Kremli có hiểu Ukraina không? Rõ ràng là không

cc

Steven Pifer

The Moskva Times,  21 tháng 12 năm 2021

Biên dịch: GaD

Trong một bữa tối tại dinh thự của đại sứ Mỹ ở Moskva vài năm trước, tôi đã hỏi một cựu quan chức chính sách đối ngoại cấp cao xem có ai ở Điện Kremli hiểu Ukraina không. Anh ta trả lời rằng ai đó ở đó rất hiểu Ukraina. Sau đó, anh ấy nói thêm “nhưng không ai lắng nghe anh ta.” 

Sự thất bại nặng nề trong chính sách của Nga đối với Ukraina trong 7 năm qua cho thấy Điện Kremli và Vladimir Putin đã hiểu sai về đất nước này. 

Ngày 17 tháng 12, người phát ngôn Kremli Dmitry Peskov cho biết , “Chúng ta [Nga] đã đánh mất Ukraina với tư cách là đối tác, đồng minh, v.v.? Tại thời điểm này, vâng, đúng vậy. ” 

Giới lãnh đạo Nga có lẽ không có ý định này. Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu Kremli và Putin có hiểu Ukraina hay không. Nhiều dấu hiệu cho thấy rằng không. 

Chuyến đi Kiev lần trước của Putin là vào năm 2013, khi ông viếng thăm đánh dấu ngày kỷ niệm 1025 năm nước Nga Kiev (Kiev Rus) chấp nhận Cơ đốc giáo. Trong một bài phát biểu, Putin nói: “Tất cả chúng ta đều là những người thừa kế tinh thần của những gì đã xảy ra ở đây 1025 năm trước. Và theo nghĩa này, chúng ta [người Ukraina và người Nga], không nghi ngờ gì nữa, là một dân tộc ”.  

Thật là một tuyên bố hoàn toàn không được chấp nhận ở Ukraina. Hàng triệu người dân tộc Ukraina đã nghe nó như một sự phủ nhận văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ của họ.  Kể từ đó, Putin thường lặp lại quan điểm này. 

Việc sử dụng sức mạnh quân sự của Nga để chiếm Crimea sau Cách mạng Maidan khó có thể giành được thiện cảm của người Ukraina. Cũng sẽ không châm ngòi và duy trì một cuộc xung đột ở Donbas, nơi hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người. 

Ngay sau khi xung đột Nga-Ukraina bắt đầu vào năm 2014, Putin và những người Nga khác bắt đầu nói về “Nước Nga Mới (Novorossiya)” – ý tưởng rằng phần lớn miền đông và miền nam Ukraina sẽ nổi dậy chống lại Kiev. Sức hấp dẫn của Novorossiya còn ảnh hưởng đến Moskva rất lâu sau khi người ta thấy rõ rằng có rất ít sự nhiệt tình trong việc ly khai của người Ukraina. 

Volodymyr Zelenskiy đắc cử tổng thống Ukraina năm 2019. Ông  nhậm chức như một người mới làm chính trị, nói thạo tiếng Nga và hứa hẹn một cách tiếp cận khác với tiền nhiệm, người bị Moskva coi thường. Zelensky tán thành các thỏa thuận Minsk là cơ sở để giải quyết xung đột Donbas và tán thành “công thức Steinmeier” để tiến lên — các bước đi đầy rủi ro chính trị đối với tổng thống mới vì sự thất vọng và tức giận ngày càng tăng ở Ukraina về sự thất bại của các thỏa thuận Minsk trong việc mang lại hòa bình ở Donbas. 

Điều đó đã mang lại cho Zelensky điều gì? Putin đã đồng ý cuộc gặp vào tháng 12 năm 2019 với nhà lãnh đạo Ukraina, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cuộc họp đưa ra thỏa thuận về trao đổi tù nhân, ngừng bắn hoàn toàn ở Donbass và cuộc họp tiếp theo vào mùa xuân năm 2020. Chỉ có cuộc trao đổi tù nhân là diễn ra. 

