Tổng thống Richard Nixon thăm Romania năm 1969

Nixon visited Romania 1969

Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Richard Nixon, bắt tay người Romania trong chuyến thăm chính thức Romania ngày 3/8/1969 tại Bucharest. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tới Romania.

Sergei Alpha

Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Romania vào năm 1880, sau khi Romania độc lập. Vào ngày 5/6/1942, trong Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ tuyên chiến với Romania theo phe Trục, đáp lại việc Romania tuyên chiến với Hoa Kỳ vào ngày 12/12/1941. Các mối quan hệ vẫn căng thẳng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi Romania thân Liên Xô.

 

Quan hệ song phương của Hoa Kỳ với Romania bắt đầu được cải thiện vào đầu những năm 1960 với việc ký kết một thỏa thuận quy định việc giải quyết một phần các yêu sách về tài sản của Hoa Kỳ. Trao đổi văn hóa, khoa học và giáo dục đã được bắt đầu, và vào năm 1964, cả hai quốc gia có các đại sứ quán.

 

Sau khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nicolae Ceaușescu bắt đầu tách Romania khỏi chính sách đối ngoại của Liên Xô, cũng như việc Romania tiếp tục quan hệ ngoại giao với Israel và tố cáo cuộc xâm lược Tiệp Khắc năm 1968 của Liên Xô, Tổng thống Richard Nixon đã thăm chính thức Romania vào tháng 8 năm 1969.

 

Trước đó, ngày 2/8, trước khi bước vào cuộc hội đàm riêng, Tổng thống Ceausescu đã mời Tổng thống Nixon ở lại đến thứ Hai, để có thời gian thảo luận đầy đủ hơn. Tổng thống Nixon cho biết ông ước có thể, nhưng phải quay lại gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội.

Cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Nixon và Ceausescu, Bucharest , ngày 2 tháng 8 năm 1969 .

 

 
Ceausescu: Theo phong tục Romania, chúng tôi lắng nghe khách của mình, mặc dù chúng tôi có thể đảo ngược điều này.

 

Nixon: Dù thế nào thì ông cũng muốn nói chuyện. Chúng ta nên thảo luận về một loạt các chủ đề, bao gồm cả các vấn đề song phương và rộng hơn. Các vấn đề song phương sẽ bao gồm: thương mại, trao đổi văn hóa, và các câu hỏi về lãnh sự. Chúng tôi có thể xem xét những điều này nhưng để lại những vấn đề chi tiết hơn liên quan để các kỹ thuật viên giải quyết. Tôi muốn trao đổi với các ông về các lĩnh vực rộng lớn như hòa bình thế giới, quan hệ đông tây, Việt Nam – nơi mà trước đây nước ông đã rất nhiệt tình giúp đỡ – và các vấn đề khác như vậy.

 

Ceausescu: Chúng ta nên bắt đầu từ đây.

 

Nixon: Đầu tiên, tôi muốn nói với các ông rằng tôi đã xem xét những vấn đề song phương này và đã hướng dẫn nhân viên của tôi cố gắng vạch ra các chương trình để giải quyết những vấn đề này một cách xây dựng. Nếu ông muốn đi vào những điều này một cách ngắn gọn, tôi sẽ làm như vậy một cách xây dựng. Chẳng hạn, chúng ta có thể đưa ra thông báo về Thỏa thuận văn hóa. Tôi hiểu cả hai bên đều sẵn sàng ký kết. Tôi ủng hộ nó và muốn xem trao đổi thêm giữa chúng ta.

 

Ceausescu: Đối với các vấn đề liên quan, mối quan hệ giữa chúng ta đã được cải thiện rất nhiều. Nhưng so với các thỏa thuận bằng lời nói của chúng ta, các thỏa thuận chính thức của chúng ta là rất nhỏ. Tất nhiên, tôi đồng ý với tầm quan trọng của Thỏa thuận Văn hóa. Nó có thể được ký ngày hôm nay hoặc ngày mai, và có thể mở ra các lĩnh vực khác. Nhưng nó chỉ đại diện cho một phần. Tôi rất coi trọng hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, vì lĩnh vực này có vai trò quyết định đối với sự phát triển của một đất nước.

 

Nixon: Tôi có thể nhờ DuBridge (Lee Alvin DuBridge, nhà vật lý và nhà giáo dục người Mỹ, cố vấn khoa học của tổng thống Richard Nixon từ 1969 tới 1970) sắp xếp trao đổi quan điểm giữa các cố vấn khoa học của chúng tôi. Tôi có thể cử DuBridge làm nhiệm vụ tới đất nước của ông.

 

Ceausescu: Tôi rất hoan nghênh nhiệm vụ này.

