Bầy drone tự sát siêu nhỏ của Elbit có thể săn kẻ thù trong trận chiến đô thị

Drone Lanius mới của Elbit Systems (nguồn ảnh: SCREENSHOT/ELBIT)

Seth J. Frantzman

 20 tháng Mười Một 2022

Biên dịch: GaD

Khi drone trở nên linh hoạt hơn, chúng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn trong các thành phố, điều này cũng dẫn đến những câu hỏi về việc sử dụng công nghệ trong chiến tranh. 

Một drone mới từ Hệ thống Elbit của Israel có tên Lanius kết hợp một số công nghệ giúp nó đi đầu trong việc drone đang biến đổi chiến tranh như thế nào.

Đồng thời, các báo cáo về drone có thể đặt câu hỏi làm thế nào công nghệ này có thể khiến chiến tranh trở nên gây tranh cãi hơn khi “người máy” đóng một vai trò lớn hơn trong đó.

Càng nhiều quân đội và công ty quốc phòng đầu tư vào công nghệ mới cho phép chiến đấu diễn ra từ xa – chẳng hạn như không có binh lính tương tác với dân thường – thì càng có vẻ giống “chiến tranh robot.”

Elbit Systems đã nói rằng Lanius là “một phần của giải pháp chiến đấu tự động và robot Legion-X.” Elbit là một trong ba công ty quốc phòng lớn nhất Israel và luôn đi đầu trong công nghệ quốc phòng.

Trang web của nó cho biết drone “là một loại bom drone lảng vảng cơ động cao và linh hoạt được thiết kế để hoạt động tầm ngắn trong môi trường đô thị.”

Drone có thể trinh sát và lập bản đồ tòa nhà, bay quanh hành lang nhỏ và qua ô cửa. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp người dùng tìm thấy “các điểm thuận tiện cho các mối đe dọa có thể xảy ra, phát hiện, phân loại và đồng bộ hóa với các giải pháp Legion-X của Elbit Systems. Lanius có thể mang tải trọng gây chết người hoặc không gây chết người, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cho lực lượng đặc biệt, quân đội, cơ quan thực thi pháp luật và HLS.”

Drone nhỏ có hình thức thú vị giúp phân biệt nó với các loại drone nhỏ kiểu quadcopter khác. Mặc dù nó sử dụng cánh quạt nhỏ, nhưng nó cũng có một cái đầu lớn giống như con bọ chứa đầy quang học, có lẽ giúp nó “nhìn” rõ hơn và hỗ trợ nó trong các nhiệm vụ liên quan đến lập bản đồ trong nhà.

Drone Lanius mới của Elbit Systems (nguồn: Screenshot/Elbit)

Drone quadcopter được phát triển cho mục đích thương mại nhưng quân đội đã nhanh chóng điều chỉnh những drone kiểu “chiến thuật” nhỏ này để dùng trên chiến trường.

Thông thường, drone nhỏ không có tầm hoạt động xa và chúng không thể hoạt động trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi quân đội dùng, chúng phải chắc chắn và có thể hoạt động ở môi trường nóng và lạnh, không giống như các anh em thương mại của chúng có thể dễ dàng bị quá nóng trong môi trường sa mạc.

Một khi quân đội và các công ty quốc phòng giải quyết được vấn đề nội tại là những drone này có thể dễ dàng bị hư hại, chẳng hạn như khi cánh quạt đâm vào cành cây, thì vấn đề trở thành làm thế nào để chúng không chỉ sống sót trong các nhiệm vụ mà còn làm những gì binh lính cần chúng làm.

THE LANIUS có cả khả năng giám sát và “tấn công”, một chức năng bổ sung khác mà drone hiện đại cần.

Khi drone thương mại mà mọi người dùng để quay video đám cưới và những việc tương tự, được điều chỉnh để sử dụng trong quân đội, ý tưởng là chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ giám sát. Điều đó có nghĩa là binh lính nấp sau bức tường, thay vì phơi mình trước hỏa lực kẻ thù, có thể gửi một drone nhỏ để xem những gì đang xảy ra trong khu vực.

Khi một người thêm công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo vào phần mềm drone, thì nó có thể giúp xác định mục tiêu hoặc điểm quan tâm. Chẳng hạn, drone có thể thông báo cho người lính nếu nó nhìn thấy kẻ thù đang cầm RPG hoặc một người đàn ông đang quét mái nhà của mình. Nó có thể giúp phân loại mục tiêu.