Thay vì tìm kiếm sự thỏa hiệp, lãnh đạo Kremli dường như đã tính toán rằng họ có thể buộc người mới phải nhượng bộ nhục nhã.  

Moskva ngày càng tỏ ra rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột – bất chấp việc Nga đã ký vào thỏa thuận Minsk II – và tìm cách buộc Kiev phải nói chuyện trực tiếp với cái gọi là “các nước cộng hòa nhân dân” của Donetsk và Luhansk. Kremli hiện từ chối mọi yêu cầu gặp Putin của Zelensky. 

Kết quả không đáng ngạc nhiên: thái độ của Zelenskiy đối với Moskva đã trở nên cứng rắn. Trong khi đưa ra những quan điểm mâu thuẫn về mối quan hệ Ukraina-NATO, ông hiện công khai kêu gọi có một con đường cho Ukraina trở thành thành viên sớm [của NATO].  

Chính sách của Kremli đã đẩy Ukraina ra xa. Hơn bất cứ điều gì khác, nó đã thuyết phục chính phủ Ukraina và một bộ phận ngày càng lớn người dân Ukraina rằng họ có thể tìm thấy an ninh và ổn định chỉ khi đất nước của họ được gia nhập các tổ chức như Liên minh châu Âu và NATO. 

 Điện Kremli dường như có ý định tiếp tục con đường này. Tháng 7, Putin công bố một bài viết, trong đó phủ nhận tất cả quyền tồn tại của Ukraina với tư cách là một quốc gia có chủ quyền. Tháng Mười, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev gọi nói chuyện với Kiev “vô nghĩa.”   

Quân đội Nga đã điều hàng chục nghìn binh sĩ cùng tăng, pháo và các phương tiện chiến đấu khác tại các khu vực gần Ukraina, cho thấy Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự lớn. 

Điều đó sẽ không đưa Ukraina trở lại Nga. Thay vào đó, nó sẽ tạo ra nhiều lệnh trừng phạt hơn đối với Nga, gia tăng dòng vũ khí của phương Tây tới Ukraina, tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO gần biên giới của Nga – và, cái chết của các binh sĩ Nga.   

Quân đội Nga chắc chắn mạnh hơn, nhưng quân đội Ukraina sẽ trả giá chính xác. Hơn nữa, Kiev đang chuẩn bị cho chiến tranh nhân dân, và một cuộc thăm dò vào đầu tháng 12 cho thấy rằng 1/3 số người được hỏi, bao gồm 1/4 ở phía đông đất nước, sẽ cầm súng nếu người Nga xâm lược. 

Đã đến lúc giới lãnh đạo Nga cần xem xét lại cơ sở mà họ đã dựa trên cách tiếp cận của mình. Sự hiểu biết tồi dẫn đến chính sách tồi và Kremli dường như đã sẵn sàng thực hiện một sai lầm khác trong cách tiếp cận đối với Ukraina. Điều này sẽ chứng minh một thảm kịch không chỉ cho Ukraina … mà còn cho cả Nga. 

cc

Steven Pifer

Steven Pifer is a William Perry Fellow at Stanford University and a former U.S. ambassador to Ukraina. @steven_pifer

https://www.theMoskvatimes.com/2021/12/21/does-the-Kremli-understand-Ukraina-apparently-not-a75887

One thought on “Kremli có hiểu Ukraina không? Rõ ràng là không

  1. Đúng là cách người Mỹ nói mà. Chưa ai thấy Nga đem số binh sĩ – đang tập trung gần biên jới Nga – Ukr để tấn công Ukr. Và người Mỹ lại fớt lờ wan điểm Nga, “chừng nào NATO còn tập trung gần biên jới Nga, thì Nga sẽ tập trung wân để đề fòng 2NATO. Ông nói gà, bà nói vịt. Bài viết chả có já trị jì, chỉ để lên gân cho cơn cuồng chống Nga.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s