn công dữ dội vào Kyiv trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến, khiến Nga phải rút quân khỏi miền bắc Ukraine vào cuối tháng 3. Matxcơva đã tổ chức lại lực lượng kể từ đó để tập trung đánh chiếm toàn bộ khu vực Donbas, sử dụng pháo hạng nặng bắn phá từ thị trấn này sang thị trấn khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 đã công nhận nền độc lập của các quốc gia ủy nhiệm do Matxcơva tạo ra ở khu vực Donbas và không còn thừa nhận khu vực này là một phần của Ukraine. Ông cũng bắt đầu cấp hộ chiếu Nga và giới thiệu đồng rúp ở các vùng bị chiếm đóng ở các vùng Kherson và Zaporizhzhia của miền nam Ukraine, nơi các nhà chức trách do Nga chỉ định cho biết họ đang tiến hành trưng cầu dân ý để sáp nhập các vùng lãnh thổ này vào Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng chiến tranh sẽ không kết thúc cho đến khi Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Nếu Ukraine được trang bị đủ vũ khí để tự vệ, mục tiêu này là khả thi, một số chuyên gia quân sự phương Tây nói .

“Tôi tin rằng vào cuối năm dương lịch này, các lực lượng Ukraine sẽ đẩy lực lượng Nga trở lại phòng tuyến trước ngày 24 tháng 2,” Trung tướng Ben Hodges đã nghỉ hưu, một cựu chỉ huy của Quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết. hiện thuộc Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu. Nhưng để đạt được điều này, ông nói, Ukraine phải có đủ hệ thống pháo và tên lửa tầm xa của phương Tây, cũng như các loại đạn dược cần thiết. “Nếu chúng ta không làm được điều đó… thì cuộc chiến sẽ tiếp diễn trong nhiều năm,” Tướng Hodges nói.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak hôm thứ Hai đã công bố danh sách vũ khí mà ông nói sẽ giúp Ukraine chấm dứt chiến tranh, bao gồm 1.000 pháo, 300 hệ thống tên lửa phóng nhiều lần và 500 xe tăng.

“Chúng tôi đang chờ quyết định,” ông viết trên Twitter.

Nga đã chịu nhiều tổn thất trong cuộc xung đột, với các chính phủ phương Tây ước tính rằng có tới 20.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng – và số bị thương gấp vài lần nữa. Kyiv đã đưa ra con số thiệt mạng của người Nga là 32.000 người. Trong khi Matxcơva ngừng cập nhật số người chết sau khi ghi nhận 1.351 trường hợp tử vong trong quân đội vào ngày 25 tháng 3, nhiều thông báo tử vong cá nhân khác được đưa ra sau đó, bao gồm cả một số tướng lĩnh và chỉ huy các tiểu đoàn và lữ đoàn.

Oryx, một nền tảng tình báo mã nguồn mở, đã ghi lại bằng chứng trực quan về việc Nga mất 767 xe tăng, 422 xe chiến đấu bọc thép, 116 tàu sân bay bọc thép, 64 xe kéo và 121 khẩu pháo tự hành, 79 bệ phóng tên lửa, 46 máy bay trực thăng. và 31 máy bay chiến đấu kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu. Con số thực có thể cao hơn vì không phải tất cả các tổn thất đều có thể được ghi nhận.

Không giống như Ukraine, nước có thể trông chờ vào nguồn cung vũ khí từ phương Tây, Nga có khả năng bổ sung vũ khí rất hạn chế, đặc biệt là khi ngành công nghiệp quân sự của nước này bị giới hạn do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã bắt đầu đưa vào chiến trường những chiếc xe tăng T-62 cổ lỗ vì rất nhiều xe tăng hiện đại hơn của nước này đã bị pháo binh và thiết bị bay không người lái của Ukraine tiêu diệt. Tướng Hodges nói: “Tôi tin rằng người Nga đang thực sự hết sạch vũ khí.”

Ông John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Kyiv, thuộc Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington, cho biết, bất chấp những thất bại như vậy, Matxcơva vẫn giữ được lợi thế to lớn về thiết giáp, pháo, máy bay và tên lửa so với Ukraine.

