Quân Nga ‘bỏ chạy như những vận động viên chạy Olympic’ khi Ukraine chiếm lại vùng đông bắc

 Cù Tuấn dịch từ Financial Times.

Chỉ huy Ukraine Petro Kuzyk biết bí mật của cuộc tấn công dẫn đến sự sụp đổ của quân Nga ở phía đông bắc đất nước này – đó là sự kết hợp của quyết tâm gan dạ, kế hoạch cẩn thận và sử dụng khôn khéo các thiết bị quân sự phương Tây với số lượng hạn chế.

Kết quả là, cuộc tiến công của quân đội Ukraine đã giải phóng 3.000 km vuông chỉ trong sáu ngày, là chiến thắng lớn nhất của Ukraine kể từ khi đẩy lùi quân đội Nga khỏi Kyiv vào tháng 3. Nhiều người Ukraine hy vọng cuộc tấn công này có thể đóng vai trò một bước ngoặt trong cuộc xung đột kéo dài gần 7 tháng qua.

Kuzyk, chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh Svoboda của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tham gia cuộc tấn công cho biết: “Cuộc phản công của chúng tôi đã được chuẩn bị từ lâu. Chúng tôi đã làm suy giảm khả năng phản kích của họ với những pha tấn công liên tục và chính xác. . . Bộ tham mưu [cũng] đánh lạc hướng, làm họ nghĩ rằng cuộc phản công lớn sẽ đến từ phía nam.”

Vào thời điểm Kuzyk và các chiến sĩ tấn công vào tuần trước, quân Nga xung quanh góc đông nam của tỉnh Kharkiv đã rất hoảng sợ. Nhiều người bỏ chạy vội vã đến nỗi các bữa ăn vẫn còn nguyên trên bàn căng tin, và có những thùng đạn dược có giá trị và vũ khí khác được bỏ lại gần chiến hào.

Kuzyk nói với Financial Times: “Chúng tôi đã hy vọng vào một thắng lợi nhưng không ngờ quân Nga lại hèn nhát đến vậy”, giọng nói của anh chùng xuống vì kiệt sức sau sáu ngày chiến đấu. “Họ đã bỏ lại xe tăng và thiết bị quân sự… thậm chí còn lấy xe đạp để tẩu thoát. Việc quân đội Nga đã hoàn toàn tự tan rã khiến công việc của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn; họ bỏ chạy như những vận động viên chạy nước rút Olympic ”.

Theo Tướng Valeriy Zaluzhnyi, chỉ huy quân đội Ukraine, cuộc tấn công của Ukraine xung quanh Kharkiv đã đẩy quân Nga trở lại trong phạm vi 50 km tính từ biên giới ở biên giới phía đông bắc. Cuộc tấn công này được thực hiện sau khi có các cuộc tấn công khác vào vị trí chiến lược Kherson ở phía nam.

Chiến dịch dùng vũ khí tổng hợp, trong đó Ukraine triển khai một cuộc tấn công phối hợp với xe tăng, bộ binh và lực lượng yểm trợ trên không, đã làm những người hay hoài nghi, vốn cho rằng quân đội Ukraine thiếu quân và thiết bị để phá vỡ thế bế tắc quân sự hiện tại, đã phải im lặng.

Cuộc tấn công này đã biến chiến lược có chủ ý của Kyiv thành sự thật, đó là ăn mòn sức mạnh quân số và dàn pháo khổng lồ của Nga bằng cách sử dụng các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo chính xác hơn của phương Tây cũng như các cuộc tấn công của quân du kích để phá hủy các bãi chứa đạn, căn cứ hậu cần và sở chỉ huy quan trọng của Nga phía sau chiến tuyến.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov đã gọi đó là chiến lược “David đấu với Goliath”. Trong cuộc tấn công ở phía đông bắc Ukraine, điều đó có nghĩa là phải chiếm được các tuyến đường sắt và các trung tâm hậu cần mà quân Nga sử dụng để di chuyển lượng vũ khí và nhiên liệu khổng lồ mà Nga cần để duy trì lợi thế về pháo binh và quân số trước những người lính Ukraine được trang bị kém hơn.