 

Nixon: Có lẽ ông quan tâm đến một nhiệm vụ khoa học vì tôi hiểu ông có một cậu con trai học vật lý nguyên tử ở Anh.

 

Ceausescu: Tôi có một trưởng phòng là Giám đốc Hóa học.

 

Nixon: Vợ của ông.

 

Ceausescu: Vâng.

 

Nixon: Kissinger sẽ làm việc với Đại sứ của ông để sắp xếp một nhiệm vụ như vậy.

 

Ceausescu: Chúng tôi rất quan tâm đến việc trao đổi trong lĩnh vực hóa học, vì Hoa Kỳ đang tiến xa trong lĩnh vực này. Về vật lý, chúng tôi không muốn có vũ khí hạt nhân, nhưng muốn sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích hòa bình.

 

Nixon: Chúng tôi sẽ giúp ông.

 

Ceausescu: Mức độ trợ giúp kinh tế mà chúng tôi nhận được là thấp. Đầu tiên chúng ta có thể hưởng lợi từ giấy phép nhập khẩu thiết bị. Điều này làm nảy sinh hai vấn đề. Đầu tiên, cấp giấy phép và tìm ngân hàng bảo lãnh các khoản tín dụng để trang trải việc mua hàng. Thứ hai, cơ hội cho hàng xuất khẩu của Rumani kiếm đủ tiền trả cho hàng nhập khẩu. Điều này đưa chúng ta đến MFN (Tối huệ quốc (Most Favoured Nation, viết tắt là MFN) là một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại quốc tế hiện đại. Quy chế này được coi là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)) hoặc ít nhất là một số thủ tục khác để tạo thuận lợi cho xuất khẩu của Rumani.

 

Nixon: Tôi đã nghiên cứu vấn đề và có một số bước mới để trình bày. Quy chế MFN sẽ yêu cầu Quốc hội của chúng ta hành động. Đây là một vấn đề khó khăn hiện nay vì chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi biết rằng lượng hàng hóa của Rumani chuyển đến Bắc Việt Nam là ít. Nhưng nó vẫn là một vấn đề chính trị để có được thông qua MFN.

 

Kissinger: Vấn đề tương tự cũng áp dụng cho các khoản vay và bảo lãnh của Ngân hàng Xuất nhập khẩu cho các nước Cộng sản. Điều này có thể được miễn về mặt hành chính. Bản sửa đổi Fino quy định ngân hàng Xuất / Nhập khẩu tín dụng cho bất kỳ quốc gia nào có giao dịch với Bắc Việt Nam.

 

Nixon: Tôi muốn ông biết rằng tôi ủng hộ MFN đối với Romania. Một khi các vấn đề chính trị của chiến tranh Việt Nam không còn nữa, chúng tôi sẽ khẩn trương giải quyết vấn đề này. Tôi, với tư cách là Tổng thống, bây giờ có thể, mà không cần hành động của Quốc hội, thay đổi tình trạng của Romania về bán hàng trực tiếp trong một số lĩnh vực. Tôi sẽ làm điều đó. Tôi sẽ giảm bớt các câu hỏi về cấp phép xuất khẩu sang Romania và Ngân hàng Xuất nhập khẩu nơi tôi có thể hành động về mặt hành chính. Ông Kissinger sẽ theo dõi việc này với Bộ Ngoại giao và Thương mại. Về MFN, Tu chính án Fino, và các câu hỏi khác, chúng ta sẽ đạt được điều đó khi chiến tranh Việt Nam không còn nữa.

 

Ceausescu: Tôi trân trọng tuyên bố này. Romania quan tâm đến việc phát triển quan hệ với Hoa Kỳ và các nước khác. Chúng tôi có một chương trình phát triển chuyên sâu, trong đó có nỗ lực rất lớn từ phía người dân để dành 30% tổng thu nhập quốc dân cho đầu tư. Tất nhiên, để duy trì tốc độ phát triển cao đòi hỏi nỗ lực rất nhiều. Chúng tôi muốn sử dụng kinh nghiệm của các quốc gia khác.

 

Nixon: Romania phải hướng đến lợi ích của chính mình trong chừng mực có thể nhận được sự trợ giúp đó từ Liên Xô, Tây Đức và Hoa Kỳ. Tôi không nói rằng nếu ông là bạn của Hoa Kỳ, ông phải trở thành kẻ thù của người khác. Ông có quan hệ gì với các nước khác là việc của ông.