“Địa hình ở phía đông có lợi cho Nga. Đây là địa hình mở. Không có nghi ngờ gì về việc người Nga đã đạt được các thành công nhỏ nhưng liên tục trong vài tuần qua, ”ông nói.

Ukraine, không giống như Nga, không có khả năng sản xuất đạn dược cho các loại vũ khí hạng nặng do Liên Xô chế tạo và đang cạn kiệt nguồn dự trữ đạn, các quan chức Ukraine cho biết. Trong khi đạn pháo và súng cối có thể mua ở Đông Âu, Ukraine cần rất nhiều các hệ thống tên lửa phóng nhiều lần như Uragan và Smerch.

Theo ước tính của các quan chức Ukraine, với tốc độ giao vũ khí hiện tại, không có sự gia tăng đáng kể trong việc giao vũ khí từ phương Tây, người Nga có thể sẽ mất đến tháng 8 hoặc tháng 9 để chiếm toàn bộ khu vực Donbas. Trong khi các lệnh trừng phạt kinh tế khiến cuộc sống của người dân Nga trở nên khó khăn hơn, nhất là việc sản xuất vũ khí có liên quan đến các công nghệ công nghệ phương Tây, nhưng giá dầu cao đồng nghĩa với việc ông Putin có đủ khả năng tài chính để tiếp tục cuộc chiến.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga đã tăng lên 110,3 tỷ đô la trong bốn tháng đầu năm từ mức 32,1 tỷ đô la trong cùng kỳ năm ngoái, theo ngân hàng trung ương. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo rằng nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 8,5% trong năm nay, trong khi kinh tế Ukraine sẽ suy giảm 35%. Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã nhằm vào các cơ sở công nghiệp, nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tầng giao thông của Ukraine, trong khi cuộc phong tỏa của hải quân Nga đã ngăn chặn hầu hết hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine.

Các quan chức Ukraine ước tính nếu Nga chiếm xong khu vực Donbas, ông Putin có thể tạm dừng cuộc tấn công để tập hợp lại và tái vũ trang. Một lệnh ngừng bắn mà một số chính trị gia châu Âu đang đề xuất sẽ giúp duy trì sự kiểm soát của Nga đối với miền nam Ukraine và kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Nhưng theo các quan chức này việc tạm dừng đó sẽ chỉ là màn dạo đầu cho một cuộc tấn công khốc liệt hơn, vì mục tiêu chiến lược của ông Putin – chiếm Kyiv và loại bỏ Ukraine như một quốc gia có chủ quyền – vẫn không thay đổi.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Andriy Zagorodnyuk, người cố vấn cho chính phủ của Tổng thống Zelensky cho biết: “Nga sẽ tiếp tục đi tiếp cho đến khi ai đó ngăn họ lại. “Một số người vẫn nghĩ rằng Nga có thể bị chặn lại bằng các cuộc đàm phán, bằng sự nhượng bộ. Không, chúng chỉ có thể bị chặn lại bằng vũ khí — mà chúng tôi không được nhận đủ. Đây là mấu chốt của vấn đề ”.

Sau khi ban đầu từ chối cung cấp vũ khí hạng nặng của phương Tây cho Ukraine vì lo ngại về phản ứng của Matxcơva, Mỹ và các đồng minh vào cuối tháng 4 đã bắt đầu chuyển giao các hệ thống pháo 155 mm tiêu chuẩn NATO và đạn 155 mm, với hơn 100 loại pháo này đã đến chiến trường. Ba Lan cũng đã chuyển giao hàng trăm xe tăng T-72 do Liên Xô thiết kế, trong khi Mỹ và Anh đang chuẩn bị chuyển giao một số hệ thống rocket phóng loạt tầm xa hay còn gọi là MLRS.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xung đột quân sự gay gắt nhất mà châu Âu phải chứng kiến ​​kể từ Thế chiến thứ hai, những nguồn cung cấp đó không đủ để bù đắp cho hàng nghìn hệ thống vũ khí mà Nga đã đổ vào mặt trận Donbas.