Serhiy Kuzan, cố vấn quân sự của Bộ Quốc phòng Ukraine, người vừa trở về từ mặt trận phía đông, cho biết: “Nếu bạn tiêu diệt được lợi thế bất đối xứng mà quân Nga có được nhờ pháo binh, họ không chỉ ngừng chiến đấu mà thậm chí còn bỏ chạy. Đây là bí mật của chiến dịch này. Quân đội Nga chỉ là một quả bóng bay xì hơi”.

Điều khiến mọi người ngạc nhiên là tốc độ mà quả bóng Nga đã xì hơi, ít nhất là trong đoạn đường dài 1.300 km này. Lúc đầu, quân lính Ukraine di chuyển đến Balakliia, và Kuzyk nói rằng tại đây các lực lượng phòng thủ của Nga “được tổ chức một cách hỗn loạn… với tuyến đầu tiên được canh phòng cẩn mật” nhưng tuyến thứ hai và thứ ba chỉ là “các chốt quan sát lẻ tẻ”.

Khi Balakliia bị bao vây, quân Ukraine đã tiến vào Kupyansk, một trung tâm đường sắt và đường bộ cung cấp quân khí cho hệ thống phòng thủ của Nga ở phía đông bắc. Điều này khiến quân đội Nga đóng tại Izyum gần đó bị ảnh hưởng.

Kuzan nói: “Toàn bộ kho vũ khí của họ dọc theo trục Izyum đã bị khống chế. Người Nga có lợi thế về vũ khí, nhưng tốc độ của lực lượng của chúng tôi không cho phép họ khai thác nó.”

Hỗ trợ đà tiến quân của Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết hôm 9/9 rằng họ đã ra lệnh cho quân đội của mình rút lui khỏi Balakliia và Izyum, tuyên bố rằng điều này sẽ cho phép họ tập trung vào một chiến tuyến khác. “Họ nói rằng đó là một cuộc sơ tán. Nhưng đó là [một] cuộc rút lui trong hoảng loạn,” Kuzan nói.

Cả Kuzyk và Kuzan đều cho rằng Ukraine cần thêm vũ khí để tiếp tục đẩy lùi quân Nga. Kuzyk nói: “Nếu chúng tôi đạt được điều đó, thách thức của quân Nga sẽ là ngăn chặn lực lượng của chúng tôi ở biên giới.”

Hiệu quả chiến lược của những gì cuộc tấn công này đã đạt được – ngoài những dải đất rộng lớn tự do trên lãnh thổ Ukraine còn thưa thớt dân cư – vẫn còn chưa rõ ràng. Reznikov cho biết: “Sự phát triển của chiến dịch này đã tốt hơn những gì chúng tôi mong đợi và điều đó có nghĩa là Bộ tổng tham mưu lục quân cũng sẽ thay đổi kế hoạch của họ tùy theo kết quả thành công của chiến dịch”.

Mark Galeotti, một nhà phân tích quân sự và quan sát Điện Kremlin kỳ cựu, cảnh báo: “Bạn không bao giờ được đánh giá thấp hoàn toàn người Nga, ngay cả khi họ có vẻ giống như một đội quân của Keystone Cops.

“Nhưng [cuộc tấn công] tạo ra cho Ukraine động lực quân sự thần kỳ, điều này đã khiến cho người Nga mất công suy đoán xem điều gì có thể xảy ra tiếp theo và Nga sẽ buộc phải phân tán quân đội của mình theo đủ các cách khác nhau.”

Những gì Nga đã làm được là mang lại cho Ukraine một động lực lớn về mặt tinh thần – cho quân đội của họ và cho các đối tác phương Tây – đồng thời làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin của Nga. Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Chechnya, nằm trong số những người đang chỉ trích quân đội Nga về việc rút lui. Kadyrov nói rằng nếu chiến lược của quân Nga không thay đổi, ông sẽ nói chuyện với “lãnh đạo của đất nước Nga”.

Cuộc tấn công đã “tàn phá tâm lý và tinh thần của binh lính Nga – và tinh thần chiến đấu là chìa khóa cho các binh sĩ bộ binh, nếu không có nó, họ không có cơ hội nào”, Kuzan nói. Cuộc tấn công cũng đã đánh gục “tinh thần của xã hội Nga; chúng tôi đã thấy họ đang tìm kiếm ai đó để đổ lỗi”.

Hình ảnh:

1 – Xe bọc thép quân Nga bỏ lại ở Balaklyia, Kharkiv.

2 – Lính Ukraine đứng chào cờ tại Balaklyia, Kharkiv trước khi di chuyển tới Kupyansk.