 

Ceausescu: Quan hệ đối ngoại của Romania phải bao gồm Liên Xô, Trung Quốc và các nước tư bản. Các quan hệ này đều có lợi cho sự phát triển của đất nước. Chúng ta sẽ nói sau về quan hệ với các nước xã hội chủ nghĩa khác. Chúng tôi coi mối quan hệ của Romania với Hoa Kỳ. Giữa hai quốc gia có quan hệ khác nhau nhưng đều sẵn sàng phát triển và mở rộng quan hệ. Chúng tôi biết Hoa Kỳ là gì. Romania là một quốc gia nhỏ. Nếu có thể chúng ta sẽ là bạn của nhau. Chúng tôi không muốn các mối quan hệ được điều chỉnh trước. Các lợi ích chung của chúng ta sẽ quyết định mối quan hệ của chúng ta. Chúng tôi biết không ai muốn mất tiền trong quan hệ với Romania và chúng tôi không muốn điều đó. Chúng tôi là một nước Cộng sản nhưng chúng tôi muốn được hưởng lợi. Chúng tôi muốn xây dựng dựa trên điều này. Chúng tôi tin rằng điều này là có thể. Những gì chúng tôi có thể tìm thấy ở Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ lấy. Cái gì do điều kiện mà chúng ta không lấy được thì chúng ta sẽ không lấy. Chúng tôi muốn mua bí quyết và một nhà máy nước nặng, để trang bị cho các nhà máy sản xuất cao su tổng hợp, đồ điện tử, máy tính và một số thứ tương tự khác.

 

Chúng tôi đã nhận được một số điều từ ông một cách gián tiếp. Nhưng một trong những nhà xuất khẩu của ông đã bị trừng phạt tám năm trước vì xuất khẩu một thứ gì đó. Chúng tôi muốn có được những người kinh doanh bán hàng cho chúng tôi một cách trực tiếp chứ không phải gián tiếp. Chúng tôi không tìm cách đạt được những điều kiện đặc biệt, những điều kiện bất thường. Hệ thống của chúng tôi ở đất nước này là của chúng tôi và chúng tôi không muốn tiếp quản hệ thống của ông.

 

Nixon: Chính sách của tôi là: Bất kỳ quốc gia nào cũng có thể là bạn của chúng ta mà không phải là kẻ thù của ai đó. Chúng tôi hiểu rằng sự khác biệt trong hệ thống có thể gây ra các vấn đề trong việc sắp xếp tài chính. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để đạt được tiến bộ — chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ với Nam Tư trong vấn đề này.

 

Ceausescu: Và với Ba Lan.

 

Nixon: Đúng, nhưng điều này đã sụp đổ vì các vấn đề chính trị. Cá nhân tôi đã quyết định đến thăm Romania và tôi muốn có các cuộc thảo luận thẳng thắn để xem làm thế nào chúng ta có thể có thương mại và các mối quan hệ khác tốt hơn, với Romania và với các quốc gia khác. Nói một cách thẳng thừng, những phát triển ở Tiệp Khắc đã cản trở một số tiến bộ đã bắt đầu trong việc trao đổi thông tin và thương mại giữa Hoa Kỳ và các nước Đông Âu khác. Tôi hy vọng chuyến thăm này có thể là một điểm khởi đầu cho các mối quan hệ mới, nó có thể là một ví dụ cho việc giao dịch của chúng tôi với các quốc gia khác.

 

Ceausescu: Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi không quan niệm mối quan hệ của chúng tôi với Hoa Kỳ là hướng đến lợi ích của người khác. Chúng tôi đã tiến hành thực tế rằng quan hệ của chúng tôi với một số quốc gia không có nghĩa là chúng tôi phải từ bỏ quan hệ với những quốc gia khác và tôi có thể bày tỏ sự hài lòng của mình rằng chúng tôi có cùng quan điểm.

 

Nixon: Tôi có một câu hỏi cho ông. Chúng tôi đang cố gắng đàm phán về kiểm soát vũ khí và một cuộc khủng hoảng Trung Đông đang xoa dịu với Liên Xô. Chúng tôi muốn có quan hệ tốt với Liên Xô. Chúng tôi không muốn làm xấu mặt Romania. Ông có cho rằng Học thuyết Brezhnev gây khó khăn cho việc quan hệ thương mại với chúng ta không? Chúng tôi coi trọng tình hữu nghị của Romania và không muốn đặt Romania vào tình thế xấu hổ với các nước láng giềng khác. Khi chuyến đi này được thông báo, Liên Xô đã không chấp thuận. Hãy nói cho tôi biết mối quan hệ của chúng ta có thể tiến xa đến mức nào mà không khiến Romania hoặc ngài Tổng thống bối rối.