Các quan chức phương Tây tỏ ra thận trọng – các nhà phân tích như Tướng Hodges và ông Herbst nói rằng họ tỏ ra quá thận trọng – về việc tăng cường hỗ trợ cho Ukraine kẻo nước này khiến Nga leo thang cuộc tấn công, chẳng hạn bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường. Những người chỉ trích thì nghi ngờ rằng sự thận trọng như vậy sẽ hỗ trợ Nga về mặt chiến lược trong chiến dịch Donbass.

Các hệ thống pháo của NATO – đặc biệt là pháo tự hành Caesar do Pháp cung cấp – chính xác hơn nhiều so với hầu hết các loại pháo trong kho vũ khí của Nga. Điều này có nghĩa là một khẩu đội pháo Ukraine có thể đạt được một hoặc hai phát bắn cùng một kết quả với các pháo thủ Nga bắn hàng chục hoặc hàng trăm quả đạn pháo.

Tuy nhiên, với tầm bắn tối đa lên tới 25 dặm, theo các quan chức Ukraine, các loại pháo NATO này vẫn dễ bị tấn công vì các bệ MLRS Smerch của Nga có thể tấn công từ xa tới 50 dặm.

Các quan chức Ukraine đã yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh cung cấp các giàn MLRS do phương Tây sản xuất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, nhưng chỉ trong tháng này, chính quyền Biden mới quyết định gửi bốn hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (Himars), các giàn và nhiều hệ thống dẫn đường- phóng tên lửa hệ thống tên lửa với tầm bắn vượt quá 40 dặm. Vương quốc Anh đã đồng ý cung cấp ba hệ thống M270 MLRS với tầm bắn 50 dặm.

Mặc dù Washington đã chỉ ra rằng bốn hệ thống Himars đã cam kết chỉ là một đợt ban đầu, nhưng Hoa Kỳ chưa chỉ định khung thời gian và phạm vi giao hàng trong tương lai. “Họ đang đưa cho chúng tôi bốn hệ thống pháo, nhưng chúng tôi cần vài trăm hệ thống như vậy. Chúng tôi không biết bao nhiêu pháo như vậy nữa sẽ đến, khi nào chúng đến, và vì vậy chúng tôi không thể lập kế hoạch trước — đó là một vấn đề,” ông Zagorodnyuk nói.

Các bước tiến của Nga ở khu vực Donbas diễn ra tương đối chậm, khi các lực lượng Nga đang chiến đấu để chiếm thị trấn Severodonetsk, trung tâm hành chính của vùng Luhansk do Ukraine kiểm soát, kể từ đầu tháng 5.

Tuy nhiên, kể từ khi rút quân khỏi Kyiv và phần còn lại của miền bắc Ukraine để tập trung vào vùng Donbas, Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể, chiếm được các thị trấn Popasna, Kreminna và Rubizhne ở vùng Luhansk và Svyatohirsk và Svitlodarsk ở vùng Donetsk. Ngoại trừ Svitlodarsk, nơi mà các lực lượng Ukraine đã bỏ chạy để tránh bị bao vây, hầu như tất cả các khu vực do Nga chiếm giữ phần lớn đều không thể ở được do bị pháo kích.

Trong một lần hiếm hoi thừa nhận về cách thức Nga theo đuổi cuộc chiến này, Maksim Fomin, một sĩ quan quân đội thuộc lực lượng ủy nhiệm của Nga ở vùng Donetsk, người viết blog dưới bút danh Vladlen Tatarsky, đã viết rằng pháo binh Nga đang gây ra sự hủy diệt lớn vì không thể xác định chính xác các vị trí phòng thủ của Ukraine.

Ông viết: “Thay vì một mục tiêu cụ thể, các lần nã pháo nhắm vào toàn bộ khu vực lân cận hoặc khu vực có rừng rậm. “Kết quả là, các đơn vị tiến công bị tổn thất và không thể tiến về phía trước cho đến khi toàn bộ khu vực trở thành giống như một miệng núi lửa.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s