Biệt kích SEAl trong chiến tranh Việt Nam

8

Ngay sau khi được thành lập vào tháng 1/1962, SEAL Team ONE đã triển khai hai binh sĩ là Robert Sullivan và Charles Raymond để khảo sát ban đầu và chuẩn bị cho việc huấn luyện người bản xứ miền Nam Việt Nam về chiến thuật, kỹ thuật và quy trình của biệt kích hàng hải. Trong cùng thời gian này, Chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý tăng viện trợ cho miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến chống Việt Cộng.

Các trung đội từ SEAL Team ONE và SEAL Team TWO được chỉ định đến một khu vực hoạt động cụ thể ở Nam Việt Nam, và phần lớn hoạt động tự động. Mỗi trung đội SEAL được chỉ định một thuyền hỗ trợ di động (MST). Các MST là những nhóm nhỏ bình lính được huấn luyện đặc biệt để hỗ trợ các hoạt động của SEAL. MST vận hành nhiều loại thuyền khác nhau bao gồm tàu ​​hỗ trợ SEAL hạng nhẹ, hạng trung và hạng nặng (tương ứng là LSSC, MSSC và HSSC).

Vào giữa năm 1968, các Đội SEAL đã có các trung đội 12 người, mỗi trung đội bao gồm hai đội, mỗi đội sáu người, và hầu hết các nhiệm vụ tại Nam Việt Nam là các hoạt động quy mô tiểu đội. Nói chung bốn hoặc năm trung đội vào bất kỳ thời điểm nào đã được triển khai đến miền Nam Việt Nam. Các trung đội SEAL chưa bao giờ được bố trí thường trực ở Nam Việt Nam, nhưng được cử đi làm nhiệm vụ tạm thời, thường trong khoảng thời gian khoảng sáu tháng.

Trong khi phần lớn các hoạt động của SEAL được tiến hành sau khi đưa vào từ tàu thuyền, thì tại Việt Nam, SEAL lần đầu tiên bắt đầu phát triển các chiến thuật tấn công đường không sử dụng trực thăng của Lục quân và Hải quân.

Các trung đội SEAL thực hiện các cuộc phục kích cả ngày lẫn đêm (nhưng các hoạt động ban đêm được ưa thích hơn nhiều), các cuộc đột kích tấn công, tuần tra trinh sát và các hoạt động thu thập thông tin tình báo đặc biệt. Được gọi là “những người đàn ông có khuôn mặt xanh” vì cách ngụy trang khuôn mặt mà họ sử dụng, đây là lực lượng gây nhiều khó khăn.

Sau khoảng sáu năm can dự nặng nề ở Việt Nam, SEALs đã khiến 900 người tử trận. Nhiều người khác bị bắt hoặc bị giam giữ. Không có kiểm chứng thống kê nào có thể được xác định về ảnh hưởng của thông tin tình báo mà SEAL thu thập được, nhưng không có nghi ngờ gì rằng họ đã đóng góp cho cuộc chiến.

Trung đội SEAL cuối cùng rời Việt Nam vào ngày 7/12/1971. Các cố vấn SEAL cuối cùng rời Việt Nam vào tháng 3/1973. Từ năm 1965 đến năm 1972, có 46 lính SEAL thiệt mạng tại Việt Nam. Ba lính SEAL của Hải quân Hoa Kỳ đã được nhận Huân chương Danh dự tại Việt Nam: Trung úy Bob Kerrey, Trung úy Tom Norris và Sĩ quan Mike Thornton. Mike Thornton đã được trao tặng Huân chương Danh dự vì đã giải cứu Trung úy Norris vào đêm 31/10/1972.

Link: https://www.navysealmuseum.org/…/seal…/men-green-faces

Sevgei Alpha/ Nghiên Cứu Lịch Sử 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s