 

Ceausescu: Cởi mở — không cần ngoại giao, đó là câu trả lời của tôi: Theo như Romania được biết, quan hệ với Hoa Kỳ không thể làm chúng tôi xấu hổ theo bất kỳ cách nào. Tôi nói điều này vì lưu ý rằng mối quan hệ của chúng ta dựa trên sự không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Họ không nên phụ thuộc vào những gì Romania làm với các quốc gia khác. Chúng tôi đã phát triển quan hệ với Chính phủ Liên bang Đức, Pháp, Anh, Ý và các nước khác. Với Pháp, chúng tôi đã ký kết một thỏa thuận dài hạn để sản xuất ô tô (Renault). Nhân chuyến thăm của Tổng thống De Gaulle, chúng tôi đã ký kết một thỏa thuận dài hạn về thiết bị điện tử. Tất cả những điều này đã không gây ra hoặc không thể gây ra sự bối rối. Liên Xô không thể phản đối vì Liên Xô cũng có những mối quan hệ này với các nước khác – ví dụ như thỏa thuận Fiat. Việc phát triển quan hệ theo tinh thần này không thể gây ra vấn đề cho tương lai của Romania. Nó có thể gây ra vấn đề cho Hoa Kỳ với Liên Xô.

 

Tôi biết về các cuộc đàm phán lớn về Trung Đông và giải trừ quân bị, chúng tôi phù hợp với các cuộc đàm phán này. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của chúng. Chúng tôi quan tâm đến kết quả thuận lợi. Bây giờ là ý kiến ​​thẳng thắn của tôi và cũng là ý kiến ​​của một số bạn bè của Hoa Kỳ: chúng tôi mong muốn rằng các cuộc nói chuyện của các ông không nên gây bất lợi cho các nước khác mà hãy hỗ trợ cho sự phát triển của họ. Một số đồng minh của ông có thể đã nói với ông điều này, nếu không tôi sẽ nói với ông, chúng tôi lo lắng về kết quả đàm phán của ông với Liên Xô.

 

Ý kiến ​​của tôi không phải ở góc độ tầm xa. Mọi người không muốn các khu định cư được thực hiện sau lưng họ, nhưng một cách công khai. Các vấn đề của nước lớn có thể được thực hiện có lợi cho hòa bình nếu được thực hiện với sự quan tâm của các nước khác. Theo nghĩa này, học thuyết về chủ quyền hạn chế không thể có khả năng áp dụng. Chúng tôi có quan hệ tốt với Liên Xô và đánh giá cao vai trò của nó. Chúng tôi cũng có quan hệ tốt với Bắc Kinh và các nước khác. Các quyết định của chúng tôi được đưa ra ở đây, Bucharest, không phải ở Washington, Moscow, Bắc Kinh, Paris hay London.

 

Nixon: Ông có gặp rủi ro nào trong chính sách này không?

 

Ceausescu: Chúng ta có thể mạo hiểm điều gì?

 

Nixon: Nó phụ thuộc vào cách một người giải thích tuyên bố của Liên Xô về chủ quyền hạn chế và cách Liên Xô giải thích nó.

 

Ceausescu: Liên Xô đã bác bỏ ý định hạn chế chủ quyền. Tôi muốn thảo luận về điều này. Trong tất cả các cuộc thảo luận của chúng tôi với Hiệp ước Warsaw và COMECON, Romania đã thẳng thắn và giải thích rõ ràng lập trường của chúng tôi. Chúng tôi đã đạt được kết quả chấp nhận được. Chúng tôi quyết tâm làm việc theo những hướng này. Vấn đề độc lập của Romania không có gì phải bàn cãi. Đối với cảm giác của mọi người, điều đó đã được thể hiện ngày hôm nay.

 

Nixon: Điều đó trả lời câu hỏi. Báo chí Hoa Kỳ cho rằng chuyến đi này sẽ khiến Romania xấu hổ và có hại. Chúng tôi không muốn điều đó. Chúng tôi muốn có quan hệ tốt với Romania và Liên Xô. Chúng tôi không muốn phá vỡ Hiệp ước Warsaw. Chúng tôi muốn có quan hệ tốt với tất cả các nước.

 

Ceausescu: Tôi tôn trọng câu trả lời của ông. Chúng tôi biết ông sẽ nói điều đó. Nếu chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ phá vỡ hoặc làm suy yếu quan hệ Romania / Liên Xô hoặc gây áp lực lên công việc nội bộ của chúng tôi, chúng tôi đã không chấp nhận chuyến thăm.

 

Nixon: Nếu các nước Đông Âu khác hỏi ông về chính sách của tôi, tôi hy vọng ông sẽ cho họ biết đó là gì. Thái độ của chúng tôi đối với họ cũng vậy.