Còn khi drone có khả năng vô hiệu hóa mục tiêu thì sao? Đây là lúc ý tưởng bổ sung các chức năng tấn công cho drone ra đời.

Ban đầu, những loại drone này được gọi bằng những cái tên khác, chẳng hạn như “đạn lảng vảng” và điểm chính là chúng được tích hợp đầu đạn. Điều này khiến chúng có thể sử dụng được nên chúng phải được sử dụng cho các mục tiêu cao cấp, như radar, hoặc chúng phải rẻ và có thể dùng được.

Kết hợp các chức năng khác nhau vào một drone hạng nhẹ, giống như Lanius, dường như là một nhân tố thay đổi cuộc chơi về việc cung cấp cho binh lính những công cụ họ cần trên chiến trường hiện đại.

Điều đó có nghĩa là người lính không nhất thiết phải mạo hiểm mạng sống và điều đó giúp giảm tổn thất liên quan, nghĩa là binh lính không bị ràng buộc đọ súng trong thành phố, nơi thường dân có thể bị bắn vào đầu. Điều động nhanh chóng drone có thể làm giảm đọ súng và thương vong.

Trang web của Elbit cho biết drone mới được “trang bị để tương tác với mục tiêu (man-in-the-loop), nghĩa là một người điều khiển drone hoạt động. Trang web cũng cho biết drone rất linh hoạt, mang lại “sức sát thương phụ thấp” và có tốc độ cao. Nó có một máy tính tích hợp hỗ trợ “thuật toán nâng cao AI để tránh va chạm/lập bản đồ/phân loại.”

 Một video giới thiệu drone (https://www.youtube.com/watch?v=4McPHBQ9pNw) cho thấy nó được sử dụng trong môi trường đô thị: Khi binh lính sa vào đọ súng, Lanius được cử đến để trợ giúp. Đoạn video cho thấy một loại drone “tàu mẹ” có thể điều động một số Lanius. Sau đó, các drone vo ve xung quanh, giống như một đàn ong, xác định mục tiêu của kẻ thù và giúp binh lính bị sa lầy đánh bại chúng.

 Drone đã trở nên phổ biến hơn vì lý do tương tự như xe tăng, máy bay và các hệ thống khác. Drone như một nền tảng cho phép quân đội thực hiện nhiều nhiệm vụ và bảo vệ quân đội trong quá trình này. Nếu một phương tiện không người lái có thể tìm kiếm các thiết bị nổ, thì những người lính sẽ không giẫm phải mìn; nếu một drone có thể điều tra một đối tượng đáng ngờ, thì mọi người không cần phải bị tổn hại.

Đồng thời, có lo ngại rằng drone cho phép quân đội tham gia vào các hoạt động từ xa. Đó có thể là một điều tốt vì có nghĩa là ít binh lính tương tác với dân thường hoặc đọ súng trong môi trường đô thị hơn. Các nhà phê bình nhìn thấy một vấn đề khác, liên quan đến “robot” có khả năng xác định mục tiêu và người dùng vô hiệu hóa mục tiêu chỉ bằng một nút nhấn, biến chiến tranh thành một thứ giống trò chơi điện tử hơn.

Một số người lo lắng điều này khiến quân đội thiếu trách nhiệm hơn hoặc có thể dẫn đến sai lầm. Mặt khác, khi các quốc gia như Nga hoặc Iran sử dụng drone kamikaze, họ có xu hướng cố tình chỉ đạo chúng tấn công các mục tiêu dân sự, như Iran đã làm với một tàu dầu thương mại vào tuần trước. Do đó, drone trong tay kẻ xấu có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Năm ngoái, một drone của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tham gia vào một cuộc tấn công ở Libya, nơi drone này tự quyết định tấn công. Các báo cáo đằng sau câu chuyện này để lại nhiều câu hỏi và không chắc drone đã thực sự “tự chủ” thực hiện nhiệm vụ và cũng thực hiện một cuộc tấn công mà không có người “ở khúc quanh”. Tuy nhiên, các báo cáo cau mày và lo ngại về việc liệu drone có đang vượt lên trên người điều khiển hay không.


Nguồn: https://www.jpost.com/business-and-innovation/all-news/article-722880

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s