 • 8h ngày 12/9

Quân đội Ukraine tuyên bố đã chiếm được các trạm kiểm soát ở phía bắc thành phố Kharkiv, tại khu vực biên giới với Nga, đánh dấu bước tiến mới trong chiến dịch phản kích chớp nhoáng của Kiev. Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 12/9 cho đăng tải lên Twitter một đoạn video ngắn sau khi tiểu đoàn 130 đến trạm kiểm soát Hoptivka ở tỉnh đông bắc Kharkiv giáp biên giới với Nga. “Chiến dịch phản công đang diễn ra ở vùng Kharkiv. Hàng chục làng mạc và thị trấn đã được giải phóng. Quân đội Ukraine đã đến trạm kiểm soát Hoptivka, ở biên giới với Nga. Quân đội Ukraine sẽ khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bao gồm cả Donbass và Crưm. Hãy chuẩn bị bơi đi, những kẻ chiếm đóng”, trích thông điệp của Bộ Quốc phòng Ukraine.

 • 7h ngày 12/9

Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã rời bỏ thị trấn Svatove ở Lugansk, nơi được cho là một trạm tiếp tế quan trọng của Moskva. “Đối phương đã rút lui khỏi thị trấn Svatove thuộc vùng Lugansk”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 11/9 tuyên bố trên Facebook. “Họ tháo chạy trên 4 xe tải Kamaz, 20 xe bọc thép Tigr AV và lấy 20 ô tô của người dân địa phương”. Svatove là một trạm quan trọng trên các tuyến đường tiếp tế của Nga tới những mặt trận xa hơn tại miền nam Ukraine, nằm dọc theo giới tuyến của các vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông. Cho tới hôm 9/9, chiến dịch tiến công của các lực lượng Ukraine vẫn còn cách thị trấn này 40 km.

Guardian dẫn lời ông Roman Semenukha, lãnh đạo chính quyền quân sự vùng Kharkov, cho biết quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 40 khu dân cư ở Kharkov trong chiến dịch phản công chớp nhoáng những ngày qua. “Chúng tôi có thể chính thức thông báo rằng, quân đội của chúng ta đã giành lại quyền kiểm soát hơn 40 khu dân cư. Tình hình đang thay đổi rất nhanh, ngày càng có nhiều khu dân cư được giải phóng”, ông Semenukha phát biểu trên đài truyền hình quốc gia ngày 11/9. Ông nhấn mạnh, hơn 40 khu dân cư này chỉ bao gồm những thị trấn, làng mạc ở Kharkov, nơi mà tình hình đã được kiểm soát hoàn toàn. Nếu tính cả các vùng lãnh thổ quân đội Ukraine đã cắm cờ, con số này còn cao hơn nữa.

Người đứng đầu chính quyền quân sự – dân sự Zaporozhye, ông Yevgeny Balitsky, ngày 11/9 cho biết, vùng này đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. “Nhiệm vụ của chúng tôi là phải đảm bảo cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức công bằng và khách quan. Mọi khía cạnh về kỹ thuật đã được chuẩn bị xong, phiếu bầu đã được in ra, các khu vực bỏ phiếu đã được trang bị đầy đủ, các ủy ban bỏ phiếu đã được lập ra”, ông Balitsky nói. Quan chức này cho rằng: “Mọi người dân ở Zaporozhye hiểu rằng cuộc trưng cầu dân ý chỉ là động thái về mặt kỹ thuật cần thực hiện vì chúng tôi đã là một phần của Nga”. Ông Balitsky cho biết, Nga đang khôi phục lại cơ sở hạ tầng tại khu vực này như xây đường, khởi động lại nhà máy, trả lương hưu và trợ cấp xã hội.

 • 3h ngày 12/9

Tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận quân đội Ukraine đã tái chiếm thành phố chiến lược Izyum ở miền đông Ukraine từ tay lực lượng Nga trong khuôn khổ một cuộc phản công quy mô lớn. Trong bài phát biểu trước người dân, đánh dấu 200 ngày kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, Zelensky cảm ơn quân đội Ukraine đã “giải phóng hàng trăm thành phố và làng mạc của chúng tôi … và gần đây nhất là Balaklia, Izyum và Kupiansk”, nêu tên ba thành phố quan trọng quân đội Ukraine chiếm được. “Họ sẽ gọi sự rút lui của Nga là một hành động thiện chí, còn chúng tôi sẽ gọi đó là chiến thắng”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu được phát vào đêm 11/9. Ông Zelensky tin rằng các lực lượng Ukraine sẽ giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát trên khắp Ukraine. “Thế giới kinh ngạc trước các chiến binh của chúng tôi, còn đối phương thì hoảng sợ”, ông Zelensky nói.