 

Ceausescu: Tôi muốn chúng ta bắt đầu từ sự thật: quan hệ với Hoa Kỳ không thể cản trở quan hệ với những người khác. Đúng là những người bạn Liên Xô của chúng tôi đã hơi băn khoăn với chuyến thăm của ông. Chúng tôi đã nói chuyện với họ 36 giờ trước khi nó được công bố. Họ không bao giờ bình luận chính thức. (Ceausescu sau đó dự đoán rằng ưu thế của Liên Xô sẽ không giành được, dựa trên phân tích lịch sử). Các đồng chí Liên Xô cảm thấy điều này khó chấp nhận. Liên Xô lần đầu tiên có mặt trong không gian. Hoa Kỳ lần đầu tiên lên mặt trăng. Có những thay đổi trong các lĩnh vực khác.

 

Nixon: Thứ nhất hôm nay, thứ hai vào ngày mai.

 

Ceausescu: Nếu các nhà lãnh đạo khác hiểu rằng hòa bình trên trái đất chỉ có thể được thực hiện nếu tất cả các quốc gia còn lại để tiến hóa và phát triển. Không thông qua việc sử dụng vũ lực — mọi thứ không thể thay đổi bằng lực lượng tuyệt đối.

 

Nixon: Tôi đồng ý, những người khác không hiểu.

 

Kissinger: Vâng. Lịch sử chỉ ra tất cả mọi thứ không phải là vĩnh viễn. Giai đoạn sau chiến tranh cho thấy nhiều lực lượng đang hoạt động. Một vị trí chiếm ưu thế rất khó điều chỉnh. Chủ đề của Tổng thống Nixon trong chuyến đi này là phát triển các mối quan hệ mới.

 

Nixon: Tôi có hai vấn đề. Đầu tiên, chính sách ở châu Á – Trung Quốc và Liên Xô. Thứ hai, cuộc đàm phán của Việt Nam đứng ở đâu. Tôi muốn được Thủ tướng Maurer nói quan điểm của ông ấy về vấn đề này.

 

Maurer: Về câu hỏi ông đặt và cuộc thảo luận diễn ra sau đó: Tôi đã phản ánh rằng mọi thứ có tầm quan trọng đều có thể làm nảy sinh sự e ngại, có lẽ là do hiểu lầm. Không ai chống lại mối quan hệ giữa các quốc gia. Người Liên Xô bị dư luận thế giới buộc phải từ bỏ học thuyết chủ quyền hạn chế.

 

Ceausescu: Tôi không đồng ý với ông ấy. Thật khó để chấp nhận giả thuyết rằng họ đã từ bỏ chủ quyền hạn chế.

 

Nixon: Hoa Kỳ là một cường quốc ở Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục đóng một vai trò trong khu vực. Chúng tôi không quan tâm đến việc tạo ra một khối hoặc các thỏa thuận khác ở châu Á, có thể được hiểu là rào cản Trung Quốc. Chúng tôi không công nhận Trung Quốc và phản đối việc nước này gia nhập LHQ, không phải vì chính sách nội bộ của Trung Quốc mà vì chính sách của nước này đối với các nước láng giềng.

 

Về quan hệ của Liên Xô với các nước châu Á, Brezhnev nói trong một bài phát biểu rằng đã đến lúc phải có một hiệp ước an ninh tập thể ở châu Á và họ sẽ tham gia. Câu trả lời của tôi dành cho họ — và nó sẽ được công khai — là rằng những gì Liên Xô làm là việc của họ. Những gì chúng tôi làm là việc của chúng tôi. Việc Liên Xô bố trí một đoàn quân ở châu Á để chống lại Trung Quốc là sai lầm. Trong 25 năm nữa, Trung Quốc sẽ có một tỷ người. Nếu bị người khác rào lại, nó tạo ra một sức mạnh bùng nổ khủng khiếp có thể phá hủy nền hòa bình thời bấy giờ.

 

Chúng tôi biết Liên Xô cãi nhau với Trung Quốc. Đó là một trong những lý do chúng tôi sẽ tránh xa. Chính sách của chúng tôi là có quan hệ tốt với Liên Xô và cuối cùng, khi Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận với các quốc gia khác, chúng tôi muốn mở các kênh liên lạc với họ để thiết lập quan hệ. Một tỷ người Trung Quốc bị rào lại là một quả bom sắp phát nổ.

 

Ceausescu: Tôi muốn bày tỏ quan điểm của mình về những gì ông đã nói về mối quan hệ tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Chúng tôi biết rằng những mối quan hệ này phải tốt đẹp để phát triển sự nghiệp hòa bình. Theo quan điểm của Romania, mối quan hệ tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Liên Xô chỉ có thể được hoan nghênh nếu chúng không gây phương hại cho các quốc gia khác. Chúng tôi may mắn, chúng tôi không có bom nguyên tử và không phải là một quốc gia châu Á. Chúng tôi không quan tâm đến châu Á, nó ở xa về mặt địa lý. Nhưng tôi hiểu mối quan tâm của Hoa Kỳ và Liên Xô. Tôi biết rằng thế giới rất nhỏ nên nếu châu Á không có hòa bình, điều này sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và thế giới nói chung.

