Quan hệ Romania và Khmer Đỏ

Sergei Alpha

Mối quan hệ của Bucharest với Bắc Kinh và các đồng minh của họ đã tăng tốc sau sự kiện nổi tiếng ở Tiệp Khắc vào năm 1968. Từ năm 1969, Trung Quốc bắt đầu cung cấp hỗ trợ tài chính cho Romania, và từ đầu những năm 70, Bucharest bắt đầu viện trợ vũ khí và tên lửa chống tăng cỡ nhỏ của Liên Xô cho CHND Trung Hoa, đồng thời cử các chuyên gia đến phục vụ chúng. Dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Romania rất dồi dào ở CHND Trung Hoa. Các lĩnh vực hợp tác này và các lĩnh vực hợp tác khác đã được thống nhất trong các chuyến thăm của Ceausescu tới Bắc Kinh vào năm 1971 và 1973. Trong các cuộc chiêu đãi chính thức, các quan chức Trung Quốc đã nói Liên Xô như sau: Bọn phản loạn Khrushchev-Brezhnev đã phản bội những lời dạy và việc làm của Lenin-Stalin.

Năm 1970, Romania và Campuchia là đồng minh, họ trao đổi các chuyến thăm và ngày càng tích cực giao thương với nhau – tất nhiên là đối lập với Liên Xô và Việt Nam. Và chưa bao giờ Bucharest lên án những cuộc đàn áp dã man của Pol Pot cho đến tháng 3/1987. Năm 1973, Nicolae Ceausescu gặp Pol Pot, người đứng đầu tương lai của đất nước Kampuchea Dân chủ tại Bắc Kinh. Rõ ràng là quan hệ đối tác Trung Quốc -Romania ban đầu có nghĩa là sự hợp tác của Bucharest với các đối tác của Bắc Kinh, bao gồm cả Kampuchea Dân chủ. Có nghĩa là, nhà cầm quyền Romania bắt đầu thực sự chống lại Liên Xô và Đông Dương.
Nhưng Liên Xô đã không dứt khoát phản đối điều này, để không kích động sự quan hệ hợp tác tích cực hơn của Romania với CHND Trung Hoa và phương Tây. Hơn nữa, vào năm 1972-1973. Romania đã nhận được (một trong những nước xã hội chủ nghĩa thân Liên Xô) chế độ thương mại thuận lợi nhất với Hoa Kỳ, Canada và Liên minh châu Âu. Trong khi đó, Romania và Kampuchea đã thiết lập hoạt động buôn bán hàng đổi hàng vào cuối năm 1975: cao su tự nhiên, gạo, gỗ nhiệt đới, cà phê và hải sản được cung cấp cho Romania. Một số phòng trong dinh thự Ceausescu sang trọng ở Bucharest được trang trí bằng gỗ gụ từ Kampuchea. Đổi lại, nguồn cung cấp của Romania bao gồm dầu thô (cho nhà máy lọc dầu Kampong Chnang), các sản phẩm dầu mỏ, vải, quần áo, ngũ cốc, và kể từ năm 1977, Romania viện trợ vũ khí nhỏ và thậm chí cả tàu quân sự, chúng được sử dụng ở Kampuchea trong cuộc chiến với Việt Nam năm 1978-1979. Hàng hóa này được vận chuyển theo cả hai chiều, chủ yếu bằng các tàu buôn của Trung Quốc. Rõ ràng, cả hai bên đều lo sợ về bất kỳ hành động nào của Hải quân Liên Xô chống lại các luồng thương mại này.
Bucharest vì những lý do rõ ràng, từ lâu đã cố tình tránh công khai quan hệ với Polpot. Tuy nhiên, các chuyến thăm lặp đi lặp lại của các phái đoàn do Pol Pot dẫn đầu tới CHND Trung Hoa và CHDCND Triều Tiên đã cho phép Bucharest không che giấu nhiều về việc hợp tác với chế độ Khmer Đỏ. Nhìn vào Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, Romania cũng đã phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ đối với Phnom Penh. Hơn nữa, đó là thời kỳ xung đột quân sự giữa Kampuchea và Việt Nam ngày càng gia tăng. Và vào tháng 5/1978 (trong chuyến thăm của Ceausescu tới Bình Nhưỡng), ông và Kim Nhật Thành đã lên tiếng ủng hộ việc cung cấp hỗ trợ chung về quân sự-kỹ thuật và tài chính cho Kampuchea. Để không làm Liên Xô khó chịu, họ quyết định không đưa luận điểm này vào thông cáo chung cuối cùng. Cùng tháng năm 1978, vợ chồng Ceausescu thăm chính thức Phnom Penh. Các bên đã ký một thỏa thuận hữu nghị và hợp tác kéo dài 10 năm. Viện trợ tín dụng Bucharest cho Phnom Penh giai đoạn 1975-1978 lên tới khoảng 7 triệu USD, trong đó hơn 70% vào cuối năm 1978 sau đó đã bị phía Romania cho không. Đối với các nước nhỏ và nghèo như Kampuchea, đó là rất nhiều.
Bất chấp những thành công về mặt quân sự của Việt Nam, Bucharest vẫn cố tình thể hiện sự hợp tác với Kampuchea. Chuyến thăm Romania vào tháng 8/1978 của người kế nhiệm Mao-Hoa Quốc Phong, một người thẳng thắn chống Liên Xô, người đã giữ ba chức vụ hàng đầu trong CHND Trung Hoa cùng một lúc, đặc biệt có dấu hiệu về mặt này. Trên báo chí của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa thân Liên Xô, ông đã bị lên án. Nhưng không một lời nào được nói về sự “thống nhất” của Bắc Kinh và Bucharest trong mối quan hệ với Kampuchea. Moscow quyết định không kích động việc thành lập một liên minh quân sự-chính trị giữa Bắc Kinh và Bucharest.
Vào thời điểm đó, cả Bắc Kinh và Bucharest, như đã được biết đến, là đồng minh chính trị trên thực tế của phương Tây trong việc chống lại Liên Xô và khối Warsaw. Bucharest thậm chí còn đề nghị hòa giải (cùng với Lào ở vị thế trung lập) để giải quyết xung đột với Việt Nam. Pol Pot lần đầu tiên chấp nhận những đề xuất này. Nhưng vào tháng 10/1978, Pol Pot đã từ chối với lý do: Moscow và Hà Nội đang nỗ lực biến Kampuchea thành thuộc địa của họ. Khối Warsaw là mối đe dọa chính đối với sự bảo tồn của đất nước.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s