Trong một thông điệp mạnh mẽ đến nước Nga vào tối 11/9, Zelensky khẳng định những kẻ xâm lược sẽ bị đánh đuổi. “Hãy nhìn môi của tôi,” ông nói. “Không có không khí hay không có bạn? [Và chúng tôi chọn] Không có bạn. Không có ánh sáng hay không có bạn? Không có bạn. Không có nước hay không có bạn? Không có bạn. Không có thức ăn hay không có bạn? Không có bạn. Lạnh, đói, tối và khát không đáng sợ và chết chóc đối với chúng tôi bằng ‘tình bạn và tình anh em’ của các bạn!”

 • 2h ngày 12/9

Chính quyền Ukraine ở miền Đông nước này đã cáo buộc quân Nga ném bom vào các cơ sở hạ tầng chiến lược, dẫn đến việc mất điện ở nhiều nơi. Thống đốc vùng Kharkiv, đông bắc Ukraine cho biết, các cuộc không kích của Nga nhằm vào “cơ sở hạ tầng quan trọng” đã làm mất nguồn cung cấp điện và nước. Người đồng cấp của ông ở khu vực miền Trung-Đông Dnipropetrovsk nói rằng các lực lượng Nga đã “tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng” để trả đũa cho “thất bại trên chiến trường” của họ.

 • 1h24 ngày 12/9

Điện áp giảm đột ngột ở khu vực phía đông bắc Sumy, Ukraine và thống đốc khu vực này đã kêu gọi người dân rút phích cắm các thiết bị điện. Dmytro Zhyvytsky viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Điện áp đang giảm trong mạng lưới điện khắp khu vực. Tôi khuyên bạn nên ngắt kết nối các thiết bị điện càng nhiều càng tốt.”

3 thoughts on “Quân Nga ‘bỏ chạy như những vận động viên chạy Olympic’ khi Ukraine chiếm lại vùng đông bắc

 1. Rõ ràng sau khi mất chỗ dựa pháo binh, quân đội Nga vẫn đứng hàng thứ hai sau đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng, xứng đáng với danh hiệu đội quân đất sét. Lính chạy ắt tới quan chạy, Putin khó còn có thể ngồi lâu trên ghế của ông ta.