 

Người ta phải hiểu rằng châu Á không thể có hòa bình hoặc giải quyết các vấn đề của mình nếu không công nhận sự tồn tại của Trung Quốc và lôi kéo Trung Quốc vào các cuộc đàm phán. Điều này càng được hiểu sớm thì càng tốt cho tất cả. Hoa Kỳ phải từ bỏ thái độ của mình đối với Trung Quốc, cả về việc gia nhập Liên Hợp Quốc và sự công nhận. Trong thực tế, ông nhận ra nó. Dân số của họ là 800 triệu người và vào những năm 1980 sẽ là một tỷ người. Châu Á cũng bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Pakistan. Tất cả các quốc gia này phải hợp tác nếu muốn có hòa bình. Ông đã tuyên bố không nói về hệ thống chính trị ở Trung Quốc. Những nghi ngờ của ông bắt nguồn từ các vấn đề quốc tế

 

Nixon: Thái độ của Trung Quốc đối với các nước láng giềng.

 

Ceausescu: Với Ấn Độ, vấn đề có thể dễ dàng được giải quyết. Trong nhiều thế hệ, Trung Quốc không có chiến tranh với các nước láng giềng. Chỉ nhìn vào 25 năm qua.

 

Kissinger: Tôi không đồng ý về một điểm lịch sử.

 

Ceausescu: Tiếp tục đi.

 

Kissinger: Nếu ông nhìn vào lịch sử Trung Quốc, không phụ thuộc vào chủ nghĩa cộng sản, họ chưa bao giờ có quan hệ với người khác. Họ không có kinh nghiệm trong việc đối xử với những người khác trên cơ sở bình đẳng. Điều này không liên quan gì đến chính sách nội bộ hiện tại của họ.

 

Nixon: Tôi không thể thay đổi chính sách Trung Quốc của chúng tôi bây giờ nhưng về lâu dài, như Tổng thống Ceausescu đã nói, Trung Quốc là một thực tế và không thể có hòa bình thực sự nếu không có Trung Quốc đóng một vai trò nào đó. Chúng tôi sẽ không tham gia vào một khối ngăn cản Trung Quốc.

 

Ceausescu: Tôi không có tranh luận về lịch sử. Trung Quốc sau chiến tranh thế giới thứ hai chưa đe dọa được ai.

 

Nixon: Hàn Quốc?

 

Ceausescu: Ông biết điều gì đã xảy ra ở đó và tôi sẽ không tham gia. Dù sao thì Trung Quốc cũng đã rút quân – bằng chứng cho thấy họ tôn trọng chủ quyền của Triều Tiên. Tôi có thể cho ông biết các nhà lãnh đạo đang suy nghĩ như thế nào ở Trung Quốc.

 

Nixon: Điều đó sẽ hữu ích và tôi sẽ giữ bí mật.

 

Ceausescu: Thủ tướng Maurer biết về điều này từ chuyến công du năm 1967 của ông đến đó. Họ không có ý định đe dọa chủ quyền của các quốc gia khác. Họ có đủ các vấn đề nội bộ then chốt. Một chính sách hợp lý đối với Trung Quốc là công nhận nước họ như một người bình đẳng và cho họ ấy một vị trí trong các vấn đề quốc tế. Chúng tôi thừa nhận Đài Loan là một trở ngại đối với quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

Quan điểm của tôi về quan hệ giữa Trung Quốc và hầu hết các quốc gia khác như sau: Tôi nghĩ rằng cần phải xem xét lại tư duy và nhìn nhận sự phát triển ở các quốc gia này. Tất cả chúng đều lạc hậu – hệ thống của họ là phong kiến ​​- chúng chứa đựng những tàn dư mạnh mẽ của chế độ phong kiến. Có sự xáo trộn nội bộ không phải do sự can thiệp của nước ngoài mà do chính họ tạo ra. Ông biết rằng nội lực trong quá khứ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài để duy trì bản thân. Pháp đã nhờ đến sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong Chiến tranh giành độc lập. Tại sao tôi lại nhấn mạnh điều này? Bởi vì chúng ta không nên ủng hộ hay tiếp tay cho các thế lực lạc hậu. Điều này có thể không mang lại lợi ích gì cho Hoa Kỳ hoặc sự nghiệp hòa bình. Cái gì đã cũ thì phải ra đi – không gì có thể ngăn cản sự tiến bộ này. Không bác sĩ nào có thể cứu một người đã chết. Bác sĩ có thể kéo dài sự sống của anh ta — và điều này tốt cho người đàn ông đó. Nhưng đối với một đất nước thì điều đó có hại cho người dân.

 

Tại Việt Nam, tất cả các khoản chi tiêu và hỗ trợ của ông không giúp bảo toàn được hệ thống hiện có. Ông đã chi khoảng 25–30 tỷ đô la cho cuộc chiến. Nếu ông chi 2 tỷ đô la ở Việt Nam một cách hòa bình, ông sẽ có thêm sự phát triển và sẽ có một người bạn. Tại sao phải sợ chủ nghĩa xã hội? Đó là một khái niệm cũ. Ông phải hiểu rằng mỗi người sẽ lấy điều đó để giúp họ hoàn thiện bản thân hơn.

 

Nixon: Tôi đồng ý rằng có nhiều cách để đạt được tiến bộ — nhiều cách tiếp cận khác nhau. Phải có tiến bộ kinh tế thực sự. Chúng tôi có kế hoạch kinh tế cho Việt Nam. Tôi muốn hỏi một câu về vấn đề Xô-Trung. Chúng tôi biết họ ủng hộ Hà Nội. Tình báo của chúng tôi cho chúng tôi biết rằng có hai nhóm ở Hà Nội, một nhóm ủng hộ Liên Xô và một nhóm thân Bắc Kinh. Chúng tôi không biết điều này vì chúng tôi không có ở đó. Câu hỏi của tôi là, lý do tranh chấp là gì? Nó có ý thức hệ không? Quốc gia? Có cơ hội kết thúc không? Tôi hỏi vì sau Việt Nam, Hoa Kỳ có thể bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, nhưng chúng ta phải hỏi liệu vấn đề Trung Quốc- Liên Xô có đủ bùng nổ để đưa chúng ta vào một cuộc chiến hay không.

 

Ceausescu: Trước tiên, tôi xin ý kiến ​​của Thủ tướng Maurer về cuộc thảo luận trước.

 

Maurer: Có rất ít thông tin về Trung Quốc, có thể nói rất nhiều. Tôi tin rằng những người ở đó lâu hơn tôi sẽ vẫn gặp khó khăn khi nói về nó. Tôi phải đề cập đến một điểm, Trung Quốc hiện đang phát triển; họ có những tiềm lực mạnh mẽ để nâng cao điều kiện sống của nhân dân. Tất nhiên, số liệu thống kê của Trung Quốc về phát triển công nghiệp không cho thấy nhiều; trên thực tế, không có quy chế nào được công bố. Trung Quốc nên được giúp đỡ. Ấn tượng của chúng tôi là có nhiều cơ hội để làm như vậy. Cần có sự can đảm. Các ý tưởng và hành động liên quan đến Trung Quốc nên được sửa đổi. Có thể họ đã từng được biện minh, nhưng những thay đổi của tình hình khiến cần phải xem xét lại, tìm cách lôi kéo Trung Quốc vào cuộc. Đây là vấn đề quan trọng nhất hiện nay

 

Tôi cũng muốn nói điều gì đó về tính hiếu chiến của Trung Quốc. Chủ tịch Ceausescu đã làm rõ điều này. Châu Á có nhu cầu thay đổi lớn nhất về kinh tế và xã hội. Hai châu lục, châu Phi và châu Á, hầu hết cần viện trợ kinh tế và xã hội — vì rất lạc hậu. Con người ngày nay khó có thể trải qua hết những giai đoạn mà chúng ta đã trải qua. Chúng ta phải kiềm chế vấn đề thay đổi và không để nó phát triển thành một câu hỏi quốc tế.

 

Câu hỏi về quan hệ Liên Xô-Trung Quốc rất khó trả lời. Họ bị che lấp bởi những cuộc luận chiến bạo lực, những khác biệt về hệ tư tưởng. Cả hai đều tiến triển theo những cách khác nhau. Có một số xung đột — những vấn đề thay vì hạ nhiệt lại bùng lên. Chính sách không tham gia của Hoa Kỳ là đúng; sự can thiệp chỉ có thể được biện minh để chấm dứt xung đột. Mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất đối với thế giới là xung đột giữa Liên Xô và Trung Quốc.

 

Ấn tượng của chúng tôi là khi đã đạt được một số mục tiêu nhất định, Trung Quốc đang nghĩ đến hành động để phát triển các cuộc đàm phán với các nước khác.

 

Nixon: Khi tôi trở thành Tổng thống, tôi đã yêu cầu người Trung Quốc gặp chúng tôi ở Warsaw, và họ đã từ chối.

 

Maurer: Người Mỹ nên biết người Trung Quốc tốt hơn thế; họ có một tâm lý đặc biệt. Định hướng phát triển quan hệ của Trung Quốc nên được tận dụng.