  Thích

 2. ĐÂY LÀ SỰ KẾT TINH CỦA NGHỆ THUẬT CHIẾN ĐẤU TINH HOA ĐỈNH NHẤT MÀ NGA THU NHẶT ĐƯỢC SUỐT MẤY CHỤC NĂM QUA ĐẤY ! HÀNG NĂM HỌ MỞ RA CUỘC THI THẬT LÀ HOÀNH TRÁNG CÓ ĐẾN MẤY CHỤC NƯỚC ĐẾN CÙNG THAM GIA ĐỂ MÀ HỌC TẬP KINH NGHIỆM VỀ MỌI PHƯƠNG DIỆN TRONG TÁC CHIẾN v v VIỆT NAM CŨNG BỎ TIỀN CỦA RẤT LỚN ĐỂ ĐẾN CÙNG THAM GIA HÀNG NĂM ĐẤY ! VÀ HIỆN NAY CÁI HỘI THAO ẤY VẪN CÒN ĐANG DIỄN RA ĐẤY !.
  ==》CHÍNH VÌ SỰ GOM GÓP TÍCH TỤ TINH HOA CỦA NHIỀU QUỐC GIA NÊN NÓ MỚI TRỞ NÊN NHƯ MỘT ĐỐNG PHÂN DÊ VẬY ! CHÍNH VÌ THẾ CHỈ CẦN MỘT CON VỊT XIÊM PHẸT RA MỘT CÁI THÌ CÁI ĐỐNG TINH HOA ẤY SẼ BAY RA TÁN LOẠN VÀ BỐC RA MÙI HÔI THỐI BẨN THIỂU vv LÀM Ô NHIỄM NẶNG CHO NHÂN LOẠI MÀ THÔI !
  VẬY MÀ CŨNG CÓ KHỐI KẺ KHOM MÌNH MÀ CA NGỢI HẾT LỜI v v VÀ CŨNG KHÔNG NGẠI TỐN KÉM ĐỂ SANG ĐẤY MÀ THỌ GIÁO v v
  THÙNG RỖNG THÌ KÊU TO MÀ ! CÓ GÌ LẠ ĐÂU !
  SẮP TỚI ĐÂY BỌN CHÚNG TẬP TRUNG MỞ MỘT TRẬN CHIẾN TOÀN LỰC BẮN PHÁ KHẮP LÃNH THỔ CỦA UKRAINA NHẰM TIÊU DIỆT GIỚI LÃNH ĐẠO CỦA UKRAINA VÀ CHIẾM ĐƯỢC CÀNG NHIỀU LÃNH THỔ CỦA UKRAINA THÌ CÀNG TỐT CHO BỌN CHÚNG . CHÚNG SẼ ƯU TIÊN CHO TP BIỂN ODESSA VÀ CÁC TP Ở PHÍA NAM CỦA UKRAINA VÌ BỌN CHÓ MÁ PUTIN MUỐN CHIẾM LUÔN NƯỚC MOLDOVA TIẾP GIÁP VỚI UKRAINA CHO LIỀN MỘT DÃY v v LẦN NÀY CHÚNG SẼ TIẾN QUÂN TỪ BIÊN GIỚI CỦA NƯỚC BELARUS NỮA ĐẤY NẾU LÃNH ĐẠO CỦA UKRAINA KHÔNG CẨN THẬN SẼ BỊ THIỆT HẠI TO ĐẤY !
  NẾU HỌ TRỤ VỮNG THÌ BỌN CHÚNG CÓ THÊM 1 THANH BẢO KIẾM VÔ CÙNG LỢI HẠI VÌ BỌN CHÚNG CHIẾM KHOẢNG 80% SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP CỦA UKRAINA VÀ SANG NĂM HỌ SẼ DÙNG LÀM VŨ KHÍ LƯƠNG THỰC ĐỂ MÀ KHUYNH ĐẢO CẢ THẾ GIỚI ĐẤY
  ĐẾN HÔM NAY CÁI BỘ MẶT THẬT CỦA BỌN CHÓ MÁ PUTIN ĐÃ LỘ RA QUÁ LÀ RÕ RỒI ! VẬY MÀ PHẦN NHIỀU CÁC VỊ LÃNH ĐẠO CỦA CÁC NƯỚC VẪN MÙ TỊT !
  BỌN PUTIN MUỐN THỐNG TRỊ CẢ THẾ GIỚI NƯỚC NÀO KHÔNG THẦN PHỤC THÌ ĐÁNH CƯỚP 《 THUẬN NGA THÌ SỐNG. NGHỊCH NGA LÀ CHẾT 》
  BẢN CHÂT CỦA NƯỚC NGA BÂY GIỜ LÀ MỘT NƯỚC PHÁT XÍT VÀ KHỦNG BỐ QUỐC TẾ VỚI MỘT Ê KÍP DÃ MAN NHẤT VÀ CŨNG KHÁT MÁU VÀO BẬC NHẤT !
  VẬY MÀ MỘT SỐ VỊ LÃNH ĐẠO KHÔNG DÁM GỌI LÀ MỘT NƯỚC TÀI TRỢ KHỦNG BỐ NỮA CHỨ ?
  KHÔNG BIẾT LÃNH ĐẠO CỦA CÁC NƯỚC CÓ BIẾT CÂU 《 CỨU BINH NHƯ CỨU HOẢ 》 HAY KHÔNG KHÔNG BIẾT HỌ CÓ THẬT LÒNG GIÚP UKRAINA BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC HAY LÀ KHÔNG ? HAY LÀ HỌ SỢ NGA HOẶC LÀ CÓ DỤNG Ý KHÁC MÀ HỌ VIỆN TRỢ NHỎ GIỌT NHƯ VẬY !
  LÃNH ĐẠO UKRAINA NÊN KHÉP TỘI NHỮNG TÊN BÁN NƯỚC VÀ LẬP TỨC TIÊU DIỆT NGAY CÁI BỌN CẦM ĐẦU BÁN NƯỚC ẤY !
  Vĩnh Long : 29/09/2022

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s