 

Ceausescu: Trung Quốc là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng đừng quên rằng ngoài Nhật Bản, chỉ riêng Trung Quốc đã giải quyết được vấn đề lương thực cho người dân. Một trăm đô la mỗi năm trên đầu người được dành cho sự phát triển — con số này tạo ra 17 tỷ đô la. Một vấn đề lớn là đảm bảo sự phát triển và tiến bộ nhanh hơn của nền kinh tế và công nghiệp. Ông đã thấy Ấn Độ, thậm chí chính phủ đó đã thông qua việc quốc hữu hóa các ngân hàng. Vì vậy, những chính sách này không nên là trở ngại cho ông trong việc phát triển quan hệ với các nước có hệ thống khác với ông.

 

Vấn đề ý thức hệ không phải là vấn đề cốt yếu trong tranh chấp giữa Liên Xô và Trung Quốc. Theo quan sát của tôi, vấn đề thực sự là vấn đề quốc gia – Liên Xô miễn cưỡng nhượng bộ cho Trung Quốc vị trí thích hợp của mình trong các vấn đề quốc tế. Trung Quốc sẽ không đóng vai trò hạng hai. Chúng tôi tin rằng tư duy của Liên Xô sẽ trở thành hiện thực. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ không có chiến tranh. Tất nhiên, điều bất ngờ có thể xảy ra. Chúng tôi đồng ý với những gì ông đã nêu. Chúng ta không nên làm gì để làm giảm xung đột. Hoa Kỳ sẽ không thu được gì từ sự phát triển này.

 

Nixon: Tôi đồng ý. Tôi nghĩ rằng ông đã đóng một vai trò thích hợp trong lĩnh vực này bằng cách có quan hệ với cả hai; về lâu dài đây cũng là mục tiêu của chúng tôi. Đối với các vấn đề ngắn hạn của chúng tôi với Trung Quốc, chúng tôi đã thực hiện các hành động như loại bỏ các hạn chế đi lại và cho phép khách du lịch mua hàng; chúng tôi sẽ thực hiện nhiều hơn trong các lĩnh vực này. Thành thật mà nói, nếu nó phục vụ lợi ích của ông và lợi ích của chính phủ của ông, chúng tôi hoan nghênh ông đóng vai trò trung gian giữa chúng tôi và Trung Quốc.

 

Ceausescu: Đó không chỉ là ấn tượng của chúng tôi; chúng tôi chắc chắn về thực tế là Trung Quốc sẵn sàng nối lại quan hệ với các quốc gia khác. Họ đã nói với chúng tôi rằng họ sẽ thực hiện các hành động để phát triển quan hệ với các nước khác. Chúng ta không được nhìn những bài báo công khai trên báo chí mà cần có hành động thiết thực. Về việc chúng tôi sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc — Hoa Kỳ có mọi khả năng để nói chuyện trực tiếp với Trung Quốc mà không cần qua trung gian — tôi sẽ nói rằng chúng tôi sẽ nói ý kiến ​​của mình với Trung Quốc và ý kiến ​​của ông về vấn đề này. Chúng ta sẽ hành động để thiết lập quan hệ trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau.

 

Nixon: Nếu ông muốn chúng ta có thể gặp lại nhau vào ngày mai trong một giờ. Đầu tiên tôi muốn nói với các ông về vị thế Việt Nam của chúng ta. Tôi sẽ đưa ra viễn cảnh bằng cách nói rằng nếu cuộc chiến ở Việt Nam được kết thúc đúng lúc, nó sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho các mối quan hệ tốt hơn cho thương mại với Romania và quan hệ với Trung Quốc như chúng ta đã thảo luận trước đó. Chúng tôi nhìn Việt Nam bằng những con mắt khác nhau nhưng mục đích của chúng tôi đều giống nhau: giành hòa bình và chấm dứt chiến tranh. Ba tháng tới sẽ rất quan trọng; họ sẽ xác định liệu cuộc chiến có thể được kết thúc bằng các cuộc đàm phán hòa bình hay không. Ngày mai tôi muốn nói với ông một cách bí mật chuyện gì đang xảy ra, chúng ta đang ở đâu, v.v.

 

Ceausescu: Đây là một vấn đề quan trọng; chúng tôi đã không thảo luận về cách chúng tôi nhìn vào nó. Ông và tôi đã nói về nó vào năm 1967 và quan điểm của chúng ta có vẻ giống nhau. Lợi ích cơ bản của chúng ta là giải pháp hòa bình bằng thương lượng. Chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này vào ngày mai.

 

Nixon: Chúng ta có thể nói chuyện vào bữa tối. Thời gian của tôi là do ông sử dụng. Ngày mai chúng ta có thể làm nó trong một tiếng rưỡi.

Ceausescu: Tôi đồng ý và sẽ tận dụng tốt bữa tối tối nay.

 


 
 
 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s